wordpress vs wix

WordPress Vs Wix: Lựa Chọn Nào Cho Bạn?

Đầu năm nay mình có tham gia một buổi Learning Day miễn phí của A Freelance Doer với tư cách diễn giả. Chủ đề của ngày học miễn phí này là “Gỡ rối blog với WordPress và Wix”. Trong bài nói chuyện này, mình và hai bạn nữa có chia sẻ về vấn đề kỹ thuật và kỹ năng viết lách trên hai nền tảng có thể nói là phổ biến nhất với những ai làm việc tự do hoặc mới tìm hiểu về blog.

Dù có chuẩn bị khá kỹ bài thuyết trình để có thể trả lời được tất cả câu hỏi các bạn đã đưa ra từ, mình vẫn thấy có nhiều tiếc nuối. Có thể mình nói đã nói rất thật về WordPress nên nhiều bạn thấy khó khăn để bắt đầu một blog với WordPress là. Từ kinh nghiệm của bản thân, mình nghĩ dù có lựa chọn nền tảng nào, bạn vẫn cần chuẩn bị một tâm thế học hỏi thật nghiêm túc để có thể làm chủ được kỹ năng blog.

Công nghệ phát triển khiến việc tạo một trang blog mà không cần biết lập trình trở nên khá đơn giản. Ngày càng nhiều nền tảng được giới thiệu cho bạn lựa chọn và sử dụng. Thậm chí, từ Notion bạn cũng có thể thành lập một trang web với phong cách của riêng mình. Tuy nhiên, WordPress vẫn được tin tưởng sử dụng bởi hơn 40% người dùng trên thế giới và con số này không ngừng tăng lên hẳn là cũng có những nguyên do của nó.

WordPress vẫn được tin tưởng sử dụng bởi hơn 40% người dùng trên thế giới và con số này không ngừng tăng lên hẳn là cũng có những nguyên do của nó.

Quỳnh Đỗ

Toàn quyền kiểm soát website với WordPress

Đầu tiên phải kể đến việc bạn có toàn quyền kiểm soát website của mình. Bạn có toàn quyền chọn hosting, tên miền từ bất kỳ nhà cung cấp nào bạn muốn. Khi không cảm thấy phù hợp,  bạn cũng có thể dịch chuyển ngôi nhà online của bạn đi bất kỳ nơi nào thậm chí không cần động đến một ngón tay. Vì một số dịch vụ hosting nổi tiếng như AZDIGI sẵn sàng hỗ trợ bạn trong việc di chuyển trang web hoàn toàn miễn phí. 

Phản biện được đưa ra là vì không có nhiều kiến thức về các nền tảng nên quá nhiều lựa chọn khiến bạn thấy rắc rối. Bạn chỉ cần một nền tảng là đủ. Đúng, nhưng trong trường hợp ngay từ đầu bạn được đúng lựa chọn phù hợp với bạn và sự phát triển trang web của bạn. Còn nếu không, cam kết với một dịch vụ sẽ hạn chế khả năng mở rộng của bạn.

Tuỳ biến website không giới hạn với WordPress

Ngoài ra, WordPress cho phép bạn dễ dàng tùy biến website của mình bằng một kho đồ sộ theme và plugin. Bạn có thể cài đặt và sử dụng khá nhanh chóng. Cái khó ở đây là việc có thể bạn sẽ phải tìm hiểu một chút để cài đặt được như ý muốn. 

Các nhà cung cấp theme như Mythemeshop, CSSigniter, Themeforest, Genesis, Astra, 17th Avenue, Blossom,…giải quyết vấn đề trên bằng cách đưa ra hướng dẫn chi tiết từng bước từng bước (documentation) giúp bạn tùy biến theme hoàn chỉnh. 

Có thể với Wix, quá trình có dễ dàng hơn. Nhưng dù là nền tảng nào, vẫn cần bạn nghiêm túc học hỏi và thực hành. Một học viên 1:1 có thể tùy biến web trên WordPress dễ dàng như khi chuyển sang Wix lại gặp khó khăn. Vì mới, vì cần thời gian để tiếp cận, thích nghi.

Tiết kiệm hơn khi bắt đầu một website với WordPress

Bắt đầu một website chuyên nghiệp với WordPress cũng khá tiết kiệm. Bạn chỉ cần duy nhất tên miền và hosting để bắt đầu. Nếu mua khéo, khoảng 600 nghìn là đủ để bạn duy trì website trong một năm . Với Wix, để bắt đầu một website chuyên nghiệp, con số sẽ lớn hơn nhiều lần (khoảng 2 – 3 triệu/năm). 

Bạn cũng có thể mở rộng các tính năng trên WordPress không giới hạn nhờ các plugin miễn phí. Có thể kể đến như SEO, email marketing, khóa học, sự kiện, shop, cộng đồng,… Wix sẽ hạn chế hơn khi những tính năng này chỉ được tích hợp trên những gói cao nhất. 

Nhược điểm của WordPress

Nói đi thì cũng phải nói lại, một số nhược điểm của WordPress có thể là :

  • Vì dễ tùy biến nên cũng có thể dễ bị hack hơn nếu người dùng cài theme, plugin không rõ nguồn gốc, không cập nhật theme, plugin hoặc tiết lộ password.
  • Do việc kết nối hosting với tên miền khiến mọi người cảm thấy có chút rắc rối nhưng bạn hoàn toàn có thể mua host và tên miền cùng một nhà cung cấp và cài đặt WordPress đơn giản chỉ với một cú click chuột.

WordPress vs Wix: Lựa chọn nào cho bạn?

Câu trả lời phụ thuộc vào mục đích của bạn. Nếu bạn muốn bắt đầu một trang web chuyên nghiệp và có toàn quyền kiểm soát website của mình, hãy chọn WordPress. Nếu bạn là người mới bắt đầu, muốn viết đơn giản, không có nhiều nhu cầu mở rộng, Wix có thể sẽ là một lựa chọn phù hợp.

Để tìm hiểu chi tiết hơn về các nền tảng làm blog và đưa ra được lựa chọn phù hợp cho bản thân cũng như bắt đầu hành trình blog dễ dàng hơn, bạn có thể tìm đọc cuốn sách “Blog Writing – Sống với nghề viết blog” mà mình đóng vai trò đồng tác giả được Rio Book phát hành tháng 6 vừa qua nhé. 

Cảm ơn mọi người!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply