kết nối với bản thân

Lần Cuối Cùng Bạn Kết Nối Với Bản Thân Là Khi Nào?

Cuộc sống trôi đi nhanh quá khiến tôi mải miết đuổi theo. Tôi bận rộn cập nhật những điều mới trong công việc, bận rộn với việc chăm sóc con cái, và bận rộn cả với những câu chuyện của người khác. Khi rảnh rỗi một chút, tôi đọc tin tức, trao đổi với bạn bè, rồi mua sắm trên mạng. Chưa bao giờ tôi thực sự quan tâm tới việc kết nối với bản thân.

Để rồi một hôm, tôi vô tình dừng lại trước một câu nói: “There is no Wifi in the forest but I promise you will find a better connection” (Không có Wifi ở trong rừng nhưng tôi hứa bạn sẽ tìm được một kết nối tốt hơn). 

Hình ảnh khu rừng xanh mướt trước mắt chiếm lĩnh toàn bộ tâm trí tôi. Tôi tự hỏi mình lần cuối cùng tôi dừng lại để nghe một tiếng chim hót, cảm nhận hơi thở trong lồng ngực đang rạo rực là khi nào?

Lần cuối cùng tôi ngồi xuống, đối diện với chính bản thân mình, để tâm trí tĩnh lặng không bị làm phiền bởi mạng xã hội, công việc hàng ngày hay lời nhận xét của khác? Lần cuối cùng tôi tự hỏi mình có ổn không, gọi tên cảm xúc của mình và chấp nhận nó như vốn có để rồi ôm ấp và vỗ về? Dường như, những việc như vậy đã lâu lắm rồi. 

Chỉ một phút dừng lại nhưng mang đến thật nhiều ý nghĩa. Ai chúng ta cũng nên dừng lại đôi chút giữa dòng đời vội vã, để dành thời gian kết nối với bản thân nhiều hơn nữa. Vậy bạn có thể làm gì để kết nối với bản thân MỖI NGÀY?

Thường xuyên kiểm tra cảm xúc của mình

Có những khoảng thời gian bạn bận rộn, rất dễ dàng bạn bỏ qua cảm xúc của mình. Bạn đang bực bội, khó chịu nhưng bạn cần phải chăm sóc con nhỏ. Dù đang rất đau khổ nhưng bạn vẫn phải tiếp tục làm việc. Bạn cảm thấy chán ghét mọi thứ nhưng từ chối thực hiện sự thay đổi. Nếu nhìn kỹ lại, bạn có thể bắt gặp những khoảnh khắc như vậy trong cuộc sống của mình. Vì bạn cần phải tiếp tục bước đi, phải kiếm sống, làm gì còn thời gian để ý những chuyện khác. 

Tuy nhiên, bạn đang bỏ qua điều quan trọng nhất, đó là bản thân. Nếu ở trong trạng thái tốt nhất, bạn sẽ có năng lượng để thực hiện mọi điều mình mơ ước. Cuộc sống trở nên có ý nghĩa hơn, đời sông tinh thần được cải thiện, phải vậy không?

Bắt đầu từ ngày hôm nay, hãy dành một khoảng thời gian trong ngày tự hỏi: “Hiện tại mình cảm thấy như thế nào?”. Vui. Hạnh phúc. Rất buồn. Thất vọng. Chán nản. Mệt mỏi. Ghen tị. Khi nhận được câu trả lời là một trạng thái tiêu cực, có lẽ, bạn nên dừng lại một chút.

Dừng lại tất cả những việc đã làm, cho mình khoảng 5 phút để có thể làm một điều gì đó xoa dịu cảm xúc. 5 phút không nhiều đến mức làm cho công việc của bạn bị ảnh hưởng, nhưng có thể cứu vớt cả một ngày, thậm chí cả cuộc đời.

Ngắt kết nối 

Mỗi khi có thời gian rảnh là tôi lại cầm điện thoại lên để kiểm tra Facebook. Nhiều khi tôi chẳng biết mục đích khi vào Facebook là gì nhưng vẫn cứ lang thang trên đó và không tài nào thoát ra được. Thi thoảng, lướt Facebook lại khiến tôi khá chán nản. Thấy bạn bè khoe thành tích này kia trong công việc, được đi đây đi đó, trong lòng tôi thoáng qua chút ghen tị. 

Thực hành kiểm tra cảm xúc, tôi hiểu mình đang cảm thấy thế nào. Tôi thử ngắt kết nối để dành thời gian vào những việc mình yêu thích. Cảm giác ép buộc bản thân ngắt kết nối ban đầu thì khó chịu, nhưng sau đó lại khá thỏa mãn vì mang lại nhiều ý nghĩa. Những lúc không xem điện thoại, tôi thường đọc sách. Nhìn nhận và khám phá cuộc sống muôn nơi qua những trang sách thật sự thú vị và hạnh phúc. 

Thiền

Dành thời gian đối diện với bản thân trong yên lặng, đặt những lo toan bộn bề suy nghĩ sang một bên để tập trung vào hơi thở là cách tuyệt vời nhất giúp kết nối với đứa trẻ bên trong. Tác dụng tích cực của thiền thực sự to lớn đối với tinh thần con người.

Tập trung vào từng hơi thở, cảm nhận hiện tại, loại bỏ cảm giác tiêu cực sẽ giúp bạn thư giãn. Giống như được đến với một thế giới khác, chỉ còn lại sự bình yên trong sâu thẳm tâm hồn. Thực hành thiền hàng ngày sẽ giúp bạn giải tỏa stress vô cùng hiệu quả và cải thiện đời sống sức khỏe tinh thần.

Viết

Là một người viết, tôi cảm thấy thoải mái nhất với cách kết nối với bản thân này. Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người sợ viết, vì không có gì để viết hay không thể viết cho hay. Viết để kết nối chỉ đơn giản là viết ra tất cả những gì bạn suy nghĩ, một cách không phán xét. Bất cứ ai cũng có thể làm được. Chỉ có điều bạn có muốn hay không. 

Một khi bạn bắt đầu viết, những suy nghĩ của bạn sẽ hiện diện một cách rõ ràng và chân thực nhất. Vì bạn nhìn thấy, cảm thấy, và như thể chạm đến nó. Bạn ý thức được dòng chảy tư duy của mình. Bạn biết được hoàn cảnh dẫn đến những cảm xúc đó, lý do và mong muốn của bạn khi phản ứng như vậy. Và bạn hiểu được bản thân mình hơn, cũng như dễ chấp nhận mình hơn. Nếu như cứ để cảm xúc trôi qua mà không làm gì với nó, bạn sẽ khó có thể hiểu hơn về bản thân và cải thiện chính mình.

Dành thời gian với thiên nhiên

Sự phát triển nhanh chóng gắn liền với việc hàng ngàn tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm,  dần thay thế những khoảng trời xanh với thiên nhiên với không khí mát lành. Bởi vậy, dành thời gian cho thiên nhiên cũng không hẳn là điều dễ dàng. 

Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tạo ra những khoảng xanh cho mình. Một vài chậu cây nhỏ xinh bên góc bàn làm việc, mỗi buổi sáng bạn tưới tắm cho chúng và thì thầm trò chuyện cùng chúng. Bạn có cảm nhận được niềm vui khi những chậu cây tự mình chăm sóc đang vươn lên xanh tốt? Bạn có thấy những bộn bề được gác lại, nhường chỗ cho một cảm giác bình yên? Thiên nhiên quả là có sức mạnh diệu kỳ. Ở bên thiên nhiên, hít một hơi thật sâu, và sẵn sàng bắt đầu ngày mới, mọi khó khăn dường như trở nên dễ dàng hơn.

Làm những việc bạn yêu thích nhiều hơn 

Hãy hỏi bản thân rằng nếu như có rất nhiều thời gian, điều gì bạn luôn muốn làm cho chính mình? Một chuyến đi xa? Học một ngôn ngữ mới? Chơi một nhạc cụ? Hoàn thành cuốn sách còn dang dở? Thực hiện một dự án cá nhân đã ấp ủ từ lâu? Bất kể điều gì bạn thích, hãy dành thời gian làm nó nhiều hơn mỗi ngày. Như vậy, nhiều niềm vui được nhân lên, cuộc sống của bạn càng thêm nhiều ý nghĩa.

Ngoài ra, làm những việc bạn yêu thích một cách liên tục, bạn có thể phát hiện được thêm nhiều khía cạnh tiềm năng ẩn sâu bên trong. Đến một lúc nào đó, có thể lắm chứ, chính những điều bạn yêu thích lại mang lại cho bạn nguồn thu nhập ổn định, để có thể tự do sống với những gì bạn mong muốn mỗi ngày.

Bạn có thể thấy, những điều mà The Introvert Writer đưa ra khá đơn giản, không có gì là phức tạp. Nhưng vì cuộc sống có quá nhiều điều thứ chen ngang, khiến bạn quên mất việc kết nối với bản thân mình. Nếu bạn muốn thay đổi và yêu thương mình nhiều hơn, hãy đặt bản thân lên trước.

Đặt những hoạt động kết nối với bản thân như một ưu tiên trong to-do list hàng ngày của bạn. Bạn có thể bỏ ra một việc bạn nghĩ rằng không quan trọng và khẩn cấp, thay thế bằng một trong những gợi ý phía trên của tôi và hoàn thành nó. 

The Introvert Writer chúc bạn có được những kết nối với bản thân ý nghĩa mỗi ngày để luôn bình yên và hạnh phúc!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top