sống tối giản

4 Bước Hiệu Quả Để Bắt Đầu Sống Tối Giản

Trong một bài viết về tối giản được đăng trên The Introvert Writer cách đây không lâu, tôi có chia sẻ những quan điểm của bản thân về sống tối giản và những lợi ích mà lối sống này đem lại cho tôi. Sau đó, tôi đã nhận được câu hỏi của một vài bạn về việc làm thế nào để bắt đầu sống tối giản. 

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ cho các bạn bốn điều nho nhỏ tôi đã thực hiện để bạn có thể bắt đầu tối giản cuộc sống một cách hiệu quả. Để hướng dẫn này phát huy tác dụng tốt nhất, có lẽ, bạn nên chuẩn bị cho mình cuốn sổ và cây viết, hoặc một ứng dụng ghi chú bạn yêu thích. 

Nào, giờ hãy cùng tôi ghi dấu những bước chân đầu tiên trên hành trình tối giản của bạn nhé!

Bước 1: Your whys – Hiểu rõ lý do bắt đầu

Với bạn, sống tối giản là gì? Tại sao bạn lựa chọn sống tối giản? Một mục đích rõ ràng sẽ là kim chỉ nam định hướng cho con đường phía trước và khiến bạn không gục ngã trước bão giông. Nhiều người chạy theo trào lưu tối giản mà không thực sự hiểu mình đang làm gì. Họ dễ dàng từ bỏ giữa chừng trước khi bắt đầu thụ hưởng những lợi ích thực sự của tối giản. Có một lý do, chính là để khi bạn muốn bỏ cuộc, bạn có thể tự nhắc nhở bản thân mình và tiếp tục tiến lên phía trước.

Hôm nay, bạn hãy dành thời gian ngồi lại với chính mình, viết ra tất cả những suy nghĩ của bản thân về sống tối giản. Đừng trói buộc bản thân bởi định nghĩa tối giản của bất kỳ một ai khác, kể cả họ là những người có tiếng tăm đến thế nào. Hãy định nghĩa về tối giản theo cách của riêng bạn. 

Từ đó, hãy liệt kê tất cả những lý do để bạn bắt đầu sống tối giản. Bạn đang gặp khó khăn về tài chính? Cảm thấy phát điên khi phải dọn dẹp đồ đạc của lũ trẻ? Chán nản mỗi khi phải chuyển nhà? Muốn dành thời gian cho bản thân? Cho dù bất kể lý do có là gì, điên rồ đến thế nào đi nữa, tất cả đều xứng đáng được bạn ghi lại. Mỗi khi bạn muốn bỏ cuộc, danh sách tại sao này chính là thứ nhắc nhở bạn đâu là những điều có ý nghĩa với bản thân.

Ngoài ra, đừng quên đặt cho mình một mục tiêu cụ thể. Một mục tiêu kết nối chặt chẽ với những lý do của bạn, để bạn có thể cố gắng vì nó và bắt đầu ngay hôm nay với quyết tâm cao nhất. 

Bước 2: Most Important Things – Điều quan trọng nhất 

Đánh số thứ tự ưu tiên cho danh sách của bạn. Giả sử bạn có một danh sách gồm rất nhiều ý tưởng khi nghĩ về tối giản, liên quan đến nhiều khía cạnh của cuộc sống, như sức khỏe, mối quan hệ, tài chính, gia đình, công việc,…Nhìn vào đó và quyết định đâu là điều quan trọng nhất với bạn? Đâu là điều bạn cần tập trung để có thể đạt được mục tiêu của mình?. 

Nếu lý do bạn sống tối giản là để được làm công việc mình yêu thích; mục tiêu của bạn là trong vòng 1 năm tới sẽ nghỉ công việc full time và theo đuổi công việc viết lách tự do, (và đây cũng chính là điều quan trọng nhất với bạn); thì hôm nay, bạn cần làm gì để đạt được mục tiêu? Liên tục hỏi bản thân những câu hỏi như vậy trong mọi khía cạnh của cuộc sống, chắc chắn bạn sẽ cảm thấy mọi việc đơn giản hơn rất nhiều.

Bước 3: Focus & Discard – Tập trung làm điều quan trọng nhất và loại bỏ những điều còn lại. 

Một khi biết được điều quan trọng nhất hướng đến mục tiêu, hãy tập trung làm điều đó, dù có khó khăn, thử thách, chán nản và buồn tẻ đến thế nào đi chăng nữa. Khi biết rằng điều quan trọng nhất với tôi là viết, tôi đã cố gắng viết hàng ngày, viết kể cả khi mệt mỏi, chán nản. 

Đợt vừa rồi, tôi đã có nhiều lần lỡ hẹn blog và podcast với độc giả vì phải chuyển chỗ ở. Tuy nhiên, trong căn phòng bừa bộn toàn là đồ đạc chỉ còn trống một góc nhỏ, tôi vẫn viết dù mồ hôi nhễ nhại, tay chân đã mỏi nhừ. Dù đó chỉ là một đoạn văn ngắn trong bài blog còn dang dở, hay một bài đăng Fanpage vào buổi tối.  

Khi thực hiện dịch vụ tạo blog cá nhân trọn gói cho khách hàng, tôi thường thấy mọi người để ý nhiều đến phần giao diện của website. Đó là một điều cực kỳ quan trọng và tôi cũng hiểu điều đó. 

Ngày trước, khi bắt đầu The Introvert Writer, có khoảng thời gian 3 hôm liền tôi chỉ ngồi để chỉnh sửa giao diện của website mà không làm bất kỳ một việc gì khác. Cái cảm giác chưa vừa mắt, có điều gì đó thiếu thiếu, chưa được chuyên nghiệp, chỗ này chỗ kia không vừa ý khiến tôi đắm chìm vào đó mà quên đi một việc còn quan trọng hơn.  Đó chính là viết. 

Dù giao diện quan trọng nhưng nội dung mới là linh hồn của website. Kể cả khi bạn cài đặt một chiếc theme đẹp lung linh mà không website không có nội dung  thì cũng chỉ giống như một ngôi nhà trống không chẳng có gì hấp dẫn. Vì thế, khi thực hiện tùy biến, tôi thường xuyên nói với mọi người chuẩn bị sẵn khoảng 5 bài viết nếu muốn việc cài đặt được hiệu quả hơn. 

Với tất cả những gì không cần thiết, hãy mạnh dạn loại bỏ ra khỏi cuộc sống của bạn. Vì để học cách viết newsletter, tôi đã đăng ký nhận bản tin của rất nhiều blog khác nhau. Chính vì thế mà lượng email mỗi ngày được gửi đến khá nhiều, khiến tôi mất thời gian trong việc phân loại và đôi khi bỏ lỡ những email quan trọng. 

Lúc đó, tôi định dành thời gian thanh lọc những blog đã đăng ký. Nhưng dường như điều này không còn quan trọng nữa, vì tôi cũng đã xem đủ những email cần xem và biết được đâu là thứ mình cần. Tôi quyết định hủy đăng ký với mọi email gửi đến và xóa hết tất cả những email đã lưu trữ. 

Quyết định này tự nhiên giúp cho đầu óc tôi thoải mái hơn. Và đương nhiên, tôi cũng biết, ngày mai bản thân sẽ không còn tốn nhiều thời gian vào việc phân loại email nữa. Thời gian đó tôi có thể dùng để làm những việc khác có ý nghĩa hơn trong cuộc sống của bản thân. 

Bạn có thể áp dụng điều này với mọi khía cạnh trong cuộc sống của mình. Đơn cử như việc tối giản đồ đạc. Với mỗi món đồ, hãy tự đặt ra những câu hỏi giúp bạn đánh giá sự quan trọng và cần thiết của chúng như:

  • Lần cuối mình sử dụng món đồ này là khi nào?
  • Tại sao mình lại sử dụng nó?
  • Món đồ này có khiến mình hạnh phúc?
  • Món đồ này có giúp mình tiết kiệm thời gian?
  • Có tốn nhiều chi phí để duy trì sử dụng món đồ này?

Với những đồ vật không cần thiết, nếu quá khó khăn để đưa ra quyết định loại bỏ, bạn có thể cất chúng vào những chiếc hộp và để vào trong nhà kho trong vòng 30 ngày. Nếu sau 30 ngày, bạn vẫn thực sự không cần sử dụng chúng, đừng chần chừ quyết định loại bỏ, ủng hộ, thanh lý bởi chúng thực sự không có ý nghĩa gì hết trong cuộc sống của bạn.

Bước 4: Reflect & Adjust – Nhìn lại và thay đổi nếu cần thiết

Sống tối giản đòi hỏi bạn luôn tỉnh thức trong mỗi lựa chọn của mình. Nếu trước đây, bạn hãy tặc lưỡi mỗi khi quyết định, nhất là khi mua sắm thường không cần suy nghĩ bất kỳ điều gì, bây giờ là lúc cần thay đổi. 

Hãy dành thời gian suy nghĩ, đánh giá và nhìn lại những việc mình đã và đang làm. Chỉ ra những điều cần cải thiện, liên tục học hỏi những điều mới mẻ và thực hiện cải tiến khi cần thiết. Chắc chắn, trên con đường của mình, sẽ có lúc bạn cảm thấy có những điều không còn phù hợp với giá trị của bản thân, hãy mạnh dạn thay đổi và mạnh mẽ tiến về phía trước.

Nếu bạn thực sự muốn theo đuổi lối sống tối giản, có lẽ con đường phía trước của bạn sẽ không hề dễ dàng. Sẽ có những lúc bạn gặp khó khăn, thử thách và đôi khi muốn từ bỏ. Tuy nhiên, nếu bạn có thể kiên trì và bước tiếp, bạn sẽ không bao giờ phải hối hận bởi những gì mình đã làm. 

Hy vọng rằng, hướng dẫn nhỏ này sẽ giúp các bạn bắt đầu sống tối giản dễ dàng hơn. Nếu yêu thích phong cách tối giản, bạn có thể bookmark trang viết này để theo dõi những bài viết tiếp theo trong chuyên mục “Sống Tối Giản” trên The Introvert Writer trong tương lai nhé!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top