không ngừng học hỏi

Gặp Gỡ Lan Lee: Tình Cờ Bén Duyên Với Software Quality Assurance Và Nỗ Lực Học Hỏi Không Ngừng Để Thành Công

Hôm nay, mời các bạn cùng với The Introvert Writer gặp gỡ với cô bạn Lan Lee – một cô gái thú vị, không ngừng học hỏi. Hãy cùng nghe câu chuyện của cô ấy thông qua bài phỏng vấn ngắn này nhé!

Từ Cử Nhân Ngôn Ngữ Anh, Một Cô Giáo Tiếng Anh Được Nhiều Học Sinh Yêu Mến…

lan-lee
Lan đón mùa đông tại Mỹ

TIW: Lan ơi, em có thể giới thiệu cho mọi người biết thêm một chút về em được không?

Lan: Thật là ngại quá, vì chị cũng biết khá nhiều về em rồi. Mọi người hay gọi em là Lan Lee. Em sinh năm 1991, tốt nghiệp Học viện Ngân hàng khóa 2013. Em có tình yêu đặc biệt với ngôn ngữ, đặc biệt là tiếng Anh, tiếng Trung và cả tiếng Pháp nữa.

TIW: Em tốt nghiệp Học viện Ngân hàng, vậy em có kỷ niệm gì đặc biệt khi theo học tại đây không?

Lan: Quãng thời gian học tại trường là một trong những kỷ niệm vui vẻ và hạnh phúc nhất của em. Em học được nhiều điều quan trọng. Vì em học chuyên ngành Anh nên được tiếp cận với rất nhiều giáo trình, tài liệu nước ngoài. Em cảm thấy rất bổ ích. Điều này cũng giúp em nhận ra thế giới thật rộng lớn và có nhiều việc phải làm. Ngoài ra, em cũng trau dồi thêm được một số kỹ năng mềm như thuyết trình hay khả năng giao tiếp tại ngôi trường này.

TIW: Sau khi ra trường, em đã trở thành một giáo viên Tiếng Anh được nhiều các bạn yêu mến, tại sao em lại không tiếp tục đi theo con đường này?

Lan: Như em đã nói từ trước, ngoại ngữ là niềm yêu thích của em. Đi dạy cũng mang lại cho em cực kỳ nhiều kinh nghiệm và kỹ năng bổ ích. Em làm việc chuyên nghiệp hơn, biết quản lý bản thân và công việc. Công việc cũng đòi hỏi em phải không ngừng học hỏi để xây dựng bài giảng. hệ thống hóa kiến thức, và trình bày sao cho thật đơn giản và dễ hiểu. Em cố gắng đem những điều mới mẻ và thú vị vào tiết học để học viên không cảm thấy nhàm chán, đơn điệu.

Tuy có một mức lương khá và các bạn học viên dễ thương, em vẫn cảm thấy có gì đó không ổn. Em thích làm một cái gì đó để…đắp kiến thức vào bản thân mình mỗi ngày. Hơn nữa, theo em, để gắn bó với nghề giáo, không chỉ cần IELTS, TOEIC hay năng khiếu, kinh nghiệm, mà còn cần sự tận tâm và mong muốn cống hiến trọn đời cho giáo dục. Vì thấy mình chưa có đủ những điều đó nên em đã từ bỏ con đường này để chọn cho mình một hướng đi mới.

Đến Software Quality Assurance Luôn Chủ Động Làm Mới Mình Với Cam Kết Không Ngừng Học Hỏi…

Nếu chưa rõ về Software Quality Assurance, các bạn có thể hiểu thêm về công việc này qua cách nhìn của Lan Lee: “Công việc chính của Software Quality Assurance (hay Software Tester) là phân tích yêu cầu, thiết lập Test Plan, Test Scenarios, Test Cases/Scripts và triển khai testing đảm bảo đầu ra chất lượng của sản phẩm. Nếu nói lập trình viên là người chuyên xây, thì người kiểm thử chuyên phá, mang lại cho sản phẩm vòng đời bền vững hơn khi đến tay khách hàng”

TIW: Tại sao em lại nộp đơn vào làm việc tại FPT? Chị thấy công việc này chẳng có gì liên quan đến những gì em đã học, và có lẽ cũng hơi khác so với con người em? Nói sao nhỉ, chị nghĩ em sẽ hợp với những thứ mang tính sáng tạo, nghệ thuật một chút, thật đấy!

Lan: Thực ra em đến với FPT như một cái duyên. Nếu nói lý do, có thể hơi buồn cười. Ban đầu em thích FPT vì công ty này…đông người. Sau khi vào làm một thời gian rồi, em thấy công việc này rất tuyệt. Mọi người trông giản đơn, nhưng thông minh và suy nghĩ logic.

Công nghệ thông tin giúp ích con người rất nhiều trong thời đại hiện nay nên em càng muốn là một phần trong đội ngũ đó. Em nghĩ không phải mình hợp với những thứ mang tính sáng tạo nghệ thuật mà em là người biết tận hưởng mọi thứ. Dù mức lương không lý tưởng, nhưng muốn rèn luyện bản thân thành người cẩn thận tỉ mỉ và không ngừng học hỏi những điều mới mẻ, em vẫn gắn bó với công ty từ năm 2014 đến nay.

TIW: Khi làm việc ở FPT, với một người trái ngành như em, em có gặp khó khăn gì không?

Lan: Có ạ. Nếu học đúng ngành thì đương nhiên sẽ có nhiều thuận lợi. Tuy nhiên, em nghĩ nếu có nền tảng ngoại ngữ tốt, thích thử thách, và không ngừng học hỏi thì mọi thứ cũng không có gì là quá khó. Với em cũng vậy. Dần dần em đã quen với guồng quay của công việc. Em cũng nhận thấy mình cần phải bổ sung nhiều kiến thức nên ngoài việc đi làm ở công ty, em đã học và lấy bằng higher diploma in software engineering ở APTECH.

Hiện tại, em cũng đang học nốt bằng cử nhân kỹ sư phần mềm tại FPT Funix. Do công việc này không ngừng thay đổi để cập nhật với những bước tiến mới công nghệ, mỗi ngày em đều phải học kỹ năng và kiến thức. Nếu không, rất dễ có thể bị bỏ lại phía sau.

Nói vậy thôi chứ em học cũng không giỏi, thêm nữa còn gia đình nên cũng không có nhiều thời gian để tập trung học cho tốt. Tuy nhiên, em vẫn cố đến cùng vì đây là việc quan trọng và cần thiết. Người giỏi họ học rất nhanh. Mình kém thì phải bỏ công sức. Em tin là rồi mình cũng sẽ đỡ dốt, chỉ cần nỗ lực chăm chỉ một chút mỗi ngày.

TIW: Chị thấy em là người cực kỳ ham học, với một loạt các chứng chỉ, bằng cấp từ khi ra trường đến nay. Đâu là động lực cho em vừa học vừa làm như vậy?

Lan: Từ khi ra trường thì em chưa bao giờ ngừng học hỏi. Phần vì em thích học, phần vì em được bố mẹ khuyến khích học để thay đổi bản thân, nên em không thấy có gì đặc biệt ở đây. Công ty cũng tài trợ cho em hàng chục khóa học, em tận dụng hoàn thành bằng hết. Còn những khóa nào không được tài trợ thì em bỏ tiền ra học. Aptech là 80 triệu còn Funix thì 40 triệu.

“Kết hôn cùng công ty là đặc sản của FPT”

Lan cùng chồng tại Mỹ

TIW: Cuộc sống cá nhân của em thì sao?

Lan: Cuộc sống cá nhân em nói chung khá ổn. Hai vợ chồng sống tương đối ổn định. Xa bố mẹ nên phải tự lập và biết làm thêm nhiều thứ. Em thấy chỉ cần nỗ lực sống ở đâu cũng tốt, chất lượng cuộc sống sẽ khá dần lên.

TIW: Rất nhiều người không muốn kết hôn với người làm cùng công ty. Em có cảm thấy phiền toái khi làm cùng công ty với chồng mình không?

Lan: Em và chồng được các sếp ở công ty mai mối. Kết hôn cùng công ty là đặc sản của FPT. Cũng có cái hay vì đồng nghiệp là người mình làm cùng nên mình quan sát được tính cách thực sự là như nào. Ngoài ra có thể hỗ trợ nhau trong công việc, rồi cùng ăn trưa. Bạn bè đồng nghiệp hai bên đều quen nhau, cũng là một điều tốt. Nói chung, em thấy không có vấn đề gì cả, vì ai cũng có dự án và không gian riêng cho riêng mình.

TIW: Cuộc sống ở Mỹ thế nào? Chị thấy mọi người luôn nhắc đến American Dream. Em có dự định định cư tại Mỹ và theo đuổi giấc mơ Mỹ?

Lan: Cuộc sống ở Mỹ cũng tốt ạ. Không khí sạch nên em không bị xoang nữa. Thực phẩm thì chắc cũng đảm bảo hơn. Tuy nhiên, có cái không hay là cứ phải đi ô tô mà e lại bị say xe. Y tế và dịch vụ thì đắt đỏ. Đất nước coi trọng kết quả công việc nên có thể đối mặt với nguy cơ sa thải bất cứ lúc nào dù mới buổi sáng các sếp còn khen ngợi thành tích của mình. Nếu công ty vẫn tài trợ visa thì bọn em cũng ở lại làm, còn không thì về thôi. 

TIW: Em cảm thấy bản thân có điều gì cần cải thiện không?

Lan: Em nghĩ mình cần tập thể dục nhiều hơn. Hiện tại em đang dành 30 phút mỗi ngày học Zumba nhưng em muốn nâng lên thành 1 tiếng. Tuy có một chút vấn đề là hai vợ chồng em làm việc khác múi giờ nhau, (em làm việc múi giờ Seattle còn chồng em lại làm theo giờ ở Atlanta) nên thường phải ăn cơm và đi ngủ sớm. Do đó, em không sắp xếp được thời gian luyện tập. Sắp tới nếu được chuyển sang công việc không giới hạn thời gian thì em sẽ có thêm 30 phút để tập mỗi ngày.

TIW: Nếu có một điều gì muốn thay đổi trong quá khứ, em muốn thay đổi điều gì?

Lan: Em thường quá bận để nghĩ về quá khứ. Quá khứ nghĩ lại chỉ để trân trọng và nuôi dưỡng cảm xúc, tâm hồn. Thi thoảng em cũng hối tiếc một điều gì đó, nhưng em làm những công việc ý nghĩa hơn để quên đi tâm trạng đó. Nhưng em cũng nghĩ rằng, nhìn lại quá khứ đôi khi là một cách chiêm nghiệm, rút ra những bài học để có thể làm tốt hơn nữa trong tương lai.

TIW: Cảm ơn em rất nhiều vì đã dành thời gian tham gia bài phỏng vấn này. Chúc Lan và gia đình có một năm mới vạn sự như ý, đạt được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp và cuộc sống. Đặc biệt, chúc hai vợ chồng năm nay sẽ có tin vui nhé!

Lan: Em cảm ơn chị và cũng chúc chị và gia đình năm mới sức khỏe, thuận buồm xuôi gió trong công việc và cuộc sống!

Đôi lời tác giả

Khi liên hệ với Lan ngỏ ý muốn viết bài phỏng vấn về sự nghiệp và cuộc sống của em, Lan rất bất ngờ và có ý muốn từ chối vì “thấy cuộc sống của mình không có gì nổi bật, cũng chả có gì đáng để viết”. Tuy nhiên, tôi muốn viết về em vì nhiều lý do. Lan là một trong những người bạn tốt nhất mà tôi có trong cuộc đời mình. Tôi yêu quý em vì tính tình lạc quan yêu đời, và nhất là sự cam kết không ngừng học hỏi nghỉ dù vũ trụ có xoay vần như thế nào đi chăng nữa.

Với tôi, mỗi một con người đều đặc biệt và có một câu chuyện thú vị để kể, dù bất kể họ là ai, làm nghề gì, không phân biệt giới tính, màu da, quan điểm tôn giáo chính trị. Lan là một trong số ít những người bạn tôi có, cho tôi cảm nhận luồng năng lượng tích cực mỗi khi ở bên em, và cảm thấy cuộc đời của mình có ý nghĩa khi được làm bạn của em. Còn bạn, các bạn có người bạn nào như vậy ở xung quanh mình không, hãy chia sẻ với The Introvert Writer nhé!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top