viết mỗi ngày

Làm Thế Nào Để Duy Trì Thói Quen Viết Mỗi Ngày

Tôi thường viết mỗi ngày khi còn nhỏ. Tôi thích ghi chép lại cảm xúc hay sự việc đã xảy ra trong ngày vào cuốn nhật ký nhỏ xinh. Trước đây, cùng với những người bạn khác, chúng tôi có một cuốn nhật ký chung. Mỗi ngày sẽ đến lượt một người viết những cảm xúc suy nghĩ của mình vào sổ. Chúng tôi đã truyền tay nhau đọc rồi viết suốt trong những năm tháng cấp hai của mình. Đọc những dòng chia sẻ đó là một trong những niềm vui lớn nhất trong ngày của tôi lúc bấy giờ.

Tôi nghĩ rằng, ai cũng có một câu chuyện riêng cho mình. Viết mỗi ngày đã giúp chúng tôi chia sẻ những câu chuyện nho nhỏ với nhau, dù đơn giản chỉ là những cảm xúc, hay bài học, kinh nghiệm của cuộc sống này.

Gần đây, khi làm mẹ toàn thời gian, tôi hiếm khi có thời gian để kết thân giao lưu bạn bè, cũng không giữ được những kết nối với những người bạn cũ. Mỗi khi có chuyện gì xảy ra, tôi thường không biết phải làm cách nào để vượt qua, thi thoảng còn hay khóc nữa. Những lúc đó, tôi thường hay viết.

Nếu ở nhà, tôi sẽ viết trong một cuốn sổ tay chồng tôi tặng. Tôi ghi đủ mọi thứ hầm bà lằng trên đời này: công thức nấu ăn, chi phí sinh hoạt, hay mẹo nhỏ linh tinh của bà nội trợ vào đó. Còn nếu không sẵn giấy bút, tôi sẽ type luôn trên ứng dụng Note của điện thoại, lưu giữ cảm xúc đó, và đợi chúng qua đi.

Tôi nhận ra rằng viết lách đã giúp tôi trong những lúc khó khăn nhất trong cuộc sống, đồng thời lưu giữ những khoảnh khắc hạnh phúc nhất tôi đã từng trải qua.

Lợi ích của thói quen viết mỗi ngày

Đối với tôi, viết lách có cực kỳ nhiều lợi ích (tôi đã có một bài viết chia sẻ về điều này), có thể kể đến:

 • Viết để khám phá bản thân, học hỏi những điều mới
 • Viết để phát triển suy nghĩ, kỹ năng của mình
 • Viết để giàu có vì tạo ra những tài sản vô hình và có ích cho người khác
 • Viết để chữa lành cho những vết thương hằn sâu trong tâm hồn bạn
 • Viết để lưu giữ và trân trọng những kỷ niệm
 • Viết để chia sẻ những hiểu biết, kiến thức, kỹ năng với mọi người
 • Viết để kết nối mọi người lại với nhau

Bạn cũng có thể nhận được những lợi ích như vậy từ viết lách, nếu bạn có thể viết mỗi ngày, về bất kỳ điều gì bạn thích. Không cần quan tâm bạn viết tệ đến như thế nào. Không cần quan tâm đến kỹ thuật viết lách ra sao. Tất cả những gì bạn suy nghĩ mà không biết phải chia sẻ với ai, hãy viết ra. Nếu duy trì thói quen viết mỗi ngày, chắc chắn sẽ có sự thay đổi tích cực lên cuộc sống của bạn.

Thiết lập thói quen viết mỗi ngày

Bạn có thể thiết lập thói quen viết mỗi ngày bằng nhiều cách. Ví dụ như:

Ngay khi thức dậy và làm vệ sinh cá nhân xong, hãy ngồi xuống và viết vài dòng cảm nhận của bạn về ngày mới, như một dạng viết morning pages. Morning pages là những trang viết buổi sáng, nơi bạn tự do viết tất cả những điều mình muốn. Sẽ không có ai đọc nó, bạn không cần phải trau chuốt câu từ, chỉ đơn giản viết ra mọi suy nghĩ của bạn. Thật đơn giản phải vậy không?

 • Chọn cho mình một khoảng thời gian trong ngày để viết

Tìm cho mình một khoảng thời gian bạn sẵn sàng viết. Có thể là vào sáng sớm, giữa giờ giải lao hay buổi tối trước khi đi ngủ. Bạn có thể thêm mốc thời gian này vào Google Calendar để nhắc nhở bản thân thực hiện. Dù là thứ bảy, chủ nhật hay ngày nghỉ, hãy cam kết với việc viết của mình.

 • Sử dụng gợi ý viết (Writing Prompts)

Nếu như bạn vẫn chưa biết mình nên viết vì điều gì, hãy nhớ rằng bạn có thể viết về mọi thứ. Ngoài ra, chúng ta luôn có sự hỗ trợ. Một trong số đó là từ những gợi ý viết (writing prompts). Writing prompts không chỉ dành cho những người mới bắt đầu. Kể cả những cây viết chuyên nghiệp, writing prompts cũng rất hữu ích giúp cho mọi người tìm cảm hứng và tạo ra những ý tưởng mới.

Các bạn có thể tham khảo những writing prompts thú vị để viết hoặc tải về tại đây bằng cách chọn “Tệp” → “Tạo bản sao”.

 • Sử dụng các ứng dụng để viết

Nếu như không tiện giấy và bút, bạn luôn có thể viết ngay trên điện thoại hoặc máy tính cá nhân. Một số ứng dụng giúp bạn viết hàng ngày sau đây có thể hữu ích với bạn.

Daylio
Penzu
Griddiary
The Most Dangerous Writing App

 • Tặng cho mình những phần thưởng nho nhỏ

Tạo ra một file theo dõi thói quen của bạn. Mỗi một ngày bạn hoàn thành việc viết, bạn sẽ có một dấu X. Dành tặng mình những món quà nho nhỏ nếu thành công duy trì việc viết sau một tuần, một tháng, ba tháng, hay sáu tháng. Đây là nguồn động lực to lớn giúp bạn thực sự viết.

Hãy nghĩ ra một danh sách những món quà bạn thực sự yêu thích và trao phần thưởng với mỗi thử thách được hoàn thành nhé.

Để bắt đầu niềm đam mê viết lách của bạn:

Nếu như cần một người đồng hành trong việc viết, bạn có thể email cho tôi. Chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ hành trình viết của mình hướng đến một cuộc sống tốt đẹp hơn nhé!

Bạn cũng có thể tham gia khoá học Writing Online Jumpstart để hình thành thói quen viết trong 30 ngày liên tiếp, cùng kết nối với những người bạn có chung đam mê viết lách, cải thiện kỹ năng viết và bước đầu tạo ra những thay đổi tích cực cho sự nghiệp viết của bạn.

Just enjoy the little things!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply