Ngọc Trương và hành trình thai nghén Salvia.com.vn – một dự án hướng dẫn phát triển blog

Mình gặp Ngọc lần đầu vào năm 2021, khi mình mới phát triển khóa học miễn phí “Launch Your First Blog Ever – Tự tin blog dù không biết code”. Hồi đó, ấn tượng đầu tiên của mình về Ngọc là một cô bé ham học hỏi và dám thử nghiệm. Trong số gần chục blog được các bạn hoàn thành và gửi về khi kết thúc khóa học của mình, blog của Ngọc nổi bật nhất về sự chỉn chu. Trong quá trình học, Ngọc cũng liên tục mày mò tìm hiểu giải quyết những vấn đề khó. Chỉ khi không thể tự tìm ra câu trả lời, Ngọc mới nhờ mình trợ giúp. Chính vì vậy nên mình biết, Ngọc đã nỗ lực với blog như thế nào.

Một năm sau, tình cờ một hôm Ngọc nhắn tin cho mình hỏi về việc đồng hành 1:1 để phát triển lại blog. Vậy là hai chị em có dịp thân nhau hơn, hiểu nhau hơn, đồng hành cùng nhau nhiều hơn trên hành trình này. Nhờ đó, mình biết thêm nhiều câu chuyện thú vị về Ngọc và được tận mắt chứng kiến, hỗ trợ giúp đỡ Ngọc phát triển một chiếc blog hoàn toàn mới, xinh xắn hơn, thân thiện hơn, đặc biệt là chất lượng hơn mang tên Salvia.

Cùng gặp gỡ, trò chuyện với Ngọc – học viên khoá học Dreamer to Blogger về hành trình thú vị này nhé!

Chào em, em có thể chia sẻ một chút về bản thân mình cho các bạn độc giả của The Introvert Writer được không?

Chào bạn, mình là Ngọc Trương. Mình tốt nghiệp Đại học Tài chính Marketing và từng làm ở nhiều vị trí như hướng dẫn viên du lịch, nhân viên văn phòng cho đến biên-phiên dịch nhưng rồi mình nhận ra, đó không phải những gì mình muốn. Mình đã đấu tranh, suy nghĩ rất nhiều nhưng không dám bước ra khỏi vùng an toàn cho đến thời điểm dịch Covid bùng phát mạnh mẽ, mình mạnh dạn quyết định theo đuổi ước mơ riêng. Mình chọn blog đơn giản vì ba lý do. Đầu tiên đó là tính chất công việc của blog phù hợp với tính cách hướng nội của mình.  Thứ 2, mình muốn làm chủ cuộc sống của bản thân mà không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Thứ 3, mình muốn có nhiều thời gian hơn cho bản thân, gia đình và những người mình yêu thương. Mình tin rằng blog sẽ có thể giúp mình hiện thực hóa những ước mơ này.

Nói một chút về khoảng thời gian mới bắt đầu hành trình blog, em có thể chia sẻ xuất phát điểm của mình như thế nào không?

Khi mới bắt đầu, em không biết gì một kiến thức gì về blog. Lập trình thì càng không. Đặc biệt em còn là một người khá low-tech nên luôn cảm thấy lúng túng sợ hãi khi gặp phải những vấn đề liên quan đến kỹ thuật. Đôi khi em không biết phải làm thế nào để có thể đi hết hành trình blog phía trước với kỹ năng blog khá tệ của mình. Ngoài ra, em cũng không có bất kỳ kinh nghiệm gì về việc xây dựng và phát triển blog cũng như các vấn đề khác liên quan.

Vậy nếu như phải kể ra một khó khăn lớn nhất em đã gặp trên hành trình của mình, em sẽ kể về khó khăn nào?

Khó khăn lớn nhất mà em gặp phải, thật ngạc nhiên, không phải là việc cài đặt blog mà là việc lên kế hoạch cho blog. Em không biết phải làm thế nào để có thể sắp xếp và vận hành công việc một cách trơn tru, có quá nhiều việc phải làm từ lên kế hoạch nội dung cho blog, social media, rồi lịch đăng bài,…Đôi khi em bị quá tải, không biết phải làm việc gì trước, làm việc gì sau, khiến cho mọi thứ rối tung lên và đã có lúc cảm thấy thực sự “bất lực”.

Vượt qua khó khăn, em đã vận hành và xây dựng Salvia với khá nhiều bài viết giá trị. Bài học lớn nhất em học được trên hành trình blog vừa qua là gì và nó có ý nghĩa gì đối với cuộc sống của em?

Bài học lớn nhất em học được là tính tự kỷ luật. Nó có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống của em. Nhờ thực hành tính tự kỷ luật mà em có thể vừa làm việc vừa phát triển blog. Không ít lần đối diện với xao nhãng, trì hoãn, kỷ luật bản thân đã giúp em ngồi vào bàn, hoàn thành một nhiệm vụ nhỏ, để rồi cứ như thế đạt được những mục tiêu lớn hơn bản thân đề ra. Kỷ luật không chỉ giúp em duy trì được blog lâu hơn, hiệu quả hơn mà còn giúp em thêm hoàn thiện bản thân mỗi ngày.

Vậy còn thành tựu lớn nhất em có được với hành trình blog vừa qua là gì?

Việc blog đang có những tín hiệu khả quan như lưu lượng truy cập tăng dần đều, đã có một vài độc giả khen ngợi bài viết của hữu ích là động lực lớn cho em trong những ngày gần đây. Đặc biệt, em cũng đã bắt đầu tạo ra thu nhập đầu tiên từ blog của mình. Có thể nói đây là điều khiến em vui nhất vì những gì em làm và học hỏi đã không uổng phí.

Chị muốn hỏi một chút về hành trình đồng hành 1:1 xây dựng sự nghiệp với The Introvert Writer. Không biết sự đồng hành này có tạo ra được thay đổi nào đáng kể (có thể là về tư duy, kỹ năng, kiến thức, hoặc thay đổi trong một khía cạnh nào đó trong cuộc sống) cho em hay không?  Và với em, The Introvert Writer có ý nghĩa thế nào?

Hành trình đồng hành 1:1 cùng The Introvert Writer đã thay đổi tư duy của em khá nhiều. Em đã có thể chuyển những tư duy cố định như em không hợp với nghề viết, hay em không thể viết tốt, không có khả năng cài đặt blog, hoặc tâm lý ngại ngần khi chia sẻ kiến thức giúp đỡ ai đó thành tư duy phát triển, chủ động để hành động hướng đến mục tiêu. 

The Introvert Writer còn là người truyền cảm hứng cho em trên hành trình xây dựng sự nghiệp với blog. Không chỉ truyền đạt cho em những kiến thức hữu ích, The Introvert Writer còn là nơi em có thể chia sẻ những suy nghĩ, trăn trở để tìm ra con đường riêng cho bản thân. Chị là người luôn cố gắng đưa ra cho em những lời khuyên, giải đáp thắc mắc những lúc em cần. Trên hành trình đến với blog của em không thể thiếu dấu chân của The Introvert Writer – người chị luôn đứng sau hỗ trợ và đồng hành cùng em. Những lúc khó khăn hay chán nản em đều lấy chị làm gương và lấy lại tinh thần để tiếp tục bước đi trên con đường đã chọn.

Cảm ơn em. Chị rất vui khi được nghe chia sẻ này từ em. Một câu hỏi cuối cùng dành cho em, nếu được đưa ra một lời khuyên dành cho các bạn mới bắt đầu, em sẽ nói gì?

Với những bạn mới bắt đầu, em chỉ muốn khuyên các bạn: Just Do It! –  Hãy cứ làm thôi, đừng suy nghĩ quá nhiều. Đôi khi việc suy nghĩ, phân vân quá nhiều chính là bước cản trở bạn đến gần với giấc mơ của chính mình.

Cảm ơn em rất nhiều vì những chia sẻ này!

Nếu muốn kết nối với Ngọc Trương, bạn có thể truy cập trang web salvia.com.vn nhé!

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top