Chúng Ta Được Gì Khi Lựa Chọn “Sống Xanh” (Green Living)?

sống xanh
6 minutes read

Thế giới mỗi năm chứng kiến vô số hiện tượng cực đoan gây nên bởi biến đổi khí hậu. Chúng cũng để lại những hậu quả ngày càng nghiêm trọng hơn. Có lẽ bởi vậy mà ngày càng có nhiều người quan tâm đến việc bảo vệ môi trường tự nhiên. Làm thế nào để bảo vệ môi trường là câu hỏi được đặt ra tất cả mọi người. Nhiều người trong số đó lựa chọn trả lời bằng cách bắt đầu sống “xanh” hơn. 

Những năm gần đây, trào lưu sống xanh (green living), hay “zero waste” này nổi lên như một xu hướng. Vậy sống “xanh” có thực sự có ích hay chỉ là trào lưu nhất thời? Bạn có biết những lợi ích của sống xanh tác động đến cuộc sống? Hãy cùng tôi tìm hiểu về những lợi ích mà lối sống này mang lại cho cuộc sống nhé!

Sống xanh là gì?

Theo như định nghĩa của cơ quan bảo vệ môi trường Hoa Kỳ, sống xanh là lối sống chúng ta đưa ra những quyết định mang tính bền vững. Những quyết định liên quan đến những gì chúng ta ăn, cách chúng ta đi du lịch, mua sắm, sử dụng và loại bỏ vật dụng trong cuộc sống. Chúng ta có thể áp dụng lối sống này mọi nơi mọi lúc. Từ ở nhà cho đến nơi làm việc. Những lựa chọn hàng ngày này của mỗi chúng ta tạo ra một lối sống bền vững cho tương lai. 

Trang tin Ecoliving đưa ra một khái niệm đơn giản hơn. Sống xanh là cách bạn đưa ra những quyết định về lối sống. Bạn thực hiện nó với mong muốn giảm thiểu những tác hại tiêu cực và cải thiện cuộc sống của vạn vật trên trái đất.

Như vậy, những quyết định và lựa chọn trong cuộc sống hàng ngày của bạn có thể mang lại ảnh hưởng tích cực lên môi trường xung quanh, định hình lối sống “xanh”. Nhưng để thực sự sống xanh, cần phải có kỷ luật và sự kiên trì cam kết. Nếu không có một mục đích sống rõ ràng, bạn sẽ khó sống xanh bền vững.

Vậy sống xanh đem lại cho bạn những lợi ích gì?

Những lợi ích của việc sống xanh

Sống xanh giúp bạn tiết kiệm tiền

Sống xanh liên quan đến những quyết định của chúng ta về mọi mặt của đời sống, như cách chúng ta mua sắm, ăn uống, đi lại, hay sử dụng nguồn năng lượng trên trái đất. Bới vậy, nếu bạn cam kết với sống xanh, bạn sẽ có ý thức biết đủ.

Bạn có thể sử dụng điện và nước một cách tiết kiệm hơn. Không những thế, bạn có thể lựa chọn không mua những đồ mình không cần. Có thể kể đến như hạn chế mua sắm quần áo, tăng cường tái sử dụng. Bạn cũng có thể chọn xe đạp để di chuyển, hay nấu ăn tại nhà. Rất nhiều phương án sẽ được bạn cân nhắc đưa ra trong cuộc sống hàng ngày. Nhẩm tính về sự cắt giảm này, tôi tin bạn đã biết khoản tiền dư ra hàng tháng. 

Thêm vào đó, việc chú trọng vào mục đích của việc sử dụng sản phẩm, chỉ mua khi thực sự cần sẽ giúp bạn quyết định lựa chọn sản phẩm có chất lượng hơn. Điều đó đồng nghĩa với tuổi thọ của sản phẩm cao hơn. Chúng ta cũng tiết kiệm được tiền bạc trong việc duy trì và thay thế.

Sống xanh giúp bạn khỏe mạnh hơn

Những người có xu hướng sống xanh thường lựa chọn những thực phẩm theo mùa, có nguồn gốc địa phương. Người xưa hay nói ”mùa nào thức ấy”. Những sản phẩm được trồng theo mùa sẽ không cần đến hóa chất để kích thích sự phát triển. Nhờ đó mà chúng ta yên tâm hơn khi chọn mua. Sử dụng sản phẩm địa phương cũng đảm bảo sự tươi mới. Ngoài ra, còn giàu dinh dưỡng, cung cấp nhiều vitamin cho cơ thể. 

Sống xanh cũng có thể giúp chúng ta giảm thiểu stress. Tại sao? Vì chúng ta giảm được nỗi lo tiền bạc, có thời gian cho đời sống tinh thần của bản thân. Những lựa chọn như đạp xe hay đi bộ cũng giúp cơ thể dẻo dai, tăng cường sức đề kháng. Sống xanh còn tác động tích cực đến môi trường, cải thiện chất lượng không khí. Môi trường đất, môi trường nước trở nên tốt hơn. Nhờ vậy mà con người khỏe mạnh hơn, tránh được bệnh tật.

Sống xanh giúp bạn hạnh phúc hơn

Theo như nghiên cứu của Michael Schmitt, một nhà nghiên cứu thuộc trường đại học Simon Fraser University thì những hành động xanh tạo ra cơ hội giúp chúng ta trải nghiệm một cuộc sống có ý nghĩa hơn. Điều đó đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ hạnh phúc hơn. Sống với mục đích, sống có ý nghĩa chắc chắn sẽ khiến cuộc đời đáng sống hơn.

Hành động tích cực lên môi trường, chúng ta thấy mình sống có ý nghĩa. Quan trọng hơn, điều này mang lại lợi ích cho tất cả mọi người xung quanh. 

Thêm nữa, khi làm những việc thực sự có ý nghĩa, bạn sẽ lan tỏa được nguồn năng lượng tích cực của mình. Bạn cũng kết nối với những người cùng chí hướng với bạn. Nhờ những kết nối có giá trị mà cuộc sống tinh thần của bạn sẽ phong phú hơn. Hạnh phúc đôi khi đơn giản là được hít thở bầu không khí trong lành, hòa mình vào thiên nhiên và ở bên những người bạn ta trân quý, có phải vậy không? 

Sống xanh giúp bạn trở thành một phiên bản tốt hơn 

Sống xanh không hề dễ dàng. Tôi cũng đang bước những bước chậm chạp trên hành trình của mình. Nhiều khi, tôi vẫn quên không mang túi khi đi chợ và phải chấp nhận mang túi nilon về nhà. Có lúc tôi vẫn quá thèm một cốc nước mà mua đồ uống take away. Kết quả là có thêm một chiếc cốc nhựa thải ra môi trường. Tôi vẫn thích tiện nên thi thoảng lại trèo lên xe máy để đi quãng đường 3km thay vì đạp xe đạp. 

Bạn thấy không? Lựa chọn những điều tốt đẹp chưa bao giờ là dễ dàng dù bạn biết được những lợi ích mà nó đem lại. Bởi vậy, cam kết với sống xanh giúp bạn có tâm trí luôn tỉnh thức để làm những việc bạn cho là đúng đắn với kỷ luật và sự kiên trì. Nếu như bạn có thể thành công áp dụng lối sống này vào cuộc sống, tôi tin rằng bạn sẽ trở thành một phiên bản tốt hơn của chính mình với nhiều đức tính quý báu. Ngoài ra, không thể không nhắc đến, phiên bản mới của bạn sẽ là phiên bản cân đối hơn, mạnh mẽ hơn, giàu năng lượng hơn và hạnh phúc hơn nữa.

Sống xanh giúp bạn kiến tạo tương lai tốt đẹp hơn cho con cháu 

Những năm gần đây, chúng ta đã được chứng kiến nhiều những thảm họa thiên nhiên đau lòng cướp đi mạng sống của rất nhiều người trên Trái Đất. Nhưng điều mà nhiều người lo ngại, đó là thế hệ con cháu của chúng ta có lẽ sẽ phải trải qua những tháng ngày còn khó khăn hơn nữa. 

Trang Reuters đưa tin, một đứa trẻ sinh ra ngày nay sẽ phải đối mặt rất nhiều hiểm họa liên quan đến sức khỏe do biến đổi khí hậu gây ra. Nó sẽ phải lớn lên trên một trái đất đang nóng dần lên và ngày càng ấm hơn với rủi ro thiếu hụt lương thực, bệnh truyền nhiễm, lũ lụt và hạn hán cực kỳ nghiêm trọng. Những việc ta làm cho Trái Đất hôm nay chính là để giành tấm vé cho một cuộc sống tốt hơn cho thế hệ mai sau. 

Nếu như lựa chọn hành động vì môi trường, như tận dụng năng lượng mặt trời, giảm lượng khí thải carbon, sử dụng những sản phẩm không hóa chất độc hại, và sống thuận tự nhiên thì sẽ có thể giúp cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn. Theo như số liệu thống kê từ tổ chức về khí thải nhà kính của Anh năm 2013, những lựa chọn bền vững có khả năng làm giảm lượng khí thải qua mỗi năm. Vì vậy, một tương lai bền vững và ổn định hơn cho thế hệ mai sau có thể đảm bảo.

A Word For You

Ralph Marston đã từng nói: “What you do today can improve your all tomorrow”. Có nghĩa là những điều bạn làm hôm nay sẽ cải thiện tất cả những gì của bạn ngày mai. Hôm nay bạn cam kết với sống xanh và kiên định thực hiện những hành động xanh trong cuộc sống. Thì một tương lai tốt đẹp hơn sẽ chờ đón bạn và thế hệ mai sau. Đó là một cuộc sống tốt đẹp hơn cho tất cả chúng ta.

Hy vọng rằng, qua bài viết này, bạn sẽ không ngần ngại lựa chọn sống xanh cho chính mình.

You may also like

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *