Gác Sách

Ghi chép về những cuốn sách mình đã đọc. Mình hy vọng với danh sách này, bạn sẽ đọc thêm được nhiều cuốn sách bổ ích và tích lũy thêm kiến thức để áp dụng vào công việc và cuộc sống.

Sách Kinh Doanh - Khởi Nghiệp

show your work

Show Your Work

Nếu trước đây mình rất ghét ý tưởng tự quảng bá bản thân vì nó khiến mình không thoải mái thì những gì mà Austin Kleon chia sẻ trong cuốn sách đã giúp mình có một cái nhìn hoàn toàn khác về vấn đề này. Câu nói mình yêu thích trong cuốn sách này đó là: “Ngay khi bạn học được điều gì đó, hãy dạy nó cho người khác. Chia sẻ danh sách đọc của bạn. Đưa ra các tài liệu tham khảo hữu ích. Tạo một số hướng dẫn và đăng lên. Sử dụng hình ảnh, từ ngữ và video. Hướng dẫn mọi người từng bước thực hiện một phần hành trình của bạn. Như blogger Kathy Sierra nói, “giúp cho mọi người giỏi hơn ở một thứ mà họ muốn trở nên giỏi hơn.”

anything you want

Anything You Want

Một cuốn sách rất ngắn mà bạn có thể hoàn thành chỉ trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, những giá trị mà cuốn sách đem lại cho cuộc sống của mình thì không gì đo đếm được. Có những đoạn trích mình đã phải viết ra giấy và đọc đi đọc lại hàng ngày để nhắc nhở bản thân:
– “Bắt đầu với số vốn là con số 0 tròn trĩnh là một lợi thế. Bạn không cần tiền bạc để thực sự giúp đỡ mọi người”.
– “Thành công đến từ việc kiên trì phát triển và sáng tạo, chứ không phải từ việc kiên trì thực hiện những gì không hiệu quả”.
– “Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Bởi vậy hãy tự tin loại bỏ điều đó ra khỏi suy nghĩ của mình”.

thói quen nguyên tử

Atomic Habits

James Clear là một trong những tác giả mình yêu thích nhất. Cuốn sách của James khá đặc biệt. Mỗi chương sách đều bắt đầu bằng những câu chuyện chứa đựng thông điệp sâu sắc và ý nghĩa. Lồng ghép vào đó là những bằng chứng được nghiên cứu kỹ càng về thói quen. Dựa vào những gì được trình bày trong cuốn sách, bạn có thể hình thành thói quen hữu ích một cách hiệu quả đồng thời loại bỏ các thói quen xấu. Bốn nguyên tắc trọng tâm để thay đổi thói quen bao gồm: “Làm cho chúng hấp dẫn – Làm cho chúng thật hiển nhiên – Làm cho chúng dễ dàng – Làm cho chúng tạo được cảm giác thỏa mãn”. Hãy đọc cuốn sách để biết cách thức áp dụng những nguyên tắc này vào cuộc sống nhé.

đừng chạy theo số đông

Đừng chạy theo số đông

Mình đã học được nhiều ý tưởng rất hay từ Kiên. Ví dụ như ý tưởng về việc tạo ra những tài sản của bản thân mình, tưởi cây nhà mình chứ không phải người khác. Nhiều bạn không đồng tình với một số ý kiến Kiên đưa ra trong sách. Họ phản biện có nhiều người vẫn hạnh phúc khi đi làm công cho người khác thì sao phải thay đổi? Khi đọc một cuốn sách, mình luôn soi chiếu vào bản thân để tìm ra những điểm phù hợp và áp dụng vào cuộc sống. Trong trường hợp bạn hạnh phúc với cuộc sống của mình, bạn đâu cần phải thay đổi như Kiên nói. Bạn có thể xem nó đơn giản ý tưởng thú vị nào đó và bỏ qua chúng. Nhưng nếu thực sự việc làm công ăn lương đang khiến bạn mệt mỏi, không thể phát triển bản thân thì có lẽ, đã đến lúc bạn nên dừng chạy theo số đông để làm một điều gì đó. Kể cả việc đó đồng nghĩa bạn sẽ trở thành số ít khác biệt với tất cả mọi người.

Dám bị ghét

Liệu hạnh phúc có phải do chính bạn lựa chọn? Dám bị ghét là câu trả lời ngắn gọn và súc tích dành cho bạn. Thông cuộc hội thoại giữa một triết gia và một chàng trai trẻ, bạn sẽ học được nhiều bài học sâu sắc về cuộc sống. Đặc biệt, bạn có thêm dũng khí để bước ra ngoài vùng an toàn của mình, chiến đấu cho hạnh phúc của bản thân, cho dù làm như vậy có khiến tất cả mọi người ghét bỏ và quay lưng với bạn đi chăng nữa. Vì “Cho dù cậu trải qua những khoảnh khắc như thế nào, cho dù có người ghét cậu, chỉ cần cậu không đánh mất ngôi sao dẫn đường là “cống hiến cho người khác” “Và hãy trân trọng sống trong từng sát-na “ngay tại đây, vào lúc này”. “Không nhìn lại quá khứ, không nhìn về tương lai. Hãy sống từng khoảnh khắc trọn vẹn, như đang khiêu vũ vậy. Không cần ganh đua với ai, cũng chẳng cần đích đến. Cứ khiêu vũ, chắc chắn rồi sẽ tới một nơi nào đó.”

blog writing

Blog Writing - Sống với nghề viết blog

Tháng 6/2022, mình trở thành tác giả của hai bài viết trong một ấn phẩm dành cho người viết có tên gọi P.E.N (viết tắt của Proactive Experience for writers N More). Cuốn sách này do chị Linh Phan làm chủ biên và được phát hành bởi Riobook. Đọc Blog Writing, bạn sẽ hiểu thêm về quá trình bắt đầu, sáng tạo, phát triển và lớn mạnh cùng blog thông qua 3 phần chính:

  • Kỹ thuật và tư duy: cách tạo, xây dựng một blog chỉn chu và những tư duy cần có trong giai đoạn trước – trong – sau khi vận hành một blog.
  • Kiếm tiền từ viết lách: tiếp cận cách kiếm tiền từ blog và đúc rút kinh nghiệm từ các bloggers thông qua các bài phỏng vấn chuyên sâu.
  • Bạn hỏi, P.E.N gỡ rối: các vấn đề kỹ thuật thường gặp nhất xoay quanh blog được giải đáp bởi các chuyên gia của P.E.N.
con đường trở thành freelance writer

Con đường trở thành Freelance Writer

Mình nghĩ rằng đây là cuốn sách “must-have” – “ai cũng phải có” nếu bạn muốn trở thành người viết tự do. Cuốn sách này cũng luôn nằm trong top những cuốn sách kỹ năng bán chạy trên Tiki. Trong cuốn sách này, chị Linh chia sẻ rất kỹ về việc phát triển kỹ năng viết, tìm kiếm khách hàng và quản lý công việc. Lần tái bản gần đây nhất, chị Linh đã cập nhật thêm nhiều kiến thức hơn trong đó có vấn đề quản lý tài chính khi làm việc tự do – một vấn đề được khá nhiều người làm tự do quan tâm. Mình đã học được rất nhiều từ cuốn sách này. Và mình nghĩ rằng nó sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp tự do của bạn.

Scroll to Top