góc làm việc hiệu quả

Thiết Kế Góc Làm Việc Hiệu Quả Tại Nhà

Đại dịch Covid-19 đã khiến nhiều người trong số chúng ta bắt đầu chuyển sang làm việc tại nhà. Dù có nhiều thuận lợi, nhưng làm việc tại nhà cũng tạo ra thách thức cho những ai không có thói quen kỷ luật trong công việc. Chính vì thế, làm thế nào để làm việc hiệu quả tại nhà là câu hỏi được nhiều người quan tâm. Trong bài viết này, tôi muốn gợi ý cho bạn một vài mẹo nhỏ giúp gia tăng năng suất làm việc bằng cách thiết kế một góc làm việc hiệu quả. 

Chọn một nơi yên tĩnh và nhiều ánh sáng

Khi bắt đầu làm việc tại nhà, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều xao nhãng, nhất là khi ở cùng người thân hoặc có con nhỏ. Những người thân của bạn nghĩ rằng, vì bạn ở nhà nên họ có thể tìm đến bạn bất kỳ lúc nào để nói chuyện hay nhờ giúp đỡ một điều gì đó. Nếu có con nhỏ, chắc chắn, bạn sẽ thường xuyên bị phân tâm bởi những nhu cầu cần thiết của con. 

Vì vậy lựa chọn một nơi yên tĩnh, riêng tư là một điều quan trọng. Điều này trước hết giúp bạn có thể tránh được tiếng ồn từ hoạt động của các thành viên trong gia đình và môi trường xung quanh. Thứ hai là giúp bạn tạo ra ranh giới về nơi làm việc để tất cả mọi người hiểu và tôn trọng sự riêng tư của bạn. 

Ngoài ra, nơi làm việc có nhiều ánh sáng cũng là một yếu tố quan trọng bạn không nên bỏ qua. Một nghiên cứu đã chỉ ra ánh sáng ban ngày có khả năng giúp bạn làm việc hiệu quả hơn. Bởi vậy khi làm việc ở nhà, bạn hãy chọn cho mình một nơi có ánh sáng tự nhiên chiếu đến nhiều nhất.

Bạn cũng có thể chuẩn bị thêm một chiếc đèn LED có khả năng thay đổi màu sắc của ánh sáng, tùy vào không gian, mục đích sử dụng và tâm trạng của mình để làm việc hiệu quả hơn.

Tham khảo: Đèn bàn Xiaomi Mijia Lite

Dọn dẹp nơi làm việc gọn gàng

Nếu nơi làm việc của bạn gọn gàng, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn. Hãy thử hình dung như khi bạn có rất nhiều suy nghĩ lộn xộn trong đầu và sau khi đã phân loại được chúng, đầu óc bạn sẽ thấy minh mẫn và tỉnh táo hơn. Việc dọn bàn làm việc cũng có thể đem lại cho bạn một cảm giác tương tự.

Mạnh dạn loại bỏ tất cả những đồ vật không cần thiết ra khỏi nơi làm việc của mình. Lau dọn bàn ghế mỗi khi bắt đầu công việc. Giữ cho không gian ngăn nắp nhất có thể. Mỗi khi làm xong, nếu có đồ vật gì không còn cần thiết, bạn nên loại bỏ chúng và cất vào nơi quy định ngay lập tức. Biến những điều này thành thói quen của bản thân, chắc chắn sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

Lựa chọn đồ đạc, trang thiết bị làm việc

Bạn có thể bắt đầu làm việc chỉ với duy nhất một chiếc laptop được kết nối internet. Tuy nhiên, bạn cũng có thể cân nhắc đầu tư vào một số lựa chọn sau đây để làm việc hiệu quả hơn.

Màn hình thứ hai

Ngoài laptop, một chiếc màn hình thứ hai sẽ giúp bạn phân chia và quản lý công việc dễ dàng. Bạn có thể quy định chỉ sử dụng laptop để xử lý những công việc không cần độ tập trung cao, như trả lời email hay gọi video call. Với màn hình thứ hai, bạn sử dụng cho công việc chính, như làm kế hoạch kinh doanh, viết bài, sáng tạo video,…Trên màn hình này, bạn không nên cài thêm bất kỳ ứng dụng nào khác để hạn chế xao nhãng. Một khi tập trung cao độ, bạn có thể đạt được trạng thái “deep work” – trạng thái làm việc sâu giúp tối đa hiệu suất công việc.

Bàn làm việc đứng

Một chiếc bàn làm việc đứng đã được nhiều chuyên gia gợi ý để làm việc tại nhà hiệu quả. Lý do là vì tư thế đứng sẽ giúp giảm khả năng mắc các căn bệnh như đau cổ vai gáy hay bệnh tim mạch, tiểu đường. Đặc biệt, chiếc bàn làm việc có thể thay đổi độ cao, giúp bạn linh hoạt giữa đứng và ngồi sẽ rất có lợi cho sức khỏe của bạn.

Headphone

Bạn cũng nên đầu tư cho mình một chiếc headphone khi làm việc tại nhà. Headphone tốt sẽ giúp nâng cao chất lượng của những cuộc họp video hay gọi thoại. Ngoài ra, nó cũng hạn chế những tiếng ồn phát ra từ môi trường xung quanh, gây ảnh hưởng đến công việc của bạn. Bạn cũng có thể sử dụng chiếc headphone này để nghe những bản nhạc giao hưởng, nhạc lofi giúp tập trung hiệu quả trong khi làm việc.

Whiteboard

Bảng trắng giúp bạn trình bày, lưu giữ ý tưởng, sắp xếp những việc cần làm, nhắc nhở công việc. Ngoài ra, nếu bạn thường xuyên cần phải thuyết trình, giải thích các vấn đề liên quan đến công việc với đồng nghiệp, cấp trên khi họp trực tuyến, hay công việc của bạn liên quan đến giảng dạy, bảng từ trắng là công cụ làm việc hiệu quả bạn không nên bỏ qua.

Wifi kết nối tốt

Nếu tín hiệu wifi luôn chập chờn thì sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tiến độ và hiệu quả công việc. Bạn có thể nâng cấp gói cước hay đầu tư vào một bộ phát wifi đủ mạnh, để luôn có đường truyền internet tốt nhất khi làm việc tại nhà.

Nơi lưu trữ tài liệu

Với một số công việc đặc thù, dù làm việc tại nhà, có thể bạn vẫn sẽ phải xử lý rất nhiều giấy tờ. Những chiếc tủ nhỏ có ngăn kéo là nơi tuyệt vời để bạn phân chia tài liệu theo mục đích và dễ dàng tìm kiếm mỗi khi cần. 

Hộp lưu trữ dây điện

Chiếc hộp lưu trữ dây điện là giải pháp cho một nơi làm việc gọn gàng, thẩm mỹ, tránh được những tai nạn có thể xảy ra. 

Tham khảo: Dụng cụ lưu trữ dây điện

Cây xanh

Cây xanh làm cho căn phòng trở nên bừng sáng, giúp bạn giảm thiểu căng thẳng và tạo cảm hứng làm việc. Trồng cây xanh có khả năng lọc không khí còn giúp cho môi trường làm việc của bạn trong lành hơn. Những loại cây bạn có thể cân nhắc như cây lưỡi hổ, cây lô hội, cây dương xỉ, cây ngũ gia bì,…

Tham khảo: The Yên Concept

Thần chú cho góc làm việc hiệu quả: “Less Is More

Tất nhiên, bạn sẽ muốn một nơi làm việc lý tưởng mà ở đó có tất cả mọi đồ dùng cần thiết. Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian nhất định, bạn chỉ cần một số công cụ nhất định mà thôi. Mỗi khi định bày biện bất kỳ đồ vật gì vào góc làm việc, hãy hỏi bản thân: “Liệu mình có thật sự cần chúng?” 

Nhiều khi, có những đồ vật bạn muốn trang bị, nhưng thực sự không cần thiết và không giúp gì cho công việc. Tối giản những đồ vật này giúp giảm thiểu xao nhãng, tăng khả năng tập trung, tiết kiệm thời gian dọn dẹp và phân loại. Từ đó, bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn. 

Một góc làm việc nhỏ xinh với nhiều ánh sáng và không khí trong lành cùng những vật dụng hữu ích chắc chắn sẽ giúp bạn làm việc tốt hơn tại nhà. Hy vọng rằng với những gợi ý trên đây, việc thiết kế một góc làm việc hiệu quả sẽ trở nên dễ dàng hơn với bạn.

Đọc thêm: Tất Cả Những Điều Bạn Cần Biết Về Làm Việc Hiệu Quả (Productivity)

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top