kỹ năng viết

Phương Pháp 1-3-5 Giúp Phát Triển Kỹ Năng Viết Cho Người Mới Bắt Đầu

Nếu mới bắt đầu chân ướt chân ráo bước vào hành trình viết lách, bạn có thể sử dụng phương pháp 1-3-5 do chính mình sáng tạo và thử nghiệm để phát triển kỹ năng viết trên hành trình sắp tới.

Sử dụng phương pháp 1-3-5 phát triển kỹ năng viết cụ thể như thế nào?

Bước 1: Chọn 1 chủ đề bạn yêu thích và có kinh nghiệm.

Lưu ý là chủ đề nên là chủ đề bạn vừa yêu thích và vừa có kinh nghiệm nhé. Nếu chỉ yêu thích không mà chưa có kinh nghiệm, có thể bạn sẽ mất rất nhiều thời gian để tìm hiểu và tích lũy kiến thức. Nhiều học viên của mình lựa chọn như vậy thường gặp phải tình trạng không hài lòng với những gì viết ra. Các bạn thấy những gì mình viết không được sâu sắc đồng thời gặp khó trong việc diễn đạt và truyền tải nội dung, thông điệp của mình tới người đọc. 

Ngược lại, với chủ đề bạn có kinh nghiệm mà không yêu thích, bạn sẽ nhanh thấy chán, dễ nản lòng và không duy trì được tần suất viết cùng cam kết trên hành trình viết. 

OK. Giả sử chủ đề bạn quan tâm và đã có kinh nghiệm bạn tìm ra trong bước số 1 này là SEO cho blog. Chúng ta cùng tiến đến bước 2.

Bước 2: Chọn 3 nguồn để tiêu thụ thông tin về chủ để đó.

Vì đã có kinh nghiệm nên mình nghĩ sẽ không khó để bạn liệt kê ra ba nguồn thông tin hữu ích về chủ đề này. Kể cả nếu không biết, bạn hoàn toàn có thể Google. 

Ở đây, mình lấy ví dụ 3 nguồn thông tin hữu ích đáng tin cậy về chủ đề SEO cho blog có thể là kênh Youtube của Neil Patel, trang blog Backlinkokhóa học miễn phí về SEO trên Semrush của Brian Dean.

Bước 3: Viết ra 5 ý tưởng bạn có thể triển khai về chủ đề đó, mỗi ngày.

Từ những gì đã học được trong bước 2, bạn hãy thực hành viết ra 5 ý tưởng liên quan đến chủ đề bạn theo đuổi, hàng ngày.

Kể cả khi không làm bước số 3 này thì việc nghĩ ra 5 ý tưởng về một chủ đề bạn đã có kinh nghiệm cũng sẽ không phải là vấn đề quá khó đối với bạn.

Nhưng việc học hỏi mỗi ngày sẽ giúp bạn mở mang kiến thức và tích lũy thêm nhiều ý tưởng thú vị, độc đáo để triển khai bài viết của mình. Bạn cũng sẽ học được thêm kỹ năng đọc để tổng hợp và lưu trữ thông tin, đồng thời rèn luyện bộ não ý tưởng, trau dồi khả năng sáng tạo. Một công đôi ba việc, đúng không nào.

Trong bước này, 5 ý tưởng mình có thể kể ra khi tiêu thụ nội dung từ các nguồn phía trên có thể là: Các dạng nội dung thân thiện với SEO, Triển khai Content Pillar như thế nào cho hiệu quả, SEO Onpage là gì? Làm thế nào để tối ưu SEO Onpage, Sử dụng công cụ nghiên cứu từ khoá miễn phí để nghiên cứu từ khoá hiệu quả như thế nào? Checklist các yếu tố SEO kỹ thuật quan trọng cần tối ưu cho blog.

Cuối cùng, chọn một trong 5 ý tưởng phía trên và triển khai bài viết từ những gì đã thu thập được. 

Với khoảng 1 tiếng thực hành mỗi ngày, liên tục trong 30 ngày, bạn sẽ không chỉ phát triển được kỹ năng viết mà còn trau dồi được các kỹ năng bổ trợ cho hành trình viết của mình. Nhìn lại, mình tin bạn sẽ thấy sự tiến bộ của bản thân so với xuất phát điểm ban đầu.

Bạn có thể thử và chia sẻ hành trình thực hành với mình nhé.

Mình rất vui nếu được đồng hành cùng bạn!

Nếu gặp khó khăn, bạn cũng có thể đặt lịch tư vấn 1:1 miễn phí với mình nhé.

Mình sẵn sàng chia sẻ tất cả những gì mình biết để giúp bạn phát triển kỹ năng viết của bản thân.

Mình mong chờ liên hệ từ bạn!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply