READING LIST

reading list
5 minutes read

Chào các bạn,

Reading List là nơi mình chia sẻ những cuốn sách đã đọc và vài dòng cảm nghĩ của mình về cuốn sách. Chuyện mục này sẽ được update thường xuyên mỗi khi mình đọc xong một cuốn sách. Dù đã từng đọc rất nhiều sách trong cuộc đời, nhưng chưa bao giờ mình thực sự ghi chép lại có hệ thống cho đến thời gian gần đây khi bắt đầu tìm hiểu về những cách đọc sách hiệu quả. Hy vọng các bạn sẽ yêu thích chuyên mục này từ The Introvert Writer.

Sách về kinh doanh, khởi nghiệp

1. Show Your Work – Austin Kleon

Cuốn sách này quả thực là một cuốn sách rất tuyệt vời. Nếu trước đây mình nghĩ rằng tự quảng bá bản thân là một điều gì đó rất ngại ngùng thì phương thức mà Austin Kleon chia sẻ cuốn sách đã giúp mình có một cái nhìn hoàn toàn khác về vấn đề này. Một vài đoạn trích mà mình rất tâm đắc trong cuốn sách này:

“Thế giới thay đối với tốc độ nhanh đến nối tất cả chúng ta đều trở thành những kẻ nghiệp dư.”

“Những kẻ nghiệp dư biết rằng đóng góp một điều gì đó tốt hơn so với không đóng góp gì cả.”

”Nghe có vẻ hơi cực đoan, nhưng trong thời đại ngày nay, nếu công việc của bạn không hiện diện trên internet thì công việc đó không tồn tại.”

“Tạo ra một không gian trên mạng cho bản thân, nơi bạn thể hiện chính bản thân mình và chia sẻ những gì mình đang làm, là một trong những khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện với thời gian của mình.”

“Tạo ra những thứ bạn yêu thích và nói về chúng, bạn sẽ thu hút được những người yêu thích những việc bạn làm. Đơn giản vậy thôi.”

“Ngay khi bạn học được điều gì đó, hãy dạy nó cho người khác. Chia sẻ reading list của bạn. Đưa ra các tài liệu tham khảo hữu ích. Tạo một số hướng dẫn và đăng lên. Sử dụng hình ảnh, từ ngữ và video. Hướng dẫn mọi người từng bước thực hiện một phần hành trình của bạn. Như blogger Kathy Sierra nói, “giúp cho mọi người giỏi hơn ở một thứ mà họ muốn trở nên giỏi hơn.”

2. Anything You Want – Derek Sivers

Một cuốn sách rất ngắn mà bạn có thể hoàn thành chỉ trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Tuy nhiên, những giá trị mà cuốn sách đem lại cho cuộc sống của mình thì không gì đo đếm được. Một số đoạn trích mình đã phải viết ra giấy và đọc lại hàng ngày để nhắc nhở bản thân:

“Hầu hết mọi người đều không biết tại sao họ lại làm những việc mình đang làm. Họ bắt chước người khác, chạy theo đám đông, theo đuổi con đường mà không họ không lựa chọn. Họ dành cả thế kỷ để tìm kiếm một thứ gì đó mà một số người khác cho rằng là họ nên theo đuổi nhưng không hề nhận ra rằng điều đó không làm cho họ hạnh phúc”

“Bắt đầu với số vốn là con số 0 tròn trĩnh là một lợi thế. Bạn không cần tiền bạc để thực sự giúp đỡ mọi người”.

“Bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Bởi vậy hãy tự tin loại bỏ điều đó ra khỏi suy nghĩ của mình”.

“Thành công đến từ việc kiên trì phát triển và sáng tạo, chứ không phải từ việc kiên trì thực hiện những gì không hiệu quả”.

“Người nhạc sĩ có thể viết hàng trăm bản nhạc, và đột nhiên một trong số đó tạo được tiếng vang và trở thành hit. Ai mà biết được tại sao? Không hẳn vì bài hát đó tốt hơn. Mà bởi qua nhiều tình huống ngẫu nhiên và sự kết hợp diệu kỳ từ các yếu tố khác nhau, mọi người yêu thích chúng”.

Sách về làm việc hiệu quả

1. Automic Habits – James Clear

Đây là một trong những cuốn sách gối đầu giường của mình. James Clear là một trong những tác giả mình yêu thích nhất. Mỗi một chương sách đều bắt đầu bằng những câu chuyện chứa đựng những thông điệp sâu sắc và ý nghĩa. Lồng ghép vào đó là những bằng chứng được nghiên cứu kỹ càng về thói quen.

Dựa vào những gì được trình bày trong cuốn sách, bạn có thể bắt đầu xây dựng được những thói quen hiệu quả và loại bỏ những thói quen xấu để sống và làm việc hiệu quả hơn. Bốn nguyên tắc trọng tâm để thay đổi thói quen bao gồm: “Làm cho chúng hấp dẫn – Làm cho chúng thật hiển nhiên – Làm cho chúng dễ dàng – Làm cho chúng tạo được cảm giác thỏa mãn”. Nếu muốn biết rõ hơn, các bạn hãy tìm đọc cuốn sách này nhé.

Sách về viết

1. Con đường trở thành Freelance Writer – Linh Phan

Mình nghĩ rằng đây là cuốn sách mà nếu ai muốn trở thành người viết tự do cũng cần phải có. Trong cuốn sách này, chị Linh chia sẻ rất kỹ về việc phát triển kỹ năng viết, tìm kiếm khách hàng và quản lý công việc. Bản tái bản gần đây nhất, chị Linh đã cập nhật thêm nhiều kiến thức hơn trong đó có vấn đề quản lý tài chính khi làm việc tự do nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Mình đã học được rất nhiều từ cuốn sách này. Và mình nghĩ rằng nó sẽ giúp ích được rất nhiều cho sự nghiệp tự do của bạn

Sách tư duy – kỹ năng sống

1. Đừng chạy theo số đông – Kiên Trần

Dù mình biết một số bạn không thích Kiên Trần, nhưng mình đã học hỏi nhiều từ Kiên. Mình cảm thấy đối với mọi cuốn sách, dù chưa xây dựng được một tư duy phản biện tốt thì bạn vẫn có thể học hỏi bằng cách chọn lọc những điều phù hợp với hệ giá trị của mình để học hỏi từ đó. Chỉ cần tác giả cho mình một ý tưởng hay mà có thể áp dụng vào thực tế một cách hiệu quả, mình nghĩ cuốn sách đó là có ích.

Mình đã học được nhiều ý tưởng rất hay từ Kiên. Ví dụ như ý tưởng về việc tạo ra những tài sản của bản thân mình, tưởi cây nhà mình chứ không phải người khác. Nhiều bạn có phản biện Kiên đang quy chụp mọi thứ, có nhiều người hạnh phúc với việc họ đang làm, hạnh phúc với việc đi làm công cho người khác. Mình thì không nghĩ là Kiên quy chụp. Có thể bởi mình chỉ nghĩ đơn giản rằng đây là một ý tưởng hay, nó phù hợp với mình.

Dù làm ở bất kỳ nơi nào, thì đầu tư vào bản thân cũng nên được đặt lên hàng đầu. Khi đi làm cho công ty, bạn tưới cây cho người khác. Nhưng nếu những việc đó khiến cho bạn phát triển và hạnh phúc mỗi ngày thì thật tuyệt vời. Mặt khác, bạn gắn bó với một công việc mà không học hỏi được thêm kỹ năng mới nào, chỉ làm những việc tương tự hết ngày này qua tháng.

Thêm nữa, chính bản thân bạn cũng thấy mình dậm chân tại chỗ và chán nản với cuộc sống của mình. Có lẽ, bạn nên xem xét lại. Chính vì những suy nghĩ này, mình nghĩ rằng đây là một cuốn sách hữu ích.