CÔNG CỤ

7 minutes read

Công cụ là trang viết The Introvert Writer tổng hợp các công cụ cần thiết cho bạn trên hành trình phát triển bản thân, viết lách và xây dựng sự nghiệp tự do.

Mình có một lưu ý nhỏ là mình có sử dụng đường dẫn tiếp thị liên kết cho một vài công cụ dưới đây. Nếu bạn chưa biết thì tiếp thị liên kết là hình thức mình giới thiệu sản phẩm của người khác thông qua một đường dẫn tiếp thị liên kết.

Nếu bạn nhấp vào đường dẫn và mua hàng thì mình sẽ nhận được một khoản tiền hoa hồng nho nhỏ. Mình cam kết chỉ giới thiệu những sản phẩm đã thực sự sử dụng hoặc nghiên cứu kỹ lưỡng và nhận thấy có chất lượng tốt, có thể giúp ích cho bạn.

Giờ chúng ta cùng kiểm tra các công cụ cần thiết cho hành trình của bạn nhé!

Công cụ tạo Website / Blog

wordpress

WordPress.org – Nền tảng tạo blog chuyên nghiệp

Dùng thử ngay

Đây là nền tảng được khuyên dùng với những ai đặc biệt nghiêm túc với sự nghiệp blog và muốn hoàn toàn kiểm soát blog của mình. Nhiều trang web nổi tiếng trên thế giới như Sony, Coca Cola, Vogue hay thậm chí CNN, BBC cũng chạy trên nền tảng này.

inet

iNET – Công cụ cho tên miền

Dùng thử ngay

Đây là công cụ mình sử dụng để mua tên miền cho Quiet Souls – một dự án về người hướng nội do mình thành lập trong năm 2022. Mua tên miền qua iNet khá tiện lợi. Giá cả phải chăng, thanh toán dễ dàng, hỗ trợ 24/7 nhanh chóng, hiệu quả.

azdigi

AZDIGI – Công cụ cho hosting

Dùng thử ngay

Mình sử dụng AZDIGI để host tất cả các trang web mình đang quản lý trong hiện tại (3 trang) và hàng chục trang web khác cho các khách hàng sử dụng gói tạo blog cá nhân. Cảm nhận của mình về AZDIGI rất tích cực. Đội ngũ hỗ trợ nhiệt tình, làm việc nhanh chóng hiệu quả. Chất lượng dịch vụ cũng khá ổn định. Thanh toán tiện lợi. Đặc biệt phù hợp với những website có đối tượng truy cập chủ yếu là người Việt Nam.

hostinger

Hostinger – Công cụ cho hosting

Dùng thử ngay

Vì muốn cung cấp thêm những phương án khác cho khách hàng, ngoài AZDIGI, mình đã tìm hiểu và lựa chọn Hostinger . Có rất nhiều nguyên nhân mình chọn Hostinger, trong đó có việc Hostinger có đội ngũ hỗ trợ người Việt, thanh toán tại Việt Nam cũng tiện lợi (đặc biệt là với những ai không xài thẻ tín dụng). Chất lượng tương đối tốt và giá cả cực kỳ phải chăng.

mythemeshop

Mythemeshop – Giao diện cho website

Dùng thử ngay

Mythemeshop là một nhà cung cấp theme uy tín với các blogger trên thể giới với hơn 65 theme và 700.000 khách hàng hài lòng khi sử dụng sản phẩm. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều theme về các chủ đề khác nhau trên Mythemeshop. Các theme ở đây cũng tương đối dễ dàng tùy biến, hỗ trợ nhiều tính năng, tương thích với mọi website và có thời gian tải nhanh chóng.

cssigniter

CSS Igniter – Giao diện cho website

Dùng thử ngay

Theme của CSS Igniter dễ tùy biến và có giá hợp lý với những ai muốn sử dụng theme bản quyền. Hiện tại mình đang sử dụng theme Olsen Pro của CSS Igniter cho The Introvert Writer.

17th avenue

17th Avenue – Giao diện cho website

Dùng thử ngay

Với Quiet Souls – một dự án về người hướng nội của mình, mình sử dụng theme từ nhà cung cấp 17th Avenue. Theme từ 17th Avenue có màu sắc nhã nhặn, rất phù hợp với blogger, nhà kinh doanh, đặc biệt là phụ nữ. 17th Avenue cũng có một nguồn tài nguyên hướng dẫn (cả bằng văn bản và video) rất dễ hiểu để bạn có thể tùy biến theme một cách dễ dàng.

Plugin cho WordPress

elementor

Elementor – Tạo giao diện cho website

Dùng thử ngay

Elementor là plugin phổ biến nhất để tạo trang với hàng triệu lượt cài đặt. Chỉ bằng những thao tác kéo thả đơn giản, bạn có thể tùy biến từng trang trong website của mình (kể cả landing page) theo ý thích bằng việc sử dụng các khối tiện ích sẵn có.

itheme

iThemes Security – Bảo mật cho website

Dùng thử ngay (bản Pro được cài đặt miễn phí nếu sử dụng gói tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer)

WordPress là một nền tảng quản trị nội dung được nhiều người sử dụng nhất nên không có gì là khó hiểu khi nó luôn trở thành mục tiêu tấn công của các hacker. Sử dụng iThemes Secrurity cho website của bạn sẽ giúp bạn tăng cường bảo mật và hạn chế tối đa nguy cơ bị tấn công. Plugin này cũng có bản miễn phí để bạn sử dụng nhưng nếu muốn cài đặt tính năng nâng cao hãy cân nhắc sử dụng bản Pro.

rocket

WP Rocket – Tăng tốc cho website

Dùng thử ngay (được cài đặt miễn phí nếu sử dụng gói tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer)

Là một trong những plugin (có phí) tạo cache hỗ trợ tăng tốc cho website tốt nhất hiện nay. Rocket hỗ trợ nhiều tính năng đa dạng giúp bạn cải thiện tốc độ trang mà không cần cài đặt thêm nhiều plugin bổ sung khác. Tuy có hơi khó khăn khi lần đầu sử dụng nhưng bạn cũng có thể tìm kiếm các video hướng dẫn cực chi tiết trên mạng và làm theo để tạo ra kết quả tốt nhất.

jetpack

Jetpack – Tích hợp nhiều tính năng cần thiết cho website

Dùng thử ngay

Jetpack là công cụ chứa nhiều plugin nhỏ đáp ứng nhiều nhu cầu của người dùng như theo dõi phân tích lưu lượng, tối ưu hình ảnh hay tăng tốc website. Đây là một plugin cũng khá dễ sử dụng, phù hợp với những người mới bắt đầu. Có lẽ vì thế mà Jetpack nhận được hàng triệu lượt tải về và sử dụng trên WordPress.

rankmath

Rankmath SEO – SEO cho website

Dùng thử ngay (bản Pro được cài đặt miễn phí nếu sử dụng gói tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer).

Bản miễn phí của Rank Math có tất cả những tính năng trả phí từ Yoast – một plugin SEO nổi tiếng khác được nhiều người tin dùng. Vì thế, The Introvert Writer đã quyết định dùng thử. Và đúng là không phải thất vọng vì đã sử dụng Rank M ath cho website của mình. Rank Math rất dễ sử dụng với nhiều tính năng nâng cao hữu ích cho việc SEO trang web của bạn.

Công cụ hình ảnh

canva

Canva – Công cụ thiết kế hình ảnh

Dùng thử ngay

Tất cả các hình ảnh trên The Introvert Writer đều được mình tự thiết kế thông qua Canva. Canva rất dễ sử dụng, với thư viện hình ảnh và template phong phú. Chí với phiên bản miễn phí, bạn đã có thể thiết kế cực nhiều hình ảnh đẹp mắt và ấn tượng, đặc biệt nếu bạn có con mắt thẩm mỹ tốt.

Công cụ viết lách

grammarly

Grammarly – Công cụ hỗ trợ viết lách

Dùng thử ngay

Mình sử dụng Grammarly để kiểm tra chính tả và cân nhắc các gợi ý nâng cao để tối ưu bài viết mỗi khi viết bằng tiếng Anh. Ngoài ra, với tiếng Việt, mình sử dụng công cụ hỗ trợ tích hợp trong Google Docs.

Công cụ làm việc hiệu quả

google

Hệ sinh thái Google (Mail, Calendar, Drive, Meet)

Dùng thử ngay

Mình sử dụng hầu hết các dịch vụ từ Google (Mail, Calendar, Drive, Meet) để gửi email, đặt lịch hẹn với khách hàng, viết bài, quản lý thu nhập, chi tiêu, tạo khảo sát,…Đây là công cụ tiện lợi, miễn phí giúp mình lưu trữ và sắp xếp mọi thứ.

evernote

Evernote

Dùng thử ngay

Ghi chú mọi vấn đề diễn ra hàng ngày. Từ danh sách đi chợ, siêu thị, chi tiêu chưa kịp ghi lại vào sổ và cả những ý tưởng đột ngột xuất hiện. Có thể sử dụng ở nhiều thiết bị khác nhau như máy tính, điện thoại,..

mindmup

Mindmup

Dùng thử ngay

Đây là công cụ giúp mình vẽ bản đồ tư duy khi cần thiết. Mỗi khi suy nghĩ một vấn đề gì đó, mình thường sử dụng công cụ này để lưu lại những ý tưởng của bản thân vì có thể lúc đó bạn chưa sử dụng nhưng biết đâu một ngày nào đó trong tương lai bạn lại cần đến.

Công cụ email marketing

convertkit

Convertkit

Dùng thử ngay

Với ConvertKit, bạn có thể tạo form thu thập email, tạo landing page và gửi bản tin đến độc giả. Điểm đặc biệt của ConvertKit là email gửi đi ít khi bị rơi vào hòm thư spam nên tăng khả năng tiếp cận khách hàng. ConverKit cũng có giao diện thân thiện, trực quan, dễ sử dụng hơn rất nhiều so với những dịch vụ email marketing khác.