Tự Tin Tạo Blog Cá Nhân Dù Không Biết Code Với 8 Bước Đơn Giản

cách tạo blog cá nhân
13 minutes read

Thời gian trôi qua thật nhanh. Mấy tháng trước tôi còn làm việc full time trong ngành mua hàng, đi sớm về khuya. Mỗi ngày tôi luôn cảm thấy mệt mỏi và chán chường. Tôi luôn không biết mình muốn gì và nên làm như thế nào với cuộc sống ở tuổi 30. Thế rồi tôi bắt đầu tìm cách tạo blog cá nhân trên nền tảng CMS đầu tiên. Đó là nền tảng WordPress.com hoàn toàn miễn phí. 

Giờ đây tôi đã tạo được cho mình thói quen viết. Tôi cũng đã có một website với tên miền của riêng mình. Blog cũng giúp tôi có được cơ hội nghề nghiệp đầu tiên.  

Chắc hẳn trong số các bạn, cũng có nhiều người từng nghĩ đến việc lập cho mình một chiếc blog. Nhưng những suy nghĩ thoáng qua đó là không đủ để bạn có thể thực sự bắt đầu. Vì bạn quá bận rộn với những mối quan tâm khác trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, nếu như bạn thực sự muốn tạo blog mà không biết bắt đầu từ đâu thì tôi muốn dành câu chuyện của mình cho bạn.

Hy vọng qua câu chuyện của mình, bạn sẽ biết có thêm động lực để lập chiếc blog đầu tiên. Và bạn cũng biết cách tạo blog cá nhân để xuất bản bài viết đầu tiên của riêng mình?

Tại sao bạn nên có cho mình một chiếc blog?

Blog cá nhân đem lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Hiểu được những lợi ích này bạn mới có động lực vững vàng để bắt tay vào lập blog của riêng mình. Sau đây là những lợi ích tuyệt vời từ blog.

Blog đại diện cho con người bạn

Ban đầu, khi viết blog, tôi chỉ nghĩ đơn giản đó là nơi mình ghi lại những kỷ niệm, và hành trình cuộc sống. Tôi viết trên nền tảng wordpress.com một cách hoàn toàn miễn phí. Bạn cũng có thể bắt đầu từ đây). 

Những bài viết đầu tiên, tôi là viết cho chính mình. Đó là hành trình nhìn lại bản thân, xác định những điều quan trọng trong cuộc sống (giá trị cốt lõi). Hay là mục tiêu, kế hoạch được để ra trong năm mới (new year resolution). Cũng có thể đó là những điều mà tôi rút ra trên hành trình bắt đầu lối sống tối giản. Hay những cách tôi sử dụng để loại bỏ sự trì hoãn ra khỏi cuộc sống hàng ngày. 

Tất cả những suy nghĩ này đều đại diện cho bản thân tôi. Tôi không để ý đến những điều người khác nghĩ hay nhận xét về mình. Sự ghen tị hay so sánh không còn hiện diện. Thật là thoải mái khi được sống thật với con người của mình. Tôi cũng hạnh phúc khi những câu chuyện và hành trình của mình được đón nhận từ những người khác.

Blog giúp phát triển bản thân

Tôi cũng không nghĩ rằng blog lại giúp tôi phát triển bản thân đến vậy. Đầu tiên, tôi trở thành một người viết. Và là một người viết có kỷ luật. Khi mới bắt đầu, tôi luôn dành hai tiếng mỗi ngày để viết. Và sau hơn một tháng liên tục, tôi đã hình thành thói quen viết hàng ngày cho chính mình. 

Để viết tốt hơn, tôi cũng đọc và tham khảo rất nhiều sách, blog và những tài liệu trên mạng. Tôi tìm cách đọc nhanh hơn. Ngoài ra, tôi cũng tham khảo những cách thức giúp quản lý thời gian và công việc. Tôi mong muốn mình được rèn luyện để trở nên suy nghĩ logic hơn và thấu đáo hơn. 

Dù chưa có được thành tựu đáng kể, nhưng những bài viết cũng nhận được vài phản hồi hữu ích. Tất cả là động lực giúp tôi cố gắng đem lại nhiều nội dung có ích đến mọi người. 

Blog mang lại cơ hội nghề nghiệp

Khi bắt đầu blog, tôi rất muốn có thêm những câu chuyện từ chính những người bạn của mình. Vì tôi luôn nghĩ rằng, ai cũng có một câu chuyện mà chúng ta có thể học hỏi từ đó. Bởi vậy, tôi quyết định phỏng vấn những người bạn truyền cảm hứng cho tôi. 

Khi đó, tôi cũng không biết bất kỳ một kỹ thuật gì để viết một bài phỏng vấn. Tôi chỉ đơn giản là lên mạng và tìm hiểu cách các tác giả khác viết. Sau đó, tôi mường tượng và tìm cách khai thác nhân vật của mình bằng cách đặt câu hỏi. Không ngờ rằng, những bài viết phỏng vấn nhân vật này đã đem lại cho tôi cơ hội cộng tác cho một tạp chí về phụ nữ. 

Dù chị biên tập cũng nhận xét bài phỏng vấn chưa hẳn xuất sắc. Nhưng vậy là đủ để chị thấy tôi phù hợp với vị trí chị tìm kiếm. Cũng phải nói thêm rằng, chỉ với mỗi chiếc blog, tôi đã được nhận mà không hề phải chuẩn bị CV, phỏng vấn hay viết bài mẫu.

Blog mang lại những mối quan hệ chất lượng

Kể từ khi bắt đầu lập blog, tôi đã có thêm rất nhiều những người bạn thú vị. Đó là những người bạn cùng là freelancer. Hay những người có tầm ảnh hưởng mà tôi liên hệ để phỏng vấn. Đó cũng là những người cố vấn tuyệt vời truyền cho tôi kinh nghiệm và kiến thức. Hơn hết, là rất nhiều người bạn tôi chưa từng biết mặt. Tuy nhiên, họ có chung quan điểm và muốn được chia sẻ những câu chuyện của họ với tôi. 

Tôi biết ơn tất cả những mối quan hệ này. Là người hướng nội, tôi không giỏi trong khoản ăn nói và gặp gỡ bên ngoài với những người lạ. Nhưng những người mà tôi quen biết sau khi làm blog, dù chưa gặp gỡ lần nào, lại khiến tôi thoải mái và cởi mở hơn rất nhiều.

Blog mang lại cuộc sống ý nghĩa hơn

Tôi từng sống nhiều năm liền mà không biết mình muốn gì, nên làm gì trong cuộc sống. Hàng ngày cứ đi làm mải miết rồi trở về nhà như một cái máy. Đến sáng lại bắt đầu công việc như một thói quen. Đều đều như vậy trong suốt nhiều năm. Tuy nhiên, khi bắt đầu blog, tôi đào sâu khám phá bản thân và bắt đầu tìm được ánh sáng của cuộc đời. 

Các bạn chắc hẳn biết về Ikigai. Ken Mogi định nghĩa Ikigai là lý do để bạn thức dậy mỗi sáng. Bạn có thể tìm Ikigai của mình bằng cách trả lời bốn câu hỏi: điều bạn yêu thích, điều thế giới cần, điều bạn làm giỏi và thứ giúp bạn kiếm ra tiền. Tôi nghĩ mình đã tìm thấy Ikigai.

Mỗi sáng thức dậy, tôi biết mình phải viết. Đó là điều tôi yêu thích, và tôi được trả tiền cho việc đó. Tôi cũng nghĩ rằng thế giới này cần những cây viết và viết cũng là điều mà tôi giỏi (dù khả năng còn khiêm tốn so với rất nhiều người khác). 

Chính vì thế, mà dù có trải qua nhiều khó khăn, có những ngày bí ý tưởng, nhiều lúc đau cổ vai gáy vì viết quá nhiều, có khoảng thời gian mất phương hướng vì băn khoăn liệu những gì mình viết có được đón nhận, tôi vẫn viết hàng ngày và update blog hàng tuần. Điều đó làm cho cuộc sống của tôi trở nên ý nghĩa.

Cách tạo blog cá nhân cho người mới (không cần biết code)

Chọn tên blog và slogan

Lựa chọn cho mình một cái tên đơn giản, đại diện cho bản thân bạn (có thể là chính tên của bạn) hoặc là thông điệp ngắn gọn và ý nghĩa mà bạn muốn gửi đến cho mọi người. Nếu kinh doanh, bạn cũng có thể lựa chọn cái tên gắn liền với những dịch vụ và sản phẩm của mình.

Đừng quên đưa ra một slogan đáng nhớ để mọi người không thể tảng lờ bạn nhé. Bạn cũng có thể kiểm tra tên miền mà bạn mong muốn đã được sử dụng hay chưa bằng tìm kiếm trên các địa chỉ cung cấp tên miền trong nước như iNet, AZDIGI, hoặc nước ngoài như Namecheap nhé.

Chọn niche cho blog

Khi bắt đầu làm blog, tôi đã từng muốn làm về nhiều chủ đề, ví dụ như lối sống tối giản, tài chính cá nhân, nuôi dạy con và phát triển bản thân. Tuy nhiên sau khi suy nghĩ rất nhiều, tôi đã lựa chọn phát triển bản thân. Không chỉ dừng lại ở đó, tôi còn thu hẹp hơn nữa. Tôi tập trung vào vấn đề hiểu về bản thântự nhận thức (self-awareness). Tất nhiên, bên cạnh đó tôi cũng viết thêm về phát triển kỹ nănglàm việc hiệu quả (để đa dạng hơn).

Sau đây tôi sẽ trình bày các bước tôi đã làm cho mọi người tiện theo dõi:

Bước 1: Viết ra tất cả những gì mình yêu thích

Bước 2: Trả lời những câu hỏi sau đây:

 • Bạn có thể kiên trì viết về chủ đề nào với trong vòng 1 năm tới mà không bỏ cuộc? Liệt kê ra 52+ ý tưởng bạn định viết về chủ đề này (tương ứng với một bài viết/1 tuần)
 • Mọi người có quan tâm đến chủ đề này của bạn? Bạn có thể hỏi những người xung quanh bạn, hoặc tìm kiếm thông tin trên Google để trả lời cho câu hỏi này.
 • Chủ đề bạn định viết có thể mang lại thu nhập cho bạn? Bạn dự định kiếm tiền như thế nào khi viết về chủ đề này. Ví dụ như bạn sẽ tạo ra sản phẩm, dịch vụ của riêng mình hay kiếm tiền thông qua các hình thức như tiếp thị liên kết, hay Google Adsense?

Bước 3: Sau khi trả lời được 3 câu hỏi này, có thể bạn đã thu nhỏ được danh sách của mình rồi. Dựa vào những gì đã viết, bạn hãy sử dụng phương pháp loại trừ và tìm ra mảng tiềm năng nhất để bắt đầu.

Bước 4: Khi đã có được lựa chọn duy nhất, tôi nghĩ rằng bạn vẫn nên cố gắng thu hẹp niche hơn nữa. Ví dụ gần đây tôi có thực hiện dịch vụ tư vấn miễn phí và có tư vấn cho một bạn băn khoăn về vấn đề tìm niche. Bạn ấy nói đã nghiên cứu về SEO 6 tháng rồi nhưng không muốn chọn niche này vì sợ cạnh tranh. Nếu đây thực sự là mảng yêu thích của bạn, là điều bạn lựa chọn, tôi nghĩ bạn vẫn có thể bắt đầu mảng này bằng cách thu hẹp lại niche.

Ví dụ bạn chỉ tập trung viết về SEO cho Tiktok hoặc SEO cho Youtube. Khi bạn tập trung vào một chủ đề ngách như vậy thì bạn có thể viết đủ sâu và mang đến thông tin hữu ích cho mọi người mà họ có thể chưa tìm thấy ở đâu khác. Tôi nghĩ điều này có thể tạo ra lợi thế cho bạn. Sau khi đã viết đủ nhiều, bạn hoàn toàn có thể viết thêm về những chủ đề khác, hoặc xen lẫn những bài viết về các chủ đề khác với tỷ lệ phù hợp trên blog.

Một vài niche tiềm năng để bắt đầu blog trong năm nay các bạn có thể tham khảo hình bên dưới nhé.

Bước 5: Cuối cùng, hãy đặt ra cho mình một deadline để tìm ra niche của mình trong thời gian sớm nhất. Nếu cả tháng trời vẫn chưa quyết định được niche vì nỗi sợ này hay băn khoăn khác, bạn đã phí mất khoảng thời gian có thể bắt đầu hoàn thiện blog và viết bài cho mình. Dù sao thì cứ đi, học hỏi và chúng ta có thể điều chỉnh dần dần mà đúng không?

Chọn nhà cung cấp hosting và domain

Lựa chọn nền tảng wordpress.org có nghĩa là bạn sẽ cần phải có hosting (máy chủ để lưu trữ dữ liệu của bạn) và domain (tên miền của bạn). Có rất nhiều nhà cung cấp hosting và domain để bạn lựa chọn. Cá nhân tôi lựa chọn AZDIGI của anh Thạch Phạm vì ba lý do.

Một là tôi không sử dụng thẻ tín dụng nên chỉ giới hạn mua tại các nhà cung cấp ở Việt Nam. Hai là website của tôi dành cho người Việt nên nhà cung cấp host ở Việt Nam có thể có lợi hơn về tốc độ đường truyền. Ngoài ra, anh Thạch Phạm là blogger khá nổi tiếng về website và wordpress nên tôi khá tin tưởng dịch vụ anh cung cấp.

Tôi dùng gói 45.0000/tháng vì muốn sử dụng hai tên miền trên cùng một host. Tuy nhiên, bạn có thể bắt đầu từ gói 29.0000/tháng. Tôi nghĩ đây là mức giá hợp lý. Dịch vụ mà AZDIGI cung cấp với những người mới bắt đầu như tôi (và bạn) ở gói này cũng khá chất lượng. Tôi chưa gặp vấn đề gì để phàn nàn cả.

Tôi cũng lựa chọn mua tên miền luôn ở AZDIGI vì không muốn mất công thanh toán nhiều lần. Và làm như vậy bạn cũng sẽ không mất công phải trỏ tên miền về hosting nên sẽ tiết kiệm thời gian. Tên miền ở AZDIGI cũng không rẻ nhưng cũng không quá mắc.

Tuy nhiên, nếu muốn tiết kiệm, bạn có thể lựa chọn ở một số nhà cung cấp khác như Namecheap, Godaddy hay ở Việt Nam có iNet. Một điểm tôi hài lòng khi mua tên miền ở AZDIGI đó là chứng chỉ SSL miễn phí đi kèm (chứng chỉ bảo mật cho website, những website có SSL là những website bắt đầu bằng https).

Ngoài ra, chất lượng phục vụ của AZDIGI cũng khá tốt. Tôi luôn được tư vấn nhanh chóng và nhiệt tình mỗi khi gặp vấn đề qua live chat. Nếu muốn tự tìm hiểu, bạn có thể truy cập trang hướng dẫn của AZDIGI và search dựa theo thắc mắc và thực hiện theo một cách dễ dàng.

Cập nhật 28/07/2021:

Gần đây, tôi có phát hiện thêm một dịch vụ hosting của nhà cung cấp Hostinger có giá khá hợp lý. Nếu bạn mua gói 48 tháng, thì giá của gói cước chỉ còn 19.900 VND/tháng, cực kỳ tiết kiệm và tính năng không hề thua kém những gói shared hosting khác. Chứng chỉ SSL cũng được tặng kèm miễn phí. Ngoài ra, tên miền ở đây giá cũng khá hợp lý so với AZDIGI.

Với những điều tôi từng băn khoăn là việc thanh toán và hỗ trợ thì Hostinger cũng khiến mọi chuyện trở nên dễ dàng. Bạn có thể thanh toán bằng thẻ ATM nội địa hoặc VTC Pay mà không cần thẻ Visa/Mastercard. Hostinger có website hoàn toàn bằng tiếng Việt và có hỗ trợ từ người Việt nên rất thuận lợi cho các bạn không rành tiếng Anh. Tôi nghĩ mọi người có thể tham khảo thêm nhà cung cấp này nhé. 

Sau khi mua xong tên miền và hosting, nếu bạn mua hosting và tên miền từ hai nhà cung cấp khác nhau, bạn sẽ phải trỏ tên miền về hosting trước khi bắt đầu cài đặt. Nếu mua từ cùng một nhà cung cấp bạn có thể tiết kiệm được thời gian của bước này.

Nhà cung cấp hosting sẽ đưa cho bạn username và password để bạn sử dụng đăng nhập vào phần quản lý dịch vụ hosting và thực hiện những cài đặt này. Sau đó bạn có thể kích hoạt chứng chỉ SSL (nếu có).

Cài đặt WordPress 

Truy cập vào phần Cpanel trong dịch vụ hosting của bạn, tìm đến biểu tượng WordPress để tiến hành cài đặt nền tảng này cho website của bạn. Chỉ cần nhấn “Install” và lựa chọn những thông tin căn bản như tên blog, slogan và tagline cực kỳ dễ dàng là bạn đã hoàn thành cài đặt cho mình.

Với phần thông tin này, bạn nhớ để ý lựa chọn tên đăng nhập Username cho WordPress (nếu bạn không muốn giữ tên đăng nhập mặc định là admin, vì sau này bạn không thể thay đổi được thông tin này), còn các thông tin khác bạn hoàn toàn có thể thay đổi sau khi tiến hành cài đặt. 

Tùy chỉnh website

Đây có thể là bước được yêu thích nhất. Bạn sẽ được thoải mái chọn lựa theme cho blog từ bộ sưu tập theme đồ sộ của WordPress, cả miễn phí lẫn trả phí.

Tôi sử dụng theme Olsen Light từ nhà cung cấp CSS Igniter cho blog. Tôi thấy theme của CSS Igniter rất hợp lý trong tầm giá nếu bạn lựa chọn bản trả phí. Thêm vào đó, bạn có thể tùy biến theme bằng CSS rất dễ dàng. Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo những lựa chọn khác từ Studiopress, 17th Avenue, Blossom Themes hoặc Mythemeshop

Vì là người yêu tối giản, nên tôi loại bỏ sidebar và những phần không quan trọng. Tôi hy vọng khán giả sẽ có được trải nghiệm đơn giản nhưng hiệu quả khi tập trung vào những nội dung tôi truyền tải.

Ngoài ra, có thể bạn cũng sẽ cần những plugin giúp bạn chạy website được mượt mà và dễ dàng hơn. Một số plugin tôi đã cài gồm có:

 • Yoast SEO: SEO cho WordPress. Dù không biết gì về SEO, nhưng vẫn có thể viết được bài chuẩn SEO.
  Cập nhật 28/07/2021:
  Mình đã gỡ bỏ Yoast SEO khi phát hiện chân ái mới đó là Rank Math SEO. Plugin này có bản miễn phí nhưng lại có tất cả những tính năng trả phí từ Yoast. Vậy nên nếu bạn muốn thay đổi, có thể lựa chọn plugin này nhé. Lưu ý là khi thay đổi, bạn hãy cài Rank Math SEO trước, thực hiện nhập tất cả các dữ liệu hiện có từ Yoast (một tính năng rất hay từ Rank Math khiến bạn không bị mất hết những gì đã xây dựng), sau đó hãy xóa Yoast ra khỏi WordPress nhé.
 • Site Kit by Google: Theo dõi lưu lượng truy cập
 • Jetpack: Tích hợp nhiều tính năng cho WordPress từ tăng tốc, tối ưu hình ảnh đến theo dõi lưu lượng
 • Akismet Anti Spam: Tránh spam 
 • Contact Form 7: Tạo form liên hệ
 • Updraft Plus: Thực hiện backup cho website để phòng mất dữ liệu
 • iThemes Security Pro: Tăng cường bảo mật cho website
 • WP Subscribe Pro: Tạo popup để thu thập email đăng ký và kết nối với các dịch vụ email marketing

Nhiều bạn hỏi tôi, tóm lại để có một chiếc blog hoàn chỉnh bạn cần phải bỏ ra bao nhiêu tiền? Câu hỏi này rất khó trả lời vì tùy thuộc vào nhu cầu của bạn. Nhưng bạn vẫn có thể có một chiếc blog chỉ với việc đầu tư vào tên miền và hosting. Chi phí cho tên miền vào khoảng 200-300K (với tên miền .com) và hosting (tầm 300K một năm là rẻ nhất nếu bạn sử dụng dịch vụ của Hostinger phía trên và mua trong 4 năm thì chi phí một năm rơi vào khoảng 250K) 

Gần đây, tôi nhận được rất nhiều sự động viên từ bạn bè và đã tạo ra một dịch vụ tạo blog cá nhân trọn gói. Rất nhiều bạn nói rằng các bạn không có thời gian và rất mệt mỏi khi phải bắt đầu tạo blog từ đầu. Dù rất muốn mọi người tự làm, nhưng tôi cũng hiểu phần nào những vấn đề các bạn đối mặt.

Tôi quyết định cung cấp dịch vụ làm blog trọn gói giúp những ai không có thời gian và cảm thấy quá đau đầu về các vấn đề kỹ thuật khi làm blog. Sử dụng dịch vụ này, bạn sẽ được tôi cài đặt theme và plugin bản quyền từ Mytheme shop miễn phí (bao gồm cả Rank Math SEO).

Xong rồi, bây giờ hãy bắt đầu sáng tạo những nội dung của bạn

Nhiều người quá cầu toàn vì mong muốn có một chiếc blog đẹp mà quên rằng nội dung mới là điều quan trọng nhất làm nên một blog. Lúc đầu tiên lập blog, tôi cũng đã dành nhiều giờ liền để thay đổi theme, lựa chọn việc đặt cái này cái kia ở đâu thế nào, tùy chỉnh phông chữ các kiểu ra sao. Nhưng sau đó, tôi nhận ra rằng, nội dung mới là điều thiết yếu cần tập trung vào. Vì thế, bạn nên dành phần lớn thời gian để tạo ra những nội dung chất lượng, có giá trị cho mọi người.

Một vài lưu ý dành cho bạn:

 • Khi cài đặt theme Olsen Light, tôi cũng có thực hiện một số thay đổi bằng sử dụng plugin hoặc thêm vào các đoạn CSS (ngôn ngữ tạo phong cách cho trang web). Bạn có thể không cần những điều này. Tuy nhiên, nếu muốn, bạn cũng có thể sử dụng rất đơn giản bằng cách “Google ít”. Gõ “how to+điều bạn muốn thay đổi” ví dụ how to change fonts in wordpress. Quan trọng nhất là bạn có được keyword chính xác, bạn sẽ tìm được cách làm rất nhanh chóng.
 • Một vài nơi bạn có thể tìm kiếm sự giúp đỡ: http://www.wpbeginner.com, https://www.codeinwp.com/ hoặc nếu bạn sử dụng host và tên miền từ AZDIGI luôn luôn có thể nhận hỗ trợ 24/7 qua live chat hoặc xem phần hướng dẫn trên AZDIGI. 
 • Bạn luôn có thể kết nối với tôi để chia sẻ hành trình của mình. Nếu như biết điều gì, chắc chắn tôi sẽ giúp bạn. Kết nối với tôi thông qua Fanpage The Introvert Writer.
 • Phía trên tôi có sử dụng một vài đường link tiếp thị liên kết dẫn đến nhà cung cấp hosting hoặc theme. Tôi sẽ nhận được hoa hồng nếu như bạn sử dụng dịch vụ của những nhà cung cấp này. Tuy nhiên, điều này không có ảnh hưởng gì tới giá và chất lượng sản phẩm của các dịch vụ này. Tôi chỉ giới thiệu với bạn khi chính tôi cũng đã sử dụng hoặc cảm thấy thực sự hữu ích với bạn.

Nếu như bạn gặp khó khăn trong việc làm blog cho bản thân, hãy cho tôi biết nhé. Ngoài ra, nếu muốn tự tay làm blog, bạn có thể tham gia khóa học làm blog miễn phí của tôi . Tôi hy vọng khóa học sẽ hữu ích với các bạn và rất mong nhận được nhiều phản hồi từ các bạn.

Chúc các bạn blog vui!Like Fanpage The Introvert Writer (TIW) hoặc subcribe email để nhận được những thông tin mới nhất từ TIW.

Hy vọng bạn cũng có thể cân nhắc “Ủng hộ” để blog phát triển bền vững không quảng cáo.

Nếu muốn sử dụng nội dung bài viết, TIW khuyến khích bạn sử dụng nút share bài viết hoặc tìm hiểu mục “Bản quyền” để biết thêm chi tiết.

You may also like

Leave a Reply