thử thách thay đổi bản thân

30 Thử Thách Thay Đổi Bản Thân Trong 30 Ngày Dành Cho Bạn

Tôi đã rất ấn tượng khi xem video thử thách 30 ngày dậy sớm, viết nhật ký, thiền, không cafein, không mạng xã hội, không điện thoại thông minh,…của Matt D’Avella. Những thước phim chân thực và chia sẻ gần gũi từ Mark, đã truyền cảm hứng cho tôi bắt đầu thực hiện thử thách thay đổi bản thân. Thời điểm đó, tôi đã lựa chọn đọc sách. 

Trong 30 ngày liên tiếp, mỗi buổi tối trước khi đi ngủ, tôi đều sử dụng Kindle để đọc sách. Ít nhất là một trang và nhiều nhất là gần nửa cuốn sách. Khoảng thời gian đó để lại trong tôi nhiều cảm xúc khi được đắm chìm vào những cuốn sách thú vị. Có thể kể đến những tựa sách như “Tôi đi tìm tôi” của cô Nguyễn Phi Vân, hay bộ đôi Show Your Work và Steal Like An Artist của Austin Kleon. 

30 ngày nghiêm túc với bản thân đã giúp tôi hình thành được thói quen đọc sách. Thử thách 30 ngày, có lẽ là một cách thú vị và hiệu quả cho những ai muốn tạo ra chuyển biến tích cực trong cuộc sống của bản thân. 

Thử thách thay đổi bản thân trong 30 ngày là gì?

Thử thách thay đổi bản thân trong 30 ngày chỉ là ý tưởng về những thay đổi nhỏ bạn có thể thực hiện trong 30 ngày sắp tới. Lựa chọn một thói quen bạn muốn hình thành hoặc loại bỏ là cách để bắt đầu thử thách. Nếu thực sự kiên trì và kỷ luật thực hiện thử thách mỗi ngày, cùng với hiệu ứng lãi kép, dần dà, bạn có thể tạo ra thay đổi to lớn trong cuộc đời mình. 

Tại sao lại là 30 ngày? 

30 ngày có lẽ là khoảng thời gian hoàn hảo để để bạn thay đổi và phát triển bản thân. Khoảng thời gian này là phù hợp để bạn hình thành được một thói quen tích cực. Và nó cũng không quá dài khiến bạn chán nản, bỏ cuộc. 

Bạn thử nghĩ xem, chúng ta có nhiều mục tiêu to lớn trong cuộc sống. Thực chất, để hoàn thành mục tiêu này, bạn cần đưa ra rất nhiều lựa chọn nhỏ hướng đến mục tiêu mỗi ngày. Dù chỉ 1% thay đổi nhỏ nhỏ, cuộc đời bạn cũng có thể chuyển mình mạnh mẽ theo thời gian. 

Thử thách 30 ngày dựa trên ý tưởng này. Nó giúp chúng ta dễ dàng thực hiện những thay đổi nhỏ với kỷ luật và ý chí tiến tới mục tiêu.  

30 thử thách hữu ích dành cho bạn

10 phút tập thể dục 

Nếu không thể bắt đầu với 10 phút, bạn có thể chọn bất kỳ con số nào nhỏ hơn 10. Nếu chưa thể bắt đầu các động tác thể dục, hãy chọn những điều đơn giản hơn như chỉ thay đồ tập, hay chỉ thay đồ và đến phòng tập. Chỉ cần thử thách làm bất kỳ điều gì để bạn thực sự bắt đầu.

1 0,000 bước chân mỗi ngày

Dấn thân vào viết khiến tôi phải ngồi làm việc trong nhiều giờ liền. Hệ quả là khoảng thời gian đầu tôi thường xuyên bị đau lưng và phần cổ vai gáy. Hiện tại, tôi đứng viết mỗi ngày, và bắt đầu thử thách ra ngoài đi dạo. 

Bình thường tôi chỉ đi khoảng 1.500 – 2.000 bước mỗi ngày nên thử thách 10.000 bước chân sẽ khá khó khăn với tôi. Nhận thức được điều này, tôi đặt ra mục tiêu 4.000 rồi 5.000 và 8.000 bước. Bạn cũng có thể lựa chọn những thử thách phù hợp với tình trạng của bản thân. Đương nhiên, cũng cần một chút khó khăn để khiến bạn phấn khích thực hiện.

Ngủ đủ 7-8 tiếng

Tùy theo cơ thể mỗi người mà bạn cần ngủ 7, 8 hay 9 tiếng mỗi ngày. Ngủ đủ giấc là nền tảng cho một sức khỏe tốt. Tuy nhiên, chúng ta thường không để ý đến điều này và coi thường tầm quan trọng của giấc ngủ. Bạn có thể tìm đọc cuốn “Why we sleep” của Matthew Walker hoặc đọc bản tóm tắt từ Kiên Trần – tác giả cuốn “Đừng chạy theo số đông” mình đã lưu lại tại đây

Leo cầu thang

Dù biết rằng leo cầu thang cũng là một hình thức thể dục, nhưng đến gần đây khi đọc một bài báo trên Kenh14, tôi mới biết phương pháp này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe đến vậy. Ngoài những lợi ích mà ai cũng biết như tăng cường sức khỏe tim mạch, cải thiện chức năng phổi, leo cầu thang còn giúp bạn giảm mỡ bụng và eo và thêm săn chắc vùng mông.

Sử dụng tăm nước

Từ khi biết đến tăm nước, tôi không thể bỏ việc này một ngày nào vì “quá đã”. Sau khi ăn uống, sử dụng tăm nước khiến tất cả những thức ăn thừa, mảng bám dù ở những vị trí khó nhằn cũng được loại bỏ dễ dàng. Sức khỏe răng miệng sẽ được bảo đảm. Nếu có một thứ gì đó bạn cần mua ngay hôm nay, tôi tin đó là một chiếc tăm nước. (Nếu bạn cần gợi ý thì chiếc máy tăm nước tôi đang sử dụng là sản phẩm đến từ thương hiệu Procare KHD13).

Không đồ ngọt hoặc cà phê

Cắt giảm lượng đồ ngọt, hoặc không sử dụng đồ uống có cafein là một trong những điều hữu ích bạn có thể làm để cải thiện tình trạng sức khỏe của bản thân. Có thể đây sẽ là một thử thách khó khăn vì sự cám dỗ thường xuyên xuất hiện nhất là khi bản thân chưa phòng bị. Tuy nhiên, đây sẽ là thử thách bạn không nên bỏ qua nếu là một tín đồ đồ ngọt hoặc cà phê.

Intermittent fasting

Intermittent fasting hay nhịn ăn gián đoạn được chứng minh là mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Có rất nhiều cách để bạn có thể thực hiện việc này nhưng nếu là một người hoàn toàn mới, bạn có thể bắt đầu với chế độ 12 giờ kiêng ăn và 12 giờ ăn uống (12:12) hoặc chế độ 16:8, thậm chí là 18:6. 

Bạn có thể tìm hiểu thêm về phương pháp này qua gợi ý của James Clear về Intermittent Fasting.  

Không fastfood và takeaway

Một thử thách giúp bạn vừa tiết kiệm tiền và đảm đảm sức khỏe, tội gì không thử phải không?

Lên kế hoạch cho bữa cơm nhà

Bữa cơm gia đình là khoảng thời gian hiếm hoi cả nhà quây quần cùng nhau trong một ngày. Tôi tin rằng nó rất đáng giá để bạn lên kế hoạch chuẩn bị, nấu nướng và tận hưởng khoảng thời gian này. Ngoài ra, tương tự thử thách phía trên, ăn cơm nhà cũng sẽ đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm cho bạn một khoản tiền kha khá một tháng. 

Ăn chay

Chế độ ăn nhiều rau xanh và các loại hạt giúp bổ sung nhiều dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe của bạn. Hạn chế ăn thịt động vật hoặc an chay hoàn toàn trong một tháng là thử thách bạn không nên bỏ qua nếu là người quan tâm đến sức khỏe.

Chuẩn bị hộp cơm trưa

Trong thời buổi dịch bệnh như hiện này, thử thách này chắc hẳn sẽ rất dễ dàng để bạn thực hiện và đem lại những hiệu quả tích cực cho sức khỏe và ví tiền của bạn.

Ba trang sách 

Bạn có nhiều khoảng trống thời gian không biết làm gì và cứ để nó trôi qua trong vô nghĩa? Hãy sử dụng vào việc đọc sách. Thử thách ba trang sách mỗi ngày sẽ giúp bạn nâng cao kiến thức, làm giàu những trải nghiệm và rèn luyện tư duy. Rất nhiều lợi ích nếu bạn có thể hoàn thành thử thách này trong vòng 1 tháng.

Đọc thêm: Làm Thế Nào Đọc Sách Hiệu Quả Hơn Và Nhớ Lâu Hơn?

Viết nhật ký 

Mỗi ngày, bạn có thể dành một khoảng thời gian cố định để viết về những điều xảy ra trong cuộc sống, điều bạn biết ơn, quyết định bạn đã đưa ra. Ghi chép chân thực và cụ thể về những cảm nhận của bạn cũng là cách hiệu quả giúp khám phá bản thân. 

Đọc thêm: Hình Thành Và Duy Trì Thói Quen Viết Nhật Ký Cho Bản Thân

Thiền

Bạn có thể sử dụng một số ứng dụng như Headspace để hỗ trợ việc thực hành thiền định hàng ngày. Dù tác dụng của thiền là vô cùng to lớn nhưng tôi cũng phải thừa nhận là thử thách này không hẳn đơn giản với tất cả chúng ta. Chính vì vậy, nó xứng đáng được bạn liệt kê vào danh sách những thử thách thay đổi bản thân không thể không thực hiện.

Viết một cuốn sách

Bạn đã từng bao giờ nghe đến thử thách NanoWriMo – viết tiểu thuyết 50.000 từ trong vòng một tháng? Nghe có vẻ điên rồ nhưng không gì là không thể. Hoàn thành 50.000 của riêng mình và dù cho đó là một tác phẩm chẳng ai thèm đọc, bạn vẫn sẽ là một “nhà văn” đáng tự hào với chính mình. 

Bắt đầu blog

Có lẽ bạn sẽ cần dành ra vài giờ trong ngày để lên kế hoạch và xây dựng mọi thứ từ con số 0, tuy nhiên đây là một công việc sáng tạo sẽ mang lại cho bạn nhiều điều ý nghĩa hơn tất cả những gì bạn bỏ ra. Nếu quá khó khăn, bạn có thể tham khảo khóa học làm blog miễn phí hoặc dịch vụ làm blog trọn gói từ The Introvert Writer.

Đọc thêm: Viết Blog Có Còn Tiềm Năng?

Bắt đầu một nghề tay trái

Tại sao không? Nếu bạn có một sở thích nào đó đặc biệt và có khả năng kiếm ra tiền, hãy tận dụng cơ hội này để tạo ra thay đổi cho cuộc sống của bạn. Dành khoảng thời gian 30 ngày tới để lên kế hoạch và bắt đầu vận hành doanh nghiệp siêu nhỏ của riêng mình. Sẽ có lúc bạn có thể chạm tay vào ước mơ. 

Đọc thêm:  15+ Ý Tưởng Nghề Tay Trái Giúp Gia Tăng Thu Nhập

Học một kỹ năng mới

Lựa chọn một kỹ năng mà bạn thực sự muốn sở hữu để bắt đầu học hỏi và thực hành trong vòng 30 ngày tới. Đây là một thử thách phát triển bản thân thực sự hiệu quả.

Tối giản đồ đạc

Bạn có thể không để ý bản thân đang sở hữu quá nhiều đồ đạc trong khi thực sự không có nhu cầu sử dụng. Sau nhiều lần chuyển nhà, tôi nhận ra rằng có đến ⅔ số đồ đạc cả năm tôi không động đến một lần. Thử thách tối giản đồ đạc là một cách tuyệt vời để cải thiện không gian sống, khiến chúng gọn gàng ngăn nắp và hiệu quả hơn. 

Đọc thêm: Làm Thế Nào Để Tối Giản Cuộc Sống?

Không mua sắm 

Nếu là một tín đồ nghiện mua sắm, tôi hy vọng bạn sẽ không bỏ qua thử thách này. Tất nhiên, ngoại trừ những hóa đơn điện nước và nhu cầu sinh hoạt thiết yếu bắt buộc, hãy cố gắng đừng mua sắm những đồ dùng không cần thiết trong 30 ngày. Thử thách này có thể giúp bạn trong công cuộc cải thiện tình trạng tài chính của bản thân. Bạn sẽ phải bất ngờ vì số tiền bản thân có thể dành dụm được sau một tháng. 

Theo dõi thu chi

Một vài người bạn nói với tôi theo dõi chi tiêu thật vô ích. Tôi không nghĩ vậy. Từ khi bắt đầu theo dõi thu chi, tôi nhận ra bản thân đã chi rất nhiều khoản không cần thiết. Cộng tất cả lại là một số tiền khá lớn. Theo dõi chi tiêu giúp bạn nhận thức được thói quen tiêu tiền của bản thân và thay đổi theo chiều hướng tích cực hơn. 

Tiết kiệm

Có rất nhiều cách để bạn thực hành tiết kiệm. Cá nhân tôi thích ý tưởng tiết kiệm 1.000 đồng vào ngày đầu tiên, 2.000 đồng vào ngày thứ hai, và cứ như thế cho đến 31.000 đồng vào ngày cuối cùng của tháng. Thử thách này khá dễ dàng để bạn bắt đầu thực hành thói quen tiết kiệm, nhất là khi bản thân hay tiêu xài hoang phí. Dù thử thách bạn lựa chọn có là gì, mục tiêu là hình thành được thói quen tiết kiệm cho bản thân. 

Thiết lập ưu tiên trong ngày

Mỗi ngày, bạn hãy quyết định 3-5 đầu việc quan trọng bạn cần hoàn thành. Viết chúng ra và dành thời gian cuối ngày để nhìn lại quá trình hoàn thành công việc và rút kinh nghiệm. Điều này giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Hãy trải nghiệm thử thách này ngay hôm nay để cải thiện năng suất làm việc của bạn nhé!

Thực hành thói quen buổi sáng

Duy trì thói quen buổi sáng lành mạnh sẽ đem đến cho bạn nhiều lợi ích trong công việc và cuộc sống. Dành thời gian cho một vài hoạt động giúp bạn tạo ra nguồn năng lượng tích cực để bắt đầu ngày làm việc hiệu quả như uống nước lọc, thiền hoặc yoga thay vì đọc tin tức giải trí hay mở tivi… 

Đọc thêm: Thói Quen Buổi Sáng – Bí Quyết Cho Một Ngày Làm Việc Tràn Đầy Năng Lượng

Thực hành thói quen buổi tối

Thói quen buổi tối không chỉ giúp bạn chuẩn bị cho một ngày làm việc hiệu quả phía trước mà còn giúp bạn dễ dàng đi vào giấc ngủ và có một giấc ngủ ngon. 1 tiếng trước khi đi ngủ, thử thách tắt hết tất cả thiết bị điện tử, viết những điều biết ơn, đọc sách, lên kế hoạch cho ngày mai hay đốt nến thơm và thiền định. 

Dậy sớm

Dậy sớm giúp bạn có nhiều thời gian cho bản thân và các dự án cá nhân, dù điều này không phải đơn giản. Nhưng khó khăn không có nghĩa là không nên thử. Rất nhiều người thành công trên thế giới đều chọn thức dậy sớm. Muốn thành công hơn, bạn hãy chọn thử thách này cho bản thân nhé.

Đọc thêm: The Most Successful Techniques for Rising Early – Leo Babauta (Zen Habits)

30 phút mạng xã hội

Nếu chọn thử thách 30 ngày nói không với mạng xã hội có lẽ hơi tiêu cực. Chúng ta vẫn cần kết nối bạn bè và xử lý công việc quan trọng. Do đó, tôi gợi ý bạn bắt đầu với việc giảm thiểu thời gian sử dụng mạng xã hội mỗi ngày xuống còn 30 phút/20 phút hoặc 10 phút. 

Nếu bạn theo dõi thời gian làm việc trong ngày, bạn sẽ thấy mình có thêm tương đối thời gian cho những công việc ý nghĩa thay vì lạc vào mê cung “mạng xã hội”. 

Không mang thiết bị điện tử vào phòng ngủ

Tôi đã từng nói đến điều này vài lần trên The Introvert Writer. Cho đến hiện tại, tôi vẫn chưa thể hoàn thành triệt để thử thách này. Có lẽ, nó có thể được xếp vào một trong những thử thách thay đổi bản thân khó nhất, trong số những thử thách được liệt kê ở bài viết này. 

Tuy nhiên, nếu có thể làm được, phần thưởng sẽ rất xứng đáng. Một giấc ngủ ngon, một ngày làm việc hiệu quả và năng suất vào hôm sau. Rất đáng để thử phải không?

Không TV

Bản thân tôi nhận thấy tivi không quá cần thiết trong cuộc sống. Nhưng nếu bạn là người không thể rời mắt khỏi những series phim truyền hình dài tập hay gameshow giải trí trên TV, hãy tận dụng khoảng thời gian này thử thách không TV và cảm nhận xem sao.

Không buôn chuyện

Buôn chuyện có thể khá thú vị ở một khía cạnh nào đó nhưng mang lại nhiều hệ lụy cho người khác và cả chính bạn. Bạn có thể thử thách 30 ngày không tham gia chuyện phiếm, không nói chuyện về người thứ ba không có mặt. Thay vào đó, hãy dành thời gian cho những sở thích của bản thân. Điều này sẽ mang lại thêm ý nghĩa cho cuộc sống của bạn. 

Mini-year

Thời điểm khởi đầu mỗi tháng thường là thời điểm lý tưởng giúp tạo động lực để bạn bắt đầu một điều gì đó mới mẻ. Vì vậy, bạn có thể nhìn nhận mỗi tháng như một mini-year và dùng điều này làm bàn đạp để thiết lập thêm nhiều thử thách cho bản thân. Vượt qua càng nhiều thử thách, bạn càng tự tin và mạnh mẽ hơn bao giờ hết. 

Ngoài ra, tham gia thử thách không chỉ giúp thiết lập hay loại bỏ một thói quen, mà còn là một cách để rèn luyện bản thân, tích lũy thêm những đức tính quý báu. Lời khuyên của tôi là hãy lựa chọn thử thách khiến bản thân sợ hãi, buộc bạn bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để trải nghiệm những điều mới mẻ, và tôi luyện sự kiên gan bền chí. Chúc bạn có 30 ngày đáng giá với thử thách thay đổi bản thân.

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

4 thoughts on “30 Thử Thách Thay Đổi Bản Thân Trong 30 Ngày Dành Cho Bạn”

  1. Hương Cường

    Cảm ơn chị Quỳnh, rất hâm mộ con người chị và biết ơn những điều chị đã chia sẽ.

    1. Cảm ơn em rất nhiều vì đã dành tình cảm cho chị và The Introvert Writer. Hy vọng em sẽ tiếp tục ủng hộ cho The Introvert Writer trong tương lai. Chúc em sức khỏe và thành công!

Leave a Reply

Scroll to Top