đánh cắp ý tưởng

Nghệ Thuật Đánh Cắp Ý Tưởng Dành Cho Người Sáng Tạo Nội Dung Phiên Bản The Introvert Writer

Nếu bạn đã từng đọc cuốn “Steal Like An Artist” của Justin Kleon, có lẽ bạn sẽ biết đến cụm từ nghệ thuật đánh cắp ý tưởng.  

Từ những gì đã học được trong gần hai năm theo đuổi nghề viết, mình tin là không có một ý tưởng nào thực sự là nguyên bản. Các nhà sáng tạo đều học hỏi lẫn nhau và kết nối ý tưởng theo cách riêng của họ để cho ra đời sản phẩm cộp mác thương hiệu của mình. Mình cũng không phải là ngoại lệ. Mình đã học hỏi rẩ nhiều từ những ý tưởng của những người mình yêu thích để tạo nên những bài viết mang phong cách của bản thân.

Cụ thể thế nào?

Thông thường, mình sẽ làm theo những bước dưới đây.

Bước 1: Theo dõi những người bạn ngưỡng mộ trong lĩnh vực bạn quan tâm

Một ngày mình sử dụng khoảng 30 phút để cập nhật thông tin từ các nhân vật mình theo dõi trên Twitter. Đây là nền tảng các nhà sáng tạo nội dung hoạt động mạnh mẽ nhất và chia sẻ nhiều ý tưởng tuyệt vời nhất. Nhiều người ví von Twitter như một trường học cung cấp kiến thức miễn phí ở tất cả các lĩnh vực bạn quan tâm.

Một vài nhân vật trên Twitter có ảnh hưởng sâu sắc đến mình là:

  • Naval Ravikant
  • Derek Sivers
  • Ramit Sethi
  • James Clear
  • Mark Manson
  • David Parell
  • Nicolas Cole
  • Justin Welsh
  • Dan Koe

Bước 2: Đọc, nghiền ngẫm, phân tích những gì họ viết

Mình sử dụng công cụ Twemex giúp liệt kê những bài viết hay nhất của các nhân vật này. Mỗi ngày, mình thường chọn ra một người đề đọc nghiền ngẫm, tìm hiểu cách thức họ triển khai bài viết và ghi chép lại trong một cuốn sổ tay hoặc lưu trữ vào Notion nhờ công cụ “Save to Notion“.

Bước 3:Đánh cắp ý tưởng bằng cách bắt chước và cải tiến

Khi muốn nấu ăn, chúng ta thường lên mạng xem công thức và bắt chước theo để làm. Tuy nhiên, dù có học cùng một công thức, mỗi người trong chúng ta lại có thể làm ra những món ăn có hương vị khác nhau. Mình không nói đến khía cạnh ngon hay dở. Điều mình muốn nói là việc bạn sẽ nêm nếm những gia vị khác nhau với định lượng không giống nhau trong quá trình nấu ăn sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân. 

Tương tự như vậy với viết. Hôm nay bạn và một ai đó ngoài kia có thể tìm thấy cùng một công thức viết thú vị từ một nhân vật trong bước số 2 và lấy đó làm cảm hứng, làm mẫu cho bài viết của mình. Nhưng trong quá trình, hãy nêm nếm vào đó những suy nghĩ, trải nghiệm, bài học của bản thân để tạo ra một bài viết có phong cách riêng, khác biệt, không giống với bất kỳ ai.

Bước 4: Lặp lại quá trình trên. Liên tục.

Bạn sẽ tìm thấy con đường của mình. Phong cách cho mình. Và thương hiệu mang tên bạn.

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top