bài học

7 Bài Học Mình Ước Biết Được Khi 22

32 tuổi, sau gần hai năm phát triển dự án cá nhân và đạt được một số thành công nhất định, mình đã học được một vài bài học quý giá trên hành trình. 

Đôi lúc, mình ước có thể biết những bài học này sớm hơn…từ 10 năm trước chẳng hạn.

Bài học số 1: Khác biệt lớn nhất giữa thành công và thất bại

…nằm ở việc bắt đầu và sau đó là kiên trì với những gì mình đã chọn lựa.

Có thể bạn đã đọc rất nhiều bài báo, cuốn sách, hay nghiên cứu rất nhiều về cách thức để thành công. Tuy nhiên, bạn lại không bao giờ bắt tay vào hành động.

Hành trình vạn dặm bắt đầu từ một bước chân. Đừng nghĩ bạn phải làm một điều gì đó to tát. Bắt đầu nhỏ mỗi ngày sẽ giúp bạn gia tăng cơ hội nắm lấy thành công. 

Tất nhiên, bắt đầu thôi vẫn chưa đủ. Trên hành trình của mình, bạn sẽ cần đến sự kiên trì bền bỉ. Nhiều người mới đi được một chút đã bỏ cuộc, trong khi đó rất nhiều người thành công ngoài kia bạn biết họ đã đi trên con đường của mình một khoảng thời gian dài, không chỉ tính bằng năm, mà có thể còn là cả thập kỷ. 

Bài học số 2: Xao nhãng lớn nhất bạn có thể gặp phải..

…là so sánh bản thân mình với người khác.

Đầu tiên, không biết bạn có nhận ra, đây là một sự so sánh khá khập khiễng. Vì mỗi người đều có một xuất phát điểm riêng, kỹ năng, kiến thức, sở trường, sở đoản không giống nhau. 

Thứ hai, đây là sự so sánh không cần thiết, phí phạm thời gian, và có thể khiến bạn đi chệch hướng. 

Bởi vì, định nghĩa thành công của mỗi người có thể không giống nhau. Và bạn không thể kiểm soát được việc người khác thành công ra sao, như thế nào. Bạn chỉ có thể tập trung vào chính mình để nắm lấy thành công có ý nghĩa đối với bản thân mình. So sánh bản thân với người khác khiến bạn quên mất phải tập trung vào những việc có ý nghĩa với bản thân và có thể mang lại những hệ quả tiêu cực cho bạn, nếu bạn không biết xử lý đúng cách.

Bài học số 3: Kỹ năng quan trọng nhất

…là tự học.

Nếu không có kỹ năng này, mình đã không thể làm blog, viết ebook, khóa học, làm podcast, cho ra đời dịch vụ, và rất nhiều điều khác. 

Tự học giúp mình chủ động tìm tòi, học hỏi và áp dụng những điều đã học vào công việc và cuộc sống của bản thân.

Tự học giúp mình không ngừng tìm kiếm câu trả lời cho những điều mình chưa biết và muốn biết.

Tự học giúp mình phát triển bản thân với tốc độ nhanh chóng, hơn bất kỳ cách thức nào mình đã từng thử nghiệm.

Bài học số 4: Ai cũng có điều gì đó đáng để ta học hỏi

Nên hãy lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người khác.

Quan trọng hơn, điều này cũng có nghĩa là chúng ta cũng sẽ có điều gì đó để người khác học hỏi. Vì vậy hãy tự tin chia sẻ những gì mình biết cho mọi người. Biết đâu điều đó có thể giúp họ vượt qua một khó khăn nào đó trong cuộc sống.

Bài học số 5: Sự cộng hưởng

Theo bạn, 1% là con số nhỏ hay lớn?

Cụ thể hơn, nếu mỗi ngày bạn chỉ cố gắng để tốt hơn 1% so với ngày hôm qua thì bạn nghĩ có thể tạo ra thay đổi nhỏ hay lớn đến cuộc sống của mình?

Có thể với bạn, 1% mỗi ngày không phải là con số lớn, và nếu cứ đếm từng ngày một, bạn cũng không thấy bản thân khác biệt hơn bao nhiêu.

Nhưng theo thời gian, 1% nhỏ bé này có thể cộng hưởng và tạo ra giá trị lớn gấp hàng trăm, hàng nghìn phần trăm.

Một ngày nào đó, bạn sẽ nhận ra bước chuyển mình đáng kinh ngạc của bản thân chỉ bằng việc kiên trì tốt hơn 1% mỗi ngày.

Bài học số 6: Dám bị ghét

Sẽ luôn có một số người trong đám đông ngoài kia không thích những điều bạn làm, những gì bạn nói, những thứ bạn viết.

Đừng quan tâm đến họ.

Cũng không phải thay đổi bản thân vì họ.

Tự tin là chính mình, trao đi giá trị của mình cho phần lớn những người còn lại yêu thích bạn.

Bài học số 7: Học cách nói “không” 

Nói có với điều này cũng có nghĩa là nói không với một số thứ khác.

Học cách nói không với những điều thật sự quan trọng với bản thân để có thêm những điều ý nghĩa trong cuộc sống của mình.

Còn bạn, có điều gì bạn học được khiến bạn ước giá như biết được cách đây 10 năm?

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top