blog là gì

Blog Là Gì Và Tại Sao Bạn Nên Sở Hữu Một Chiếc Blog?

Thời gian gần đây, ngày càng có nhiều bạn hỏi về dịch vụ tạo blog cá nhân của The Introvert Writer. Hầu hết các bạn đều là những người mới bắt đầu tìm hiểu về blog, chưa hiểu rõ blog là gì và không có mục đích cụ thể khi làm blog. The Introvert Writer cho rằng việc hiểu rõ blog là gì và lý do tại sao bạn muốn bắt đầu blog là điều quan trọng đầu tiên bạn cần tìm hiểu trước khi bắt tay tạo blog mang thương hiệu của mình. 

Để tìm ra câu trả lời hiệu quả cho những vấn đề phía trên, mời bạn đọc bài viết sau đây của The Introvert Writer nhé!   

Blog là gì?

Những năm 90, người dùng bắt đầu sử dụng trang web cá nhân để cập nhật về cuộc sống thường ngày, chia sẻ về các bài học kinh nghiệm trong cuộc sống. Bạn đầu thuật ngữ “weblog” được sử dụng để chỉ những trang web như thế này. Sau đó chúng được chuyển thành “we blog” và cuối cùng là blog như hiện nay. 

Bạn có thể hiểu blog như một dạng nhật ký hay tạp chí trực tuyến mang tính cá nhân với những bài đăng được hiển thị theo thứ tự từ mới nhất đến cũ nhất. Ngày nay, blog không chỉ đơn thuần là một nơi ghi chép những trải nghiệm về cuộc sống. Ngày càng nhiều người sử dụng blog với mục đích chủ yếu là kiếm tiền. Ngoài ra, họ cũng xem blog như một nơi chia sẻ kiến thức, thông điệp giá trị và truyền cảm hứng đến mọi người.

Tham khảo: Viết Blog Có Còn Tiềm Năng?

Blog khác biệt gì so với website?

Phần lớn mọi người thường dùng chung thuật ngữ blog và website vì không phân biệt được sự khác nhau giữa chúng. Ngắn gọn thì, blog chỉ đơn giản là một phần đặc biệt của trang web. Trong khi đó, trang web bao gồm nhiều thành phần hơn. Ngoài phần blog hiện nay được nhiều doanh nghiệp tích hợp thêm vào để kết nối với khách hàng và tăng tỉ lệ chuyển đổi, website còn có trang tĩnh, các liên kết và thành phần khác. Có thể kể đến như các trang sản phẩm, dịch vụ, giới thiệu doanh nghiệp, liên hệ,… .

Blogging là gì? 

Blogging là một tập hợp các kỹ năng cần thiết bạn sử dụng để quản trị, duy trì và phát triển blog. Một số kỹ năng nổi bật có thể kể đến như viết lách, quản trị WordPress, thiết kế hình ảnh, video, SEO, quảng bá blog,…

Blogger là gì?

Blogger là những người sở hữu, sáng tạo và quản trị nội dung trên blog. Ngày nay, blogger ngày càng có nhiều chỗ đứng trong xã hội, trở thành người có tầm ảnh hưởng đến một bộ phận lớn người dùng trực tuyến. Họ chia sẻ hành trình của mình, truyền cảm hứng đến mọi người và giúp người khác tạo ra những thay đổi tích cực trong cuộc sống. 

Số liệu thống kê cho thấy, những blogger nổi tiếng có thể kiếm được hàng triệu đô từ blog của mình như Anna Huffington của Huffpost, Patt Flynn của Smart Passive Income hay Michelle Gardner của Making Sense of Cents. Nhìn vào con số triệu đô, bạn có thể cảm nhận được sức hút khó cưỡng từ việc sở hữu cho mình một blog. 

Nhưng để có thể phát triển blog lớn mạnh và tạo ra lợi nhuận sẽ là cả một quá trình học hỏi, đầu tư công sức, thời gian và tiền bạc chứ không phải chỉ đơn giản là thành công sau một đêm. Nguyên nhân là do cần thời gian để tạo ra nội dung chất lượng, uy tín, xây dựng được niềm tin từ độc giả và lan tỏa blog đến nhiều người hơn nữa.  

Vậy những blogger nổi tiếng kiếm tiền như thế nào?

Có nhiều cách khác nhau, phổ biến nhất có thể kể đến:

  • Tham gia Google Adsense, cho phép đặt quảng cáo trên blog của bạn (giống như bạn cho thuê một chỗ trong ngôi nhà để người khác đặt bảng hiệu quảng cáo).
  • Tiếp thị liên kết. Là việc bạn giới thiệu sản phẩm, dịch vụ bạn tin tưởng cho người dùng thông qua một liên kết dẫn tới trang mua hàng. Nếu người dùng thanh toán cho đơn hàng thành công, bạn sẽ nhận được một khoản hoa hồng.
  • Bán sản phẩm số như ebook, khóa học, hướng dẫn
  • Bán dịch vụ thành viên (membership) cho những nội dung độc quyền trên blog
  • Cung cấp các dịch vụ tư vấn, huấn luyện, đào tạo

Blog hoạt động như thế nào?

Về cơ bản, viết blog thực sự rất đơn giản. Đầu tiên, bạn tạo blog cá nhân. Sau đó, tùy biến giao diện sao cho hấp dẫn với độc giả và xuất bản các bài đăng trên blog của mình.  

Tất nhiên, nếu muốn kiếm tiền từ blog, bạn có thể phải dành thời gian để thực hiện nhiều công việc khác như lên kế hoạch nội dung, nghiên cứu từ khóa, SEO, thực hiện các chiến dịch email marketing, cập nhật nội dung cũ, quảng bá blog. 

Nền tảng viết blog

Cách đây hơn chục năm, mọi người thường viết blog trên nền tảng Blogger.com. Tuy nhiên, hiện nay, WordPress trở thành nền tảng phổ biến nhất thế giới với hơn 42% website được cài đặt trên nền tảng này. 

Những lý do khiến WordPress trở thành nền tảng phổ biến nhất có thể kể đến việc cho phép bạn toàn quyền kiểm soát website, cung cấp nhiều lựa chọn về giao diện và tính năng miễn phí, chất lượng cho người dùng, thân thiện với công cụ tìm kiếm và là nền tảng tốt nhất để viết blog kiếm tiền.

Đọc thêm: WordPress vs Wix: Lựa chọn nào cho bạn?

Blog post là gì?

Blog post là bài viết trên blog. Trước đây, khi blog được sử dụng như nhật ký trực tuyến của một cá nhân, bài đăng giống như một trang nhật ký ghi chép lại những suy nghĩ, trải nghiệm của người dùng. Ngày nay, các bài viết trên blog thường có mục đích hướng dẫn, chia sẻ kiến thức, cập nhật thông tin hữu ích, có giá trị về một chủ đề nhất định nào đó.

Khác biệt giữa blog post và page

Khi xây dựng blog trên nền tảng WordPress, mọi người sẽ dễ nhầm lẫn giữa hai khái niệm post và page. 

Các bài đăng trên blog được hiển thị theo thứ tự thời gian đảo ngược (mới nhất đến cũ nhất), được cập nhật thường xuyên và phân chia vào các danh mục (categories) hoặc thẻ (tags), đồng thời đính kèm tên tác giả và ngày xuất bản. Trong khí đó, các trang có xu hướng tĩnh hơn. Nó thường là những nội dung hầu như ít có sự thay đổi như trang giới thiệu, liên hệ, bản quyền, miễn trừ trách nhiệm,…

Vì sao bạn nên tạo blog?

Khi đã có một số hiểu biết cơ bản nhất định về blog, có lẽ cũng là lúc bạn đặt ra câu hỏi vậy tại sao tôi nên bắt đầu một blog cá nhân?

Có thể kể ra nhiều lý do. Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng ai cũng nên sở hữu một chiếc blog cho riêng mình vì những nguyên nhân sau đây. 

Ghi lại hành trình cuộc sống 

Blog có thể trở thành một cuốn sổ nhật ký quý giá ghi chép lại hành trình cuộc sống của bạn. Những gì bạn trải qua, niềm vui, nỗi buồn, thất bại, thành công, bài học, trải nghiệm tuyệt vời trong cuộc sống sẽ được lưu giữ sinh động thông qua các bài viết trên blog. Đây là một cách hoàn hảo để bạn chiêm nghiệm và nhận ra giá trị của cuộc sống, tạo động lực cho bản thân trên mỗi bước đường bạn đi qua.

Chia sẻ kiến thức, giá trị đồng thời truyền cảm hứng cho mọi người

Không chỉ có ích với bản thân, blog còn có thể là một công cụ chia sẻ thông tin, kiến thức và truyền cảm hứng cho mọi người. Bạn có thể tiếp cận không giới hạn người dùng trên Internet. Và biết đâu, bạn có thể tạo ra ảnh hưởng tích cực đến họ, góp phần thay đổi trong cuộc sống của họ, khiến một ngày của họ trở nên tuyệt vời hơn theo một cách nào đó nhờ chính bài viết của mình.

Dù điều đó là gì, có thể bạn sẽ không thể tưởng tượng được bạn có thể tạo ra ảnh hưởng thế nào với mọi người cho đến khi bạn thực sự bắt đầu với blog. 

Gia tăng tự tin

Từ trường hợp của bản thân, tôi tin rằng blog làm tăng sự tự tin trong con người bạn, trên nhiều phương diện cuộc sống. Tôi là một người hướng nội, rụt rè, nhút nhát và tự ti. Tôi luôn cho rằng bản thân không có điểm gì nổi bật và chẳng có tài cán gì để tự hào. 

Từ khi bắt đầu blog, tôi dần dần bước ra khỏi cái bóng của chính mình để viết và chia sẻ trang viết của mình đến với mọi người. Tôi mạnh dạn kết nối với các blogger khác, đồng thời mở dịch vụ tư vấn 1:1 miễn phí cho độc giả của The Introvert Writer. 

Nếu như trước đây, nói chuyện với một người hoàn toàn xa lạ là một việc khiến tôi sợ hãi, né tránh, thì bây giờ, tôi có thể thoải mái trò chuyện cùng mọi người và thực sự hạnh phúc vì điều đó. 

Tôi cũng phát hiện thêm một vài điều khiến bản thân có thể tự hào. Đó là khi nhận được những lời khen ngợi các bài viết sâu sắc và có ý nghĩa thiết thực từ độc giả. Là khi tôi nhận được những lời cảm ơn vì đã đồng hành và giúp họ tìm ra một kế hoạch hành động rõ ràng hướng tới mục tiêu.

Cải thiện kỹ năng viết

Gần một năm làm blog, tôi đã viết hơn 100 bài viết. Trung bình mỗi bài viết có độ dài khoảng 2000 từ. Đó là chưa kể những bài đăng trên trang cá nhân, trên diễn đàn, các hội nhóm tôi tham gia. Bắt đầu blog đã giúp tôi hình thành và duy trì thói quen viết hàng ngày, dần dần cải thiện kỹ năng viết. Dù chưa phải là người viết xuất sắc, nhưng nhìn lại những bài viết đầu tiên ngô nghê của mình, tôi thấy bản thân mình đã trưởng thành lên nhiều trong viết lách. 

Công cụ phát triển bản thân hiệu quả

Tôi không nghĩ rằng blog lại giúp tôi phát triển bản thân nhiều đến vậy. Để duy trì và phát triển blog bền vững, tôi đã học hỏi rất nhiều kỹ năng, đồng thời áp dụng chúng vào cuộc sống. Tôi tin rằng những trải nghiệm chân thực đến từ chính bản thân mình sẽ là “unique selling point” – điểm đặc biệt nhất các bạn có thể tìm thấy trên The Introvert Writer. 

Hàng ngày, tôi đọc nhiều sách, báo, blog để cập nhật kiến thức mới. Không những vậy, tôi còn không ngừng trau dồi và rèn luyện tư duy, kỹ năng cần thiết như tư duy phản biện, kỹ năng giải quyết vấn đề, quản lý thời gian, đặt mục tiêu hiệu quả, quản trị website, lên kế hoạch nội dung, làm SEO, thực hiện email marketing, quảng bá blog đa kênh,…

Tôi cũng kiên nhẫn hơn, kiên trì hơn, rắn rỏi hơn và hình thành thêm nhiều thói quen tốt cho bản thân. Cứ như vậy, tôi tiến lên từng bước nhỏ mỗi ngày và ngày càng hoàn thiện bản thân hơn nữa.

Kết nối và xây dựng mối quan hệ chất lượng

Kể từ khi bắt đầu lập blog, tôi có thêm nhiều người bạn thú vị. Đó là những đồng nghiệp cùng chung chí hướng, là các anh chị đi trước truyền thụ cho tôi kiến thức và kinh nghiệm. Hơn hết, là các bạn độc giả tôi chưa từng biết mặt. Họ luôn cổ vũ và động viên tôi trong những khoảnh khắc tôi nản lòng và muốn bỏ cuộc. 

Tôi biết ơn tất cả những mối quan hệ này. Là người hướng nội, tôi không giỏi trong khoản ăn nói và gặp gỡ bên ngoài, đặc biệt với người lạ. Nhưng những người mà tôi quen biết sau khi làm blog, nhiều người thậm chí còn chưa trực tiếp gặp gỡ lần nào, lại khiến tôi có cảm giác như những người thân trong gia đình và hết lòng vì nhau. 

Định vị bản thân 

Trong thế giới số ngày nay, có thể nói, blog chính là một chiếc profile lý tưởng, giúp bạn xây dựng thương hiệu cá nhân chuyên nghiệp. Bạn có thể định vị bản thân như một chuyên gia đáng tin cậy trong lĩnh vực của mình dễ dàng thông qua blog. Đặc biệt, khi chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm về một chủ đề tiềm năng được nhiều người quan tâm, bạn sẽ nhanh chóng trở nên nổi tiếng và được nhiều người tin tưởng. 

Nói như vậy không có nghĩa là ngay từ khi bắt đầu blog, bạn đã phải là chuyên gia trong lĩnh vực của mình. Nếu biết hình thành tư duy phát triển, luôn tò mò về những điều mới mẻ và không ngừng học hỏi, bạn sẽ lớn dần lên trên hành trình blog và sớm trở thành chuyên gia khi chia sẻ hành trình đó đến với mọi người.

Ví dụ, hiện tại bạn đang muốn giảm cân. Bạn có thể xây dựng blog về chủ đề này. Trước hết, bạn tìm kiếm thông tin, ghi chép lại những điều thực sự có ích mình đã học hỏi được, lên kế hoạch giảm cân và chia sẻ chúng trên blog. Bạn cũng có thể viết về về động lực để giảm cân, các bài tập giảm cân, thực đơn giảm cân và những mẹo giúp bạn tuân thủ kế hoạch đã đề ra, cùng kết quả bạn đã đạt được,…Chắc chắn, sẽ không ít người muốn được nghe câu chuyện của bạn.

Mở ra cánh cửa của những cơ hội “đổi đời”

Khi bắt đầu làm blog, vì muốn chia sẻ các câu chuyện truyền cảm hứng từ những người bạn, người tôi yêu quý nên tôi đã thực hiện một số bài viết phỏng vấn nhân vật trên The Introvert Writer. Không ngờ rằng, những bài viết phỏng vấn nhân vật này đã đem lại cho tôi cơ hội cộng tác cho một tạp chí về phụ nữ chỉ sau vài tuần ra mắt.

Dù chị biên tập cũng nhận xét bài phỏng vấn chưa hẳn xuất sắc, nhưng là “đủ” để chị thấy tôi phù hợp với vị trí chị đang tìm kiếm. Cũng phải nói thêm rằng, chỉ với các bài viết trên blog, tôi nhận được cơ hội làm việc mà không hề phải chuẩn bị CV, phỏng vấn hay viết bài mẫu.

Đây chính là xuất phát điểm mở ra nhiều cơ hội khác cho tôi và từng bước giúp tôi sống với ước mơ của mình. Đó là được làm công việc yêu thích và tạo ra thu nhập, được tự chủ thời gian, địa điểm làm việc để có thể chăm sóc cho gia đình nhỏ của mình.

Xây dựng và làm chủ doanh nghiệp của chính mình

Bắt đầu blog cũng chính là lúc bạn bắt tay vào xây dựng và làm chủ “doanh nghiệp mini” của chính mình, nếu bạn có ý tưởng kiếm tiền từ blog. Bạn sẽ phải học hỏi, quản lý, sắp xếp mọi thứ từ A-Z. Khó khăn nhưng cực kỳ ý nghĩa. Tin rằng, đây sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời mà bạn không nên bỏ qua trong đời.

Tạo ra thu nhập nuôi sống bản thân

Có lẽ, đây chính là lý do lớn nhất để mọi người muốn bắt đầu blog. Có thể tạo ra thu nhập ngay cả khi đang ngủ, hoặc cả khi bạn không làm việc. Rất nhiều blogger trên thế giới đã chứng minh rằng đây là điều có thể. Tất nhiên, không hề dễ dàng. 

Bạn sẽ phải đánh đổi nhiều thứ. Nhưng sẽ xứng đáng. 

Nếu biết kiên trì học hỏi, làm việc, thử nghiệm, cải tiến, thích nghi, đến một ngày bạn sẽ chạm tay đến ngưỡng cửa thành công của mình. 

Chắc chắn.

Tham khảo:

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng bắt tay vào tạo chiếc blog đầu tiên trong đời chưa?

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top