tỷ phú elon musk

5 Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật Làm Nên Thành Công Của Elon Musk

Bài viết của tác giả Randy Garn, một nhà đầu tư, nhà kinh doanh, đăng trên tờ Entrepreneur ngày 31.05.2021. Bài viết thể hiện quan điểm của Randy Garn.

Dưới đây là phần chuyển ngữ từ The Introvert Writer.

Kể cả trong giấc mơ, chúng ta cũng có thể điểm nhanh những thành tựu của tỷ phú Elon Musk. Anh đồng sáng lập nên gã khổng lồ thanh toán điện tử Paypal, sáng lập Tesla – công ty xe điện đang làm thay đổi cả thế giới, gây dựng SpaceX – tập đoàn công nghệ với tham vọng đưa con người rời khỏi trái đất và sinh sống trên các hành tinh khác.

Chúng ta cũng có thể ngay lập tức đưa ra hàng loạt từ ngữ miêu tả về anh: nhà sáng chế, người lãnh đạo, thiên tài, người nhìn xa trông rộng, người nắm bắt công nghệ của tương lai, hay nhà kinh doanh.

Liệu chúng ta có thể giải thích được nguyên nhân khiến Musk thành công như vậy? Xa hơn nữa, liệu chúng ta có thể áp dụng những yếu tố làm nên thành công của tỷ phú Elon Musk vào cuộc sống của chính chúng ta? Dù sẽ có một chút khó khăn, nhưng tôi nghĩ không gì là không thể.

Tôi đã dành phần lớn cuộc đời làm việc với những người cực kỳ thành đạt. Mặc dù tôi ấn tượng với tất cả mọi người về tài năng, thói quen và tinh thần làm việc của họ, nhưng tôi nghĩ chưa ai có thể đạt đến trình độ của tỷ phú Elon Musk. Từ lâu, tôi đã tìm hiểu về Musk. Tôi nghĩ có 5 tính cách chủ chốt làm tiền đề cho những thành công rực rỡ của anh ấy trong công việc. 

“No” không có ý nghĩa gì hết

Người vợ đầu tiên của Musk đã kể một câu chuyện về anh ấy khi còn học đại học. Musk nhận được 98 điểm trong một bài kiểm tra của mình. Là một người cầu toàn, anh ấy đã đến gặp giáo sư và yêu cầu thay đổi điểm số thành 100. Cuối cùng, anh ấy được đồng ý.

Bạn có thể nghĩ rằng: “Sao anh ấy lại làm vậy? Mục đích của việc làm đó là gì? Nếu tôi đạt 98 điểm, tôi sẽ rất mãn nguyện và hạnh phúc.” Tôi cũng có những suy nghĩ tương tự. Tuy nhiên, chính chi tiết nhỏ này lại dẫn chúng ta đến một khám phá khác.

Bạn thấy không? 2 điểm khác biệt giữa điểm số hiện tại và sự hoàn hảo anh ấy mong muốn giống như một lời từ chối “No” anh ấy không thể chấp nhận. Kể cả đó chỉ là 2 điểm nhỏ bé. Vì 2 điểm này, anh ấy có thể phải đặt mình vào một tình huống khó xử, đi đến nói chuyện với giáo sư và đặt câu hỏi cho ông ấy về vấn đề điểm số.

Nếu là chúng ta, chắc chắn chúng ta sẽ tặc lưỡi cho qua và không làm việc này. Đây chính là điểm khác biệt của Musk. Anh ấy hiểu rằng lời từ chối không có ý nghĩa gì hết và chúng ta có thể thay đổi nó. Điều này đã khiến cho Musk thực sự thành công trên mọi việc mà anh làm.

Nếu chúng ta có thể vượt qua nỗi sợ hãi ban đầu khi bị từ chối và hiểu rằng điều đó thực sự không nói lên điều gì, chúng ta sẽ làm tốt hơn rất nhiều. Có bao nhiêu cơ hội đã trôi qua vì nỗi sợ hãi mang tên “đặt câu hỏi”?

Sự tập trung duy nhất, ổn định

Musk nắm bắt được nghệ thuật của việc duy trì sự tập trung. Thời gian đầu khi phát triển Tesla “từ trong trứng nước”, có thời điểm Musk cần giải quyết một vấn đề quan trọng. Anh đã làm việc suốt 75 giờ một tuần và ngủ ngay trên bàn làm việc của mình cho đến khi vấn đề hoàn toàn được giải quyết. 

Anh ấy không nghĩ về bất cứ điều gì khác, cũng không bị phân tâm bởi những nhiệm vụ không liên quan. Musk luôn tập trung cao độ vào vấn đề cần phải giải quyết. Hãy nhìn vào Tesla trong hiện tại – một gã khổng lồ vươn mình mạnh mẽ làm thay đổi cả thế giới ô tô. Nếu không có sự tập trung tuyệt đối ngay từ đầu, chắc chắn anh ấy không thể dẫn dắt Tesla đi đến thành công như vậy.

Sự tập trung này giúp Musk tiến vào “flow state” (“trạng thái dòng chảy”). “Trạng thái tinh thần trong đó người làm việc hoàn toàn đắm chìm vào cảm giác tập trung với tất cả năng lượng. Họ cũng dành hết tâm trí của mình vào đó và thực sự tận hưởng công việc.” Trạng thái dòng chảy này chỉ đạt được khi một người làm việc mà không bị xao nhãng bởi những công việc không hề quan trọng khác.

Bây giờ bạn hãy nghĩ về công việc và cách bạn thực hiện nhiệm vụ hàng ngày của mình. Bạn có thường xuyên bị phân tâm? Trong một ngày, có bao nhiêu lần những việc nhỏ nhặt cướp đi sự tập trung của bạn, khiến bạn làm việc kém năng suất và hiệu quả? Làm thế nào bạn có thể sắp xếp công việc của mình để hoàn thành chỉ một nhiệm vụ; sau đó mới chuyển sang nhiệm vụ tiếp theo với mục đích rõ ràng, sự hào hứng và hiệu quả cao?

Tinh thần làm việc được nuôi dưỡng từ đam mê

Một yếu tố khác giúp Musk hòa nhập và duy trì trạng thái dòng chảy đó là chất lượng công việc anh ấy đang làm. Musk là một ví dụ điển hình cho việc một người có tinh thần làm việc được thúc đẩy bởi niềm đam mê. Anh ấy yêu những việc mình làm, vì anh ấy làm những điều mình yêu thích.

Niềm đam mê của anh ấy dành cho công việc của mình mãnh liệt đến mức, anh ấy không quan tâm đến phải làm việc lúc đêm muộn, làm 80 giờ trong một tuần, hay ngủ ngay tại nơi làm việc.

Sự thật là, nếu chúng ta đam mê – hoặc tìm thấy đam mê – trong công việc chúng ta đang làm, thì công việc sẽ không còn công việc nữa. Nó giống như một nhiệm vụ hoặc một trò chơi khiến chúng ta thích thú với những gì mình làm. Tám mươi giờ làm việc một tuần không hẳn là tám mươi giờ làm việc. Bởi niềm đam mê khiến cho mọi thứ không còn như như định nghĩa ban đầu.

Nghĩ nhỏ để nghĩ lớn

Nhiều ý tưởng lớn của Musk đến từ những câu hỏi nhỏ. Làm thế nào để chúng tôi quá cảnh ở California thuận tiện hơn? Bằng đường sắt. Một đường sắt điện. Một tuyến đường sắt điện chạy qua một đường hầm khổng lồ, được đào sâu vào sườn núi. Câu hỏi ban đầu luôn nhỏ bé, sau đó câu trả lời khiến mọi thứ lớn dần lên. Việc tiếp theo Musk sẽ lấy từng câu trả lời, cố gắng bổ sung thêm vào đó để tạo ra ý tưởng khả thi nhất, theo một cách rất Elon Musk.

Vì vậy, hãy tìm cho mình một ý tưởng nhỏ. Đưa ra các câu trả lời rõ ràng, sau đó tập trung vào câu trả lời và theo đuổi chúng một cách kiên trì. Ý tưởng lớn luôn xuất phát từ suy nghĩ nhỏ nhất của bạn.

Mãnh liệt tích cực, không nao núng 

Musk là người có tính cách mãnh liệt, luôn tràn đầy nhiệt huyết. Thực tế là, bốn đặc điểm tính cách mà tôi liệt kê phía trên chỉ được trau dồi từ những người có vài phần tính cách mãnh liệt. Họ là những người có sức mạnh giúp bản thân đương đầu với mọi khó khăn, và có khả năng xoay chuyển tình thế. Sự mãnh liệt của Musk rất tích cực và đóng góp nhiều cho sự thành công của anh.

Tôi biết nhiều người mang trong mình lòng nhiệt huyết cao độ và cố gắng dồn mọi sức lực vào công việc. Nhưng điều này lại khiến họ kiệt sức, suy sụp hoặc đi chệch khỏi mục đích ban đầu của mình. Họ từ chối kết nối với mọi người, trở nên mất kiểm soát và kết thúc công việc trong thất bại.

Sự mãnh liệt của Musk khác biệt với những người khác ở chỗ anh duy trì được trạng thái dòng chảy, niềm đam mê với công việc và sự tập trung tuyệt đối. Nhờ đó, anh không bị kiệt sức và có thể hoàn thành mọi công việc của mình một cách hiệu quả và thành công nhất.

Đôi lời từ The Introvert Writer

Tại sao tôi lại chuyển ngữ bài viết về tỷ phú Elon Musk

Những bài học thành công có quá nhiều ở ngoài kia và chúng ta biết hết mọi điều được cho là “bí quyết” của người nổi tiếng. Nhưng tại sao chúng ta không đạt được thành tựu gì cho mình. Tôi tin mọi điều đều bắt nguồn từ nhận thức. 

Người chị dạy viết của tôi đã từng nói rằng một thông điệp quảng cáo đến được với mọi người không hẳn vì nó quá đặc biệt, mà vì điều đó được nhắc đi nhắc lại nhiều lần. Nếu như thông điệp của bạn xuất hiện khoảng hơn 20 lần trước mặt khán giả, mọi người sẽ bắt đầu chú ý hơn về nó. Và họ có thể dần thay đổi nhận thức của mình. 

Vì vậy, các bạn sẽ luôn bắt gặp trên The Introvert Writer những câu chuyện và bài học truyền cảm hứng về thành công. Tôi tin, với tần suất xuất hiện liên tục, bạn sẽ bắt đầu thay đổi và hành động để tạo ra những thành tựu trong cuộc sống và sự nghiệp của mình.

Bạn nên làm gì với bài viết này?

Điều này là tùy thuộc vào bạn. Liệu bạn có nhận ra những thông điệp từ tác giả Randy Garn để áp dụng vào cuộc sống của mình? Với tôi, khi đọc mỗi bài viết từ các tác giả tôi yêu quý, tôi luôn cố gắng tìm ra những điểm phù hợp nhất để có thể áp dụng vào cuộc sống của mình.

Còn bạn, bạn có thể  “NGHĨ NHỎ”. Chỉ cần tìm cho mình một điểm duy nhất để học hỏi. Viết nhật ký về điều đó, tìm cách áp dụng nó vào cuộc sống và theo dõi kết quả. Làm như vậy, tôi nghĩ bạn đã thành công, mà không cần phải trở thành một Elon Musk thứ hai.

Gợi ý sách hay về tỷ phú Elon Musk cho bạn: Elon Musk: Tesla, Spacex Và Sứ Mệnh Tìm Kiếm Một Tương Lai Ngoài Sức Tưởng Tượng (Tái Bản 2020)

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top