Bức thư gửi The Introvert Writer và hành trình lớn lên với Viết cùng Tiểu Hy của cô gái nhỏ bé nhưng nghị lực Mai Anh.

“Chị Quỳnh thân mến!

Thời gian trôi thật nhanh chị nhỉ, thoáng một chút mà chị em mình đã đi được với nhau cũng một chặng đường, dù không phải quá dài, nhưng đây thực sự là khoảng thời gian nhiều ý nghĩa với em. Em luôn cảm thấy biết ơn khi bản thân còn non nớt, có thể gặp chị và The Introvert Writer giữa thế giới rộng lớn có hàng ngàn người khác nhau ngoài kia.

Đôi khi em hay nghĩ liệu có phải chị em mình có duyên với nhau không, khi mình gặp chị mà không phải người khác. Đồng hành cùng chị, em biết đó là một may mắn trong cuộc sống của mình. Quãng thời gian đi cùng chị, em cảm thấy bản thân đã học hỏi và trưởng thành lên rất nhiều, trong cách nhìn nhận và tiếp cận cuộc sống. Đó là điều em rất biết ơn và trân trọng.

Em hi vọng quãng thời gian tiếp theo, nếu có cơ hội chị em mình có thể tiếp tục đồng hành cùng nhau trên chặng đường phía trước với vai trò là cộng sự. Và đều có thể thành công với lựa chọn cho riêng mình.

Chị ơi, dù rất ngại vì cứ lặp đi lặp lại điều này, nhưng em thật lòng chúc chị có thể thành công và tiến xa hơn nữa. Em mong sẽ có nhiều người biết đến tài năng, sự nỗ lực và giá trị tốt đẹp mà chị đang trao đi. Và mong chị sẽ luôn hạnh phúc bên gia đình của nhỏ của mình.

Từ em – Mai Anh

Đây là bức thư mình nhận được từ Mai Anh sau khi kết thúc khoá học Dreamer to Blogger không lâu. Thực sự, với tất cả học viên các khóa học của The Introvert Writer, mình luôn coi như một người thân trong gia đình của mình vậy. Đồng hành cùng mọi người, chúng mình cùng nhau trải qua những khó khăn, chung vui với những bước tiến dù nhỏ bé, và chia sẻ với nhau rất nhiều điều trong các khía cạnh của cuộc sống chứ không chỉ trên mỗi hành trình blog hay viết lách. Vì vậy, hơn 4 tháng đồng hành cùng Mai Anh để lại rất nhiều kỷ niệm mà hai chị em không thể nào quên.

Bây giờ, mời bạn cùng mình trò chuyện với Mai Anh để tìm hiểu thêm về hành trình của cô bé nhỏ nhắn, xinh xắn với trái tim đa cảm đã gây dựng nên Viết cùng Tiểu Hy và sau đó ít lâu, là Hiểu để thương như thế nào nhé!

Chào Mai Anh, em có thể chia sẻ một chút về lý do em quyết định khởi động chiếc blog đầu tiên cho mình không?

Thời điểm đó, em vừa có một năm gap -year dừng lại để xem bản thân mong muốn điều gì. Em còn nhớ khi ấy bản thân đã rất hoang mang. Lúc đó cũng là lúc dịch bệnh xảy đến, em ở lại Sài Gòn một mình và đang vật lộn với những vấn đề bên trong bản thân. 

Cách duy nhất em biết và cảm thấy được san sẻ, giải tỏa là VIẾT. Em viết hết cuốn sổ này sang cuốn sổ khác. Rồi một ngày em nảy ra ý định đi theo con đường viết lách. Một ý nghĩ rất thoáng qua, nhưng bất ngờ đã trở thành quyết tâm thực sự mạnh mẽ của em lúc đó.

Tuy nhận được một vài lời khuyên của các anh chị về việc xin làm thực tập sinh cho một vài công ty để học về content, em vẫn thấy đó không phải là thứ bản thân mong muốn, dù không thể lý giải rõ ràng. Sau đó em tham gia vào Nhóm những người viết hàng ngày của chị Linh Phan. Trong một lần chị Linh tổ chức chương trình mentor cho các cây viết mới, em được chị Hạnh Trang giới thiệuThe Introvert Writer. Ngay sau buổi nhắn tin với chị, em thấy blog dường như là con đường phù hợp nhất với mong muốn nguyện vọng của bản thân nên quyết tâm dấn thân. Đến giờ em có cảm giác mọi thứ giống như nhân duyên vì phải thừa nhận, ngay cả khi bắt đầu, em không hề tìm hiểu kỹ càng về bất kỳ điều gì liên quan đến blog.

Nói một chút về khoảng thời gian mới bắt đầu hành trình blog và viết lách, xuất phát điểm của em như thế nào?

Khi bắt đầu hành trình, xuất phát điểm em có lẽ là số 0. Hồi nhỏ em cũng thích học văn, nhưng lại được gia đình định hướng thi khối B vì bố mẹ mong em trở thành bác sĩ. Cho đến thời điểm bắt đầu viết lách và blog, em hoàn toàn không có bất kỳ kỹ năng, kiến thức nào về hai lĩnh vực này.

Với xuất phát điểm như vậy, chắc chắn, em sẽ gặp nhiều khó khăn trên hành trình của mình. Nếu phải kể về một khó khăn lớn nhất, em sẽ kể về khó khăn nào? Và làm thế nào để em vượt qua khó khăn đó?

Có thể mọi người sẽ gặp khó khăn về ngách viết. Nhưng em lại không phải suy nghĩ nhiều lắm vì ngay từ khi bắt đầu, em đã có cho mình một ngách riêng muốn theo đuổi. Tuy nhiên, bản thân em vốn là người không thiên về nghiên cứu, lập kế hoạch hay những công việc đòi hỏi tính tỉ mỉ chính xác cao, nên cái khó khăn nhất với em là việc nghiên cứu, lập kế hoạch và triển khai bài viết một cách chuyên nghiệp. 

Đối mặt với khó khăn này, thay vì đặt mục tiêu lớn, em cố gắng làm từng chút một, kiên trì và không bỏ cuộc. Những lúc muốn từ bỏ, em thường nhớ đến câu chị nói: “Khi em muốn từ bỏ, em hãy nhớ đến lý do vì sao em đã bắt đầu”. Nhờ vậy, em lại cố gắng thêm chút nữa, chút nữa. Hiện tại dù chưa đạt được thành công gì xuất sắc, nhưng với em đã có nhiều thay đổi khá tích cực và đáng ghi nhận trên hành trinh chinh phục ước mơ.

Em có thể chia sẻ với bạn đọc của The Introvert Writer về bài học lớn nhất em học được trên hành trình vừa qua và nó có ý nghĩa gì đối với cuộc sống của em được không?

Bài học lớn nhất em học được trên hành trình này đó là: “Tất cả chúng ta có thể làm được những điều bản thân mong muốn, bằng cách này hay cách khác.” Nó có ý nghĩa rất lớn với em. Trước đây em tự ti và hay sợ hãi.  Ngay cả khi quyết định lựa chọn viết lách, em vẫn sống trong nỗi sợ của mình, tưởng chừng như không thể vượt qua. 

Đôi khi em tự gây áp lực lên bản thân vì đổ lỗi cho bản thân không thông minh, giỏi giang như người khác. Vậy mà, khi Viết cùng Tiểu Hy được hoàn thành, em tự tin hơn, và có niềm tin chắc nịch rằng mình sẽ làm được những điều bản thân mong muốn. Em có cảm giác kỳ lạ giống như hành trình này đang giúp em hồi sinh một điều gì đó rất lớn lao và ý nghĩa ở bên trong bản thân mình mà không thể dùng câu từ nào để diễn đạt cho hết.

Vậy còn thành tựu lớn nhất em có được với hành trình blog vừa qua là gì?

Sở hữu chiếc blog xinh xắn mang phong cách của riêng em, không lẫn với ai khác. Quá trình phát triển blog cũng là quá trình em phát triển bản thân mình, trở nên dũng cảm hơn, cởi mở hơn, tự tin hơn. Em nhận ra bản thân được lớn lên theo chính cái cách blog ra đời. Đó là món quà lớn nhất đối với em.

Em có thể chia sẻ một chút về mục tiêu sắp tới cho chiếc blog nhỏ của mình và em dự định làm thế nào để hoàn thành mục tiêu?

Dạo gần đây em đang suy nghĩ nhiều suy nghĩ về blog. Em muốn phát triển blog thành một góc nhỏ nhẹ nhàng, ấm áp với những câu chuyện chân thật của chính em và những người xung quanh. Bất cứ ai ghé thăm Viết Cùng Tiểu Hy cũng có thể được xoa dịu, được truyền cảm hứng để vượt qua những nỗi đau, tổn thương trong quá khứ, được sống thành thật, tự do, hạnh phúc là chính mình.

Để làm được điều này, em sẽ tập trung  rèn luyện giọng viết của riêng mình để truyền tải những thông điệp và câu chuyện một cách chân thành và ý nghĩa nhất, đặc biệt tập trung viết về các nội dung chữa lành. Bằng cách viết, biên tập, học hỏi, kiên trì và không bỏ cuộc cuộc mỗi ngày, em tin bản thân có thể thực hiện mục tiêu đề ra.

Chị muốn hỏi một chút về hành trình đồng hành 1:1 với The Introvert Writer. Không biết sự đồng hành này có tạo ra được thay đổi nào đáng kể (có thể là về tư duy, kỹ năng, kiến thức, hoặc thay đổi trong một khía cạnh nào đó trong cuộc sống) cho em hay không?  Và với em, The Introvert Writer có ý nghĩa thế nào?

Hành trình đồng hành 1:1 đã thay đổi em rất nhiều trong tư duy tiếp cận với nghề, trong cách nhìn nhận vấn đề, trong cả cuộc chiến đương đầu với giới hạn của bản thân. Với em hành trình này em không chỉ học nghề, học kỹ năng tư duy, em còn có thể hiểu thêm về chính mình nữa. 

Em nhận ra hóa ra mình không giỏi như mình vẫn nghĩ, hóa ra con đường nào cũng có nhiều chông gai và thử thách, và luôn có những cái giá phải trả. Nhờ đó mà em lớn lên, nhìn cuộc sống thực tế hơn, cũng biết cách điều chỉnh bản thân chậm lại, bình tĩnh, không vội vàng. Đối với em, đây là điều vô cùng quý giá và thực sự rất trân quý.

Với em, The Introvert Writer giống như người thầy có tâm, chuyên nghiệp và tình cảm. Em đã học và nhận được rất nhiều điều bổ ích từ chị. Em rất biết ơn vì chị luôn kiên nhẫn trả lời những câu hỏi có đôi chút “ ngớ ngẩn” của em. Em cũng muốn gửi lời cảm ơn đến chị vì đã hỗ trợ em tiền học phí và trong suốt quá trình học một cách chân thành, chuyên nghiệp. 

Cảm ơn em. Chị rất vui khi được nghe chia sẻ này từ em. Một câu hỏi cuối cùng dành cho em, nếu được đưa ra một lời khuyên dành cho các bạn mới bắt đầu, em sẽ nói gì?

Em sẽ nói:” Sẽ tốt hơn cho bạn nếu tìm hiểu kỹ càng về nghề và có một khoản tiền tiết kiệm, và nên tìm cho mình một người cố vấn phù hợp để chuẩn bị cho con đường chông gai phía trước.”

Cảm ơn em rất nhiều vì những chia sẻ này!

Nếu muốn kết nối với Mai Anh, bạn có thể truy cập trang web vietcungtieuhy.comhieudethuong.site nhé!

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top