bắt đầu viết blog

11 Điều Quan Trọng Cần Biết Trước Khi Bắt Đầu Viết Blog 

Hiện nay, ngày càng có nhiều người quan tâm đến blog và bắt đầu viết blog. Tuy nhiên, để xây dựng được blog thành công không phải là việc dễ dàng với bất kỳ ai. Vậy cần chuẩn bị những gì trước khi bắt đầu viết blog để bạn có thể kiên trì đến cùng và chạm tay đến thành công?

11 điều quan trọng cần biết này được đúc kết từ quá trình xây dựng blog trong suốt hơn một năm qua của The Introvert Writer.

Chúng ta cùng nhau khám phá nhé!

Bắt đầu với câu hỏi tại sao

Dành thời gian trả lời câu hỏi “Tại sao bạn muốn bắt đầu viết blog?” một cách nghiêm túc là việc đầu tiên cần làm. Nhiều bạn cho rằng việc này thật sáo rỗng và không cần thiết. Nhưng bắt đầu mà không biết rõ tại sao dễ khiến bạn sớm bỏ cuộc sau một thời gian ngắn. Vì bạn không có động lực để tiếp tục. Một lý do rõ ràng với kế hoạchmục tiêu phù hợp sẽ định hướng cho con đường phía trước của bạn, giúp bạn tránh được tình trạng thích thì làm, chán rồi bỏ.

Liệt kê tất cả các lý do bạn khiến bạn bắt đầu, nghĩ đến những khó khăn bạn có thể đối mặt và tự hỏi bản thân liệu đã thực sự sẵn sàng. Bạn có thể muốn bắt đầu viết blog để thỏa mãn sở thích, đam mê, xây dựng thương hiệu cá nhân hay phát triển sự nghiệp kinh doanh? Dù câu trả lời là gì, một khi có trong tay do cụ thể, bạn đã bước những bước đầu tiên trên hành trình blog “vạn dặm” của mình.

Tham khảo: Blog Là Gì Và Tại Sao Bạn Sở Hữu Một Chiếc Blog?

Luôn có một chủ đề dành cho bạn

Nhiều bạn băn khoăn không biết nên bắt đầu viết blog về chủ đề gì. Bắt đầu từ chính bản thân sẽ giúp bạn tìm thấy câu trả lời. Dù hầu như mọi chủ đề bạn thích có thể đều đã có những blogger khác khai thác và phát triển, nhưng mỗi người cũng sẽ có cách nhìn, trải nghiệm và cách thức triển khai bài viết khác nhau. 

Không những thế, bạn cũng có thể phát hiện ra các chủ đề mới lạ khi tìm tòi, đào sâu vào những gì mình thực sự quan tâm, yêu thích. 

Nếu cần hỗ trợ, bạn có thể tham khảo một số công cụ gợi ý như Answer the Public hay Blog Topic Idea Generator.

Tạo một nơi lưu trữ các ý tưởng

Có sẵn nguồn ý tưởng dồi dào sẽ giúp bạn không bao giờ phải rơi vào tình trạng bí ý tưởng, không biết hôm nay nên viết về vấn đề gì. Tuy nhiên, ý tưởng thường đến và đi một cách bất chợt. Nếu không lập tức lưu lại, bạn sẽ nhanh chóng quên đi. Sử dụng các ứng dụng hỗ trợ việc lưu trữ ý tưởng như Evernote hay đơn giản là Google Sheet có thể giúp bạn tránh được tình trạng này.

Nghiên cứu từ khóa là điều không nên bỏ qua

Bạn tạo ra những bài viết tuyệt vời nhưng nếu người đọc không thể tìm thấy chúng thì điều đó chẳng có ý nghĩa gì cả. Nghiên cứu từ khóa giúp bạn tối ưu bài viết để Google có thể lựa chọn và hiển thị chúng trên trang kết quả tìm kiếm. Đây được xem như một trong những việc quan trọng bạn không nên bỏ qua nếu muốn xây dựng blog thành công. 

Một số công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner, Keywordtool.io, Keyword Everywhere, KWfinder giúp khảo sát số lượng, xu hướng tìm kiếm và độ khó của từ khóa. Từ đó, bạn sẽ đưa ra được quyết định sử dụng từ khóa phù hợp cho bài viết của mình.

Lên kế hoạch nội dung cho blog

Khi bắt đầu viết blog, bạn nên có một kế hoạch nội dung trong khoảng 3-6 tháng. Mục đích của việc này là giúp bạn kỷ luật với lộ trình đã có, duy trì tần suất đăng bài đều đặn và làm việc hướng tới mục tiêu. Bạn có thể sử dụng Airtable, Notion hoặc plugin Editorial Calendar trên WordPress để lên kế hoạch nội dung dễ dàng, tiện lợi. 

Thu thập email ngay khi bắt đầu viết blog

Thu thập email là một cách kết nối với độc giả hiệu quả. Bằng các hình thức email khác nhau, bạn có thể lôi kéo người dùng quay trở lại blog, hay quảng bá sản phẩm dịch vụ nhằm tăng tỷ lệ chuyển đổi hoặc đơn giản là thăm dò, khảo sát ý kiến khách hàng để cải thiện nội dung và chất lượng của blog. 

Quan trọng là, đừng chờ đợi khi blog thực sự lớn mạnh mới bắt đầu. Bạn có thể cài đặt form thu thập email ngay sau khi xuất bản những bài viết đầu tiên. Một gợi ý nhỏ giúp bạn thu thập email hiệu quả đó là cung cấp những món quà miễn phí như ebook, khóa học, checklist khuyến khích người đọc để lại email. 

Bài viết hôm nay là khoản đầu tư dài hạn cho mai sau

Giống như một món đầu tư dài hạn, những bài viết bạn đăng trên blog theo thời gian sẽ đem lại cho bạn “lợi nhuận kép” đặc biệt. 

Một thống kê từ Hubspot cho thấy, 73% lượt truy cập Hubspot blog trong tháng 2/2014 đến từ những nội dung đã được xuất bản trước đó. Và 33% lượt truy cập của năm 2014 đến từ những nội dung được xuất bản trước năm 2013. Số liệu này cho thấy nếu họ có đi du lịch một tháng và không hề thực hiện bài đăng nào trên blog, họ vẫn có thể tạo ra 73% lượt truy cập bằng những gì họ đã thực hiện trong quá khứ. Vì lẽ đó, những nội dung được tạo ra trên blog hôm nay sẽ là một khoản đầu tư mang lại lợi nhuận tốt cho mai sau.

Đừng cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người

Khi bắt đầu viết blog, chắc hẳn bạn sẽ có nhiều kỳ vọng. Kỳ vọng có nhiều người đọc bài viết, yêu thích chúng và để lại những lời nhận xét tốt đẹp. Sự thật, trái lại, đôi khi không diễn ra như ý muốn. Có thể bạn sẽ phải đối mặt với sự phản đối hay những lời nhận xét tiêu cực cho nội dung của mình. Trong trường hợp này, hãy tư duy tích cực và xem đó như những góp ý chân thành cho sự tiến bộ của bạn.

Tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh một điều rằng, bạn không thể làm hài lòng tất cả mọi người. Ngay cả những blogger nổi tiếng, đôi khi, cũng nhận về lời nhận xét không tốt cho các sản phẩm của họ. Việc cố gắng làm hài lòng tất cả mọi người có khi lại phản tác dụng, khiến bạn mất đi bản sắc riêng.

Cùng một vấn đề, mỗi người sẽ có những cách nhìn nhận khác nhau. Góc nhìn khác biệt của bạn có thể không phù hợp với người này, nhưng biết đâu sẽ thực sự hữu ích với người khác. Hiểu được nét độc đáo của mình và phát huy chúng giúp bạn hình thành và phát triển phong cách viết riêng, và nhanh chóng có thêm những độc giả trung thành cho blog.

Không nên nghĩ đến việc kiếm tiền từ tiếp thị liên kết hoặc quảng cáo quá sớm

Thời gian đầu, bạn nên tập trung xây dựng nội dung, quảng bá blog để gia tăng lượt truy cập cho website thay vì nghĩ ngay đến việc kiếm tiền từ tiếp thị liên kết hoặc quảng cáo quá sớm. Ngoài ra, bạn cũng nên dành thời gian xây dựng mối quan hệ với các blogger khác để tạo được sự uy tín và chuyên nghiệp cho trang web của mình. Bài học này mình học được từ Adam Enfroy. Anh chia sẻ về lộ trình bạn có thể theo đuổi sau khi cho ra đời blog với khoảng 5-10 bài đăng trụ cột lần lượt là:

  • Từ tháng đầu tiên đến tháng thứ 3 (hoặc từ 0 – 2.500 lượt truy cập/tháng): Tập trung chủ yếu vào việc kết nối và xây dựng backlink. Ngoài ra, nếu có thể, hãy cung cấp một số dịch vụ tư vấn hoặc khóa học trực tuyến.
  • Từ tháng thứ 4 đến tháng thứ 6 (hoặc từ 2.500 – 10.000 lượt truy cập/tháng): Sau khi blog đã hoạt động và có lượt truy cập ổn định, hãy bắt đầu tham gia các chương trình tiếp thị liên kết.
  • Từ tháng thứ 7 đến tháng thứ 12 (hoặc 10.000 – 50.000 lượt truy cập/tháng): Tiếp tục tập trung vào tiếp thị nội dung, quảng bá blog và xây dựng backlink. Trọng tâm lúc này là gia tăng lưu lượng truy cập cho các trang mang lại thu nhập cao trong website của bạn.
  • Từ tháng thứ 12 trở đi (hoặc hơn 50.000 lượt truy cập/tháng): Đa dạng hóa thu nhập bằng cách thêm vào một số sản phẩm dịch vụ bạn chưa có như bài đăng được tài trợ hay membership subscription.

Chuẩn bị và quản lý tài chính

Dù đang đi làm và muốn bắt đầu viết blog như một nghề tay trái hay dự định bỏ công việc hiện tại và chuyển sang làm blogger full time, bạn cũng nên tiết kiệm một khoản dự phòng để đầu tư và phát triển blog thuận lợi. Đầu tiên là một khoản tiền nho nhỏ để duy trì blog. Ngoài ra, còn có thể là khoản sinh hoạt phí trong vòng 6 tháng nếu bạn muốn nghỉ việc và làm blogger full time. 

Bạn cũng nên theo dõi chi tiêu – thu nhập chặt chẽ ngay từ những ngày đầu tiên và sử dụng một tài khoản chuyên biệt để quản lý tất cả các vấn đề liên quan đến blog. Như vậy, khi blog lớn dần, mọi vấn đề liên quan đến tài chính sẽ đơn giản và dễ dàng hơn.

Kiên trì là chìa khóa của thành công 

Như đã nói phía trước, blog chính là một khoản đầu tư dài hạn. Nhưng khác với những loại hình đầu tư khác, bạn cần đầu tư không chỉ tiền bạc mà còn là công sức và thời gian.

Sẽ cần nhiều thời gian để bạn có thể thiết lập, xây dựng và phát triển blog đem lại thành công nhất định. Theo một báo cáo từ Marketing Benchmarks, trung bình sau khi có khoảng từ 11-20 hoặc 21-50 bài viết, các công ty mới có được sự tăng trưởng khoảng 45% về lưu lượng truy cập. Càng tạo ra nhiều nội dung chất lượng, cơ hội phát triển blog càng lớn. Và tất nhiên, để tạo ra nội dung chất lượng, sẽ cần bạn kiên trì tìm tòi, học hỏi và phát triển kỹ năng. 

Thành công sẽ không đến sau một đêm. Những blogger thành công nhất trên thế giới là những người thực sự kiên trì và nỗ lực không ngừng để đem đến những nội dung có giá trị cho độc giả của họ.

Để kết thúc bài viết này, tôi muốn mượn một câu nói của Arthur Ashe – vận động viên quần vợt nổi tiếng người Mỹ. Câu nói đó là “Chìa khóa quan trọng dẫn đến thành công là sự tự tin. Và chìa khóa của tự tin nằm ở sự chuẩn bị.”

Tin rằng 11 gợi ý nhỏ này sẽ phần nào giúp bạn có được chuẩn bị hoàn hảo cho một hành trình blog đầy hứa hẹn phía trước.

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top