gia tăng thu nhập

15+ Ý Tưởng Nghề Tay Trái Giúp Gia Tăng Thu Nhập

Darius Foroux khẳng định có ba thói quen đơn giản hướng đến tự do tài chính. Đó là kiếm tiền – tiết kiệm – đầu tư. Tôi nghĩ nếu muốn có của để dành và bắt đầu thực hành đầu tư, trước hết bạn phải kiếm được tiền và không ngừng gia tăng thu nhập. 

Trong thời buổi hiện nay, đặc biệt dưới sự tác động của Covid-19, đa dạng hóa nguồn thu nhập sẽ giúp bạn có tài chính ổn định và vững vàng hơn. Bắt đầu nghề tay trái trong khi vẫn duy trì công việc chính là một cách hiệu quả dành cho bạn. Bạn có thể bước ra làm chủ bất kỳ lúc nào một khi thành công gây dựng sự nghiệp với nghề tay trái. Nếu bạn vẫn chưa biết bắt đầu từ đâu, tôi muốn đưa ra một vài gợi ý để tìm hiểu thêm và đưa ra quyết định cho mình.

Viết blog kiếm tiền

Nhiều người cho rằng viết blog đã thực sự lỗi thời. Tuy nhiên, con số lại chứng minh điều ngược lại. Các blogger nổi tiếng vẫn kiếm tiền rất hiệu quả và không chịu ảnh hưởng nhiều vì dịch bệnh. Nếu bạn là một người yêu thích sáng tạo, bạn có thể bắt đầu một chiếc blog cho bản thân ngay hôm nay và xây dựng những kênh kiếm tiền từ blog. Những hình thức kiếm tiền từ blog có thể kể đến như:

Hiển thị quảng cáo

Trong các buổi tư vấn 1:1 với độc giả của The Introvert Writer, khi nói đến các cách kiếm tiền từ blog, đây là hình thức mà nhiều bạn nghĩ đến nhất. Tôi không lựa chọn hình thức đặt quảng cáo trên The Introvert Writer vì muốn trải nghiệm của độc giả được xuyên suốt, không bị ảnh hưởng bởi quảng cáo rối mắt. 

Tuy nhiên, đây chỉ là suy nghĩ của cá nhân tôi. Nếu bạn có một chiếc blog có nhiều lượt truy cập, hiển thị quảng cáo là một cách tốt để đem lại cho bạn thu nhập thụ động cho bạn mà không cần nhiều nỗ lực. Bạn chỉ cần đăng ký một tài khoản Google Adsense, đợi Google xét duyệt. Nếu được duyệt, bạn sẽ nhận được tiền theo số lượng hiển thị quảng cáo hoặc khi có người “click” vào quảng cáo.

Bán khóa học online

Nhiều người nghĩ rằng phải là một chuyên gia thì mới có thể bán khóa học, cũng không hẳn là như vậy. Tôi nhớ một câu nói trong cuốn “Expert Secrets”, đại khái là, chỉ cần bạn đi trước một chương trong cuốn sách, bạn có thể dùng kiến thức đó để dạy lại cho mọi người. 

Tương tự như vậy, nếu bạn nghĩ rằng mình có kinh nghiệm đủ để tạo ra một khóa học dễ hiểu, dễ áp dụng, mang lại giá trị cho mọi người, bạn có thể bắt đầu với cách kiếm tiền này ngay hôm nay.

Bạn có thể tạo khóa học thông qua các plugin trên WordPress như Learnpress hay Learndash hoặc thông qua dịch vụ của một bên thứ ba như Teachable, Thinkific hay Kajabi.

Bán ebook

Tương tự như với khóa học, bạn có thể bán ebook ngay trên blog của mình. Chỉ cần tạo ra một book có thể giải quyết được những vấn đề của khách hàng, bạn vẫn có thể tạo ra một nguồn thu nhập đều đặn. 

Tôi đọc được đâu đó một câu nói, đại ý là kiếm tiền chính là làm toán. Nếu như bạn bán một ebook với giá năm mươi ngàn và có 10 người mua, bạn có năm trăm ngàn. Nếu có 100 người mua, bạn có 5 triệu. Bằng cách đó, bạn có thể định giá cho sản phẩm của mình để đạt mục tiêu thu nhập. 

Đương nhiên, bạn có thể đặt giá cao hơn và nếu biết cách quảng bá cho sản phẩm của mình, bạn sẽ kiếm được nhiều hơn nữa. Không như việc bán hàng truyền thống, cửa hàng của bạn trên WordPress hoạt động 24/7, 365 ngày trong năm nên bạn có thể kiếm tiền ngay cả khi đang ngủ. 

Bạn có thể bán ebook trên WordPress bằng cách cài đặt những plugin như Easy Digital Download.

Triển khai dịch vụ tư vấn/khai vấn

Tư vấn hoặc khai vấn là dịch vụ nhiều khách hàng hướng tới khi muốn tìm hiểu chuyên sâu hơn về một lĩnh vực nào đó. Điểm đặc biệt của dịch vụ này là khách hàng được học hỏi và dẫn dắt trực tiếp từ bạn – người mà họ tin tưởng. 

Nếu bạn có kinh nghiệm về một lĩnh vực nào đó, bạn có thể cân nhắc triển khai dịch vụ tư vấn hoặc khai vấn cho khách hàng. Với những lĩnh vực nhạy cảm như tâm lý, có thể bạn sẽ cần chứng chỉ để hành nghề (theo chủ ý cá nhân của tôi). Tuy nhiên với các lĩnh vực khác như viết lách, kinh nghiệm và những sản phẩm bạn tạo ra như bài viết, khóa học, ebook chính là nguồn tham khảo tốt để khách hàng quyết định sử dụng dịch vụ của bạn.  

Bạn có thể đăng tải thông tin về dịch vụ ngay trên website của mình.

Membership Program – Tính phí thành viên

Mark Manson – tác giả tôi yêu thích triển khai chương trình này rất hiệu quả trên website của anh. Chỉ với 6$/tháng (4$/tháng nếu đăng ký theo năm), bạn có thể truy cập vào tất cả khóa học, ebook và các nội dung độc quyền của Mark. 

Khi triển khai chương trình này, bạn không chỉ trao giá trị qua các khóa học và nội dung hữu ích. Bạn còn tạo ra một cộng đồng, kết nối các thành viên có cùng chung mục đích để họ có thể học hỏi và giao lưu lẫn nhau. 

Tôi nghĩ rằng đây là một ý tưởng tuyệt vời để bạn vừa kiếm tiền và xây dựng một cộng đồng riêng cho mình mà không cần phụ thuộc quá nhiều vào mạng xã hội.

Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là một cách đơn giản bạn có thể bắt đầu bất kỳ lúc nào. Bạn sẽ nhận được tiền hoa hồng, nếu người dùng “click” vào đường dẫn hoặc sử dụng code tiếp thị liên kết mà bạn giới thiệu và mua hàng,.

Khi bắt đầu với The Introvert Writer, tôi cũng lựa chọn cách kiếm tiền này để tạo ra một nguồn thu nhập nhỏ giúp duy trì blog. Tôi cho rằng, khi bạn sử dụng một dịch vụ và cảm thấy hiệu quả, giới thiệu đến người khác cũng là một cách lan tỏa giá trị hữu ích. 

Tất nhiên, tôi nghĩ, chúng ta cũng không nên tham gia đại trà, thấy chương trình nào là quảng bá cho chương trình đó. Quảng bá cho những gì mình đã sử dụng hoặc tìm hiểu thực sự kỹ lưỡng trước khi giới thiệu đến người đọc, là điều tôi luôn ghi nhớ khi áp dụng hình thức kiếm tiền này. 

Ủng hộ cho blog

Ủng hộ cho blog cũng có thể coi là một cách kiếm tiền. Khi thực hiện các buổi tư vấn 1:1, rất nhiều bạn nói với tôi rằng không biết nên cảm ơn ra sao. Thế rồi, có bạn đã lựa chọn hình thức ủng hộ. Dù chỉ là một số tiền nhỏ, nhưng cũng vô cùng quý giá để các blogger như tôi có thể tiếp tục duy trì blog. 

Cá nhân tôi lúc đầu cũng thấy rất ngại ngùng khi tạo trang viết “Ủng hộ”. Tuy nhiên, khi mở cửa tư duy và nhìn ra thế giới, tôi liên tưởng đến cách mà Matt D’Avella từ chối kiếm tiền bằng quảng cáo trên Youtube mà thông qua ủng hộ trên Patreon, hay cách mà các startup gọi vốn trên Kickstarter hoặc Indiegogo. 

Nếu bạn là một blogger/content creator, bạn cũng có thể cân nhắc cách kiếm tiền này cho blog của mình.

Blog Flipping

Lập một chiếc blog mới (kể cả trên đó chưa có bài viết gì và hoàn toàn không có traffic), rồi đem bán lấy lời là một trong những cách kiếm tiền phổ biến trên thế giới và rất có triển vọng tại Việt Nam. Tôi có một bài phỏng vấn chị Quyên Lê. một trong những người đầu tiên giới thiệu blog flipping tại Việt Nam. Các bạn có thể đọc thêm để tìm hiểu về hình thức này nhé.

Đọc thêm: Blogger Quyên Lê Gjone chia sẻ cách kiếm tiền tiềm năng với blog flipping.

Lưu ý:

Một vài cách gia tăng thu nhập như bán khóa học, bán ebook, tư vấn hay tiếp thị liên kết bạn vẫn có thể triển khai mà không cần có blog cá nhân. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng, triển khai những hình thức này trên blog sẽ hiệu quả hơn và mang lại cho bạn doanh thu tốt hơn nhiều so với triển khai trên những nền tảng khác.

Bán sản phẩm trên Etsy

Bạn đã từng nghe nói về Etsy như một nơi bán các sản phẩm handmade? Nhưng có thể bạn chưa biết, các sản phẩm số dạng printables như planner, tracker, calendar, template mới là mảng kinh doanh đem lại lợi nhuận lớn nhất trên Etsy. Nếu bạn quan tâm đến dịch vụ này và có một chút năng khiếu về thiết kế, màu sắc, bạn có thể sử dụng Canva để tạo ra sản phẩm số đầu tiên của mình và rao bán trên Etsy. 

Làm gia sư

Đây có lẽ là cách kiếm tiền phổ biến ai cũng biết. Cách đây 5 năm, khi tôi vẫn còn làm full time trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, tôi vẫn nhận dạy thêm các lớp gia sư tiếng Anh vào buổi tối với giá hai trăm nghìn cho 1 tiếng rưỡi. Công việc này hấp dẫn tôi vì bản thân vẫn duy trì được việc học và thực hành tiếng Anh, đồng thời có thêm những bạn học viên thú vị. Một trong những học viên đáng nhớ nhất của tôi chính là BTV Vân Trang của VTC14.

Đọc thêm: BTV Vân Trang trải lòng về hành trình trưởng thành cùng VTC14

Bán sản phẩm online trên các sàn thương mại điện tử

Chọn cho mình một thị trường ngách, bỏ ra một số vốn để nhập hàng về, rao bán trên website hoặc trên các sàn thương mại điện tử cũng là một cách nhiều người lựa chọn. Tôi nghĩ, nếu lựa chọn cách này, bạn cần phải nghiên cứu kỹ thị trường và trang bị cho mình một số kỹ năng cần thiết như kỹ năng quản trị các công cụ bán hàng, sáng tạo nội dung hình ảnh để quảng bá sản phẩm, chăm sóc khách hàng,…. 

Tôi đã từng thất bại trong công việc kinh doanh online và rút ra nhiều bài học kinh nghiệm. Tôi dự định sẽ có một bài viết chia sẻ những gì mình đã học được trên The Introvert Writer trong tương lai.

Dropshipping

Dropshipping là hình thức kinh doanh tuyệt vời cho những người ít vốn. Khác với phương thức bán hàng online truyền thống, với dropshipping, bạn không bỏ vốn và nhập hàng. Việc duy nhất bạn cần làm chỉ là tìm kiếm sản phẩm và nghĩ cách bán hàng. 

Tất cả những công đoạn sau bán hàng sẽ do nhà sản xuất phụ trách. Khoản chênh lệch giữa giá bán bạn đưa ra và giá bán của nhà sản xuất chính là lợi nhuận của bạn. Bạn có thể tìm kiếm cụm từ “dropshipping trên Shopee/Ebay/Amazon” để tìm hiểu thêm về hình thức này nhé.

Print on Demand

Print on Demand (POD) hay còn gọi là in theo yêu cầu. Các sản phẩm đã được tùy chỉnh chỉ được in sau khi đặt hàng. Bạn sẽ không phải lưu trữ hàng tồn kho vật lý nào.Thay vào đó, bạn đăng ký với một nền tảng POD đảm nhiệm quy trình in và hoàn thành những khâu còn lại cho bạn. POD cũng có thể coi là một mô hình dropshipping mà bạn có thể cân nhắc, nếu có con mắt thẩm mỹ và khả năng thiết kế tốt.

Công việc freelance gia tăng thu nhập

Nếu bạn có kỹ năng về một lĩnh vực nào đó, tìm kiếm những công việc tự do sẽ giúp bạn gia tăng thu nhập không giới hạn. Bạn có thể tìm kiếm những công việc như:

 • Dịch thuật
 • Viết lách
 • Kế toán
 • Quản lý tài khoản mạng xã hội
 • Bán dịch vụ trên các nền tảng online 
 • Thiết kế – Graphic Design
 • Xây dựng website
 • Viết ứng dụng, phần mềm

Các nền tảng tìm việc phổ biến có thể kể đến:

 • Freelancerviet
 • Vlance
 • Jobsigns
 • Linkedin
 • Ybox
 • Fiverr
 • Upwork
 • 99design
 • Các group trên mạng xã hội như:  Việc làm freelancer, Cộng đồng freelancer Việt Nam, Cộng đồng Digital Marketing, Việc làm IT Việt Nam, Internship – Career Opportunities (HCM – HN), Tuyển Dụng Marketing Online ( SEO , Social Media , Google ADW, Content ), Chợ Viết – Group Tuyển dụng Cộng Đồng Copywriter Việt Nam, Việc Làm Báo Chí- Truyền Thông – Marketing – Design – Agency – Client, Hội thiết kế dạo (Freelancer Designer) Logo-Banner-Chỉnh sửa hình ảnh video…

Bán đồ ăn/thực phẩm online

Đồ ăn/thực phẩm online là một mảng kinh doanh tiềm năng để bạn khai thác, đặc biệt trong thời buổi công nghệ hiện nay. Tìm cho mình một cái tên dễ nhớ, xây dựng thương hiệu bằng cách mang đến những sản phẩm chất lượng, giá trị sẽ giúp cho bạn có một chỗ đứng tốt, tạo ra một nguồn thu nhập ổn định cho gia đình.

Bạn có thể thử nghiệm những ý tưởng nghề tay trái trên đây bất kỳ lúc nào, dù đang làm việc full time. Để bắt đầu biến ý tưởng thành hành động, hãy thực hiện kế hoạch với ba bước nhỏ này của tôi:

 • Tiếp tục công việc full time. Don’t quit.
 • Dành 30 phút trong một ngày để bắt đầu với nghề tay trái.
 • Kiên trì thực hiện và làm việc liên tục trong 30 ngày

Chúc các bạn thành công!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top