sai lầm blogger nên tránh

10 Sai Lầm Blogger Nên Tránh Để Có Một Sự Nghiệp Blog Thành Công

Mình đã làm việc với hàng trăm bạn có nhu cầu xây dựng và phát triển blog. Trong quá trình này, mình đã tổng kết được một vài sai lầm blogger nên tránh muốn chia sẻ với tất cả các bạn, với hy vọng có thể giúp cho hành trình xây dựng và phát triển blog của bạn trở nên dễ dàng, thuận lợi và hiệu quả hơn.

Mời bạn cùng mình tìm hiểu những sai lầm này là gì và hướng đi nào dành cho bạn nhé!

Sai lầm số 1: Không có mục đích blog cụ thể 

Bạn không cần phải biết hết mọi thứ về blog, hay có một ngách viết thật rõ ràng, hoặc hiểu được bản thân cần phải triển khai những gì nhưng nhất thiết cần phải có cho mình một lý do, một mục đích cụ thể để bắt đầu. Bởi chúng đóng vai trò như một chiếc la bàn giúp bạn đi đúng hướng, tránh lãng phí thời gian công sức vào những điều không quan trọng, không mang lại kết quả như mong muốn. 

Thêm nữa, không nhất thiết bạn phải bắt đầu blog chỉ để kiếm tiền (dĩ nhiên đây là điều ai cũng mong muốn nhưng chưa chắc đã phải là mục đích lớn nhất). Đôi khi bạn có thể chỉ bắt đầu blog đơn giản là để học hỏi, trải nghiệm, phát triển bản thân và trở thành một người có ích hơn. Với mỗi một mục tiêu, con đường bạn đi sẽ không giống nhau. Và mục đích blog sẽ giúp bạn vạch ra kế hoạch cho bản thân, tiết kiệm thời gian, công sức và blog hiệu quả hơn.

Sai lầm số 2: Không có tư duy làm chủ

Nếu muốn phát triển blog, bạn cần xây dựng cho mình tư duy làm chủ. 

Nói như vậy là sao?

Có nghĩa là hãy xem blog như một công việc kinh doanh mà bạn cần chủ động đầu tư thời gian, công sức thậm chí là cả tiền bạc, chứ không chỉ là một thú vui nhất thời, thích thì làm không thích thì nghỉ, không có trách nhiệm với chiếc blog của mình. 

Có thể bạn sẽ phải chủ động cắt giảm những sở thích của mình, kỷ luật hơn với bản thân, học cách giải quyết vấn đề, đứng lên từ thất bại và không ngừng tìm kiếm các cách thức giúp doanh nghiệp mini của mình phát triển hiệu quả. Việc này sẽ khác hẳn với lối tư duy thụ động, làm cho hết trách nhiệm, chỉ xứng với đúng số tiền được trả khi đi làm công ăn lương. 

Sai lầm số 3: Blog về tất cả mọi thứ, cho tất cả mọi người

Nhiều bạn lo sợ việc blog về một chủ đề cho một đối tượng nào đó sẽ khiến cho blog của mình kém nổi bật, không tiếp cận được số đông độc giả. Nhưng bạn thử nghĩ xem, hàng ngày khi chúng ta tiếp cận với rất nhiều luồng thông tin khác nhau, điều gì sẽ khiến thông tin bạn cung cấp đáng tin cậy, chất lượng trong mắt bạn đọc? 

Liệu bạn sẽ tin tưởng thông tin từ một trang web viết về đủ thứ trên trời dưới biển chỉ có khoảng 1-2 video về chăm sóc chó mèo hay là một trang chuyên cung cấp các kiến thức chăm sóc và nuôi nấng cho Poodle với hàng loạt bài viết và video hướng dẫn?

Có lẽ bạn sẽ tin tưởng và muốn lắng nghe, tham khảo ý kiến của trang web thứ hai vì cảm giác tin tưởng với nội dung họ chia sẻ. Đặc biệt khi đi sâu vào một chủ đề nhất định, bạn có thể tìm kiếm, học hỏi, phát triển nhiều kiến thức kỹ năng chuyên sâu, khác biệt với những trang web khác, dù có nội dung tương tự.

Có một chú ý ở đây là bạn không nhất thiết phải tìm ra một ngách cụ thể để bắt đầu, nhưng hãy cố gắng thu hẹp lại những gì mình muốn viết bằng cách tập trung vào điều quan trọng nhất với bạn, đó là những gì bạn thực sự yêu thích và quan tâm sâu sắc đến (có kinh nghiệm thì càng tốt). Làm được như vậy, cơ hội thành công với blog của bạn sẽ ngày càng cao hơn. 

Sai lầm số 4: Lựa chọn nhà cung cấp hosting và theme không phù hợp

Nhiều bạn tìm đến mình khi đã mua tên miền và hosting nhưng không thể tiếp tục cài đặt, hoàn thiện blog. Việc này không hẳn là do các nhà cung cấp hosting và tên miền bạn lựa chọn tuy nhiên, nếu bắt đầu với một nhà cung cấp hosting chất lượng, phù hợp sẽ khiến công việc này của bạn dễ dàng hơn nhiều.

Mình lấy ví dụ khá nhiều bạn tìm đến mình lựa chọn nhà cung cấp Bluehost hay Armanda, hai nhà cung cấp này không có gì xấu, ngược lại là những nhà cung cấp chất lượng trên thế giới. 

Tuy nhiên, vấn đề nằm ở việc bạn không sử dụng được tiếng Anh, thậm chí có bạn còn không sử dụng thẻ tín dụng và phải mượn bạn để thực hiện thanh toán, dẫn đến quá trình trở nên rắc rối, phức tạp không đáng có. 

Quá trình cài đặt blog mình chủ yếu làm việc với WordPress, nhưng cũng có những lúc cần kết nối với nhà cung cấp, yêu cầu họ hỗ trợ các vấn đề kỹ thuật phát sinh, không thể giao tiếp tiếng Anh cũng là một nhược điểm khiến việc tùy biến blog trì trệ. Bạn dần chán nản, và kết cục là từ bỏ việc blog.

Lời khuyên của mình với những bạn mới bắt đầu đó là nếu blog của bạn hướng đến đối tượng chủ yếu là người Việt Nam, sử dụng nhà cung cấp hosting đến từ Việt Nam. Cụ thể ở đây là AZDIGI.

Mình đã từng chia sẻ về AZDIGI trong bài viết “9 bước lập blog cá nhân cho người mới bắt đầu” bạn có thể tham khảo thêm nhé.

Hiện tại, AZDIGI đang có chương trình ưu đãi mừng sinh nhật 8 năm, giảm giá 40% các dịch vụ hosting. Trong đó dịch vụ shared hosting mình đang sử dụng có giá cực kỳ ưu đãi chỉ 27.000 VNĐ/tháng. Nếu muốn bắt đầu blog, đừng bỏ qua cơ hội này nhé.

Ngoài ra, nhiều bạn bỏ tiền ra sở hữu các giao diện đắt đỏ có giá lên tới hàng triệu đồng nhưng lại không có nhiều kỹ năng nên không thể cài đặt khiến cho việc blog bị gián đoạn. Trong trường hợp này, bạn có thể bắt đầu với hàng chục nghìn theme hoàn toàn miễn phí trên WordPress để học cách cài đặt, làm quen với những thao tác cơ bản sau đó, khi đã có chút kỹ năng, bạn có thể thay đổi giao diện cũng chưa muộn.

Lời khuyên của mình đó là sử dụng theme Astra kết hợp với plugin Elementor nhé.

Sai lầm số 5: Tập trung quá nhiều vào hình thức thay vì nội dung

Có đến 80% khách hàng tìm đến mình nhờ cài đặt blog nhưng không hề có một kế hoạch blog cụ thể (ý mình ở đây là chưa hề biết mình muốn viết về chủ đề gì, như thế nào, và cũng chưa có bất kỳ nội dung nào trên blog). Mọi người thường yêu cầu muốn một chiếc blog giống như của Quỳnh (hoặc của một ai đó khác họ ưng ý). 

Tuy nhiên, giờ mình cùng bạn thử tưởng tượng, nếu The Introvert Writer lược bỏ tất cả các nội dung trên blog chỉ còn lại phần giao diện thì blog sẽ như thế nào?

Mình cho rằng dù giao diện cũng quan trọng không kém nhưng nội dung mới chính là linh hồn của blog. Nếu bạn chưa có bất kỳ nội dung gì thì chưa kể là làm thế nào để chiếc blog đẹp, thậm chí việc bố cục blog thế nào cũng khó khăn vì bạn có gì để thể hiện trên chiếc blog này đâu.

Vậy nên, nếu bạn đang có một chiếc blog mới chưa có nhiều bài viết ý nghĩa, chất lượng, thay vì để ý bôi đen chỗ này thay vì gạch chân chỗ kia hay phần này chưa vừa mắt, hãy tập trung phát triển nội dung chất lượng cho blog.

Trong khóa học Dreamer to Blogger, bạn sẽ được học cách chuẩn bị các nội dung cần thiết cho blog trước khi cài đặt để có thể hoàn thiện chiếc blog hiệu quả và chất lượng nhất.

Sai lầm số 6: Chờ đợi sự hoàn hảo để công khai blog

Mình biết có những người đã làm blog được hơn 1 năm nhưng vẫn không thể công khai vì vẫn chưa hài lòng về chiếc blog của mình, cần phát triển cái này, thêm cái kia nữa rồi mới làm.

Mong muốn mang đến nội dung chất lượng là tốt nhưng nếu bạn cứ mãi chờ đợi công khai blog của mình như vậy, bạn đã bỏ lỡ cơ hội mang chiếc blog của mình đến với những ai đang cần nội dung của bạn. Hơn nữa, thế giới thay đổi nhanh chóng, chỉ hôm nay và ngày mai đã có thêm hàng chục nghìn blog mới ra mắt, vậy nếu bạn chậm trễ, bạn sẽ khó có cơ hội trở nên nổi bật trong thế giới sáng tạo nội dung đang nóng lên từng ngày.

Quan trọng không kém việc liên tục đăng tải các bài viết mới trên blog đó là việc quảng bá các bài viết blog trên trang cá nhân của mình, trên mạng xã hội và ở những nơi khác. Bạn cần cố gắng làm thế nào để nội dung trên blog đến được với nhiều người hơn. 

Sai lầm số 7: So sánh bản thân với người khác

Khi bắt đầu trên hành trình blog, chúng ta thường có xu hướng theo dõi các blogger nổi tiếng, nhân vật truyền cảm hứng để học hỏi kinh nghiệm. Tuy nhiên, đôi khi điều này khiến bạn vô thức so sánh mình với những thành công của họ – một sự so sánh khá khập khiễng mà bạn thường không nhận ra được tại thời điểm đó. 

Với nhiều người, việc so sánh này có thể trở thành động lực để bạn tiến bước trên hành trình nhưng đặc biệt với một số người, sự so sánh này trở thành vật cản khiến bạn trở nên tự ti, mệt mỏi chán nản, thậm chí bỏ cuộc vì sao cố gắng mãi rồi mà không được như họ.

Thay vì để ý đến người khác, học cách tập trung vào bản thân tất cả mọi khoảnh khắc, giây phút trên hành trình của bạn. Nếu so sánh, hãy so sánh với chính bản thân mình ngày hôm qua hoặc cách đó vài tháng khi mới bước chân vào con đường này để xem bạn đã tiến bộ ra sao, cần cố gắng thêm những điều gì cho hành trình phía trước.

Sai lầm số 8: Không thu thập email ngay từ đầu

Tỷ lệ đọc email trung bình mình đạt được là khoảng 40%, trong khi tỷ lệ người đọc mình có thể tiếp cận được trên Fanpage cá nhân chỉ rơi vào khoảng 5-10%. Để tiếp cận được nhiều người hơn, hiệu quả hơn, không phụ thuộc vào bất kỳ ai, email là một trong những công cụ bạn nên tận dụng. 

Bạn có thể sử dụng các sản phẩm miễn phí như ebook, checklist, template làm “lead magnet” – thỏi nam châm hút email để bắt đầu thu thập email từ người dùng ngay từ những ngày đầu tiên blog. Như vậy, bạn sẽ có được những độc giả đầu tiên chờ đợi để đọc những nội dung bạn chia sẻ.

Công cụ thu thập email mình đang sử dụng là Convertkit, tuy nhiên Convertkit sẽ chỉ miễn phí đến 1000 subscriber (thời điểm mình tham gia). Hiện tại, mình đang cân nhắc sử dụng một dịch vụ rẻ và chất lượng tương đối là Sendfox.

Sai lầm số 9: Không chủ động học hỏi kết nối

Con đường blog không nên là con đường đơn độc của mình bạn. Học hỏi và kết nối, xây dựng mối quan hệ với những blogger khác là một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào thành công của bạn.

Ngay từ khi bắt đầu The Introvert Writer, mình đã kết nối với những blogger nổi tiếng như chị Chi Nguyễn, anh Ngọc Đến Rồi, chủ động đề nghị một trang web chuyên về khởi nghiệp siêu nhỏ phỏng vấn mình, xuất hiện trên các nền tảng như Noron và Spiderum và kết nối với nhiều blogger khác tại đây. 

Những hoạt động như thế này đã giúp mình có những độc giả đầu tiên và cho đến tận bây giờ khi được hỏi bạn biết The Introvert Writer từ nguồn nào, vẫn rất nhiều bạn trả lời từ The Present Writer hay Ngọc Đến Rồi.

Sai lầm số 10: Không kỷ luật và kiên trì trên hành trình blog

Nếu muốn phát triển blog thành công, cần liên tục tạo ra các nội dung chất lượng tốt cho blog. Bạn có thể đặt ra một mục tiêu lịch đăng bài cho blog phù hợp với khả năng của bản thân ví dụ như một bài viết một tuần hoặc hai bài viết một tháng và cố gắng tuân thủ theo lịch trình này. Việc này sẽ giúp bạn có thể dần dần phát triển thư viện các bài viết của bạn đồng thời giúp xây dựng blog của bạn lớn mạnh.

Bạn cũng sẽ trải qua muôn vàn khó khăn thử thách khác nhau trên hành trình này, đòi hỏi sự kỷ luật và kiên trì từ bạn. Dù động lực có thể giúp bạn đi được những bước đầu tiên, nhưng kỷ luật là thứ giúp bạn tiến lên vững chắc và hướng đến thành công.

Cố gắng xây dựng kỷ luật bản thân và đức tính kiên trì để làm bàn đạp vững chắc cho mọi bước đi cuộc đời này chứ không chỉ trên hành trình blog bạn nhé!

Nếu bạn là người mới bắt đầu, hãy tư duy như một người làm chủ và cân nhắc đầu tư vào khoá học Dreamer to Blogger để mình cùng đồng hành và hỗ trợ bạn, tránh được sai lầm không đáng có trên hành trình phía trước và tạo ra được những thành quả đầu tiên cho chặng đường blog của bạn.

Bạn cũng có thể theo dõi replay workshop “Xây dựng blog cá nhân – 10 sai lầm cần tránh” để được chia sẻ chi tiết hơn về các vấn đề phía trên và nhận được câu trả lời cho những câu hỏi thường gặp trên hành trình blog nhé!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top