A Holistic Educator và hành trình phát triển chiếc blog chuyên nghiệp đầu tiên của Minh Thảo.

Thảo và mình trò chuyện với nhau lần đầu tiên để bàn bạc về một dịch vụ tạo blog cá nhân. Bạn ấy muốn mình hỗ trợ hoàn thiện chiếc blog còn chưa thành hình của mình. Tuy nhiên, sau một hồi trò chuyện, trao đổi, chia sẻ, Thảo quyết định lựa chọn đồng hành cùng mình trong một khoá học để có thể phát triển một chiếc blog chuyên nghiệp về cả hình thức lẫn nội dung.

Đồng hành cùng Thảo, mình hiểu thêm nhiều điều về cô gái xinh xắn, giỏi giang này. Như chính những gì Thảo chia sẻ trên blog của mình, bạn có thể thấy bạn ấy là một người có tinh thần tự học cao. Làm việc với Thảo, mình khá nhàn. Công việc của mình chỉ đơn giản là hướng dẫn cho Thảo những kiến thức, kĩ năng cơ bản, đồng thời đưa ra góp ý cần thiết để bạn ấy có thể hoàn thiện sản phẩm của mình được tốt hơn. 

Trong những buổi gặp 1:1, mình luôn ghi âm lại quá trình trao đổi, hướng dẫn và gửi lại. Thảo xem lại từng video và chủ động hỏi lại những vấn đề khó khăn gặp phải trong quá trình thực hành của mình. Có lẽ vì thế mà hành trình mình đồng hành cùng Thảo không có quá nhiều trắc trở, khó khăn.

Tuy nhiên không vì thế mà không có nhiều kỷ niệm. Mình nhớ nhất là khoảng thời gian cùng Thảo xem xét các bài viết trên blog của bạn ấy. Ban đầu, những bài viết của bạn ấy cũng bộc lộ nhiều khiếm khuyết, nhưng khi được nhận xét, Thảo tiếp thu khá nhanh và có thể cho ra đời những bài viết chất lượng hơn trên A Holistic Educator.

Bây giờ, mời bạn cùng mình gặp gỡ Minh Thảo (hay còn được biết đến với cái tên Thảo Nguyên) để lắng nghe chia sẻ về hành trình phát triển A Holistic Educator nhé! 

Chào Thảo, em có thể chia sẻ một chút về lý do em quyết định dấn thân vào con đường blog không?

Thực ra em đã có ý tưởng làm nội dung từ rất lâu và đã từng có một kênh Youtube, một trang blog WordPress. Tuy nhiên, lúc đó em chưa có định hướng làm gì với những kênh đó, nên sự đầu tư cũng chưa kỹ càng, làm theo bản năng. 

Sau một thời gian, em không có động lực làm tiếp nên đã dừng lại. Cho đến 1 năm trở lại đây, khi phát triển ngành nghề chính của mình là giảng dạy, em thấy blog là một công cụ tốt để lưu trữ  thông tin trong công việc và cả quá trình học tập để em có thể chia sẻ với học sinh khi cần. Không những thế, blog cũng là nơi em dự định xây dựng thương hiệu cá nhân của mình. Vì vậy, em quyết định làm blog chuyên nghiệp hơn và tìm đến The Introvert Writer. 

Em còn nhớ khi mới bắt đầu bước chân vào hành trình này, xuất phát điểm của em như thế nào không?

Em thích viết và đã viết trên mạng xã hội một thời gian nên cũng đã có sẵn thói quen viết lách. Chỉ có điều, em chưa có nền tảng về việc cài đặt blog, giao diện (theme), cách vận hành nền tảng,  làm hình ảnh,…Với tất cả những gì liên quan đến kỹ thuật, em có xuất phát điểm gần như bằng 0. 

Nếu phải kể tên một khó khăn lớn nhất trên hành trình vừa qua của mình thì đó là khó khăn gì và làm thế nào em vượt qua được những khó khăn đó?

Khó khăn lớn nhất của em ban đầu là dự tính chưa chính xác về thời gian hoàn thiện blog và những công việc cần phải làm. Ví dụ em nghĩ lập blog rất đơn giản, với 3 bài viết sẵn, mình có thể làm trong một tuần. 

Nhưng khi tùy chỉnh từng thứ một như viết giới thiệu về bản thân, chỉnh menu, chỉnh từng thanh công cụ để hiển thị đúng cái mình muốn, tham khảo các blog khác, v.v., em mới thấy việc này ngốn rất nhiều thời gian và đôi khi em còn bị choáng ngợp khi động đến đâu là có việc đến đó. 

Thêm nữa, em cũng không muốn đi vào vết xe đổ của hành trình làm Youtube 3 năm về trước khi em cứ chuẩn bị bài viết cho từng tuần một mà không hề có bất kỳ một kế hoạch cụ thể nào. 

Để vượt qua khó khăn đầu tiên về thời gian, em viết ra các mảng chính mà em cần chỉnh sửa: menus, social media, chọn màu, viết giới thiệu, v.v. và mỗi ngày em chỉ làm một đầu việc mà thôi. 

Như vậy, em thấy mỗi ngày mình đều đang có tiến bộ vì đã hoàn thành xong một việc nào đó dù lớn hay nhỏ để tiến tới ngày xuất bản blog. Quan trọng là tinh thần em thoải mái hơn nhiều. 

Với khó khăn thứ hai, chị Quỳnh đã chỉ cho em template để lên kế hoạch các bài viết và nội dung trong 3 tháng trong tương lai. Như vậy em không cần vắt óc suy nghĩ mỗi tuần mà cứ theo lịch thì viết bài. 

Em có thể chia sẻ với bạn đọc của The Introvert Writer về bài học lớn nhất em đã học được trên hành trình phát triển blog vừa qua và điều có ý nghĩa với cuộc sống của em như thế nào không?

Đây không phải chiếc blog đầu tiên nhưng là chiếc blog chuyên nghiệp đầu tiên của em. Em rất tự hào về thành quả này đồng thời thấy tự tin hơn về bản thân mình sau quá trình hai tháng tập trung làm blog. Bài học lớn nhất em học được là khi có một nhiệm vụ lớn, mình có thể chia nhỏ ra từng đầu việc và mỗi ngày làm một chút một. Cứ như vậy, mình có thể hoàn thành toàn bộ công việc mà không phải đối mặt với quá nhiều căng thẳng, kiệt sức. Em cũng học được cách sắp xếp công việc có trình tự hơn và học cách kiên nhẫn hơn với bản thân. 

Với em, thành tựu lớn nhất em có được trên hành trình blog vừa qua là gì?

Thành tựu lớn nhất của em là có một kế hoạch tổng thể cho mục tiêu của mình. Em thực sự hạnh phúc khi có được một hệ thống các bước mình cần làm để cứ thế bước tiếp mà không cần suy nghĩ quá nhiều trên hành trình sắp tới. 

Thay vì nảy ra một ý tưởng có vẻ hay, viết thử ngay lập tức, thấy không hay nữa rồi lại bỏ đi và khó chịu vì không hoàn thành deadline, bây giờ, em chuẩn bị trước một “thư viện” ý tưởng, dành thời gian chọn lọc, thực hiện nghiên cứu cho những ý tưởng cần nhiều thời gian hơn, sắp xếp các ý tưởng vào hệ thống kế hoạch nội dung và cứ như thế triển khai cho blog.

Em có thể chia sẻ một chút về hướng đi sắp tới của em với blog và em dự định sẽ làm thế nào để hoàn thành mục tiêu này? 

Em sẽ xây dựng những tài liệu/ mini-course để độc giả có thể tiếp cận việc học tiếng Anh dễ dàng hơn. Với mục tiêu này, em cũng sẽ làm tương tự như quá trình hoàn thiện blog. Đó là sẽ viết ra tất cả những đầu việc mình cần làm, và chia nhỏ ra để mỗi ngày hoàn thành một chút. 

Chị muốn hỏi một chút về hành trình đồng hành 1:1 với The Introvert Writer. Không biết sự đồng hành này có tạo ra được thay đổi nào đáng kể (có thể là về tư duy, kỹ năng, kiến thức, hoặc thay đổi trong một khía cạnh nào đó trong cuộc sống) cho em hay không?  Và với em, The Introvert Writer có ý nghĩa thế nào?

Trong hành trình đồng hành 1:1, em học được sự chuyên nghiệp và chuẩn bị trước, biến mọi thứ thành tài nguyên của chị. Mỗi tuần em đều nhận được một email với tài liệu học rất chỉn chu. Sau mỗi lần gọi điện chị cũng gửi cho em video recording để em lưu lại và mở ra xem khi cần. Em còn rất nhớ một bài học chị nói với em là: em không cần một ngách cho cả trang blog của em, mà với mỗi bài viết, em hãy tập trung cho một nhóm đối tượng cố định, nghĩ xem mình giải quyết được vấn đề gì cho họ. Nhờ lời nói này mà em thoải mái hơn với những ý tưởng của mình mà không bị gò bó với suy nghĩ “Mình phải viết theo một ngách nhất định” nữa. 

Khi nghĩ về The Introvert Writer, em thấy yên tâm và tin tưởng vì có chị là một người đồng hành cùng mình. Dù không tương tác với chị thường xuyên nhưng em biết là nếu có câu hỏi gì, em luôn có một người sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp. Những tài liệu chị gửi trong cả quá trình học cũng rất có giá trị với em. Những khi thấy mắc ở đâu, em có thể xem lại ngay. The Introvert Writer cũng là một trang blog em thường xuyên đọc và tham khảo, để noi theo và học tập. Em chỉ vào xem âm thầm, nhưng luôn thấy những điều chị làm đều mang lại giá trị rất lớn cho người đọc dù là tinh thần hay vật chất (các tài liệu miễn phí của chị).

Nếu được lựa chọn lại, em có lựa chọn dấn thân vào blog và viết lách hay không?

Em vẫn có lựa chọn như vậy vì đây là việc em đã suy nghĩ từ rất lâu. Em nghĩ việc gì cũng khó, nhưng chỉ cần mình đủ kiên trì và đủ tò mò, mình sẽ đi được xa hơn kỳ vọng. 

Nếu được đưa ra lời khuyên cho những người mới bắt đầu trên hành trình này, em sẽ nói gì?

Xác định rõ lý do tại sao bạn lại muốn làm công việc này. Nếu không có một lý do đủ lớn, bạn sẽ dễ bỏ cuộc giữa chừng. Ngược lại, dù có lúc mệt mỏi, bạn sẽ vẫn có thể tạo ra động lực để bước tiếp khi nhớ về lý do mình bắt đầu.

Cảm ơn Thảo rất nhiều vì những chia sẻ này từ em!

Nếu muốn kết nối với Minh Thảo, bạn có thể truy cập trang web aholisticeducator.com nhé!

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top