bội thực thông tin

Đọc Gì Khi “Bội Thực Thông Tin”? – The Introvert Writer Newsletters Phiên Bản Hoàn Toàn Mới

Cuộc triển lãm khác thường diễn ra tại Bảo tàng truyền thông ở Thụy Sĩ năm 2012 đưa khách đến tham quan một căn phòng tối – nơi có 12.000 cuốn sách được trưng bày. Nhà tổ chức giải thích, đằng sau con số 12.000 chính là lượng thông tin mọi người trên Trái Đất phải xử lý mỗi ngày. Cảm giác của bạn khi cùng lúc đối diện với 12.000 cuốn sách sẽ thế nào? Cùng tưởng tượng nhé!

“Bội thực thông tin” có tác hại như thế nào?

Tin tức có thể đem lại niềm vui hay kiến thức và những điều ý nghĩa khác cho con người. Nhưng trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, tin tức xuất hiện tràn lan khắp mọi nơi, mọi lúc đã tác động tiêu cực lên cuộc sống của chúng ta. Một trong những điều dễ nhận thấy chính là tình trạng bội thực thông tin hay còn gọi là information overload. 

Nếu ăn uống quá nhiều có thể khiến bạn khó chịu, bội thực, ảnh hưởng đến dạ dày và tiêu hóa thì thông tin cũng như vậy. Tiếp thu quá nhiều thông tin cùng một lúc có thể khiến bộ não quá tải, dễ nhầm lẫn, dẫn đến đưa ra quyết định sai lầm không đáng có trong công việc hoặc cuộc sống. Không những vậy, điều này còn có thể làm cho trí nhớ bị suy giảm và khiến bạn đối mặt với những vấn đề về tinh thần như căng thẳng, mệt mỏi, thậm chí trầm cảm.

Bên cạnh việc ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần, bội thực thông tin còn làm cho khả năng tập trung của bạn giảm sút. Hệ quả là chúng ta không phân biệt được đâu là công việc quan trọng cần thực hiện. Giống như một người cần đi kiếm thức ăn nhưng bị hấp dẫn bởi hết thú vui này đến thú vui khác. Họ quên mất việc kiếm ăn. Họ cũng có thể lạc đường, hoặc thấy đường khi đã sức cùng lực kiệt, hay vẫn có thể kiếm ăn nhưng vì phần lớn thời gian đã dành cho việc vui chơi, họ không kiếm đủ số lượng cần thiết để duy trì cuộc sống. 

Đặc biệt, trong thời buổi dịch bệnh, hạn chế giao tiếp, bội thực thông tin lại càng trở nên trầm trọng vì con người ngày càng phụ thuộc vào các thiết bị điện tử như máy tính, tivi hay điện thoại. Mọi người cập nhật thông tin liên tục vì lo sợ tụt lại phía sau khi vuột mất thông tin nóng hổi “có giá trị” nào đó vừa xuất hiện trên cõi mạng.

Làm gì để chữa bệnh “bội thực thông tin”?

Nếu bội thực thông tin đáng lo ngại như vậy, làm thế nào chữa bệnh để có một cơ thể khỏe mạnh hơn?

  • Chọn ra 3-5 điều quan trọng cần xử lý mỗi ngày. Như vậy sẽ khiến bạn tập trung, tỉnh thức và hướng đến mục tiêu thay vì bị xao nhãng bởi những điều không quan trọng khác
  • Ngắt kết nối. Dành thời gian cho bản thân và những người xung quanh thay vì sống ảo trên mạng xã hội.
  • Tránh Multitask. Multitask không khiến bạn trở thành một người đa zi năng hơn. Tập trung vào chỉ một nhiệm vụ (nguồn thông tin) trong một khoảng thời gian nhất định sẽ khiến bạn không bị xao nhãng bởi những vấn đề khác. (Ví dụ như đừng bật quá nhiều tab cùng một lúc để đọc được nhiều hơn).
  • Học cách skim. Đọc lướt khiến bạn nắm bắt thông tin quan trọng dễ dàng, nhanh chóng. Nếu không phải là điều cần thiết, hãy dừng lại để chuyển sang tìm hiểu thông tin khác có ích hơn.
  • Giới hạn thời gian trong việc tìm kiếm thông tin. Như vậy sẽ giúp bạn biết điểm dừng và không bị quá sa đà vào “ma trận” thông tin không lối thoát.
  • Giữ cho mọi thứ đơn giản nhất có thể. Đơn giản mọi chuyện để chỉ tìm kiếm duy nhất thứ mình cần.
  • Chọn lọc thông tin. Học cách chọn lọc thông tin đáng tin cậy để “tiêu thụ” và phát triển bản thân. Và đây chính là ý tưởng để The Introvert Writer cho ra đời phiên bản Newsletters hoàn toàn mới.

Xin giới thiệu với mọi người hai bản tin mới từ The Introvert Writer.

“Life of Your Dreams” – A Newsletter on Substack

Một bản tin được gửi đi từ Substack chia sẻ bài viết, kinh nghiệm, hướng dẫn thực tế về tư duy, kỹ năng, kiến thức giúp bạn định hướng và thực hành trên hành trình chinh phục những ước mơ của bản thân.

Bản tin mới sẽ được tự động gửi đến hộp thư của bạn. Nếu không nhận được bản tin, hãy kiểm tra thư mục “Spam” và đánh dấu “Not Spam” để thư có thể được hiển thị trong tab chính của hòm thư. Nếu không, bạn hãy kiểm tra trong thư mục Promotion nữa nhé!

Đăng ký nhận bản tin hoàn toàn miễn phí.

Weekly Newsletter

Sống trong một thế giới thừa mứa thông tin, bạn sẽ phải tốn nhiều thời gian hơn khi lựa chọn thông tin đáng tin cậy để sử dụng trong học tập và công việc. The Introvert Writer sẽ giúp bạn một tay bằng cách tổng hợp, tóm tắt thông tin, công cụ hữu ích trong bản tin Tuesday Brief. Bản tin được gửi đi hàng tuần, giúp bạn phát triển bản thân, sự nghiệp và cuộc sống.

Đăng ký để The Introvert Writer “đọc tin thay bạn”.

P/S: Hiện tại (08/2023), Tuesday Brief đã ngừng phát hành.

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

2 thoughts on “Đọc Gì Khi “Bội Thực Thông Tin”? – The Introvert Writer Newsletters Phiên Bản Hoàn Toàn Mới”

Leave a Reply

Scroll to Top