thói quen xấu trong công việc

11 Thói Quen Xấu Cản Trở Bạn Thăng Tiến Trong Công Việc

Bạn có biết rằng những thói quen xấu trong công việc sẽ khiến bạn trở nên kém chuyên nghiệp, thu hẹp khả năng thăng tiến và ảnh hưởng xấu đến sự nghiệp của bản thân? Vậy liệu bạn có những thói quen xấu nào trong công việc hay không? Hãy cùng kiểm tra danh sách dưới đây để bắt đầu cải thiện và loại bỏ chúng ra khỏi cuộc sống nhé!

11 thói quen xấu bạn nên loại bỏ khỏi sự nghiệp

Thiếu kết nối và giao tiếp kém hiệu quả

Bạn có hành động như thế này trong công việc?

 • Không (hoặc chậm trễ) trả lời email hoặc những vấn đề liên quan đến công việc
 • Không chú tâm khi người khác nói
 • Tỏ thái độ không tốt khi nhận được những lời góp ý mang tính xây dựng từ người khác
 • Tranh cãi với mọi người
 • Không hợp tác khi được giao một nhiệm vụ nào đó

Nếu câu trả lời của bạn là có với một trong những điều trên, bạn có thể đang gặp vấn đề về giao tiếp. Thiếu kết nối với đồng nghiệp và giao tiếp kém hiệu quả có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng không chỉ ảnh hưởng đến bạn và đội nhóm của bạn mà còn đến cả công ty. Bạn nên thay đổi thái độ làm việc của mình nếu muốn có một tương lai rộng mở hơn. 

Bằng cách kết nối nhiều hơn với đồng nghiệp, khách hàng, tập trung xây dựng mối quan hệ với họ, đồng thời tích cực với những nhiệm vụ đội nhóm, công việc của bạn chắc chắn sẽ trở nên khởi sắc.

Không gọn gàng

Bạn có bao giờ để tài liệu quá lộn xộn mà khi cần tìm dù lục tung lên cũng không thể tìm thấy? Bừa bộn tại nơi làm việc sẽ ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất làm việc của bạn. Nếu muốn hoàn thành công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn, bạn nên cải thiện thói quen này. 

Trễ giờ 

Dù lý do có là gì, vì tắc đường, đột xuất có việc, hay thậm chí là…chuông báo thức không kêu, sự thật vẫn là bạn đã đi muộn. Hãy thành thực nhận lỗi trước mặt quản lý của mình trước tiên. Tất nhiên, nếu bạn đi trễ một hai lần vì những lý do chính đáng, có thể mọi người sẽ thông cảm cho bạn. Nhưng nếu trễ giờ đã thành thói quen, bạn cần thay đổi ngay lập tức. Hình ảnh chuyên nghiệp của bạn sẽ bị ảnh hưởng khi mắc những lỗi sơ đẳng như thế này. 

Có thái độ tiêu cực

Bạn có thường xuyên: 

 • Phàn nàn về mọi việc, kể cả những việc không có gì là to tát và bạn có thể giải quyết được một cách nhanh chóng
 • Để ý đến những điều khiến mình thấy khó chịu và bị nó cuốn đi
 • Bị ảnh hưởng bởi tâm trạng tiêu cực của người khác dẫn đến làm việc không hiệu quả

Nếu bạn đang có thái độ như vậy, đã đến lúc nhìn lại mình. Hãy thử ngồi lại và nhìn nhận một cách trung thực xem liệu vấn đề có trầm trọng như bạn nghĩ. Phàn nàn về mọi thứ có phải là một điều sáng suốt? Thay vì phàn nàn, bạn có thể làm được điều gì để trở nên tích cực hơn và xử lý công việc hiệu quả hơn? 

Nghiện mạng xã hội

Trong thời đại ngày nay, có lẽ không ai là không sở hữu một tài khoản mạng xã hội. Tuy có nhiều lợi ích, các nền tảng mạng xã hội như Facebook, Instagram cũng đem đến ảnh hưởng tiêu cực lên cuộc sống của bạn. Đặc biệt nếu không biết cách kỷ luật với bản thân và thường xuyên bị cám dỗ bởi mạng xã hội. 

Một ngày làm việc của bạn mà có đến chục lần kiểm tra Facebook, đọc hết dòng trạng thái này đến xem video giải trí khác, rồi chuyển sang Instagram ngắm ảnh, thời trang, món ăn, đồ gia dụng thêm chục lần nữa, làm sao bạn có thể tập trung tuyệt đối vào công việc và làm việc hiệu quả?  

Multi-Tasking

Nhiều người nghĩ rằng multi-tasking là một kỹ năng tuyệt vời ai cũng nên có. Tuy nhiên, nếu làm nhiều việc cùng một lúc, bạn sẽ không đạt được hiệu suất cao nhất trong công việc. Bởi sự tập trung lúc này đã bị phân tán ra thành nhiều hướng khác nhau, cho những nhiệm vụ khác nhau. Như vậy, bạn khó có thể đi vào trạng thái làm việc sâu và phát huy lợi ích của tư duy dòng chảy

Trì hoãn

Trì hoãn là điều thường gặp trong cuộc sống hàng ngày. Bạn dự định hôm nay sẽ hoàn thành công việc này. Nhưng vì một lý do nào đó, bạn không có tâm trạng tốt, hoặc bị cám dỗ bởi thứ khác hấp dẫn hơn. Kết quả là, bạn tìm cách trì hoãn việc cần phải làm. Lúc này, não bộ tiếp tục giúp bạn phát ra những tín hiệu như để đấy mai làm cũng không sao, vẫn còn nhiều thời gian mà, làm cái này trước. Cuối cùng, kết quả là bạn vẫn không thể hoàn thành được công việc gì cả.  

Khi deadline đến, bạn vội vàng thực hiện nhiệm vụ để theo kịp thời hạn, nhiều khi không quan tâm đến chất lượng công việc. Kết quả công việc khả năng cao sẽ không được đảm bảo. Ngoài ra, nếu không thể hoàn thành đúng hạn, tiến độ công việc có thể bị đình trệ và gây ảnh hưởng đến công việc của người khác. 

Kém tập trung

Xao nhãng là điều khó tránh khỏi, nhất là khi làm việc tại nhà. Bạn có thể bị xao nhãng bởi những cuộc gọi, việc trả lời email hay cuộc chuyện phiếm với những người xung quanh. Mạng xã hội cũng là một trong những nguyên nhân gây xao nhãng hàng đầu. Những tiếng ting ting thông báo có tin nhắn khiến bạn mất tập trung và muốn kiểm tra điện thoại ngay lập tức. Trải qua nhiều khoảnh khắc như vậy trong ngày, bạn khó có thể hoàn thành công việc của mình.

Đọc thêm: Làm Thế Nào Để Cải Thiện Khả Năng Tập Trung Khi Làm Việc?

Bỏ bữa 

Chăm chỉ làm việc là một điều tốt. Tuy nhiên, làm việc không nghỉ ngơi hoặc bỏ bữa lại là một điều cực kỳ không tốt. Điều này không chỉ có hại cho sức khỏe của bạn về lâu dài mà còn ảnh hưởng đến năng lượng của bạn khi làm việc. Chắc chắn bạn sẽ không thể duy trì một hiệu suất làm việc tốt với chiếc bụng đói, phải vậy không?

Nói dối

Nói dối là điều cấm kỵ nơi công sở. Một khi bị phát hiện, hình ảnh của bạn sẽ trở nên xấu xí trong mắt những người khác. Công ty và đồng nghiệp sẽ không còn tin tưởng vào bạn. Những mối quan hệ bạn dày công gây dựng cũng có thể đứng trên bờ vực tan vỡ. 

Hãy cố gắng trung thực trong công việc. Mỗi khi nói ra điều gì, nên suy nghĩ thật kỹ và nói sự thật.

Ăn mặc không phù hợp

Kể cả khi công ty của bạn không có quy định cứng về vấn đề ăn mặc, bạn cũng nên chú ý ăn mặc phù hợp khi đi làm. Ăn mặc không phù hợp có thể khiến người đối diện không thoải mái khi nói chuyện với bạn, hoặc ảnh hưởng đến hình tượng của bạn trong mắt người khác. Ấn tượng đầu tiên luôn quan trọng, nên đây là điều bạn không nên bỏ qua.

Dù làm việc ở công sở hay ở nhà, tôi nghĩ rằng, đây đều là những thói quen xấu bạn không nên duy trì cho bản thân. Cố gắng dần dần loại bỏ những thói quen xấu này ra khỏi đời sống của bạn và hình thành những thói quen tốt thay thế, tin rằng, công việc của bạn sẽ được cải thiện hơn nhiều. Và chắc chắn, thành công sẽ chờ đợi bạn ở phía trước.

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

4 thoughts on “11 Thói Quen Xấu Cản Trở Bạn Thăng Tiến Trong Công Việc”

 1. Cảm ơn Quỳnh! Mình cần cải thiện phần “bỏ bữa” và ăn mặc chưa phù hợp :).

  Càng ngày càng nghiện bài viết của Quỳnh, thật đơn giản và gần gũi!

  1. quynh do 100x100

   Mình cũng nhiều lần bỏ bữa lắm. Nhưng từ khi sức khỏe đi xuống thì bắt đầu biết sợ và chăm lo hơn cho bản thân nên dần dần cũng đã cải thiện được điều này rồi. Hy vọng rằng, trong năm mới, Lana sẽ hình thành thêm được nhiều thói quen có ích cho công việc và cuộc sống nha!

 2. Gần đây không thấy Quỳnh publish bài viết mới nữa. Mong là Quỳnh và gia đình khỏe mạnh và bình an!

  1. quynh do 100x100

   Cảm ơn Lana. Đúng là dạo gần đây mình có nhiều việc cá nhân xử lý và dành nhiều thời gian tập trung hơn vào dịch vụ blog coaching mình còn chưa kịp publish rộng rãi trên The Introvert Writer. Mình cũng thiết kế lại trang khóa học và sản xuất một số sản phẩm mới. Chắc chắn, mình sẽ viết bài lại đều đặn trong thời gian sớm nhất. Hy vọng bạn sẽ vẫn theo dõi và ủng hộ The Introvert Writer!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top