viết blog kiếm tiền

Muốn Viết Blog Kiếm Tiền Trong Năm 2022? Hãy Thử 10+ Gợi Ý Hiệu Quả Sau Đây.

Đã bao giờ bạn băn khoăn tự hỏi các blogger nổi tiếng kiếm tiền như thế nào?

Liệu một người bình thường như bạn có thể tạo ra thu nhập nuôi sống bản thân và gia đình chỉ với chiếc blog?

Nếu có thì đâu là cách viết blog kiếm tiền hiệu quả dành cho bạn?

Bằng kinh nghiệm phát triển The Introvert Writer và tạo ra thu nhập tương đương với khoảng thời gian đi làm full time chỉ sau 9 tháng, tôi đã tìm hiểu và tổng hợp một vài ý tưởng thú vị và khả thi dành cho bạn. 

Trước khi bắt đầu, tôi có một lưu ý nho nhỏ.

  1. Viết blog kiếm tiền không phải là cách thức giúp bạn thành công chỉ sau một đêm. Hành trình này có thể coi một khoản đầu tư về công sức, thời gian, tiền bạc trong dài hạn cho đến khi bạn có thể hái trái ngọt. Trước khi thực sự bắt đầu triển khai những cách thức kiếm tiền dưới đây, bạn sẽ phải tạo blog cá nhân, xây dựng nội dung, và quảng bá đến đối tượng khách hàng tiềm năng của mình.
  2. Nếu là người hoàn toàn mới, bạn có thể:

Còn bây giờ, chúng ta cùng bắt đầu tìm hiểu bài viết hôm nay!

10+ ý tưởng viết blog kiếm tiền khả thi dành cho bạn

Bán sản phẩm

Sản phẩm số

Khóa học

Nhiều người nghĩ phải là một chuyên gia thì mới có thể bán khóa học. Thật ra, không hẳn là như vậy. Tôi nhớ một câu nói trong cuốn “Expert Secrets”, đại khái là, chỉ cần bạn đi trước một chương trong cuốn sách, bạn có thể dùng kiến thức đó để dạy lại cho mọi người. 

Tương tự như vậy, nếu bạn nghĩ rằng mình có đủ kinh nghiệm và kiến thức để tạo ra một khóa học dễ hiểu, có tính thực tế và mang lại giá trị cao, hãy tự tin bắt đầu với cách kiếm tiền này ngay hôm nay.

Bạn có thể tạo khóa học thông qua các plugin trên WordPress như Learnpress, Learndash, Tutor LMS hoặc thông qua dịch vụ của một bên thứ ba như Gumroad, Teachable, Thinkific hay Kajabi.

Ebook

Giống với khóa học, bạn có thể bán ebook ngay trên blog của mình. Dành thời gian để nghiên cứu và viết một cuốn sách giúp độc giả giải quyết vấn đề của họ, bạn có thể tạo thêm một nguồn thu nhập khác cho bản thân.

Có người nói bán hàng kiếm tiền na ná như việc làm toán. Nếu bạn bán một ebook với giá 50 ngàn và có 10 người mua, bạn sẽ có 500 ngàn. Khi có 100 người mua, bạn có 5 triệu. 1000 người mua sẽ là 50 triệu. Từ phép tính đơn giản này, bạn có thể học cách định giá cho sản phẩm của mình và đạt được mục tiêu thu nhập. 

Tất nhiên, bạn cũng có thể đặt giá cao hơn mà vẫn bán được nhiều hơn, nếu biết cách quảng bá và tiếp thị cho sản phẩm. 

Thêm nữa, không giống việc bán hàng truyền thống, cửa hàng trên WordPress hoạt động 24/7, 365 ngày trong năm nên bạn có thể kiếm tiền ngay cả khi đang ngủ. 

Bạn có thể bán ebook trên WordPress bằng cách cài đặt những plugin như Easy Digital Download hay Woocommerce

Phần mềm

Nếu biết về lập trình, bạn hoàn toàn có thể viết phần mềm tự động hóa các quy trình phức tạp, giúp tiết kiệm thời gian công sức cho người dùng cuối và đăng bán trên website của mình. 

Sản phẩm vật lý

Với các sản phẩm vật lý như quần áo, giày dép, đồ gia dụng,..bạn không nên chỉ giới hạn việc bán hàng trên các kênh mạng xã hội, các sàn thương mại điện tử. Đăng bán sản phẩm trên website cũng là một cách hiệu quả bạn có thể áp dụng. Nếu biết cách viết nội dung hấp dẫn và tối ưu SEO* hiệu quả, không khó để bạn có thêm khách hàng cho doanh nghiệp của mình. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc khởi nghiệp với chi phí thấp bằng cách sử dụng phương thức dropshipping (hình thức bán lẻ mà chủ cửa hàng không cần thiết phải thực sự sở hữu sản phẩm).

Cái hay của phương thức này nằm ở việc bạn không cần phải sở hữu kho vật lý, hay nói cách khác là không cần nhập sản phẩm thực sự và quản lý hàng tồn kho. Chỉ cần quảng bá thật tốt cho sản phẩm để đưa chúng đến với người dùng tiềm năng và khuyến khích họ mua hàng, những việc còn lại người cung cấp sản phẩm sẽ thực hiện.

*SEO: nếu bạn chưa biết thì đây là từ viết tắt của Search Engine Optimization có nghĩa là tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Nhờ có SEO, trang web của bạn có thể hiển thị trên trang đầu tiên của kết quả tìm kiếm, đem lại lưu lượng truy cập chất lượng cho website và giúp cải thiện doanh thu.

Cung cấp dịch vụ

Dịch vụ tư vấn/khai vấn

Tư vấn hoặc khai vấn là dịch vụ nhiều khách hàng hướng tới khi muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về một lĩnh vực nào đó. Điểm đặc biệt của dịch vụ này là khách hàng được trực tiếp học hỏi từ người mình tin tưởng. 

Nếu có kinh nghiệm về một lĩnh vực nào đó, bạn có thể cân nhắc triển khai dịch vụ tư vấn hoặc khai vấn cho khách hàng. Với những lĩnh vực nhạy cảm như tâm lý, có thể bạn sẽ cần chứng chỉ để hành nghề (theo chủ ý cá nhân của tôi).

Tuy nhiên, với các lĩnh vực khác như viết lách, kinh nghiệm làm nghề và những sản phẩm bạn tạo ra như bài viết, khóa học, ebook chính là nguồn tham khảo tốt để khách hàng quyết định sử dụng dịch vụ của bạn.  

Bạn có thể đăng tải thông tin về dịch vụ ngay trên website của mình.

Dịch vụ chuyên môn

Bạn có kỹ năng gì nổi bật? 

Biên tập, viết lách, thiết kế đồ họa, lập trình, hay làm bánh, chăm sóc thú cưng? 

Cung cấp dịch vụ chuyên môn là một trong những cách đơn giản và mất ít chi phí nhất để bắt đầu viết blog kiếm tiền. Bạn có thể tạo một portfolio đăng trên blog nói rõ về kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân cùng với đó là những dự án bạn đã thực hiện. 

Có một trang portfolio nổi bật ngay trên thanh menu điều hướng giúp khách hàng truy cập hồ sơ năng lực của bạn dễ dàng, nhanh chóng và tiện lợi. Họ cũng có thể hiểu hơn về con người và những giá trị của bạn thông qua những gì bạn viết trên blog và cách mà bạn kết nối với khách hàng, độc giả. Từ đó, họ có thể đưa ra quyết định có nên cộng tác với bạn hay không.

Ủng hộ cho blog

Ủng hộ cho blog cũng có thể coi là một cách kiếm tiền. Sau khi thực hiện các buổi tư vấn 1:1, một vài bạn đã lựa chọn hình thức ủng hộ để bày tỏ sự trân trọng dành cho tôi khiến tôi thực sự biết ơn. Dù có thể chỉ là một số tiền nhỏ, nhưng chúng là đóng góp vô giá giúp các blogger như tôi có thể tiếp tục duy trì blog. 

Cá nhân tôi lúc đầu cũng thấy rất ngại ngùng khi tạo trang viết “Ủng hộ”. Tuy nhiên, khi mở cửa tư duy và nhìn ra thế giới, tôi liên tưởng đến cách mà Matt D’Avella từ chối kiếm tiền bằng quảng cáo trên Youtube mà thông qua ủng hộ trên Patreon, hay cách mà các startup gọi vốn trên Kickstarter hoặc Indiegogo. 

Nếu bạn là một blogger/content creator, bạn cũng có thể cân nhắc sử dụng cách thức này cho blog.

Mua đi bán lại blog – Blog Flipping

Lập một chiếc blog mới (kể cả trên đó chưa có bài viết gì và không có lượt truy cập), rồi đem bán lấy lời là một trong những cách kiếm tiền phổ biến trên thế giới và rất có triển vọng tại Việt Nam. Các bạn có thể đọc thêm về bài phỏng vấn chị Quyên Lê, một trong những người đầu tiên giới thiệu blog flipping tại Việt Nam do tôi thực hiện trên Her để tìm hiểu về hình thức này nhé.

Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là cách kiếm tiền hiệu quả được nhiều blogger sử dụng. Bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng, nếu người dùng nhấp vào đường dẫn hoặc sử dụng mã tiếp thị liên kết bạn giới thiệu và mua hàng.

Nếu bạn sử dụng một dịch vụ nào đó và cảm thấy hiệu quả, giới thiệu đến người khác cũng là một cách lan tỏa giá trị hữu ích cho độc giả của mình. 

Tất nhiên, bạn cũng không nên tham gia đại trà, thấy chương trình nào là quảng bá cho chương trình đó. Giới thiệu những gì mình đã sử dụng hoặc tìm hiểu thực sự kỹ lưỡng là điều tôi luôn ghi nhớ khi sử dụng hình thức kiếm tiền này. 

Hiển thị quảng cáo

Khi nói về các hình thức kiếm tiền từ blog, nhiều bạn nghĩ ngay đến việc hiển thị quảng cáo (thông qua Google Adsense). Tuy nhiên, để có thể tham gia chương trình này, bạn cần phải đạt một số điều kiện nhất định. Một trong những điều kiện hiển nhiên liên quan đến số lượng người truy cập vào website của bạn. Vì lẽ đó, đây là hình thức kiếm tiền không mấy khả thi với người hoàn toàn mới.

Cá nhân tôi không lựa chọn hình thức đặt quảng cáo trên The Introvert Writer vì muốn độc giả có một trải nghiệm xuyên suốt. Quảng cáo tràn lan trên website hoặc chỉ ở một vài vị trí nào đó cũng khá rối mắt và dễ gây phiền phức cho người dùng.

Tất nhiên, đây chỉ là suy nghĩ của cá nhân tôi. Nếu bạn có một blog với nhiều lượt truy cập, hiển thị quảng cáo là một cách đem lại nguồn thu nhập thụ động hiệu quả mà không cần nhiều nỗ lực (so sánh với việc tạo khóa học, ebook,..). 

Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản Adsense, đợi Google xét duyệt. Nếu được duyệt, bạn sẽ nhận được tiền theo số lượng hiển thị quảng cáo hoặc khi có người nhấp vào phần quảng cáo.

Tính phí thành viên – Membership Program 

Mark Manson triển khai chương trình này rất hiệu quả trên markmanson.net. Chỉ với 6$/tháng (hiện tại là hơn 12$/tháng), bạn có thể truy cập vào tất cả khóa học của Mark, tải về các tài liệu hữu ích và tham gia cộng đồng với hàng chục nghìn thành viên của anh. 

Triển khai chương trình này, bạn không chỉ trao đi kiến thức thông qua các hình thức như khóa học, ebook, mà còn tạo nên một cộng đồng  kết nối các thành viên có cùng chung mục đích để họ học hỏi và giao lưu lẫn nhau. 

Đây có lẽ là một ý tưởng tuyệt vời để bạn vừa kiếm tiền và xây dựng một cộng đồng riêng cho mình mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội.

Cộng tác với nhãn hàng

Nếu bạn tạo ra một blog với hàng chục nghìn lượt đọc mỗi tháng, biết đâu bạn có thể lọt vào mắt xanh của các nhãn hàng và có cơ hội hợp tác với họ.

Có thể đó là cơ hội viết bài quảng cáo cho cho sản phẩm của họ. Ví dụ: bạn có một trang web về mẹ và bé hoạt động khá hiệu quả, bạn có thể viết bài quảng cáo cho một nhãn hàng cung cấp sản phẩm ăn dặm cho bé. 

Trong đó, bạn có thể chia sẻ những vấn đề về ăn dặm và cách mà sản phẩm của nhãn hàng có thể giúp thời gian ăn dặm của mẹ và bé trở nên nhẹ nhàng và vui vẻ hơn. Bạn có thể kết hợp luôn việc sử dụng hình thức tiếp thị liên kết trong bài viết của mình. 

Ngoài ra, các nhãn hàng cũng có thể tài trợ để bạn làm video quảng cáo hay podcast. Khi truy cập vào Youtube xem video, bạn có thể để ý thấy một số video được ghi rõ “video chứa nội dung được trả tiền để quảng cáo”. Đây là một cách giúp bạn có được nguồn tiền tài trợ cho việc sản xuất nội dung và tăng thêm thu nhập cho website

Phát biểu tại sự kiện

James Clear thường xuyên nhận được rất nhiều lời mời tham gia phát biểu tại các sự kiện. Tôi không biết chính xác về số tiền anh kiếm được nhưng có lẽ sẽ là con số không hề nhỏ.

Tất nhiên, để có thể kiếm tiền bằng cách này, bạn không chỉ cần một chiếc blog mà còn cần một thương hiệu cá nhân tốt, chuyên môn giỏi và tài ăn nói trước đám đông. Nghe có vẻ khó khăn nhưng, nhưng cũng không phải là điều quá xa vời nếu bạn đặt mục tiêu rõ ràng cho bản thân để lấy đó làm động lực phấn đấu trong tương lai, nhỉ?

Lưu ý:

Một vài cách kiếm tiền như bán khóa học, bán ebook, tư vấn hay tiếp thị liên kết bạn vẫn có thể triển khai mà không cần có blog cá nhân. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, triển khai những hình thức này trên blog sẽ hiệu quả hơn và mang lại cho bạn doanh thu tốt hơn nhiều so với triển khai trên những nền tảng khác.

FAQs – Câu hỏi thường gặp 

Hy vọng bài viết này có thể cho bạn một vài ý tưởng viết blog kiếm tiền hiệu quả. Nếu có ý tưởng nào khác, hãy chia sẻ với The Introvert Writer bằng cách để lại comment nhé. 

Còn nếu bạn gặp khó khăn trên hành trình của mình, đừng ngần ngại liên hệ với The Introvert Writer bất kỳ lúc nào. Tôi luôn mong muốn được lắng nghe và tháo gỡ vấn đề cùng bạn.

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top