thực hành có chủ đích

Thực Hành Có Chủ Đích – Deliberate Practice Đã Giúp Mình X10 Kỹ Năng Trong 2 Năm Qua

Từ khi bắt đầu The Introvert Writer cách đây 2 năm, mình đã học hỏi được khá nhiều kỹ năng hữu ích cho công việc.

Thực hành có chủ đích – Deliberate Practice là chìa khóa giúp mình làm được điều này.

Nếu như ngày trước khi bắt đầu học kỹ năng gì, ví dụ như học tiếng Anh chẳng hạn, mình sẽ bắt đầu bằng việc sưu tập sách, chất đầy cả một ổ cứng, rồi sau đó mang ra thực hành bài được bài chăng. Chưa thực hành xong quyển này thì mình đã chuyển sang quyển khác. Thực hành chưa được bao lâu thấy khó, mình lại bỏ đấy, đi tìm tips, tìm hack, hoặc tìm những cuốn sách khác hay hơn rồi lập lại quá trình trên và chẳng tiến bộ được là bao. 

Hiện tại, khi thực hành có chủ đích, mọi chuyện đã thay đổi hoàn toàn và mang lại kết quả tích cực hơn.

Vậy bạn sẽ thực hành có chủ đích như thế nào để phát triển tối đa kỹ năng bạn muốn làm chủ?

Cùng mình nhìn lại quá trình bản thân thực hành có chủ đích kỹ năng viết blog 2 năm về trước nhé.

Bước 1: Chọn một kỹ năng để bắt đầu thực hành có chủ đích

Trước hết mình sẽ chọn ra một mục tiêu để bản thân theo đuổi.

Cụ thể ở đây là thực hành kỹ năng viết blog.

Bước 2: Chia nhỏ mục tiêu

Khi viết blog bạn sẽ phải trải qua một quy trình gồm nhiều bước, ví dụ như lên dàn ý, nghiên cứu, tổng hợp thông tin, viết nháp, biên tập, xuất bản và quảng bá,…Nhưng khi mới bắt đầu, mình quyết định tập trung vào việc viết đầu tiên.

Bước 3: Thực hành (công khai) một cách đểu đặn. liên tục

Mình thực hành có chủ đích bằng cách lựa chọn một chủ đề yêu thích nhất, viết những bài viết tầm 1000 từ trở lên và đăng bài viết lên blog, lên các trang mạng xã hội, hoặc hội nhóm, diễn đàn 2 lần một tuần vào mỗi thứ 3 và thứ 6.

Mình duy trì kỷ luật với bản thân để không bao giờ bỏ lỡ lịch đăng bài blog nào trong tháng.

Bước 4: Nhận phản hồi và khắc phục

Trong quá trình này, mình không chỉ viết không mà còn liên tục xem lại những gì đã viết, đồng thời nhận phản hồi từ người đọc, thậm chí gửi bài cho vài người bạn có kinh nghiệm viết lách nhờ nhận xét để có thể phát hiện yếu điểm của mình.

Một trong những lỗi mình phát hiện đầu tiên và cũng được bạn mình góp ý đó là việc sử dụng nhiều từ thừa, không mang lại ý nghĩa cho câu văn.

Bước 5: Cải thiện vấn đề và kiểm tra tính hiệu quả

Khi phát hiện lỗi này, ngoài việc viết như bình thường, mình tập trung nhiều hơn vào quá trình biên tập. 

Đặc biệt, mình chỉ tập trung biên tập một lỗi này mà thôi. Mình chọn cách biên tập vào ngày hôm sau và đọc to bài viết, nếu có bất kỳ từ nào bỏ đi mà không ảnh hưởng đến câu văn, mình sẽ loại ra khỏi bài viết. Cứ như vậy, mình đã cải thiện tình trạng này đáng kể so với những ngày đầu viết blog.

Bước 6: Mở rộng ra những mục tiêu tiếp theo

Song song với đó, mình cũng liên tục tự hỏi bản thân còn những vấn đề gì cần cải thiện để viết tốt hơn. Một trong những điều mình quan tâm thời điểm đó, sau biên tập, là việc nghiên cứu trước khi viết bài. Nên khi việc viết đã đi vào guồng, việc biên tập đã trở nên dễ dàng hơn đôi chút, mình dành thêm thời gian cho việc phát triển kỹ năng nghiên cứu.

Cứ như vậy, mình học được khá nhiều kỹ năng chỉ với việc thực hành có chủ đích trên con đường viết lách. Mình không chỉ là cải thiện được kỹ năng viết nói chung mà còn là viết blog, viết bài cho mạng xã hội, viết ebook, khoá học, bản tin nói riêng, rồi biên tập, nghiên cứu, tổng hợp, sắp xếp, phân loại thông tin, SEO, copywriting, email marketing, và nhiều kỹ năng khác.

Thực hành có chủ đích thực sự có thể X10 kỹ năng của bạn. 

Và bạn có thể bắt đầu bằng cách:

  • Chọn một kỹ năng để bắt đầu.
  • Chia nhỏ mục tiêu của mình.
  • Thực hành (công khai) đều đặn và liên tục.
  • Tìm cách để nhận phản hồi và phát hiện điểm yếu cần khắc phục.
  • Cải thiện điểm yếu và kiểm tra tính hiệu quả.
  • Mở rộng ra những mục tiêu tiếp theo.
  • Cuối cùng, tích hợp toàn bộ những gì đã học vào quá trình hoàn thiện kỹ năng.

Dù chỉ còn khoảng 20 ngày nữa là kết thúc năm 2022, nhưng mình tin nếu bắt đầu ngay hôm nay bằng cách thực hành có chủ đích, bạn cũng có thể tạo ra sự khác biệt trên hành trình phát triển kỹ năng cần thiết cho cuộc sống. 

Chúc bạn thành công với thực hành có chủ đích!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top