chọn ngách viết

Người Mới Bắt Đầu Nên Chọn Ngách Viết Như Thế Nào?

Khi bắt đầu làm blog, mình đã từng muốn làm về nhiều chủ đề, như lối sống tối giản, tài chính cá nhân, nuôi dạy con hay phát triển bản thân. Sau khi suy nghĩ rất nhiều, mình đã lựa chọn phát triển bản thân, đặc biệt tập trung vào hiểu về bản thân – tự nhận thức (self-awareness). 

Bên cạnh đó, mình vẫn phân bổ một lượng (khoảng 30% tổng bài viết blog trong 1 tháng) viết thêm về phát triển kỹ năng và làm việc hiệu quả để blog được đa dạng.

Nhiều bạn hỏi mình làm thế nào để mình có thể tìm ra chủ đề ngách cho The Introvert Writer. Bài viết này mình sẽ trình bày các bước mình đã sử dụng để chọn ngách viết cho bản thân. Mong rằng có thể giúp ích được phần nào đó cho hành trình của bạn.

Cụ thể, mình đã tiến hành các bước như sau:

Bước 1: Viết ra tất cả những gì mình yêu thích

Tìm một góc yêu thích, lấy một tờ giấy và một chiếc bút, viết ra tất cả những gì bạn quan tâm yêu thích, không phán xét. Hãy để suy nghĩ được tự nhiên tuôn trào trên trang giấy của bạn.

Bước 2: Trả lời ba câu hỏi chọn ngách viết

Ba câu hỏi này là:

 • Bạn có thể kiên trì viết về chủ đề nào với trong vòng 1 năm tới mà không bỏ cuộc? Liệt kê ra 52+ ý tưởng bạn định viết về chủ đề này (tương ứng với một bài viết/1 tuần)
 • Mọi người có quan tâm đến chủ đề này của bạn?
  Bạn có thể hỏi những người xung quanh bạn, tìm kiếm thông tin trên Google, trong các diễn đàn, hội nhóm, để trả lời cho câu hỏi này.
 • Chủ đề bạn định viết có thể mang lại thu nhập cho bạn?
  Nói cách khác: bạn dự định kiếm tiền như thế nào khi viết về chủ đề này? Bạn sẽ tạo ra sản phẩm, dịch vụ của riêng mình hay kiếm tiền thông qua các hình thức như tiếp thị liên kết, hay Google Adsense?

Bước 3: Thu nhỏ danh sách

Sau khi trả lời được 3 câu hỏi này, có thể bạn đã thu nhỏ được danh sách của mình. 

Dựa vào những gì đã tìm được, bạn hãy sử dụng phương pháp loại trừ và tìm ra mảng tiềm năng nhất để bắt đầu.

Bước 4: Tiếp tục thu hẹp ngách

Khi đã chọn được một ngách duy nhất, bạn vẫn nên cố gắng thu hẹp ngách tối đa nhất có thể.

Một bạn mình từng tư vấn 1:1 muốn chọn ngách SEO vì đã có 6 tháng liên tục nghiên cứu và làm việc về mảng này nhưng lại không thể đưa ra quyết định vì sợ cạnh tranh. Nếu SEO là câu trả lời của bạn, bạn vẫn có thể bắt đầu mảng này bằng cách thu hẹp lại ngách. Có thể bạn chỉ tập trung về SEO cho Tiktok hoặc SEO cho Youtube chẳng hạn. 

Khi tập trung vào một chủ đề nhỏ hơn, bạn có thể viết đủ sâu và mang đến nhiều thông tin hữu ích mà mọi người chưa tìm thấy ở đâu khác. Điều này sẽ tạo ra lợi thế cho bạn. Khi đã viết đủ nhiều, bạn cũng có thể viết thêm về những chủ đề khác, hoặc xen lẫn những bài viết về các chủ đề khác với tỷ lệ phù hợp trên blog.

Một vài gợi ý về ngách viết bạn có thể bắt đầu:

 • Làm giàu – Tài chính cá nhân/Bất động sản/Crypto/Blog/…
 • Phát triển bản thân – Yêu bản thân/Phát triển kỹ năng cho sự nghiệp/Làm việc hiệu quả/…
 • Du lịch – Du lịch châu Á/ Du lịch bụi/Digital Nomad/…
 • Phong cách sống – Lối sống tối giản/Lối sống thuận tự nhiên/…
 • Làm cha mẹ – Ăn dặm cho trẻ/Nuôi dạy trẻ từ 3-6/Phát triển IQ/EQ cho trẻ/…
 • Thời trang – Thời trang cho người quá cỡ/người thấp bé/Thời trang tối giản/…
 • Marketing – SEO/Content Marketing/Copywriting/…
 • Sức khoẻ – Bữa ăn lành mạnh/Ăn kiêng/Giảm cân/…

Cuối cùng, hãy đặt ra cho mình một deadline để quyết định thị trường ngách bạn muốn theo đuổi. Nếu cứ mãi loay hoay cả tháng trời chưa quyết định được ngách vì nỗi sợ này hay băn khoăn khác, bạn đã phí mất một khoảng thời gian quý giá để viết bài, tiếp cận độc giả và xây dựng cộng đồng cho riêng mình. 

Thậm chí, kể cả khi bạn chưa thể thu hẹp và lựa chọn một ngách phù hợp để theo đuổi thì hãy cứ bắt đầu chia sẻ về 3 chủ đề bạn quan tâm nhất. Một khi thực sự bắt đầu, thử nghiệm mọi thứ và nhận phản hồi, bạn mới có thể tìm ra thêm những manh mối để điều chỉnh dần dần, phải vậy không?

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top