thói quen chủ chốt

Xây Dựng Thói Quen Chủ Chốt Thay Đổi Vận Mệnh Cuộc Đời

Tôi muốn tiết lộ một bí mật nho nhỏ giúp bạn tạo ra những thay đổi tích cực, có khả năng xoay chuyển vận mệnh cuộc đời. Bí mật này mang tên “thói quen chủ chốt”hay còn được gọi là keystone habits. Sau một thời gian đọc, tìm tòi, học hỏi từ nhiều nguồn khác nhau, áp dụng vào cuộc sống của chính mình, tôi tin rằng nếu có thể hình thành và duy trì thói quen chủ chốt mỗi ngày, bạn sẽ phải bất ngờ vì những lợi ích to lớn chúng có thể mang lại cho cuộc sống của bạn. 

Vậy thói quen chủ chốt có điều gì khác biệt với những thói quen thông thường và đâu sẽ là những thói quen “chìa khóa” mở ra cánh cửa thành công cho bạn?

Keystone Habits – Thói quen chủ chốt

James Clear khiến tôi bị thu hút khi chia sẻ về thói quen luyện tập của anh ấy. Khi anh ấy luyện tập như một thói quen, anh ấy bắt đầu muốn ăn uống lành mạnh hơn. Dù vẫn bị cám dỗ bởi những thứ không tốt cho sức khỏe như kem hay socola, anh ấy vẫn chiến thắng bản thân bằng việc lựa chọn đồ ăn có lợi cho sức khỏe. 

Anh ấy cũng ngủ ngon hơn. Vì thế, khi thức dậy luôn tràn đầy năng lượng, tâm trạng thoải mái hơn và làm việc hiệu quả hơn. Đặc biệt, khoảng thời gian một hai tiếng sau khi luyện tập, tâm trí trở nên sáng suốt hơn và anh ấy có thể sáng tạo những bài viết chất lượng hơn. 

Giống như hiệu ứng domino, James cho rằng khi bạn xây dựng được một thói quen chủ chốt, chúng có khả năng thúc đẩy những thói quen tốt khác phát huy hiệu quả, và dần dần tạo thay đổi trong cuộc sống của bạn. Mọi thứ đến một cách tự nhiên, tự động, giống như đã được lập trình sẵn. Bạn không phải tốn quá nhiều công sức và ý chí để thực hiện mọi việc. 

Mark Manson có cách so sánh hay ho hơn khi cho rằng thói quen giống như một khoản đầu tư với lãi kép tăng lên theo thời gian. Trong một khoảng thời gian dài, càng nhiều thói quen chủ chốt được nhân lên, bạn càng trở nên “giàu có” hơn, về mọi mặt. 

Ban đầu, khoản lãi này có thể chỉ là những thay đổi nhỏ mà bản thân bạn chưa thể nhận ra. Nhưng dần dần, đến một lúc nào đó, bạn sẽ ngạc nhiên vì những gì mình nhận lại được từ thương vụ đầu tư thông minh này. 

Tóm lại, thói quen chủ chốt là những hành vi, thói quen “nhỏ mà có võ” bạn có thể xây dựng để kích hoạt một nhóm các thói quen tốt khác trong cuộc đời. Một khi bạn thiết lập những thói quen cốt lõi này, một phản ứng dây chuyền sẽ được tạo ra, dẫn đến những thay đổi tích cực trong cuộc đời bạn. 

Cũng chính vì khả năng tạo ra sự phát triển và thay đổi tích cực theo cấp số nhân, thói quen chủ chốt có thể thay đổi vận mệnh cuộc đời, giúp bạn sống hạnh phúc hơn, viên mãn hơn.

Theo Life Hack, mỗi thói quen chủ chốt có ba đặc điểm chính:

  • Thói quen này dẫn đến sự phát triển của các thói quen khác
  • Thói quen này có liên kết tích cực với những thói quen khác 
  • Thói quen này nhỏ và dễ dàng

My keystone habits – Thói quen chủ chốt của tôi

Tập thể dục hàng ngày

Trước đây, tôi không thường xuyên tập thể dục. Đến cả bây giờ vẫn vậy. Phải nói thực là tôi vẫn đang loay hoay trong việc xây dựng thói quen này cho bản thân. Ban đầu, tôi chọn chạy bộ. Nhưng hôm thì trời mưa, hôm thì đau bụng, lúc thì không có giày tập, lúc lại chưa hoàn thành công việc nên không thể chạy được. 

Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ từ bỏ mục tiêu này. Sau hai ba ngày không tập, tôi tập lại. Có khoảng thời gian tôi nghỉ cả một tuần dài, thế rồi vẫn bắt đầu lại. Không ai trong chúng ta là hoàn hảo, không phải lúc nào chúng ta cũng chiến thắng những cám dỗ hay trì hoãn để làm theo lịch trình, nhưng hãy quay trở lại đường đua và đừng bỏ cuộc.

Tôi đã cố gắng “show up” dù chỉ là để thực hiện những mục tiêu nho nhỏ như 4 phút tabata, hay 4 phút nhảy dây hoặc 4 phút tập bất kỳ cái gì tôi thấy thoải mái. 

Bên cạnh đó, tôi cũng thường xuyên nghĩ về những lợi ích của thói quen thể dục để tạo động lực cho bản thân. Ngoài những lợi ích ai ai cũng biết như khỏe mạnh, thân hình cân đối; tập thể dục còn hạn chế nguy cơ mắc bệnh tim mạch, đột quỵ, hay ung thư. 

Tập thể dục cũng giúp cải thiện tâm trạng, chất lượng giấc ngủ, đời sống tình dục và thậm chí tăng khả năng tập trung học tập và làm việc.

Thật vậy. Sau ngày đầu tiên nhảy dây được 100 cái đã mệt bở hơi tai, tôi dần nhảy tăng lên 50 cái mỗi ngày. Mỗi ngày hoàn thành được mục tiêu đều khiến tôi phấn khích và hứng thú. Những ngày nhảy dây, tâm trạng của tôi tốt hơn và hoàn thành công việc dễ dàng hơn. Tối đến, tôi dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn so với những hôm không thể dục. 

Viết mỗi ngày

Viết lách, với tôi giờ đã trở thành một điều tự nhiên, không thể thiếu mỗi ngày. Dù thi thoảng có những ngày tâm trạng không tốt, cảm thấy gánh nặng khi bắt đầu, nhưng chỉ cần ngồi vào bàn và viết, mọi thứ lại dần tan biến. Tôi nhanh chóng cuốn vào dòng chảy cảm hứng và hoàn thành công việc của mình. 

Viết cũng giúp tôi sắp xếp dòng suy nghĩ, cải thiện khả năng tư duy. Ngoài ra, viết còn là một phương pháp trị liệu giúp ổn định cảm xúc và cải thiện đời sống tinh thần cho tất cả chúng ta.

Cũng phải nói thêm rằng, ban đầu, nhờ viết về một điều biết ơn mỗi ngày tôi mới hình thành được thói quen viết. Chỉ viết một điều biết ơn nhưng có thể đem lại tác động cực lớn. Biết ơn giúp tôi sống tỉnh thức hơn và trân trọng mọi thứ mình đang có. Những lúc khó khăn, tôi tìm đọc những những điều này để tạo động lực cho bản thân. Biết ơn cũng giúp tôi ưu tiên tập trung hoàn thành nhiều việc ý nghĩa trong cuộc đời. 

Đọc thêm:

Đọc một trang sách mỗi ngày

Nếu không đọc, có lẽ tôi không thể viết được nhiều như hiện tại. Đọc mỗi ngày giúp tôi tích lũy kiến thức, mở mang đầu óc và nâng tầm tư duy. Trước đây, dù có khả năng tiếng Anh chấp nhận được nhưng tốc độ đọc của tôi khá chậm. 

Từ khi đọc mỗi ngày, dù khả năng tiếng Anh không tăng lên bao nhiêu nhưng tốc độ đọc hiểu lại tiến bộ hơn nhiều. Tôi tiết kiệm được thời gian đọc và nghiên cứu tài liệu. Từ đó, thời gian viết lách cũng giảm xuống. Đọc sách còn mang lại cho tôi nhiều trải nghiệm tuyệt vời không phải điều nào cũng mang đến được.

Đọc sách thường xuyên cũng giúp bạn thông minh hơn, tích lũy được thêm nhiều kiến thức và thông tin cần thiết cho sự phát triển bản thân. Đây là khoản đầu tư tuyệt vời nhất bạn có thể dành cho mình. Kiến thức là thứ sẽ không bao giờ rời bỏ bạn và mang lại lợi ích cho bạn mãi mãi về sau. 

Đọc thêm:  Làm Thế Nào Đọc Sách Hiệu Quả Hơn Và Nhớ Lâu Hơn?

Lên kế hoạch cho hôm sau vào tối hôm trước

Lên kế hoạch cho công việc và cuộc sống giúp tôi tập trung vào những điều quan trọng, tổ chức cuộc sống gọn gàng ngăn nắp, làm việc hiệu quả và tiến gần hơn đến mục tiêu của mình. Bắt đầu đơn giản bằng việc dành 15 phút mỗi tối lên kế hoạch cho ngày hôm sau, tôi luôn biết chính xác công việc cần làm mỗi ngày là gì mà không phải loay hoay tìm kiếm, trì hoãn hay xao nhãng làm việc không liên quan. 

Chỉ vài gạch đầu dòng đơn giản tóm tắt ngắn gọn về công việc, năng suất làm việc của tôi đã tăng lên x2, x3 so với ngày trước. Tôi có thêm thời gian cho bản thân và gia đình nhỏ, đồng thời cảm nhận hạnh phúc nhỏ bé khi hoàn thành nhiệm vụ mỗi ngày. 

Đọc thêm: Lập Kế Hoạch Một Ngày Thế Nào Để Làm Chủ Công Việc Và Cuộc Sống

Ngủ đủ giấc

Từ sau khi sinh con, tôi thường xuyên mất ngủ. Trông con nhỏ khiến tôi ngủ không giờ giấc rồi dần trở nên khó ngủ. Trằn trọc không ngủ nhiều đêm càng khiến tôi trở nên kiệt quệ về thể xác và tinh thần. Khoảng thời gian khủng hoảng về sức khỏe là lúc tôi bắt đầu tìm hiểu về giấc ngủ. Tôi nhận ra được tầm quan trọng của giấc ngủ đối với cuộc sống. 

Từ đó, tôi cố gắng làm mọi điều có thể để dễ ngủ hơn. Dần dần, tôi cố gắng ngủ đủ giấc mỗi đêm. Chỉ cần một ngày không ngủ đủ giấc, tôi rất dễ mất tập trung, hay trì hoãn và gặp nhiều khó khăn khi làm việc. Nếu ngủ đủ, tôi thức dậy tỉnh táo và sảng khoái, có nhiều ý tưởng sáng tạo hơn và cảm hứng viết đến với tôi cũng dễ dàng hơn.

Nếu muốn tìm hiểu thêm về giấc ngủ, bạn có thể tìm đọc cuốn “Sao chúng ta lại ngủ” của Matthew Walker. Với những ai không có thời gian đọc hết toàn bộ cuốn sách khá dày này, tôi có lưu lại một bản tóm tắt 44 bài học quan trọng từ Kiên Trần – tác giả cuốn “Đừng chạy theo số đông” để các bạn có thể tham khảo.

Đọc thêm: Những Thói Quen Lành Mạnh Giúp Cải Thiện Chất Lượng Giấc Ngủ

Liên tục học kỹ năng mới

Học hỏi những kỹ năng mới thực sự sẽ thay đổi toàn bộ cuộc đời bạn. Điều này không cần giải thích bạn cũng có thể hiểu. Học viết, học ngoại ngữ, học đàn, học nhảy, học bất kỳ điều gì cũng mang lại cho bạn những trải nghiệm tuyệt vời, cho bạn bước đệm để hoàn thiện bản thân và vươn tới thành công. Liên tục học hỏi là chìa khóa giúp bạn bắt kịp và không bị đào thải trước những biến đổi không ngừng của thế giới.

Tiết kiệm tiền bạc

Tiết kiệm tiền bạc là một thói quen tôi đã hình thành được từ khi kiếm được những đồng tiền đầu tiên cho đến bây giờ. Nhờ thói quen này, tôi có được một khoản tiền nhỏ đủ để trang trải cuộc sống và theo đuổi mơ của mình. Đó là được xây dựng và phát triển The Introvert Writer theo định hướng tôi mong muốn. 

Dù không phải là một khoản tiền lớn đủ để “nghỉ hưu sớm”, nhưng cảm giác tự do khi sống không nợ nần và có một khoản tiết kiệm đã giúp tôi mạnh dạn theo đuổi những cơ hội mà không bị bó buộc hay hạn chế bởi bất kỳ điều gì. Đó là điều đáng quý nhất tôi có được từ thói quen tiết kiệm. 

Bạn có lẽ cũng sẽ thấy yên tâm và tự tin hơn dù có đối mặt với khó khăn, thử thách, nếu sống không nợ nần và có một khoản tiết kiệm phòng thân. 

Kết nối với mọi người

Tôi là một người hướng nội và thường mất năng lượng khi giao lưu với nhiều người. Trong một khoảng thời gian dài sau khi lấy chồng sinh con, tính cách này đã khiến tôi mất kết nối với nhiều bạn bè ngày trước. Khi bắt đầu The Introvert Writer, tôi đã tìm cách kết nối và duy trì liên lạc với những người bạn tôi trân trọng bằng cách này hay cách khác. 

Tuyệt vời hơn, The Introvert Writer đã mở ra cơ hội giúp tôi có thêm nhiều mối quan hệ chất lượng. Tôi đã gặp được rất nhiều độc giả dễ thương từ khắp mọi miền đất nước, được nghe câu chuyện và tâm sự của mọi người thông qua những buổi tư vấn 1:1

Gần đây, tôi có liên lạc với một vài bạn chung chí hướng để thực hiện dự án xây dựng một cộng đồng nhỏ giúp mọi người rèn luyện và phát triển bản thân. Tôi hy vọng mang đến một góc nhỏ an yên để mọi người cùng nhau chia sẻ vui buồn trên con đường của mình và cùng nhau tiến lên. Kết nối giúp chúng ta có động lực để trở nên tốt hơn, hoàn thiện hơn. Kết nối giúp chúng ta tạo ra một vòng tròn ảnh hưởng, lan tỏa những điều tích cực và khiến thế giới trở nên tốt đẹp hơn. 

Không chỉ vậy, dành thời gian kết nối với bản thân, với gia đình cũng giúp bạn tận hưởng những khoảnh khắc ý nghĩa nhất cuộc đời. Tôi thực sự hạnh phúc khi có thể được đưa đón con mỗi ngày, cùng cả gia đình ăn tối, đi dạo và trò chuyện trước khi kết thúc một ngày dài làm việc và học tập.

Thói quen chủ chốt của bạn? 

Chắc chắn, mỗi người trong chúng ta sẽ có danh sách thói quen không giống nhau. Dù vậy, một vài thói quen có thể phù hợp và hữu ích cho tất cả mọi người. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, bạn có thể sử dụng danh sách của tôi để tìm ra thứ hữu ích nhất với mình.

Ban đầu, hãy chọn một thói quen bạn yêu thích và muốn nắm bắt nhất. Dần dần, trong quá trình xây dựng thói quen cho bản thân, bạn sẽ tự tìm được những mảnh ghép còn lại cho bức tranh của mình. Hy vọng, bạn có thể duy trì được những thói quen này mỗi ngày trong suốt hành trình hướng đến ước mơ.

Dành cho bạn muốn tìm hiểu thêm về thói quen:

Khi bạn sẵn sàng, đây là 3 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ cài đặt blog trọn gói của The Introvert Writer để nhanh chóng bắt tay vào việc sáng tạo nội dung mà không phải tốn thời gian cho các vấn đề kỹ thuật rắc rối khác,

3. Sử dụng dịch vụ đồng hành 1:1 để The Introvert Writer đồng hành cùng bạn xây dựng sự nghiệp, làm chủ thời gian, thay đổi cuộc đời. Đặc biệt phù hợp với người mới bắt đầu, người hướng nội, người làm việc tự do, người muốn theo đuổi một nghề tay trái. Tặng kèm khóa học Writing Online Jumpstart dành cho người mới bắt đầu trị giá 3 triệu đồng.

About The Author

1 thought on “Xây Dựng Thói Quen Chủ Chốt Thay Đổi Vận Mệnh Cuộc Đời”

  1. Pingback: 8 thói quen nhỏ để có một buổi sáng đầy năng lượng - Hana Nguyen

Leave a Reply

Scroll to Top