sống là chính mình

Điều Hối Hận Nhất Của Những Bệnh Nhân Cận Kề Cái Chết

Bài viết được chuyển ngữ từ bài viết gốc với tựa đề “The Top Life Regret of Dying Hospital Patients” đăng tải trên website jamesclear.com.

Bronnie Ware là một y tá sống ở Australia. Cô đã dành hơn một thập kỷ để tư vấn và ghi chép lại khoảng thời gian cuối đời của các bệnh nhân tại bệnh viện cô công tác. Một điều đặc biệt cô đã phát hiện được, đó là những người cận kề cái chết thường tiếc nuối nhiều nhất về việc họ đã không có đủ dũng cảm để sống cuộc đời mình mong muốn, sống là chính mình. Trái lại, họ sống cuộc đời mà người khác mong muốn và kỳ vọng vào họ.

Tại sao hầu hết tất cả mọi người khi đối mặt với cái chết thường hối hận về điều này? Và làm thế nào để chắc chắn rằng bạn sẽ không kết thúc cuộc đời mình với nỗi niềm tương tự?

Tại sao mọi người thường không sống là chính mình?

Nếu như bạn đang đọc những dòng này, có lẽ bạn là người có đầy đủ năng lực đưa ra quyết định trong cuộc sống hàng ngày. Sẽ là hiếm hoi nếu bạn nói mình đang bị ép buộc sống cuộc đời không mong muốn. Tuy nhiên, vì một vài lý do nào đó, nhiều người trong số chúng ta lại kết thúc cuộc đời với sự hối hận, vì không được sống là chính mình và chiến đấu cho những điều mình mong ước. 

Tôi tin có một cách để giải thích cho vấn đề này. Tôi nhận thấy rằng, bất kỳ khi nào mình rơi vào tình trạng bế tắc đều là do bản thân không có mục tiêu rõ ràng. Tôi làm việc nhưng không thực sự hiểu rõ về công việc đó. Hoặc tôi muốn tạo ra thay đổi nhưng lại không biết đâu là việc nên làm và phải làm ra sao. Nói cách khác, tôi hoàn toàn mơ hồ về những vấn đề mình quan tâm và con đường để hiện thực hóa những điều đó. 

Kết quả là:

Nếu bạn chưa từng nghĩ đến những điều thực sự quan trọng với bản thân, không có mục đích sống rõ ràng, bạn dễ dàng nghe và làm theo những gì mà người khác cho là đúng đắn, hoặc kỳ vọng ở bạn, hay nghĩ là tốt cho bạn. Vì chính bạn còn không biết chắc mình cần gì, nên đơn giản là bạn sẽ làm những điều người khác mong muốn. 

Khi chúng ta không thể quyết định được đâu là điều mình tin tưởng và mong muốn, chính là lúc những mảng xám, tối trong cuộc đời xuất hiện.

Đây là tình trạng tôi cho rằng bất kỳ ai trong số chúng ta đều đã trải qua, vào lúc này hay lúc khác. Tôi tin đây cũng chính là lý do nhiều người trong chúng ta rời khỏi cuộc sống này mà không được sống đúng với ước mơ của mình, sống là chính mình.

Vì lẽ đó, tôi thường nghĩ xem làm thế nào để sống có mục đích và ý nghĩa thay vì sống vội vàng, gấp gáp. Để làm được điều này, tôi sử dụng phương pháp có tên là Bulleye.

The Bullseye Method

“Người bắn cung khéo léo trước hết phải biết đâu là mục tiêu mà anh ta muốn nhắm tới. Sau đó sử dụng tay để kéo dây cung, hướng mũi tên tới hồng tâm và chuyển động nhịp nhàng để bắn trúng đích.”

— Michel de Montaigne

Nếu không xác định được đúng mục tiêu thì dù có chuẩn bị mọi thứ như thế nào, có cây cung tốt đến đâu, hướng gió có ủng hộ bạn thế nào đi chăng, mọi thứ sẽ chẳng thể như bạn mong muốn. 

“Sự tư vấn từ chúng tôi cũng không thể giúp bạn vì nó không thể hiện một cách chính xác hoàn toàn và không có điểm đến cố định. Nếu như một người đàn ông không có ý định chèo thuyền, thì không ngọn gió xuôi nào có thể đưa anh ta cập bến.”

— Michel de Montaigne

Tóm lại, câu nói trên có ý là: “Nếu bạn không biết đâu là mục tiêu của mình, bạn sẽ không thể bắn một mũi tên và hy vọng sẽ trúng hồng tâm.”

Tuy vậy, chúng ta lại thường sống cuộc đời mình theo cách này. Bạn thức dậy và đối mặt với thế giới mỗi ngày (liên tục giương tên bắn), hướng đến mục tiêu là tất cả mọi thứ trừ đích đến bạn mong muốn (hồng tâm). 

Ví dụ, nếu muốn lấy lại vóc dáng, thì mục tiêu của bạn (hồng tâm) nên là trở thành một người không bao giờ cho phép bản thân bỏ qua một buổi tập luyện. Tuy nhiên, chúng ta thường không bao giờ để tâm đến điều đó. Thường bạn có thể sẽ dành nhiều thời gian để tìm kiếm một cây cung tốt hơn (chương trình tập luyện) hoặc một mũi tên tốt hơn (kế hoạch ăn kiêng) hay một sợi dây cung chắc chắn hơn (giày chạy bộ). 

Những thứ đó có thể quan trọng, nhưng không có thứ nào trong số chúng giúp bạn đạt được mục tiêu, nếu bạn không bắn tên đúng hướng (thực sự luyện tập chăm chỉ mỗi ngày, dù chỉ là những bài tập nhỏ, trong khoảng thời gian ngắn).

Phương pháp Bullseye tập trung vào danh tính (người bạn muốn trở thành) và vị trí của hồng tâm (mục tiêu bạn đặt ra cho bản thân). Nó không chú trọng đến những điều chúng ta thường tập trung vào như chiến thuật, tài nguyên hay công cụ. Vì những điều này không có ích gì nếu chúng thể không thực sự rõ ràng về những điều bản thân mong muốn trong cuộc sống.

Bạn muốn trở thành người như thế nào? Đâu là những giá trị đại diện cho bạn? Những thói quen nào bạn muốn xây dựng trong cuộc đời?

Cách duy nhất để sống một cuộc đời đúng như bạn muốn đó là sắp xếp cuộc sống của bạn hướng tới mục tiêu. Vậy đâu là mục tiêu của bạn?

Sống là chính mình như thế nào?

Không có điều gì quan trọng bằng việc biết được chính xác đâu là mục tiêu cuộc đời mình. Nếu bạn biết mình đang theo đuổi điều gì, bạn sẽ tìm ra cách để đạt được nó. Không có cung tên? Bạn có thể ném đá hướng đến hồng tâm. Bạn cũng có thể tiến tới và đấm thẳng vào chính giữa. Mua một khẩu súng rồi ngắm bắn cũng là một lựa chọn. Có một triệu cách để đến đích, nhưng chỉ có duy nhất một mục tiêu mà thôi.

Chúng ta thường xuyên bắn tên theo một hướng chung chung, không rõ ràng, thay vì dành thời gian tìm hiểu mục tiêu thực sự của cuộc đời. Đừng vội ngắm bắn trước khi bạn biết đâu là mục tiêu bạn cần hướng tới. Hãy tìm hiểu rõ bạn cần đi đến đâu và tại sao?

Điều này không phải dễ dàng, nhưng nếu bạn dành thời gian để xác định rõ ràng về mục tiêu của mình thì việc bước tới thật can đảm và mạnh mẽ dường như đơn giản hơn nhiều. Mục tiêu rõ ràng là thứ quyết định, đưa bạn đến cái đích cuối cùng bạn mong muốn.        

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply