ý tưởng viết blog

“Chiếc Túi Thần Kỳ” Mang Đến Nguồn Ý Tưởng Không Giới Hạn Cho Bạn 

Chắc hẳn, trong số chúng ta ai cũng từng một thời mê mẩn bộ truyện tranh Doremon. Và có lẽ, bạn còn nhớ chiếc túi thần kỳ đựng muôn vàn bảo bối kỳ diệu của chú mèo máy đáng yêu này – chiếc túi đã giúp Nobita giải quyết biết bao vấn đề trong cuộc sống.

Có thể ví von bài viết này đóng vai trò tương tự như chiếc túi diệu kỳ của Doremon. Nó sẽ giúp bạn kích hoạt hàng loạt ý tưởng viết blog thú vị, và nói lời tạm biệt với khoảnh khắc cạn kiệt ý tưởng, ngồi cắn bút suốt cả ngày trời mà không thể tạo ra bài viết mới cho blog cá nhân.

Mới nghe thì hay ho và thú vị làm sao. Nhưng không biết thực hư chiếc túi không đáy có những gì và hoạt động ra sao? 

Chúng ta cùng “mở túi” nhé!

Bảo bối số 1: Rèn luyện bộ não tạo ý tưởng mỗi ngày

Những thói quen nhỏ có thể tạo ra thay đổi lớn. Nếu mỗi ngày bạn dành thời gian“tập huấn” cho não bộ bằng cách viết ra 5-10 ý tưởng về bất kỳ chủ đề gì, bạn sẽ không phải lo lắng về vấn đề bí ý tưởng.

Bạn cũng nên dành thời gian đọc nhiều hơn. Hãy bắt đầu từ việc đọc về những điều bạn yêu thích. Chắc chắn, việc đọc sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng mới mỗi ngày.

Bảo bối số 2: Tạo một nơi lưu trữ các ý tưởng viết blog

Bạn có nhận thấy đôi lúc bất chợt bản thân nghĩ ra rất nhiều ý tưởng hay ho, nhưng có lúc đầu óc lại rỗng tuếch, chẳng nghĩ ra được điều gì?

Bộ não không phải lúc nào cũng hoạt động như cách chúng ta muốn. Bởi vậy, khi nảy ra ý tưởng nào đó thú vị, bạn hãy lưu giữ chúng vào một nơi nào đó ngay lập tức, tránh trường hợp để đó rồi quên mất. 

Bạn có thể viết vào ứng dụng ghi chú trên điện thoại, trong cuốn sổ tay nho nhỏ hay đem theo bên mình, hoặc  một mẩu giấy nhớ dán ở nơi dễ nhớ. Sau đó, bạn có thể tổng hợp lại các ý tưởng này vào một nơi đặc biệt để dành sử dụng khi cần thiết. 

Một số nơi lưu trữ ý tưởng hiệu quả có thể kể đến Google Sheet, Evernote, Notion, hoặc đơn giản là cuốn sổ của bạn. 

Bảo bối số 3: Kết nối với độc giả

Bài viết tuyệt vời là bài viết mang lại giá trị và góp phần thay đổi cuộc đời của người đọc. Chúng ta sẽ không thể mang đến những bài viết như vậy nếu không kết nối với độc giả của mình. Vì nếu không hiểu vấn đề của họ, làm sao bạn có thể đem lại giải pháp hiệu quả cho họ?

Hiểu được điều này, tôi đã chủ động mở dịch vụ tư vấn 1:1 miễn phí để được kết nối trực tiếp và tìm hiểu sâu hơn về những vấn đề độc giả đang gặp phải. Mỗi một người là một câu chuyện, một hoàn cảnh riêng, không ai giống ai.

Có bạn băn khoăn đi tìm mục đích sống, có người muốn phát triển kỹ năng cần thiết cho công việc, có bạn muốn cải thiện kỹ năng viết, có người lại muốn khởi nghiệp từ blog. Lắng nghe chia sẻ từ mọi người cho tôi cái nhìn rõ ràng hơn về vấn đề độc giả cần tháo gỡ. Từ đó, tôi tìm cách trả lời cho họ trong khi soi chiếu vào chính bản thân mình và tham khảo từ các nhân vật đáng tin cậy trong lĩnh vực đó. 

Không chỉ dừng lại ở đó, tôi không bao giờ bỏ quên việc kiểm tra email, comment từ độc giả trên mọi nền tảng The Introvert Writer có mặt. Tôi trả lời tất cả mọi người và sẵn sàng lắng nghe chia sẻ từ họ. Tôi cũng chủ động hỏi họ về những vấn đề và lưu lại để dần dần tìm cách trả lời.

Ngoài ra, với những dịch vụ đã từng triển khai, tôi luôn tiến hành khảo sát về chất lượng dịch vụ cũng như nhu cầu thực tế của độc giả với dịch vụ đó để làm tốt hơn. Và đây cũng là một cách giúp tôi tìm kiếm hướng đi mới cho những nội dung được triển khai trên The Introvert Writer trong tương lai.

Tất cả những gì thu thập được từ việc kết nối và lắng nghe độc giả đều là tư liệu quý trên hành trình sáng tạo ý tưởng viết blog. Tôi lưu giữ vào file lưu trữ ý tưởng và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên để triển khai dần.

Bảo bối số 4: “Mượn” ý tưởng viết blog từ người khác

Đây là một cách tôi cũng thường xuyên sử dụng mỗi khi bí ý tưởng. Tôi có một danh sách các blogger yêu thích và thường xuyên truy cập vào blog của họ để học hỏi. Tất nhiên, không phải tôi cứ vào blog của họ và thấy họ viết gì thì mình viết nấy. Thay vào đó, tôi nghiên cứu cách họ triển khai nội dung, kết nối với việc tham khảo từ độc giả, xem xét mục tiêu của bản thân và lựa chọn những ý tưởng phù hợp để khai thác. 

Bảo bối số 5: Khám phá ý tưởng viết blog từ Google

Kiểm tra phần gợi ý tự động (Autosuggestion) từ Google

Nhập một từ gì đó vào thanh công cụ tìm kiếm của Google và chú ý phần gợi ý tự động, bạn sẽ tìm ra vài ý tưởng để bắt đầu viết. Ví dụ khi nhập vào từ blog, bạn sẽ được gợi ý các chủ đề như blog là gì hay cách tạo blog. Sử dụng những gợi ý này bạn có thể viết một bài có tựa đề như “Blog Là Gì Và Tại Sao Bạn Nên “Sắm” Cho Mình Một Chiếc Blog? (+10 Lý Do Cho Bạn)” hay “9 Bước Đơn Giản Giúp Bạn Tự Tin Tạo Blog Cá Nhân Dù Không Biết Lập Trình“.

Kiểm tra mục “Mọi người cũng tìm kiếm”

Phần “Mọi người cũng tìm kiếm” – People Also Ask có cách thức hoạt động tương tự như Autosuggestion phía trên. Phần này sẽ cung cấp cho bạn những gợi ý quý giá để bắt đầu một bài viết hữu ích và nhận được sự quan tâm từ đông đảo người dùng.

Kiểm tra mục “Tìm kiếm có liên quan”.

Tương tự như vậy, bạn cũng đừng quên mục “Tìm kiếm có liên quan” hay Related Search từ Google nhé.

Sử dụng Google Trends

Nội dung được nhiều người quan tâm nhất hiện nay hay còn gọi là trending topics cũng là một gợi ý bạn có thể khai thác. Google Trends cho bạn biết nội dung đang thịnh hành nhất hiện nay là gì và nên sử dụng nó như thế nào cho bài viết sắp tới. 

Bảo bối số 6: Chia sẻ câu chuyện, kinh nghiệm cá nhân

Đừng nghĩ rằng câu chuyện của bạn chẳng có gì nổi bật. Hầu hết chúng ta đều hay tò mò về cuộc sống cá nhân của người khác. Bởi vậy, ngoài kiến thức – nhiều khi dễ gây nhàm chán, bạn có thể chia sẻ thêm câu chuyện bên lề, kinh nghiệm hay bài học thực tế của bản thân. 

Bạn đã trải qua những gì, gặp khó khăn thế nào, vượt qua nó ra sao, học hỏi được gì? Tất cả đều có thể khởi nguồn cho một ý tưởng bài viết hữu ích cho độc giả. Vậy nên, mỗi khi bí ý tưởng, hãy thử vén một chút bức màn bí mật đằng sau cuộc sống cá nhân và chờ đợi phản hồi nhé.  

Tham khảo:

Bảo bối số 7: Cập nhật những bài viết cũ

Thi thoảng, tôi lại dành thời gian đọc lại những bài viết cũ trên The Introvert Writer. Những bài viết được xuất bản trong quá khứ thường bộc lộ khuyết điểm và cần được cập nhật thường xuyên. Việc cập nhật những nội dung này đã giúp blog của tôi có thêm nhiều lượt truy cập so với trước đó. Xem xét lại bài viết cũ cũng giúp tôi có thêm ý tưởng về các bài viết liên quan và cải thiện kế hoạch nội dung tốt hơn.

Bảo bối số 8: Theo dõi người có tầm ảnh hưởng nói gì trên mạng xã hội 

Lập danh sách những người có tầm ảnh hưởng mà bạn yêu mến và đặt chế độ “See First” để được cập nhật nhanh chóng những chia sẻ từ họ. Bằng cách này, bạn có thể khai thác những chủ đề nóng đang được quan tâm và tạo ra một bài mới cho blog của mình. 

Bảo bối số 9: Lục lọi trong nhà sách trực tuyến

Truy cập vào các nhà sách trực tuyến hàng đầu như Amazon (tiếng Anh) và Tiki (tiếng Việt) để đọc review (nhận xét) từ khách hàng, bạn có thể tìm thấy nhiều ý tưởng thú vị cho blog. Không những vậy, hãy đặc biệt quan tâm đến những cuốn sách bán chạy nhất “best seller” trong lĩnh vực của bạn và vào phần xem thử nội dung, bạn cũng có thể học hỏi được khá nhiều từ cách triển khai nội dung của tác giả.

Bảo bối số 10: Viết bài phỏng vấn chuyên gia, người nổi tiếng

Tìm kiếm chuyên gia trong lĩnh vực bạn quan tâm và tìm cách phỏng vấn họ. Đây là một cách tuyệt vời để xây dựng mối quan hệ và mang lại những nội dung chất lượng cho blog cá nhân. Không những thế, bạn cũng sẽ tiếp cận được nhiều độc giả hơn với những nội dung độc quyền như vậy.

Bảo bối số 11: Sử dụng công cụ tạo ý tưởng

Thời đại công nghệ phát triển nên cũng không thiết các công cụ có thể giúp bạn giải quyết vấn đề bí ý tưởng. Cách sử dụng những công cụ này cũng cực kỳ đơn giản. Chỉ cần nhập bất kỳ chủ đề gì bạn đang nghĩ đến vào khung soạn thảo và chờ kết quả. 

Một vài công cụ bạn có thể sử dụng:

Bảo bối số 12: Tham gia hội nhóm trên mạng xã hội

Các hội nhóm trên mạng xã hội thực sự là một nơi lý tưởng để bạn tìm kiếm ý tưởng cho blog. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều từ người có nhu cầu thực sự, biết được băn khoăn thắc mắc của họ, và có cơ hội tiếp cận với họ để cung cấp giải pháp của bạn cho họ. 

Sử dụng những gì bạn phát hiện được và kết nối chúng thành một hoặc một loạt các bài viết cho cùng một chủ đề trên blog. Bạn cũng có thể đem những bài viết này của mình đến những người cần nó bằng cách chia sẻ lại trên những hội nhóm bạn tham gia (nếu được phép). 

Bảo bối số 13: Nghiên cứu đối thủ

Một cách khác nữa dành cho bạn là sử dụng công cụ nghiên cứu đối thủ như Ahrefs, Semrush để học hỏi và phát triển nội dung của mình. Tuy nhiên, bạn cần nhớ không nên bắt chước y hệt những gì đối thủ đã làm. 

Hãy tìm hiểu họ đã làm tốt và chưa tốt ở những điểm gì để có thể phát huy và cải thiện từ đó. Càng nghiên cứu kỹ, bạn càng có cơ hội phát hiện ra những “khoảng trống nội dung” (content gap) và lợi dụng điều đó để tạo nên các bài viết có khả năng thu hút nhiều độc giả tiềm năng hơn nữa cho website của mình.

Cuối cùng sẽ là một điều bạn cần thuộc lòng mỗi khi bí ý tưởng, cạn ý tưởng. 

Khi rơi vào trạng thái không biết làm sao để tiếp tục sáng tạo, hãy sử dụng…

Bảo bối đặc biệt: Đứng dậy. Ra khỏi nhà hít thở không khí trong lành. Và tận hưởng cuộc sống.

Ngồi mãi trước máy tính và bắt ép não bộ phải sáng tạo không phải là cách thông minh để giải quyết vấn đề. Hãy để bộ não của bạn được nghỉ ngơi, để tâm hồn bạn được thoải mái dạo chơi, để con người bạn được thư giãn, ý tưởng sẽ bất chợt tìm đến bạn lúc nào không hay. 

Trải nghiệm cuộc sống cũng giúp khơi nguồn sáng tạo. Ngoài viết lách, bạn có thể đọc sách, học ngoại ngữ, học chơi một nhạc cụ nào đó, tham gia hoạt động ngoài trời, thi thoảng đi đến những vùng đất mới để mở mang tầm mắt.

Càng trải nghiệm nhiều, bạn sẽ càng có nhiều ý tưởng “đắt giá”. Tôi có thể đảm bảo với bạn điều đó.

Nếu hôm nay bạn đang bí ý tưởng viết blog, hãy mở “chiếc túi thần kỳ” này và lựa chọn bảo bối tốt nhất, hiệu quả nhất với bạn, sử dụng chúng để kích hoạt bộ não ý tưởng của mình. 

Hy vọng, bạn sẽ không bao giờ phải buồn phiền khi nhắc đến vấn đề ý tưởng nữa.

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top