thói quen buổi tối

10 Thói Quen Buổi Tối Để Kết Thúc Ngày Cũ Và Khởi Đầu Ngày Mới Hoàn Hảo

Chắc hẳn bạn đã nghe nhiều đến thói quen buổi sáng và lợi ích của chúng trong cuộc sống hàng ngày. Nhưng có lẽ bạn chưa biết, thói quen buổi tối cũng đóng vai trò quan trọng không kém. 

Hình thành và duy trì thói quen buổi tối như một nghi thức không thể thiếu trong ngày sẽ thay đổi cuộc sống của bạn như thế nào, và đâu là những thói quen bạn có thể thực hành cho bản thân? Bài viết này sẽ đem đến cho bạn câu trả lời.

Mục đích của việc duy trì thói quen buổi tối

Thói quen buổi tối hay những việc thường làm trước khi đi ngủ, có thể là bất kỳ điều gì khiến bạn thoải mái kết thúc một ngày làm việc, và mở ra khởi đầu mới tràn đầy năng lượng cho ngày hôm sau. 

Bằng việc thiết lập thói quen buổi tối, bạn sẽ nhận được một vài lợi ích sau đây:

 • Thư thái, dễ đi vào giấc ngủ, giấc ngủ ngon và sâu hơn
 • Ngày mới diễn ra trôi chảy, trơn tru, hiệu quả và tràn đầy năng lượng
 • Khám phá, học hỏi, trân trọng bản thân và cuộc sống
 • Nâng cao đời sống tinh thần

Bốn lợi ích “nho nhỏ” này có thể tạo ra một hiệu ứng “to to”, tác động tích cực đến hầu hết các khía cạnh quan trọng của cuộc sống. Nhờ đó, chất lượng cuộc sống của bạn sẽ dần được cải thiện. Bạn sống khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn.

10 thói quen buổi tối cải thiện chất lượng cuộc sống

“Shut Down” Ritual – Nghi thức kết thúc ngày làm việc

Nghi thức tắt máy (Shutdown Ritual) được giới thiệu lần đầu trong cuốn sách Deep Work của Cal Newport. Nó là một thói quen tập hợp các hành động bạn thực hiện vào cuối mỗi ngày để kết thúc ngày làm việc và cho thấy một ngày làm việc đã hoàn tất. 

Trong cuốn Deep Work, Carl cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc kết thúc ngày làm việc với cùng một cách thức như sau: “This ritual should ensure that every incomplete task, goal or project has been reviewed and that for each you have confirmed that either 1) you have a plan you trust for its completion, or 2) it’s captured in a place where it will be revisited at the right time.” 

(Nghi thức này sẽ đảm bảo rằng mỗi một nhiệm vụ, mục tiêu hay dự án chưa được hoàn thành sẽ được xem xét. Điều này giúp bạn xác nhận rằng 1)bạn đã có một kế hoạch đáng tin cậy để hoàn thành chúng hoặc 2) chúng đã được sắp xếp vào một nơi bạn có thể xem lại vào khoảng thời gian phù hợp).

Nói như vậy, nghi thức tắt máy sẽ giúp bạn kết thúc một ngày làm việc trong tâm trạng thoải mái, không căng thẳng, nặng nề. Bạn yên tâm hơn khi đã có kế hoạch và sự chuẩn bị cho những điều chưa được hoàn tất. Ngày hôm sau, bạn cũng tự tin hơn để tiếp tục công việc năng suất và hiệu quả hơn.

Trên blog của Carl Newport, anh có giới thiệu 3 điều giúp bạn hình thành shutdown ritual như sau:

 • Một loạt các hành động nhanh bạn có thể làm trong 5 phút vào cuối mỗi ngày để tổng kết lại một ngày của bạn.
 • Một cụm từ bạn có thể nói khi bạn hoàn thành nghi thức.
 • Thỏa thuận với bản thân sau khi nói những lời “diệu kỳ” đó sẽ là việc bản thân chấp nhận công việc của ngày hôm nay đã kết thúc tại đây.

Chọn ra một vài tín hiệu để kết thúc ngày làm việc sẽ giúp não bộ hiểu rằng đã đến thời điểm nghỉ ngơi và tập trung cho bản thân. Khi não bộ đi vào trạng thái nghỉ ngơi, giấc ngủ sẽ đến dễ dàng và tự nhiên hơn. Giấc ngủ ngon chính là điều quan trọng nhất quyết định đến năng suất làm việc của bạn vào ngày hôm sau

Dưới đây là shutdown ritual đơn giản của tôi mà bạn có thể tham khảo:

 • Kiểm tra lại những việc đã hoàn thành
 • Chọn ra việc quan trọng nhất cần hoàn thành vào ngày hôm sau
 • Dọn dẹp bàn làm việc, tắt máy tính
 • Cảm ơn bản thân và nói “magic words”: “Bạn đã vất vả rồi. Đã đến lúc nghỉ ngơi!”

Thời gian cho gia đình

Buổi tối là khoảng thời gian tôi luôn dành cho gia đình. Sau một ngày làm việc, đây là khoảng thời gian duy nhất mà cả gia đình được ngồi lại với nhau, chia sẻ những khoảnh khắc trong ngày. Khoảng thời gian này thực sự quan trọng và khiến tôi trân quý. 

Đặc biệt, đợt dịch Covid vừa qua, công ty chồng tôi yêu cầu một số nhân viên phải vào ký túc xá ở. Một vài gia đình đồng nghiệp của chồng tôi mỗi người một ngả. Chồng thì ở lại công ty.  Vợ vẫn phải đi làm và không thể chăm con nhỏ phải nghỉ học do dịch, nên đành gửi bé về quê cho ông bà chăm sóc. 

Trong khi có những gia đình không thể gặp nhau vì dịch, cả nhà tôi vẫn được ở bên nhau mỗi ngày. Điều đó khiến tôi thầm biết ơn và trân trọng. Có thể với một số người, đây là điều quá đỗi bình thường, không có gì đáng giá. Nhưng nếu thử đặt mình vào hoàn cảnh đó, có lẽ bạn sẽ thấy “khát khao” những khoảnh khắc ấm áp hương vị tình thân bình dị đó. 

Bởi thế, hãy dành chút thời gian ít ỏi của buổi tối cho kết nối gia đình. Với tôi, đó là bữa cơm tối ríu rít nói cười, là khoảng thời gian ra ngoài đi dạo, cùng xem một bộ phim hoạt hình Disney, cùng đọc sách, học chữ, tô màu, hay kể chuyện “cổ tích” tự biên tự diễn.

Reflect – Nhìn lại

Nhìn lại một ngày đã qua, những việc mình đã làm được, những quyết định đã đưa ra cũng là một điều bạn không nên bỏ qua. Tua nhanh những khoảnh khắc trong ngày để tìm hiểu xem bạn đã gặp những khó khăn gì? Tình cảnh lúc đó như thế nào và bạn đã phản ứng sao? Bạn đã giải quyết như thế nào? Bạn có thể rút kinh nghiệm và học hỏi được những gì sau những sự kiện đó? Điều này cũng giúp bạn rèn luyện tư duy, trưởng thành hơn và bản lĩnh hơn. 

Chuẩn bị cho ngày hôm sau 

Quyết định những việc cần làm cho ngày hôm sau có thể đã là một phần trong nghi thức tắt máy của bạn. Nhưng bạn cũng có thể dành 10-15 phút không chỉ để lên kế hoạch cho những nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày hôm sau (MIT – Most Important Tasks), mà còn chuẩn bị cho một vài việc khác như bữa sáng hay quần áo đi làm. 

Tưởng chừng đây là những việc rất đơn giản và không mất nhiều thời gian, nhưng bạn sẽ phải bất ngờ vì những thay đổi nó có thể đem lại cho cuộc sống của bạn. Tôi đã từng tần ngần rất lâu, nhiều đến mức khoảng thời gian hưng phấn nhất trong ngày đã trôi qua, chỉ để tự hỏi bản thân nên ăn gì vào bữa sáng. Và sau đó là việc không thể quyết định được sẽ mặc bộ quần áo nào để đi làm. Đôi khi, đã thay đồ xong nhưng lại không phù hợp với thời tiết nên phải ngậm ngùi vào thay đồ lại lần nữa. 

Chính vì thế, chuẩn bị trước cả những chi tiết nho nhỏ cho ngày hôm sau có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá thời gian, giảm thiểu xao nhãng và tập trung hoàn toàn để hoàn thành nhiệm vụ quan trọng nhất trong ngày.

Sử dụng công thức 10-3-2-1-0 

Công thức này được gợi ý bởi blogger Craig Ballantyne cũng là một huấn luyện viên thể hình. Nó có nội dung như sau:

 • 10 giờ trước khi đi ngủ: Không cafein
 • 3 giờ trước khi đi ngủ: Không ăn và sử dụng đồ uống có cồn
 • 2 giờ trước khi đi ngủ: Ngừng làm việc
 • 1 giờ trước khi đi ngủ: Tắt tất cả màn hình bao gồm điện thoại, tivi và laptop
 • 0: Số lần bạn nhấn “Snooze” mỗi sáng

Áp dụng triệt để công thức này sẽ giúp bạn có một giấc ngủ sâu lành mạnh và thức dậy khỏe khoắn hơn vào ngày hôm sau. 

Journal – Viết nhật ký

Bạn cũng có thể lựa chọn viết nhật ký trước khi đi ngủ. Nhật ký là công cụ hữu ích trong hành trình khám phá bản thân. Không những vậy, nó còn giúp bạn cải thiện kỹ năng viết lách. Đây cũng là một trong những hoạt động thường xuyên được gợi ý bởi những nhà tư vấn tâm lý. Ngoài việc tường thuật những gì đã xảy ra trong ngày vừa qua, bạn có thể chọn viết những điều bản thân biết ơn, những kế hoạch bạn ấp ủ bấy lâu nay hay cảm xúc, suy nghĩ, ý tưởng bất chợt về một điều gì đó.

Đọc thêm: Hình Thành Và Duy Trì Thói Quen Viết Nhật Ký Cho Bản Thân

Thiền

Không cần giải thích dài dòng, chắc hẳn bạn cũng biết những tác dụng to lớn của thiền đến cuộc sống. Khi thiền, bạn tạo ra kết nối sâu sắc với bên trong tâm hồn mình, giúp tâm hồn an định, buông bỏ những cảm giác tiêu cực. Trạng thái bình yên lý tưởng khi tiền cũng giúp bạn bạn sẵn sàng cho một giấc ngủ ngon.

Đọc sách

Bạn cũng có thể dành khoảng thời gian 30 phút trước khi đi ngủ để đọc một vài cuốn sách nhẹ nhàng, giúp thư giãn đầu óc để dễ đi vào giấc ngủ. Trành những cuốn sách có quá nhiều kiến thức hay vấn đề khiến bạn phải suy nghĩ. Thay vào đó, bạn có thể lựa chọn tiểu thuyết hoặc tản văn để thưởng thức trong thời gian này. 

Đọc thêm: Làm Thế Nào Đọc Sách Hiệu Quả Hơn Và Nhớ Lâu Hơn?

Uống trà hoa cúc

Trà hoa cúc đã được chứng minh có những tác dụng thần ký với sức khỏe. Một trong số đó phải kể đến công dụng hỗ trợ điều trị chứng mất ngủ. Ngồi trên chiếc ghế ấm áp, nhâm nhi một tách trà hoa cúc trong tiếng nhạc du dương sẽ mang đến cho bạn cảm giác thư thái không gì có thể so sánh được. Nếu có cơ hội bạn hãy thử một lần (và đốt một chút nến thơm) để cảm nhận xem sao nhé!

Làm bất kỳ việc gì bạn yêu thích

Sau khi kết thúc ngày làm việc, buổi tối chính là khoảng thời gian ý nghĩa duy nhất bạn dành cho bản thân. Chiều chuộng bản thân bằng cách làm những điều mình yêu thích, như bắt tay vào một dự án cá nhân giúp bạn tiến gần hơn đến ước mơ, học hỏi một kỹ năng bạn đã ao ước có ngày thuần thục hay chỉ đơn giản là một điều nhỏ bé bạn đã muốn làm cho bản thân từ rất  lâu rồi. 

Dù bất kể điều đó là gì, hãy dành cho mình một khoảng thời gian nho nhỏ để yêu thương và trân trọng chính mình. Một vài gợi ý mà bạn có thể lựa chọn như đan, móc, thêu, học đàn, tắm nước ấm, skin care, hay viết blog chẳng hạn.

Bắt đầu hôm nay, bạn hãy chọn cho mình nghi lễ tắt máy đầu tiên cùng một vài hành động nhỏ để thực hiện như thói quen buổi tối, và duy trì chúng trong suốt 30 ngày tiếp theo. Hy vọng rằng, gợi ý này sẽ tạo ra vài chuyển biến tích cực đủ để truyền cảm hứng cho bạn trong cuộc sống. 

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top