Hành động tạo ra động lực.

611 words

·

Trong khảo sát về kỹ năng tự học mình đã thực hiện trước đây, có đến gần 50% chia sẻ “không có động lực” chính là khó khăn lớn nhất các bạn gặp phải trong quá trình học tập.

Nhiều học viên viết của mình cũng thường than thở: “Chị ơi, không có động lực nên em chẳng viết nổi chữ nào.”

Động lực, với mình, giống như một điều gì đó khó có thể nắm bắt và kiểm soát.

Bất chợt đến và cũng nhanh chóng ra đi.

Nếu cứ mãi chờ đợi động lực thì đến bao giờ chúng ta mới có thể chinh phục những mục tiêu đã đề ra?

Có một khoảng thời gian, mình thường xuyên tự hỏi: “Nếu không có động lực, liệu mình vẫn có thể hành động để hướng tới mục tiêu hay không?”

Trong quá trình tìm kiếm câu trả lời, mình đã nhiều lần buộc bản thân ngồi xuống viết dù có cảm hứng hay không.

Và mình nhận thấy một điều kỳ lạ.

Đó là kể cả vào những ngày chán chường đến mức chẳng buồn nhấc bút, nhưng chỉ cần có thể ngồi xuống bàn và gõ một câu nào đó, dù là những dòng nguệch ngoạc, ngớ ngẩn chẳng ăn nhập vào đâu hay chẳng vì mục đích gì như:

“Mình chẳng biết phải viết gì nữa, viết gì bây giờ khi mà mình chẳng có tí gì trong đầu cả. Đầu óc cứ quay mòng mòng, không biết phải nghĩ ra nội dung gì để viết nữa đây. Làm sao để có hàng ngàn ý tưởng tuôn ra trong đầu mà không cần động não gì nhỉ?…”

Kỳ diệu là, mình đã thực sự viết…

…và viết…

…và viết…

…cho đến khi ngẩng lên và nhận ra mình đang viết thì bài viết cũng đã gần như hoàn thiện.

Sau nhiều lần như vậy, mình đã nghĩ: “Sự thật là phải có cảm hứng mới có thể hành động hay ngược lại, hành động mới là điều kiện cần để tạo ra động lực?”

Trong bài viết “How to Get Motivated: The “Do Something” Principle” (Làm thế nào để có động lực: Phương pháp “làm điều gì đó”), Mark Manson – tác giả cuốn sách “Nghệ thuật tinh tế của việc đếch quan tâm” khẳng định: “Action isn’t just the effect of motivation, but also the cause of it.” (Hành động không chỉ là hệ quả của động lực mà còn là nguyên nhân tạo ra động lực).

Chúng ta thường nghĩ rằng: Cảm hứng → Động lực → Hành động.
Trong khi thứ tự đúng nên là: Hành động → Cảm hứng → Động lực.

Thay vì chờ đợi cảm hứng, chúng ta có thể hành động để tạo ra động lực.
Và cách đơn giản và hiệu quả nhất (nhưng không dễ dàng) để có động lực chính là làm một điều gì đó.

Dù vậy để mọi chuyện trở nên thoải mái và dễ dàng hơn, chúng ta vẫn có quyền lựa chọn những hành động thật nhỏ và hấp dẫn đến mức bạn khó có thể từ chối để bắt đầu.

Với mình là chỉ viết câu đầu tiên của bài viết này. Còn với bạn có thể 1 phút thực hành nói tiếng Anh cho video đăng trên Tiktok, hay mở Canva ra và chọn element đầu tiên cho thiết kế hôm nay.

Một khi làm được điều này, bạn sẽ dần tìm thấy động lực, dễ dàng rơi vào trạng thái dòng chảy, học tập hiệu quả và đạt được những mục tiêu tự học đã đặt ra.

Quỳnh Đỗ – The Introvert Writer.
Write to grow, then inspire!

Học chủ động, đời tăng tốc

Cuốn sách đầu tay mình viết, được Wave Books mua bản quyền và xuất bản vào tháng 7 năm 2026. Sách không chỉ cung cấp cho bạn phương pháp thực hành trong thực tế mà còn giúp bạn xây dựng một nền tảng tự học vững chắc dựa trên tư duy, thói quen và kỷ luật không cứng nhắc.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *