hôn nhân

7 Bài Học Sâu Sắc Tôi Học Được Trên Hành Trình 7 Năm Hôn Nhân

Tôi lấy anh chỉ sau vài tháng hẹn hò. Lúc đó, bạn bè, người thân đều khuyên chúng tôi nên nghĩ lại. Một vài đồng nghiệp thân thiết cũng tỏ ý phản đối. Hầu hết mọi người sợ rằng chúng tôi yêu nhanh cưới vội nên chưa tìm hiểu kỹ về đối phương và khó có thể duy trì một cuộc hôn nhân bền vững.

Vậy mà, tôi và anh đã bên nhau được gần 8 năm. Gia đình nhỏ ngày nào giờ đã có thêm hai thành viên mới. Nghĩ lại quãng đường đã đi qua, không phải khoảnh khắc nào cũng thi vị như phim ảnh. Chúng tôi đã cùng nhau trải qua nhiều khó khăn, thăng trầm của cuộc sống. Có cả những lúc cãi vã, giận hờn, hằn học với đối phương. 

Tuy cuộc đời nhiều chướng ngại vật như vậy nhưng hai vợ chồng vẫn cùng nhau bước qua. Tôi đã học hỏi thêm nhiều bài học quý giá trong suốt 7 năm hôn nhân vừa qua.

Bài học số 1: Tôn trọng và trân trọng nửa kia của mình, để họ được là chính họ

“A loving relationship is one in which the loved one is free to be himself — to laugh with me, but never at me; to cry with me, but never because of me; to love life, to love himself, to love being loved. Such a relationship is based upon freedom and can never grow in a jealous heart.”

Leo F. Buscaglia

Vì là con cả, có em khi đã 17 tuổi nên tôi thường được cưng chiều. Tôi đã từng là người luôn muốn mọi việc phải thuận theo ý mình và nếu không được đáp ứng thì sẽ có thái độ khó chịu, hờn dỗi. 

Khi lấy chồng, tôi cũng muốn anh ấy phải đáp ứng mọi yêu cầu, đòi hỏi của mình. Ví dụ, chồng tôi là một người sống thực tế, không lãng mạn. Tôi than phiền, bày tỏ mong muốn anh ấy phải biết quan tâm và hiểu tâm lý của mình như các chàng trai trong phim Hàn Quốc. Tôi hay giận hờn vô cớ, trách móc và nói những lời không hay nếu anh ấy khiến tôi phật ý và không đáp ứng đúng mong muốn của tôi.

Cho đến một hôm, tôi nhận được một câu hỏi bất ngờ. “Tại sao bạn lại quyết định lấy anh ấy làm chồng?”. Nhớ lại ngày chấp nhận lời tỏ tình từ anh, tôi tin rằng đây là người đàn ông của đời mình vì anh chân thành, luôn hết lòng bảo vệ và ở bên cạnh tôi dù có bất kỳ chuyện gì xảy ra. 

Cho đến bây giờ, chồng tôi vẫn ở bên tôi, như đúng cái cách tôi cảm nhận về anh ấy từ ngày đầu tiên yêu nhau. Dù không bao giờ biết nói những lời hoa mỹ, không biết cách thể hiện tình cảm ngọt ngào hay thực hiện những “event” lãng mạn, tôi vẫn yêu anh ấy. Và tôi hiểu ra mình yêu anh ấy vì chính bản thân anh ấy chứ không phải điều gì khác. 

Từ đó, tôi bắt đầu học cách tôn trọng và trân trọng chồng mình. Bài học này có lẽ phải mất khoảng hai, ba năm để tôi nhận ra, chấp nhận, thay đổi và thích nghi. Tuy nhiên, nó thực sự đáng giá và khiến tôi hạnh phúc hơn bao giờ hết. Tôi không còn so sánh và mong muốn có một người chồng như phim điện ảnh. Tôi biết mình may mắn vì có một nửa kia tuyệt vời mà không thể tìm kiếm ở đâu khác trên đời. Và tôi yêu tất cả mọi thứ thuộc về anh, kể cả những “thói hư, tật xấu” mà chỉ mình tôi biết. 

Bài học số 2: Tình bạn là gốc rễ của hôn nhân hạnh phúc

“Well, it seems to me that the best relationships – the ones that last – are frequently the ones that are rooted in friendship. You know, one day you look at the person and you see something more than you did the night before. Like a switch has been flicked somewhere. And the person who was just a friend is… suddenly the only person you can ever imagine yourself with.”

Gillian Anderson

7 năm sống chung, giữa hai vợ chồng tôi không chỉ tồn tại sợi dây kết nối tình cảm phu thê mà còn là tình bạn. Chúng tôi là những người bạn thân thiết nhất của nhau. Chúng tôi chia sẻ với nhau mọi chuyện, từ niềm vui tới nỗi buồn, từ thành công đến thất bại, từ chuyện to đến chuyện nhỏ, từ chuyện công việc tới chuyện cá nhân. Những lúc cãi vã, tôi và anh có thể nhanh chóng làm lành vì luôn ở bên nhau với tư cách một người bạn, kiên nhẫn lắng nghe tâm tư của nhau để hiểu và thông cảm cho nhau.

Bạn có là người bạn thân nhất của chồng (hay vợ) mình? Nếu chưa từng thử đặt mình vào vị trí đặc biệt này, hãy thử một lần xem sao nhé!

Bài học số 3: Món quà tuyệt vời nhất dành cho nửa kia là thời gian

“If you love someone but rarely make yourself available to him or her, that is not true love.”

Thích Nhất Hạnh

Tôi chưa từng nhận được hoa từ chồng và hiếm khi nhận được quà. Từ khi yêu nhau cho đến bây giờ, khi đã có với nhau hai mụn con, tôi chỉ được anh ấy tặng quà đúng hai lần. Nhưng tôi chưa bao giờ thấy khó chịu vì điều đó. Vì anh ấy biết tôi không cần món quà gì từ anh ấy ngoài thời gian anh ấy có thể dành cho tôi. 

Chồng tôi cũng đồng tình với quan điểm của tôi nên anh ấy luôn cố gắng dành nhiều thời gian nhất cho gia đình. Chúng tôi chơi cùng nhau, chơi cùng các con, và biến khoảng thời gian bên nhau thành khoảng thời gian hạnh phúc nhất mỗi ngày. Việc này tạo nên sợi dây gắn kết gia đình, khiến chúng tôi thêm yêu thương nhau nhiều hơn. 

Thi thoảng, hai vợ chồng sẽ dành cho nhau khoảng thời gian riêng tư khi gửi hai bạn nhỏ về ông bà. Chúng tôi cùng xem một bộ phim, đi dạo loanh quanh, hẹn hò ở quán cafe hay chỉ đơn giản là tận hưởng khoảng thời gian quý giá tại nhà. Cùng ngồi trên sofa, vợ đọc sách, chồng đọc báo. Đôi lúc, chúng tôi bình luận một câu chuyện trong sách báo hoặc nói về những suy nghĩ bất chợt hiện lên trong đầu. 

7 năm trôi qua rồi, tôi vẫn thích thú mỗi khi tưởng tượng ra những khoảnh khắc gia đình như thế. Bởi vậy, tôi luôn tin rằng đây là món quà ý nghĩa nhất tôi mong muốn nhận từ chồng mình.

Bài học số 4: Nói cảm ơn và xin lỗi

“If a person says sorry often, it doesn’t mean he is always wrong. It means he values his relationships more than his ego.”

Unknown

Điều tưởng chừng đơn giản này thực chất lại khá khó khăn. Đã có khoảng thời gian tôi thường xuyên cáu gắt vô lý với chồng. Đến khi ngẫm lại, tôi biết mình sai và muốn xin lỗi nhưng lại không có dũng khí để nói ra. Cứ định nói rồi lại thôi. Lời mấp mé ở bờ môi chẳng biết làm sao để thoát ra được. Lời cảm ơn cũng có số phận tương tự như vậy. 

Cho đến một lần tôi đọc được câu chuyện về một cô gái có người thân là nạn nhân của vụ sập tòa tháp đôi trong sự kiện 11/9 ở Mỹ. Trước đó, hai vợ chồng đã cãi nhau to. Buổi sáng, khi chồng cô ra khỏi nhà đi làm, cô đã muốn làm lành với anh nhưng lại ngập ngừng không nói. Để rồi cuối cùng, những lời cần nói mãi mãi không thể nói ra. Cô ấy ôm niềm day dứt và hối hận cho đến tận bây giờ và có thể là suốt phần đời còn lại.

Câu chuyện này đã khiến tôi dám bước qua ranh giới của sự ngại ngùng để nói những điều cần nói trong trường hợp cần thiết. Bạn biết không, khi nói được hai từ cảm ơn và xin lỗi, tự nhiên tình yêu vô bờ bến với đối phương lại tràn về. Bất kể chuyện gì đã xảy ra trước đó, tôi không còn quan tâm nữa. Lòng tôi như được dịu lại. Tôi hạnh phúc hơn. Và chúng tôi cũng hạnh phúc hơn.

Bài học số 5: Nếu muốn thay đổi một điều gì đó, hãy bắt đầu từ bản thân mình

“Consider how hard it is to change yourself and you’ll understand what little chance you have in trying to change others.”

Jacob M.Braude

Thay đổi bản thân đã là một điều cực kỳ khó khăn, làm sao bạn có thể hy vọng thay đổi được người khác? Thay vì làm việc không thể, hãy bắt đầu từ chính bản thân mình. 

Mỗi khi tôi muốn chồng mình thay đổi một điều gì đó, tôi nhìn lại bản thân trước tiên. Muốn chồng để đồ đúng nơi quy định, tôi tuân thủ điều đó trước. Muốn chồng đọc sách cho con, tôi đọc sách cho con trước. Muốn chồng quan tâm hơn, tôi quan tâm đến chồng trước. 

Cứ như vậy, dần dần, tôi có thể tạo ra ảnh hưởng tích cực đến chồng mình. Kể cả khi không thể, thì khi tôi đưa ra yêu cầu cho anh ấy, tôi tin là anh ấy cũng sẽ vui vẻ thực hiện mà không phàn nàn, trách móc. 

Từ khi thay đổi tư duy tập trung vào bản thân, tôi không phiền muộn vì so sánh chồng ta với chồng người, giận dỗi vì chồng thiếu quan tâm, không tình cảm. Hai vợ chồng ngày càng hòa thuận, gắn bó với nhau hơn.

Bài học số 6: Thành thực với nửa kia

“Honesty is one of the key elements to a great relationship. If you cannot be honest with your partner, stay single.”

Kemi Sogunle.

7 năm chung sống với nhau là 7 năm chúng tôi luôn thành thật với nhau về tất cả mọi điều. Một vài người xung quanh khuyên tôi không nên quá thành thật với chồng vì như thế dễ bị “nắm thóp”. 

Tôi nghĩ khác. 

Trước hết, nếu tôi luôn thành thật với chồng, tôi tin anh cũng sẽ có xu hướng thành thật với tôi nhiều hơn. Ngoài ra, tôi còn tin rằng thành thật giúp xây dựng niềm tin vững chắc giữa hai vợ chồng, tạo ra chất keo kết dính cuộc hôn nhân bền vững. 

Chia sẻ với nhau mọi điều, không giấu diếm khiến chúng tôi tự tin đứng vững trước mọi phong ba bão táp trên hành trình hôn nhân trong quá khứ, hiện tại và cả tương lai.

Bài học số 7: Minh bạch về tài chính 

“Money is partnership, and couples can’t win with money unless they are doing the budget as a team.”

Dave Ramsey

Khi bắt đầu cuộc hôn nhân của mình, tôi chưa biết đến Dave Ramsey. Tuy nhiên, cách chúng tôi quản lý tiền bạc thì có nét tương đồng với chia sẻ của Dave. Hai vợ chồng chúng tôi biết rõ về tình hình tài chính của đối phương, cùng lên kế hoạch và phân chia nhiệm vụ để hướng về mục tiêu tài chính chung. 

Với mỗi khoản chi lớn, chúng tôi đều bàn bạc và đi đến thống nhất nên hầu như không bao giờ gặp phải bất kỳ rào cản hay xung đột nào về tài chính. Dù mỗi người sẽ có những cách để quản lý tài chính khác nhau như một cặp đôi, nhưng tôi tin minh bạch là điều ai cũng nên thực hiện. 

Tôi cũng từng được nghe một số lời khuyên như cất tiền vào túi riêng để đề phòng trục trặc trong hôn nhân hoặc cho nhu cầu của bố mẹ, anh chị em, họ hàng của mình. Nhưng tôi không nghĩ điều đó sẽ giúp ích cho bản thân và cuộc hôn nhân của chúng tôi. 

Công khai các vấn đề tài chính để nửa kia biết là một việc làm văn minh và lịch sự. Nếu thật lòng yêu thương bạn, họ sẽ không bao giờ tính toán với những người thân trong gia đình của bạn. Giả sử, nếu một mai họ có thay lòng, năng lực của bản thân mới là thứ giúp bạn trụ vững chứ không phải là “quỹ đen” bạn nhọc công cất giấu bao lâu nay.

Bài học cuối cùng tôi học được từ cuộc hôn nhân của mình, tôi muốn đặt tên cho nó là bài học không số. Bài học này hầu như ai cũng biết và thuộc lòng nhưng đôi khi tự nhiên quên mất. Đó là luôn yêu thương và nỗ lực hết sức vì tình yêu của mình. 

Có người nói với tôi rằng bây giờ còn trẻ thì hạnh phúc thế thôi sau này có con thì bù đầu bù cổ, cãi nhau suốt ngày, sao mà yêu nhau được nữa. Đến khi chúng tôi có con vẫn bên nhau tay trong tay, họ lại nói, chưa đến lúc, già rồi mà xem, có khi lại chẳng ra gì. 

Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng cuộc hôn nhân của mình luôn hạnh phúc mãi mãi, đến đầu bạc răng long. Dù thật lòng tôi rất muốn tin và mong là như vậy. Nhưng chính vì biết rằng không có gì đảm bảo cho một cái kết có hậu, tôi luôn nỗ lực hết sức cho tình yêu của mình. 

Hai chúng tôi không phải chưa từng cãi vã, giận hờn. Nhưng chúng tôi luôn nắm tay nhau mỗi tối khi đi ngủ bất kể lúc đó tâm trạng có thế nào. Chúng tôi luôn dành cho đối phương mối quan tâm đặc biệt nhất, tôn trọng, trân trọng và thành thực với đối phương mọi điều. 

Chúng tôi nỗ lực hàng ngày để cùng nhau viết nên cái kết có hậu cho câu chuyện của mình và chưa bao giờ bỏ cuộc. Vì thế, chúng tôi đã trải qua hơn 7 năm thăng trầm cùng nhau, trải qua những gì người đời nói, mà vẫn hạnh phúc. Tôi luôn mong rằng bằng nỗ lực không biết mệt mỏi như vậy, chúng tôi sẽ vẫn nắm tay nửa kia mỗi đêm cho đến cuối cuộc đời.

Tôi chúc các bạn luôn có đủ tình yêu và nỗ lực trong cuộc hôn nhân của mình!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top