trở thành người viết

Cách Đơn Giản Nhất Để Trở Thành Người Viết Chuyên Nghiệp

…là VIẾT. THẬT. NHIỀU.

Khá nhiều bạn loay hoay với câu hỏi làm thế nào để bắt đầu sự nghiệp viết lách. 

Không biết có phải vì mọi người đang mong chờ tìm thấy một bí mật nào đó hoặc một con đường tắt dẫn bạn đích? 

Nếu quả thật bạn đang mong muốn như vậy thì mình có một tin không vui dành cho bạn.

Sẽ chẳng có con đường nào như vậy cả. 

Từ trải nghiệm của chính bản thân mình và cả những cây viết truyền cảm hứng cho mình như Stephen King, James Clear, Austin Kleon, Nicolas Cole, con đường đơn giản và dễ dàng nhất để bạn có thể trở thành người viết chuyên nghiệp chính là viết viết hàng ngày và viết thật nhiều.

Bạn biết đấy, “Practice makes perfect”. Dù bạn có tham gia hàng ngàn khóa học đắt đỏ, đọc hàng ngàn cuốn sách bestseller, nắm bắt được mọi bí kíp trên đời để viết tốt hơn mà không bao giờ bắt đầu viết một cách nghiêm túc thì mọi thứ để trở nên vô nghĩa. 

Nếu thực sự bạn đang muốn bắt đầu sự nghiệp viết lách, bạn có thể làm theo những bước sau đây:

Đặt thời gian cố định trong ngày để viết

Đặt một khoảng thời gian cố định trong ngày, ngồi vào bàn và viết về bất kỳ điều gì bạn thích hoặc bạn muốn chia sẻ với thế giới này.

Viết liên tục, mỗi ngày trong vòng 6 tháng 

Làm như vậy, bạn mới có cơ sở để đưa ra quyết định như:

  • Liệu viết lách có phải dành cho bạn?
  • Đâu là ngách viết bạn muốn theo đuổi?

Nếu mới viết được vài ngày mà đã dừng lại thì có lẽ còn quá sớm. Hãy cho bản thân một thời gian để thử nghiệm, cảm nhận để xem mình có phù hợp với công việc này không.

Cũng giống như việc bạn nhận lời làm việc cho một công ty mới ở một vị trí mới. Bạn cần thời gian để tìm hiểu mọi thứ liên quan đến công việc, cách thức làm việc cũng như học cách thích nghi trước khi đưa ra quyết định liệu đây có phải thực sự là nơi thích hợp với mình. Bởi vậy, kiên trì trong một khoảng thời gian nhất định, cho bản thân cơ hội được thử nghiệm rồi hãy đưa ra kết luận.

Lựa chọn trở thành người viết

Nếu bạn không thể kiên trì với viết, có thể viết không dành cho bạn, hoặc bạn cần phải thay đổi để thực sự nghiêm túc với ước mơ.

Còn nếu bạn đã kiên trì, chúc mừng bạn đã có những kỷ niệm đáng nhớ và thành tựu nho nhỏ cho bản thân. Bạn có thể dựa vào số liệu, lượt like, share, comment, hay bất kỳ feedback nào có thể thu thập được để nhìn nhận một cách khách quan đâu là chủ đề được yêu thích nhất trong vòng 6 tháng qua bạn viết. Dù cho đó là gì, hãy viết thật nhiều về những điều đó hơn nữa và mở rộng tầm ảnh hưởng của mình.

Ngoài ra, hãy tìm kiếm những người có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực của bạn, theo dõi họ và xem họ viết về điều gì, viết như thế nào,… “Steal like an artist” – Đánh cắp những ý tưởng tốt nhất từ họ. Không chỉ vậy, hãy làm tốt hơn nữa, sáng tạo hơn nữa cho thương hiệu của mình.

That’s ít.

Giờ thì bắt tay vào viết thôi nào!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 3 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ cài đặt blog trọn gói của The Introvert Writer để nhanh chóng bắt tay vào việc sáng tạo nội dung mà không phải tốn thời gian cho các vấn đề kỹ thuật rắc rối khác,

3. Sử dụng dịch vụ đồng hành 1:1 để The Introvert Writer đồng hành cùng bạn xây dựng sự nghiệp, làm chủ thời gian, thay đổi cuộc đời. Đặc biệt phù hợp với người mới bắt đầu, người hướng nội, người làm việc tự do, người muốn theo đuổi một nghề tay trái. Tặng kèm khóa học Writing Online Jumpstart dành cho người mới bắt đầu trị giá 3 triệu đồng.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top