đánh cắp ý tưởng

Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng Dành Cho Người Sáng Tạo Nội Dung Phiên Bản The Introvert Writer

Nếu bạn đã từng đọc cuốn “Steal Like An Artist” của Justin Kleon, có lẽ bạn sẽ biết đến cụm từ nghệ thuật đánh cắp ý tưởng.  

Từ những gì đã học được trong gần hai năm theo đuổi nghề viết, mình tin là không có một ý tưởng nào thực sự là nguyên bản. Các nhà sáng tạo đều học hỏi lẫn nhau và kết nối ý tưởng theo cách riêng của họ để cho ra đời sản phẩm cộp mác thương hiệu của mình. Mình cũng không phải là ngoại lệ. Mình đã học hỏi rẩ nhiều từ những ý tưởng của những người mình yêu thích để tạo nên những bài viết mang phong cách của bản thân.

Cụ thể thế nào?

Thông thường, mình sẽ làm theo những bước dưới đây.

Bước 1: Theo dõi những người bạn ngưỡng mộ trong lĩnh vực bạn quan tâm

Một ngày mình sử dụng khoảng 30 phút để cập nhật thông tin từ các nhân vật mình theo dõi trên Twitter. Đây là nền tảng các nhà sáng tạo nội dung hoạt động mạnh mẽ nhất và chia sẻ nhiều ý tưởng tuyệt vời nhất. Nhiều người ví von Twitter như một trường học cung cấp kiến thức miễn phí ở tất cả các lĩnh vực bạn quan tâm.

Một vài nhân vật trên Twitter có ảnh hưởng sâu sắc đến mình là:

  • Naval Ravikant
  • Derek Sivers
  • Ramit Sethi
  • James Clear
  • Mark Manson
  • David Parell
  • Nicolas Cole
  • Justin Welsh
  • Dan Koe

Bước 2: Đọc, nghiền ngẫm, phân tích những gì họ viết

Mình sử dụng công cụ Twemex giúp liệt kê những bài viết hay nhất của các nhân vật này. Mỗi ngày, mình thường chọn ra một người đề đọc nghiền ngẫm, tìm hiểu cách thức họ triển khai bài viết và ghi chép lại trong một cuốn sổ tay hoặc lưu trữ vào Notion nhờ công cụ “Save to Notion“.

Bước 3:Đánh cắp ý tưởng bằng cách bắt chước và cải tiến

Khi muốn nấu ăn, chúng ta thường lên mạng xem công thức và bắt chước theo để làm. Tuy nhiên, dù có học cùng một công thức, mỗi người trong chúng ta lại có thể làm ra những món ăn có hương vị khác nhau. Mình không nói đến khía cạnh ngon hay dở. Điều mình muốn nói là việc bạn sẽ nêm nếm những gia vị khác nhau với định lượng không giống nhau trong quá trình nấu ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân. 

Tương tự như vậy với viết. Hôm nay bạn và một ai đó ngoài kia có thể tìm thấy cùng một công thức viết thú vị từ một nhân vật trong bước số 2 và lấy đó làm cảm hứng, làm mẫu cho bài viết của mình. Nhưng trong quá trình, hãy nêm nếm vào đó những suy nghĩ, trải nghiệm, bài học của bản thân để tạo ra một bài viết có phong cách riêng, khác biệt, không giống với bất kỳ ai.

Bước 4: Lặp lại quá trình trên. Liên tục.

Bạn sẽ tìm thấy con đường của mình. Phong cách cho mình. Và thương hiệu mang tên bạn.

Khi bạn sẵn sàng, đây là 3 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ cài đặt blog trọn gói của The Introvert Writer để nhanh chóng bắt tay vào việc sáng tạo nội dung mà không phải tốn thời gian cho các vấn đề kỹ thuật rắc rối khác,

3. Sử dụng dịch vụ đồng hành 1:1 để The Introvert Writer đồng hành cùng bạn xây dựng sự nghiệp, làm chủ thời gian, thay đổi cuộc đời. Đặc biệt phù hợp với người mới bắt đầu, người hướng nội, người làm việc tự do, người muốn theo đuổi một nghề tay trái. Tặng kèm gói tạo blog trọn gói trị giá 2.299.000. Đặc biệt trong tháng 10 này, bạn còn được tặng kèm khóa học Writing Online Jumpstart dành cho người mới bắt đầu viết trị giá 3 triệu đồng.

Leave a Reply

Scroll to Top