kiếm 100 triệu đầu tiên từ viết lách

Mình Đã Kiếm 100 Triệu Đầu Tiên Từ Viết Lách Như Thế Nào?

Từ khi bắt đầu sự nghiệp tự do vào tháng 3.2021 cho đến tháng 4.2022, mình đã kiếm được 100 triệu từ việc cung cấp dịch vụ cho các khách hàng của The Introvert Writer. Con số này thực sự chẳng là bao so với mức thu nhập của nhiều bạn freelancer khác. Nhưng với mình, nó mang ý nghĩa to lớn vì đã chứng minh được một vài điều. Đó là: 

  • Không bao giờ quá muộn để bắt đầu một điều gì đó, đặc biệt là bắt đầu với đam mê của bạn.
  • Hoàn toàn có thể xây dựng nghiệp viết từ con số 0, không kinh nghiệm, không bằng cấp, không mối quan hệ, không người theo dõi, thậm chí không cần vốn. 
  • Nghề viết có thể mang lại thu nhập tốt nếu biết kiên trì và không ngừng học hỏi.

Sau đây là các bước mình đã thực hiện: 

Bước 1: Write

Đơn giản đúng không. 

Bắt đầu nghề viết thì phải viết thôi. 

Hơn nữa, viết hàng ngày. 

Tất nhiên, trong suốt 365 ngày không hẳn là ngày nào mình cũng viết. Có những hôm mình không viết. Nhưng chưa bao giờ mình bỏ viết quá 2 ngày. 

Bước 2: Share

Khi bắt đầu, mình viết chủ yếu trên blog và một vài diễn đàn, hội nhóm.

Mình chia sẻ tất cả những gì đã học được trên hành trình của mình từ phát triển bản thân, làm blog cho đến viết lách hay làm việc hiệu quả.

Dù ban đầu cũng có ngại ngần khi phải chia sẻ công khai bài viết, nhưng khi bước chân vào con đường viết lách, mình đã xác định khá rõ ràng một điều. Đó là nếu không chia sẻ, sẽ không có thể tìm thấy bạn, đọc bài viết của bạn, cho bạn phản hồi quý giá để bạn có thể đánh giá về kỹ năng viết cũng như tiềm năng phát triển nghề viết của bản thân.

Bước 3: Connect

A: Kết nối trực tiếp với những ai quan tâm đến những gì mình viết

Mình là người hướng nội nên thực sự thích kết nối 1:1. Khi có những độc giả đầu tiên phản hồi lại những gì mình viết, mình không những trả lời từng comment mà còn còn kết nối trực tiếp với họ để giới thiệu bản thân, hỏi về những chủ đề họ quan tâm và viết những bài viết dành riêng cho họ. (Đó là khoảng thời gian khá thú vị khi mình làm chuyên mục bài viết theo yêu cầu vào mỗi thứ 3 hàng tuần trên The Introvert Writer). Dần dần, mình đã xây dựng được những mối quan hệ chất lượng với độc giả.

B. Kết nối trực tiếp với những nhân vật mình yêu thích

Không chỉ kết nối với các bạn độc giả, mình còn kết nối với một vài nhân vật mình yêu mến như chị Chi Nguyễn, anh Ngọc Đến Rồi. 

Chị Chi rất tốt bụng nhận xét blog của mình và ưu ái dành một góc nhỏ trong chuyên mục Blogger Spotlight cho The Introvert Writer. 

Anh Ngọc cực kỳ nhiệt tình. Khi mình email ngỏ lời gửi bài guestpost, anh phản hồi lại rất nhanh chóng và thân thiện. Anh còn cho đăng bài của mình ngay sau đó. 

Nhờ hai anh chị, The Introvert Writer đã có thêm khá nhiều độc giả dễ thương.

Bước 4: Listen

Không chỉ dừng lại ở email hay tin nhắn, mình còn tạo một trang dịch vụ để độc giả có thể đặt lịch hẹn tư vấn 1:1 trong 1 tiếng với mình – hoàn toàn miễn phí. Lắng nghe chia sẻ từ độc giả giúp mình hiểu hơn về những vấn đề mọi người đang gặp phải trên hành trình của mình. Dịch vụ này đóng vai trò then chốt đưa mình đến với ý tưởng về sản phẩm dịch vụ trên The Introvert Writer.  

Bước 5: Create

Từ trải nghiệm của bản thân, phản hồi của độc giả cộng với những gì đã thu thập được từ những lần nói chuyện 1:1 với độc giả, mình nhanh chóng phác thảo được lộ trình cho dịch vụ đồng hành 1:1. 

Vấn đề của phần lớn độc giả là chưa có một cái nhìn rõ ràng về mục đích và mong muốn của bản thân vậy nên họ cứ loay hoay mãi mà không thể bắt tay vào hành động. Nhận thức được điều này, những bài học đầu tiên trong khoá học của mình là bài học về bản thân, về giá trị cốt lõi, về tầm nhìn và kế hoạch hành động. Từ đây, bạn có một tấm bản đồ chỉ đường phù hợp cho riêng bạn, cho cái đích bạn muốn đến. 

Nếu không kết nối và dành thời gian lắng nghe độc giả, có lẽ mình không bao giờ có thể tạo ra một lộ trình học như vậy.

Bước 6: Review

Mình không bao giờ nghĩ cho ra đời một dịch vụ và nhận tiền từ khách hàng là nhiệm vụ đã hoàn thành. Những gì bạn cần làm trong và đặc biệt là sau khoá học còn quan trọng hơn thế. Với mỗi dịch vụ, mình đều có mẫu kháo sát chất lượng sử dụng dịch vụ (kể cả dịch vụ tư vấn miễn phí). Như vậy, mình có thể biết được những vấn đề còn tồn động để giải quyết. Bên cạnh đó, mình cũng không ngừng học hỏi trong quá trình để liên tục cập nhật những kiến thức mới nhất và không ngừng cải thiện dịch vụ của mình.

Ngoài ra, mình cũng thu thập lời khen ngợi từ khách hàng làm bảo chứng cho chất lượng dịch vụ của The Introvert Writer. Việcnày giúp độc giả có cái nhìn khách quan và rõ ràng hơn trước khi quyết định sử dụng dịch vụ của mình.

Bước 7: Continue

Tại sao mình lại đặt tên bước này là “Continue”? Vì mình muốn bạn đừng nghĩ rằng mọi thứ chỉ dừng lại ở bước 6 hoặc đơn thuần là lặp lại từ 1 đến 6 một cách nhàm chán. Việc cần làm trong bước này là kiên trì học hỏi, sáng tạo và áp dụng những gì học được để tiếp tục phát triển sự nghiệp. 

Có thể chỉ một tháng nữa thôi, mình sẽ không còn sử dụng chính xác những bước trên đây. Mình sẽ thay đổi, thêm hoặc bớt vào quá trình này những cách thức phù hợp và hiệu quả hơn.

Làm sao để biết cần thay đổi thế nào, thêm bớt điều gì?

Đơn giản là hãy giữ cho mình tâm thế của một đứa trẻ, luôn tò mò khám phá những điều mới mẻ và đừng bỏ cuộc.

Vậy thôi.

Nghe xong câu chuyện của mình, bạn đã sẵn sàng bắt đầu hành trình bấy lâu bạn mong ước?

Nếu có, thật tuyệt vời. Bạn đã đi được một nửa chặng đường rồi.

Nếu chưa, điều gì đang níu giữ bạn vậy?

Chia sẻ với mình nhé!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top