thói quen buổi sáng

Thói Quen Buổi Sáng – Bí Quyết Cho Một Ngày Làm Việc Tràn Đầy Năng Lượng

Gần đây, tôi có tham gia một webinar trên trang Asian Efficiency có tên “The 3 Life Hacks of Highly Productive People”. Trong webinar này, Thanh Pham – founder của Asian Efficiency có chia sẻ về 3 điều giúp cho chúng ta làm việc hiệu quả hơn. Trong ba điều này thì có gần hai điều là tôi đã chia sẻ trong bài viết về quản lý thời gian trước đây của mình. 

Đầu tiên là hiểu được việc quản lý thời gian thực chất là quản trị bản thân. Thứ hai là việc lựa chọn điều quan trọng nhất trong ngày và tập trung tuyệt đối để hoàn thành công việc này. Điều cuối cùng là điều tôi muốn chia sẻ với mọi người hôm nay. Đó là việc thiết lập thói quen buổi sáng (morning routine) cho bản thân.

Lợi ích của việc hình thành thói quen buổi sáng

Trong webinar, Thanh Pham có nhắc đến việc có những ngày anh cảm thấy mình tràn đầy năng lượng làm việc, nhưng có những ngày thì ngược lại. Thanh muốn duy trì tần suất làm việc hiệu quả một cách đều đặn, nên cố gắng tìm cách để cải thiện việc này. 

Trong quá trình tìm kiếm, Thanh nhớ đến một câu nói của Brian Tracy. Đại ý của câu nói này là cách bạn bắt đầu một ngày mới sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cảm xúc trong ngày của bạn. Nếu như bạn làm đúng, bạn sẽ có một ngày làm việc hiệu quả. Ngược lại, bạn sẽ uể oải, chán nản, trì hoãn và khó có thể hoàn thành mọi việc. 

Để ý kỹ lại tôi mới thấy trước đây tôi hay có thói quen xem tin tức, lướt mạng xã hội hoặc check email ngay khi thức dậy. Có lúc check email, dù chưa đọc nội dung bên trong, chỉ cần nhìn người gửi và tiêu đề về công việc không mấy thuận lợi, tôi đã có những cảm giác khó chịu ngay khi bắt đầu ngày mới.

Có hôm tôi lướt facebook, vô tình cập nhật thông tin từ bạn bè, tự nhiên lại thấy buồn buồn. Nhiều khi thấy mọi người chia sẻ những thành tựu trong sự nghiệp và cuộc sống, tôi không khỏi có chút ghen tị. Nhưng nhiều hơn cả là sự thất vọng về bản thân. 

Những cảm giác tiêu cực này khiến một ngày của tôi không mấy vui vẻ. Tôi luôn cảm thấy vướng mắc và bận lòng về những suy nghĩ tiêu cực mà tôi tự tạo ra cho bản thân. Có lẽ, vì lẽ đó mà tôi không tập trung hoàn toàn vào công việc và làm việc không hiệu quả.

Do đó, tôi nghĩ rằng duy trì thói quen buổi sáng lành mạnh sẽ mang đến cho chúng ta nhiều ích lợi. Trang Insider có đưa ra một số lợi ích khi bạn thực hành thói quen buổi sáng hàng ngày như sau:

 • Cảm thấy tự tin hơn khi làm chủ được lịch trình trong ngày của mình
 • Có khả năng tối ưu hóa thời gian tốt hơn
 • Toàn tâm toàn ý với mỗi nhiệm vụ thay vì chỉ đối phó với những nhiệm vụ trong ngày
 • Biết trước được những nhiệm vụ tiếp theo và sẵn sàng chủ động với những thay đổi
 • Khiến bạn thêm tin tưởng về năng lực kiểm soát và tập trung với mọi nhiệm vụ phía trước
 • Khiến bạn cảm thấy năng suất hơn, cho bạn cảm giác hoàn thành và tự tin hơn về những gì mình đạt được
 • Giúp bạn dễ dàng hình thành thêm nhiều thói quen lành mạnh trong dài hạn
 • Giúp bạn giảm thiểu stress

Ngoài ra, Thanh Pham cũng chia sẻ thêm rằng 90 phút đầu tiên trong ngày là cực kỳ quan trọng. Trong đó, 30 phút đầu tiên dành cho những thói quen buổi sáng tích cực. Đây là những thói quen giúp cho bạn bắt đầu ngày mới một cách sảng khoái và tràn đầy năng lượng. 60 phút còn lại (ngoại trừ thời gian dành cho việc di chuyển hay một số việc khác), bạn nên dành để làm công việc quan trọng nhất trong ngày với sự tập trung cao độ. Làm được như vậy, bạn sẽ có một ngày làm việc cực kỳ hiệu quả.

Thói quen buổi sáng của tôi

Sau khi hiểu được việc khởi đầu buổi sáng ảnh hưởng như thế nào đến ngày làm việc của bản thân, tôi bắt đầu tìm cách thay đổi. Hiện tại, tôi đang duy trì 5 thói quen nhỏ này để bắt đầu buổi sáng.

Ngay sau khi thức dậy tôi sẽ:

 1. Vệ sinh cá nhân, đặc biệt là rửa mặt bằng nước lạnh
 2. Uống một cốc nước ấm
 3. Đọc sách trên Kindle khoảng 20 phút
 4. Viết tự do với nhật ký
 5. Làm việc quan trọng nhất trong ngày

Phải nói thêm rằng, giữa thói quen số 4 và số 5 là khoảng thời gian tôi còn làm một số việc khác. Ví dụ như chuẩn bị bữa sáng, cho quần áo vào máy giặt, đánh thức các con, giúp các con làm vệ sinh cá nhân và cho con ăn sáng. Nhưng theo đúng tinh thần 30 phút morning routine và 60 phút cho việc quan trọng nhất, tôi không liệt kê những hoạt động kể trên vào danh sách này.

Dĩ nhiên là có rất nhiều thói quen buổi sáng lành mạnh khác dành cho bạn. Mỗi người sẽ có những sở thích và tính cách khác nhau bởi vậy thói quen cũng sẽ khác nhau. Chắc chắn, danh sách của bạn sẽ khác danh sách của tôi. 

Nhận ngay Morning Routine Kit giúp bạn ghi chép và thiết lập thói quen buổi sáng của bản thân.

Vài lưu ý khi thiết lập thói quen buổi sáng

Để thiết lập được thói quen buổi sáng hiệu quả, tôi nghĩ có vài điều bạn cần lưu ý.

Chuẩn bị từ tối hôm trước. 

Bạn nên chuẩn bị một danh sách các việc cần làm cho hôm sau từ buổi tối hôm trước. Như vậy, bạn sẽ chủ động với những việc cần làm. Điều này cũng giúp bạn tiết kiệm thời gian để lên kế hoạch và sắp xếp thứ tự ưu tiên vào hôm sau. 

Tôi thường có thói quen vạch ra 3 đầu việc quan trọng nhất cho ngày hôm sau từ tối hôm trước. Đồng thời tôi cũng không quên sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. Khi thực hiện xong nghi thức buổi sáng, tôi biết chính xác việc tiếp theo mình cần làm là gì. Nhờ đó mà tôi tự tin hơn khi ngồi vào bàn làm việc. 

Một bước cao hơn nữa là bạn có thể đặt mục tiêu cho công việc của mình. Ví dụ tôi lựa chọn công việc quan trọng nhất của tôi hôm sau là viết bài. Đồng thời, tôi đặt ra mục tiêu là phải hoàn thành 2 bài viết 1000 chữ. Có mục tiêu rõ ràng giúp tôi có động lực để làm việc hiệu quả hơn. 

Đi ngủ sớm 

Ngày trước, tôi hay đi ngủ muộn lúc 11 hoặc 12 giờ. Kể từ khi có con, tôi phải chăm sóc con nhỏ và ngủ không cố định giờ giấc. Từ đó, tôi bị mất ngủ hoặc rất khó để đi vào giấc ngủ. Điều này nhiều khi ảnh hưởng đến việc bắt đầu ngày mới của tôi. Gần đây, tôi đã cố gắng cải thiện chất lượng giấc ngủ của mình. 

Một trong những cách mà tôi thực hiện là đi ngủ sớm hơn. Hiện tại, tôi thường đi ngủ lúc 10 giờ và thức dậy vào 6 giờ (hoặc 7 giờ sáng). Tuy nhiên, tùy theo lịch sinh hoạt của bạn mà cách này phù hợp với bạn hoặc không. Vì nhiều người thực sự làm việc hiệu quả vào ban đêm bởi vậy ngủ sớm có lẽ là một điều khá khó khăn. Tôi nghĩ bạn có thể áp dụng linh hoạt vào trường hợp của mình.

Hạn chế sử dụng điện thoại

Để ngủ dễ dàng hơn và bắt đầu ngày mới hiệu quả hơn, tôi để xa điện thoại khỏi tầm với. Điều này giúp tôi hạn chế sử dụng điện thoại. Tuy nhiên, hiện tại, tôi vẫn chưa hoàn toàn làm được điều này. Thi thoảng, tôi vẫn bất giác chạy đi tìm điện thoại và sử dụng như một thói quen. Đúng là không phải dễ dàng để thay đổi một thói quen xấu. Nhưng tôi vẫn cố gắng nhắc nhở bản thân để thay đổi hoàn toàn thói quen này trong tương lai.

Hãy linh hoạt

Như đã nói từ trước, tôi nghĩ rằng mỗi người sẽ có những thói quen buổi sáng khác nhau. Bởi vậy bạn hãy linh hoạt trong việc thử nghiệm và thiết lập những thói quen này vào cuộc sống. Dù tôi biết nhiều thói quen tốt như tập thể dục, dọn dẹp giường, thiền nhưng với tôi thì nó chưa được phù hợp lắm. 

Có thể là vì tôi không quen tập thể dục ngay khi thức dậy, cảm thấy thiền định hơi khó, hoặc vì các con vẫn còn ngủ nên tôi chưa thể dọn giường ngay. Tôi lựa chọn việc đọc hay viết vì cảm thấy những điều này khiến tôi vui vẻ và thoải mái. Hình thành những thói quen này với tôi cũng đơn giản hơn. Bởi vậy, bạn hãy linh hoạt khi tìm kiếm và thiết lập những thói quen cho bản thân nhé.

Có một danh sách đơn giản

Hãy bắt đầu bằng một danh sách đơn giản ngắn gọn. Bắt đầu nhỏ khiến tôi thấy mọi thứ dễ dàng hơn. Ban đầu, tôi chỉ tập trung vào việc xây dựng thói quen uống một cốc nước ấm khi thức dậy. Phải mất một thời gian dài, hôm nhớ, vài hôm quên, rồi lại nhớ, tôi mới hình thành được thói quen này. Gần đây tôi bắt đầu với thói quen đọc. Cứ như vậy tôi giữ cho danh sách của mình tầm 3 đến 5 thói quen nhỏ và cố gắng duy trì nó.

Hãy kiên trì

Hãy cố gắng duy trì những thói quen này một cách thường xuyên. Chỉ có như vậy bạn mới tạo ra được những ảnh hưởng tích cực trong cuộc sống của mình. Nói thì dễ, làm mới khó. Cách tuyệt vời nhất để tạo ra những thay đổi là bắt tay vào thực hiện. Thời điểm tuyệt vời nhất để thực hiện chính là bây giờ.

Nếu bạn không phải là một người dậy sớm 

Không sao cả. Thói quen buổi sáng không có nghĩa là bạn cần phải thực hiện nó lúc 4:30 sáng hay 6 giờ sáng. Thói quen này là những điều mà bạn làm ngay khi vừa thức dậy. Hãy bắt đầu ngày mới của mình bằng những thói quen lành mạnh phù hợp với bản thân.

Để kết thúc bài viết này, tôi muốn dành tặng các bạn một câu nói của Tim Ferriss, tác giả của cuốn sách nổi tiếng “Tuần làm việc 4 giờ”. Câu nói rất đơn giản mà đầy ý nghĩa: “Nếu như bạn làm chủ buổi sáng, bạn làm chủ cả một ngày.”

Nguồn tham khảo dành cho bạn:

My Morning Routine: Đây là một trang web tập hợp rất nhiều bài phỏng vấn doanh nhân, người nổi tiếng, tác giả sách,… về thói quen buổi sáng. Các bạn có thể tìm đọc và lựa chọn rất nhiều thói quen tốt từ đây và áp dụng vào cuộc sống của mình.

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

2 thoughts on “Thói Quen Buổi Sáng – Bí Quyết Cho Một Ngày Làm Việc Tràn Đầy Năng Lượng”

 1. Mình rất thích bài chia sẻ này của bạn. Cảm ơn bạn đã chia sẻ các “tip” đơn giản và hiệu quả, dễ tạo động lực và hình thành thói quen.

  1. Cảm ơn bạn đã yêu thích bài viết của mình. Mình rất vui vì đọc được comment của bạn. Hy vọng bạn sẽ tiếp tục ủng hộ những bài viết của mình trong tương lai!

Leave a Reply

Scroll to Top