mục tiêu năm mới

Đặt Mục Tiêu Cho Một Năm Mới Rực Rỡ 

Ngày 29/12 vừa qua, A Better You (một group được thành lập bởi The Introvert Writer) đã tổ chức một buổi gặp gỡ cuối năm thân mật, ấm cúng và đáng nhớ, dù chỉ với 7 thành viên. Trong buổi trò chuyện này, chúng tôi đã cùng nhau chia sẻ về bản thân, nhìn lại những khoảnh khắc mang đậm dấu ấn của mỗi người trong năm 2021.

Quan trọng nhất, mỗi thành viên đều đã có những phút giây lắng lại để cùng suy nghĩ về mục tiêu năm mới. Tôi từng nghe ai đó nói đại khái rằng, thật là tuyệt vời khi bạn có một mục tiêu để thực hiện. Còn tuyệt vời hơn nữa, là bạn có thể chia sẻ mục tiêu đó với những người khác. 

7 thành viên tham gia đều chân thành và cởi mở nói về mục tiêu của mình. Có bạn hướng về gia đình khi mong muốn có thể dành nhiều thời gian hơn nữa bên bố mẹ. Có người muốn dành trọn năm 2022 để hình thành những thói quen tốt giúp phát triển bản thân. 

Có bạn lại muốn bước ra khỏi vùng an toàn để trải nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc sống. Bạn khác lại quyết định nghỉ công việc đã gắn bó lâu năm và bắt đầu xây dựng sự nghiệp tự do.

Một bạn nữa thì muốn dành thêm thời gian để kết nối và yêu thương bản thân nhiều hơn. Một bạn trẻ chỉ đơn giản là mong muốn tìm được một công việc trong năm mới. Tôi tin rằng tất cả mục tiêu của các bạn đều ý nghĩa và khả thi. Chỉ cần bạn có đủ kiên trì và quyết tâm đi đến cùng với những gì mình đã chọn lựa.

Nếu bạn đang đọc bài viết này và đọc đến dòng này mà vẫn chưa có cho mình một mục tiêu năm mới, tôi nghĩ rằng bạn nên lấy ngay một chiếc bút và một cuốn sổ, hoặc có thể viết ngay trên ứng dụng note của điện thoại những điều bạn muốn làm trong năm mới này. Có nhiều những bài viết hướng dẫn về việc đặt những mục tiêu, nhưng tôi nghĩ trước hết, hãy bắt đầu từ chính bản thân mình. 

Ngồi lại với bản thân, thành thật với lòng mình và tự hỏi, bạn muốn hoàn thành điều gì trong năm tới? Điều gì trong năm vừa qua bạn cần cải thiện? Mục tiêu nào sẽ giúp bạn tiến gần hơn tới cánh cửa cuộc đời mơ ước? Nếu những câu hỏi trên là quá nhiều với bạn, hãy thử viết ra tất cả những gì bạn nghĩ trong đầu, ngay tại thời điểm bạn lấy giấy bút ra và viết bốn chữ “mục tiêu năm mới”.

Sau đó, bạn luôn có thể nhìn lại, loại bỏ, sắp xếp mục tiêu theo thứ tự ưu tiên, chẻ nhỏ thành những nhiệm vụ phù hợp theo quý, tháng, tuần và ngày. Cố gắng đảm bảo những mục tiêu được đề ra có liên kết chặt chẽ với định hướng trong dài hạn và hài hòa với những giá trị cốt lõi của bản thân. Tôi nghĩ rằng, nếu có một mục tiêu đủ tốt dẫn đường, bạn sẽ có những bước tiến mạnh mẽ và hiệu quả trong năm mới.

Tips giúp bạn lên danh sách mục tiêu năm mới hiệu quả

Trước hết hãy trả lời câu hỏi “tại sao”

Đừng đặt những mục tiêu chung chung khiến bạn dễ lẫn với đám đông. Bạn có thể đặt ra bất kỳ mục tiêu gì mà bạn muốn, nhưng quan trọng đó là điều ý nghĩa đối với bạn. Hãy tự hỏi bản thân tại sao mình lại muốn điều đó, và suy nghĩ thật kỹ trước khi lấy đó làm mục tiêu năm mới.

Đừng đặt quá nhiều mục tiêu

Trong buổi gặp cuối năm vừa rồi, tôi đã đặt ra giới hạn để mọi người chỉ được đưa ra 2-3 mục tiêu quan trọng nhất với bản thân. Quá nhiều mục tiêu có thể khiến bạn choáng ngợp, phân tán tư tưởng và không thực hiện hiệu quả mục tiêu nào. Tập trung vào những điều quan trọng khiến bạn tiết kiệm năng lượng và thời gian. Nhờ đó, bạn nhanh chóng và dễ dàng đạt được mục tiêu hơn.

Lên kế hoạch cụ thể

Khi có mục tiêu năm mới, hãy lên một kế hoạch cụ thể đến từng ngày. Có như vậy, bạn mới biết rõ mình cần hành động như thế nào mỗi ngày để hướng đến mục tiêu.

Bước nhỏ

Chia nhỏ mục tiêu thành những bước nhỏ, dễ thực hiện là lời khuyên được rất nhiều người nổi tiếng đưa ra và thực sự được kiểm chứng là hiệu quả. Thành công vượt qua những chướng ngại vật nhỏ, “tích tiểu thành đại”, hoàn thành mục tiêu to lớn là hệ quả tất yếu đến với cuộc sống của bạn. 

Viết ra thuận lợi và khó khăn

Thuận lợi và khó khăn để hoàn thành mục tiêu là điều quan trọng bạn không nên bỏ qua. Viết ra những điều này sẽ giúp bạn kiên trì đến cùng với mục tiêu của mình. Khi bạn hiểu rõ thuận lợi, bạn có động lực mạnh mẽ tiến lên. Lường trước khó khăn giúp bạn nhận thức đúng về vị trí của mình, những điều mình cần làm và cần chuẩn bị để đối mặt và vượt qua. Bạn sẽ đi xa hơn và lâu hơn với những gì mình theo đuổi.

Chia sẻ với mọi người về mục tiêu của mình

Như đã nói ở trên, chia sẻ với gia đình, người thân, bạn bè về mục tiêu của mình sẽ giúp bạn có thêm sự giúp đỡ mỗi khi khó khăn, được truyền động lực để cố gắng và nỗ lực hết mình cho thành công.

Dành cho bản thân những món quà nhỏ mỗi khi hoàn thành bước nhỏ

Món quà động viên là cần thiết để bạn có thể tiếp tục hành trình dài rộng cuộc đời.

Mỗi khi thất bại, hãy tha thứ cho mình và dũng cảm bước tiếp

Đừng chì chiết, hành hạ bản thân vì không thực hiện được mục tiêu. Thay vào đó, nhìn lại điều chưa làm được để thay đổi và hoàn thiện.

Hy vọng rằng, với những tips nhỏ này, các bạn sẽ có cho mình một năm 2022 rực rỡ, với nhiều sức khỏe, niềm vui, ý nghĩa, và thành công!

P/S: “Nhá hàng” một chút kế hoạch 6 tháng đầu năm 2022 của The Introvert Writer. Các bạn hãy đồng hành cùng mình để xem mình có thể thực hiện được bao nhiêu phần trăm kế hoạch này nhé!

Tháng 1/2022: Ổn định nơi ở, sắp xếp lại nội dung blog, bắt đầu thu âm podcast và cho ra đời kênh Youtube.

Tháng 2/2022: Hoàn thành ebook “Con đường tự học”, giới thiệu dịch vụ viết, và nâng cấp dịch vụ làm blog cá nhân với thêm nhiều lựa chọn cho độc giả của The Introvert Writer.

Tháng 3/2022: Cập nhật trang khóa học (course.theintrovertwriter.com) với diện mạo mới cùng các khóa học thiết thực về đặt mục tiêu, hiểu bản thân, phát triển sự nghiệp tự do từ blog cá nhân và SEO.

Tháng 4/2022: Bắt đầu viết cuốn sách đầu tay.

Tháng 5/2022: Chuẩn bị cho website viết hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Tháng 6/2022: Khởi động một số dự án hợp tác với những cây viết, cá nhân khác.

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply