làm việc tự do

Bí Quyết Giúp Bạn Có Thêm Nhiều Cơ Hội Làm Việc Tự Do

Covid-19 đã khiến thị trường làm việc tự do trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Ngày càng có nhiều người tìm kiếm cơ hội làm việc tự do trong mọi lĩnh vực từ viết lách, thiết kế, đồ họa, marketing,…Đồng nghĩa với đó là cạnh tranh ngày càng cao khiến mọi người gặp khó khăn tìm được công việc như ý. Tuy nhiên, nếu biết được những bí quyết sau đây, cơ hội sẽ luôn mở ra trước mắt bạn và bạn có thể chủ động trong bất kỳ tình huống nào. 

Word of Mouth – Tận dụng sức mạnh truyền miệng

“Marketing” truyền miệng là cách không bao giờ lỗi thời. Bạn nắm trong tay vô vàn cơ hội tiềm năng nếu biết tận dụng những mối quan hệ xung quanh mình. Hãy nói cho tất cả mọi người biết bạn đang tìm kiếm một công việc tự do và thế mạnh của bạn. 

Đừng nghĩ rằng họ không làm việc liên quan đến lĩnh vực của bạn thì không thể giới thiệu những mối quan hệ chất lượng cho bạn. Họ vẫn có thể đem đến cho bạn cơ hội thông qua kết nối từ bạn bè, người thân, thậm chí là bạn của bạn bè, họ hàng xa xôi của người thân của họ. Đây chính là điểm khởi đầu dễ dàng nhất bạn có thể thực hiện để tạo ra cơ hội cho bản thân. 

Bạn cũng đừng quên những mối quan hệ như đồng nghiệp cũ, khách hàng cũ, hay ông chủ quán cắt tóc, nha sĩ của gia đình, bà chủ nhà hàng ẩm thực chay bạn thường ghé qua. Hàng ngày, họ có thể tiếp đón rất nhiều khách hàng đến từ các ngành nghề khác nhau. Biết đâu họ sẽ có đầu mối giá trị giúp ích cho bạn.

Bằng “marketing” truyền miệng, khả năng cao bạn sẽ nhận được công việc. Lý do là vì bạn tạo được sự tin tưởng đối với khách hàng thông qua kết nối mình có.

Sử dụng mạng xã hội

Xây dựng giá trị trên Facebook

Facebook hiện vẫn đang là mạng xã hội có lượng người sử dụng đông đảo nhất. Bạn có thể đăng bài lên Facebook và chia sẻ với bạn bè về việc mình đang tìm kiếm cơ hội làm việc tự do. Bằng cách tham gia vào những hội nhóm trên Facebook, bạn cũng có thể tiếp cận thêm nhiều cơ hội việc làm tiềm năng khác. Tuy nhiên, hãy chú ý lựa chọn những công việc phù hợp với giá trị bản thân. 

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý kiểm tra và dọn dẹp những thông tin không phù hợp trên Facebook cá nhân. Hiện nay, các nhà tuyển dụng đều tìm kiếm thông tin trên Facebook để tìm hiểu thêm về ứng viên. Nếu có trang Facebook cá nhân chuyên nghiệp, bạn sẽ ghi điểm trong mắt nhà tuyển dụng. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể bắt tay gây dựng một cộng đồng nhỏ, kết nối mọi người có cùng chung mục đích, sở thích với nhau. Từ đây, bạn sẽ có được những mối quan hệ chất lượng có giá trị trong công việc trong tương lai.

Tạo hình ảnh bắt mắt trên Instagram

Nếu là người làm việc tự do trong những lĩnh vực như nhiếp ảnh, thiết kế, đừng bỏ qua Instagram. Đây là nền tảng lý tưởng để bạn “show” những tác phẩm độc đáo, mang đậm dấu ấn cá nhân của mình. Tạo ra hình ảnh chất lượng, truyền tải thông điệp ý nghĩa, sáng tạo, cùng hashtag thông minh sẽ khiến cho nhiều người tìm đến bạn. Rất có thể trong số đó có cả khách hàng tiềm năng của bạn.

Xây dựng mối quan hệ trên Linkedin

Linkedin chính mà công cụ tuyệt vời giúp bạn tìm được việc làm chất lượng. Trước tiên, bạn hãy tạo cho mình một profile Linkedin thật ấn tượng và kết nối với những người liên quan trong lĩnh vực của bạn.  

Sau đó, bạn có thể đăng bài viết, chia sẻ những sản phẩm, dịch vụ, ý tưởng của mình đến với tất cả mọi người. Với Linkedin Jobs, quá trình tìm kiếm công việc của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi nhà tuyển dụng có thể trực tiếp tìm thấy bạn, xem profile của bạn và kết nối với bạn.

Xây dựng thương hiệu cá nhân với blog/website

Xây dựng thương hiệu cá nhân là một bước đi thông minh bạn không nên bỏ qua. Thương hiệu cá nhân thể hiện con người chuyên nghiệp của bạn và chính là đòn bẩy cho sự nghiệp của bạn. Blog chính là nơi lý tưởng nhất để bạn bắt đầu xây dựng thương hiệu cá nhân.

Blog là một portfolio hoàn hảo và ấn tượng, nơi bạn có thể “show” cho mọi người tất cả kiến thức, kinh nghiệm, ý tưởng của mình. Việc quảng bá dịch vụ, sản phẩm bạn cung cấp, cùng với nhận xét chất lượng từ khách hàng bạn đã từng hợp tác, lại càng trở nên hiệu quả hơn với blog. Nhờ đó, bạn tạo dựng được uy tín với khách hàng. Đừng quên xây dựng một trang thông tin liên lạc rõ ràng, cụ thể giúp khách hàng kết nối với bạn bất kỳ lúc nào.

Đọc thêm: Tự Tin Tạo Blog Cá Nhân Dù Không Biết Code Với 8 Bước Đơn Giản

Hoặc tham khảo: Dịch Vụ Tạo Blog Cá Nhân Trọn Gói Của The Introvert Writer

Một trong những ưu điểm của blog là giúp bạn thu thập email của khách hàng tiềm năng một cách dễ dàng, chỉ bằng vài cú click chuột. Danh sách email các khách hàng chính là chiếc chìa khóa mở ra cơ hội kiếm tiền cho bạn. Không phải chỉ khi có những sản phẩm dịch vụ muốn quảng bá, bạn mới sử dụng đến danh sách này. 

Bạn có thể gửi email đến khách hàng bất kỳ lúc nào nào để nhắc nhở họ về sự hiện diện của bạn, kéo họ quay trở lại website và khiến họ thực hiện một vài hành động chuyển đổi nào đó như chia sẻ bài viết. Tuy nhiên, không nên gửi quá nhiều email spam hộp thư của khách hàng. Điều này có thể gây phản tác dụng và tạo ra ấn tượng không tốt cho thương hiệu của bạn.

Trở thành chuyên gia trong lĩnh vực của mình

Nếu đã có kinh nghiệm làm việc ở một lĩnh vực nào đó trong một khoảng thời gian đủ lâu, bạn có thể trở thành “mentor” – cố vấn cho người khác. Điều này rất có ích cho tên tuổi của bạn. Dạy lại những gì mình biết cũng là một cách hiệu quả giúp phát triển bản thân và chia sẻ giá trị hữu ích đến cộng đồng. 

Nếu yêu thích việc giảng dạy, bạn hãy cân nhắc sáng tạo khóa học, xuất bản ebook hoặc thu âm podcast. Những dự án này chính là cơ hội tuyệt vời bạn có thể tự tạo ra cho chính mình và duy trì thu nhập trong khoảng thời gian khó khăn.

Đọc thêm: 50+ Công Cụ Giúp Xây Dựng Thương Hiệu Cá Nhân Hiệu Quả

“Pitch” – Tự chào hàng bản thân

Định vị khách hàng tiềm năng, tìm kiếm địa chỉ liên lạc của họ và trực tiếp gửi  email “chào hàng” là một cách làm chủ động giúp bạn có được công việc như ý. Tuy nhiên, nhiều người không có thói quen mở email từ người lạ, đặc biệt là những người nắm giữ vai trò quan trọng trong công ty và vô cùng bận rộn. Dưới đây sẽ là một vài tips nhỏ dành cho bạn khi viết email “chào hàng” bản thân:

  • Dành thời gian viết một headlines ấn tượng khiến họ không thể từ chối. 
  • Đảm bảo nội dung ngắn gọn, xúc tích, đi thẳng vào vấn đề.
  • Chỉ ra cho họ biết bạn là ai, đang làm gì và có thể giúp được những gì cho doanh nghiệp của họ. Nghiên cứu kỹ lưỡng về khách hàng để có thể đưa cho họ một kế hoạch hữu ích, giúp cải thiện hoặc giải quyết một vấn đề cụ thể mà doanh nghiệp của họ đang gặp phải. 
  • Đính kèm đường link dẫn tới portfolio của bạn.
  • Đính kèm nhận xét của những khách hàng trước đó .
  • Gợi ý một cuộc trò chuyện trực tiếp nếu được.
  • Nếu bạn không nhận được email trả lời trong vài tuần kế tiếp, hãy gửi lại một email ngắn gọn lịch sự hỏi xem họ đã nhận được thư của bạn hay chưa. Đừng bỏ cuộc nhưng cũng đừng đeo bám. Hãy nghĩ ra một vài lý do thực sự chính đáng để gửi email cho họ.

 Kết nối với những blogger/freelancer khác

Đừng xem những người làm việc tự do khác là đối thủ của bạn. Bạn hãy kết nối, giao lưu, xây dựng mối quan hệ với họ để tạo cơ hội cho nhau cùng phát triển. Khi có quá nhiều việc và không thể nhận thêm dự án mới, bạn có thể giới thiệu một người bạn khác có năng lực cho khách hàng. Như vậy, người khác cũng có thể nghĩ đến bạn mỗi khi họ có gặp tình huống tương tự. Đây cũng là một cách để bạn thể hiện giá trị của bản thân với khách hàng của mình. 

Bạn cũng có thể đề nghị hợp tác với những blogger hay freelancer khác lĩnh vực để cung cấp gói sản phẩm, dịch vụ chất lượng đến với mọi người. Ví dụ: Là một người viết, bạn có thể liên kết với freelancer chuyên về thiết kế hình ảnh để cung cấp dịch vụ sáng tạo nội dung cho website từ A-Z.

Làm việc cùng những freelancer khác cũng giúp bạn học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm hay ho trong công việc. Kết nối với những người viết cùng chủ đề phát triển bản thân đã giúp tôi cải thiện kỹ năng nghiên cứu. Đồng thời, họ cũng mang lại cho tôi những cơ hội việc làm thực sự chất lượng.

Không ngừng học hỏi nâng cao kỹ năng 

Cách tốt nhất để có thêm cơ hội làm việc tự do là đầu tư vào tri thức, kỹ năng mang lại nguồn thu nhập tốt. Trực tiếp thực hành các kỹ năng này bằng cách làm việc cho những dự án có liên quan. Đó có thể là viết bài cho website, thiết kế apps trên điện thoại hay thiết kế hình ảnh, tối ưu trang web, viết bài copywriting,…

Nếu không thể tìm được những dự án cho phép bạn thể hiện những kỹ năng này, bạn có thể tự tạo một dự án cá nhân của riêng mình. Chắc chắn, đây sẽ là kinh nghiệm quý báu để bạn thêm vào portfolio. Càng nhiều kỹ năng nổi trội, càng nhiều cánh cửa sẽ rộng mở trước mắt bạn.

Bạn có biết, khi quyết định làm việc tự do, tôi nhiều lần đối mặt với khó khăn tưởng chừng muốn bỏ cuộc. Những lúc đó, tôi luôn hỏi chồng mình: “Em phải làm gì bây giờ”. Anh ấy luôn nói một câu khiến tôi rất khó chịu: “Tiếp tục thôi!”.

Nhưng sau nhiều lần như vậy, tôi nhận ra ba chữ đó đã khái quát hóa lên được tất cả mọi việc tôi cần làm. Dù ban đầu có thể nghe thấy nó xáo rỗng đến thế nào đi chăng nữa. Hãy tiếp tục tìm kiếm những cơ hội dù trong hoàn cảnh nào. “Nếu cơ hội không gõ cửa, hãy tạo ra cánh cửa của riêng mình” –  Milton Berle.

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top