content creator là gì

Content Creator 101: Tôi Muốn Trở Thành Content Creator!

Cách đây hai tháng, tôi vẫn nghĩ rằng mình muốn theo đuổi con đường freelance writer. Nhưng hiện tại, định hướng của tôi đã thay đổi. Tôi hy vọng có thể trở thành một content creator (người sáng tạo nội dung) mang lại nhiều giá trị hữu ích cho mọi người.

Chắc hẳn, bạn đã từng nghe đến hai chữ này. Nhưng bạn có thực sự hiểu content creator là gì? Đâu là sự khác biệt giữa content creator và content writer? Và cần chuẩn bị những kỹ năng gì để có thể trở thành một content creator thành công? 

Content Creator là gì?

Trước khi nói về content creator, tôi muốn nói qua một chút về content creation (sự sáng tạo nội dung). Content creation chính là nền tảng cho mọi hoạt động tiếp thị số trong thời đại hiện nay. Sáng tạo nội dung có thể được định nghĩa là một quá trình từ bước lên ý tưởng, kế hoạch chiến lược, nghiên cứu, thu thập thông tin, chuyển thể thành những nội dung có giá trị, quảng bá để nội dung đến được khách hàng tiềm năng. 

Không chỉ dừng lại ở đó, phân tích, đánh giá hiệu quả của nội dung, liên tục thực hiện điều chỉnh phù hợp để cải thiện hiệu quả của chiến dịch cũng là một phần của không thể thiếu của quá trình sáng tạo nội dung.

Để định nghĩa content creator rõ ràng hơn, tôi cũng muốn nói thêm một chút về “content” – nội dung. Anh chị em họ hàng của tôi khi nghe tôi nói về nội dung thì luôn luôn mặc định đó là những bài viết. Đúng nhưng chưa đủ. Nội dung có thể được thể hiện qua nhiều hình thức khác nhau. Bài viết chỉ là một trong số những định dạng đó. 

Nội dung có thể là:

 • Articles – Bài viết báo
 • Artwork – Tác phẩm nghệ thuật
 • Audio – Âm thanh. The Introvert Writer Podcast chính là dạng nội dung âm thanh.
 • Blog posts – Bài đăng blog 
 • Brochures – Ấn phẩm quảng cáo
 • E-books – Sách điện tử
 • Newsletters – Email định kỳ được gửi đến khách hàng từ một cá nhân hay tổ chức nào đó với nội dung xoay quanh những chủ đề mà khách hàng quan tâm. Bản tin “Tuesday Brief” sắp ra mắt của The Introvert Writer là một ví dụ về định dạng này.
 • Films – Phim ảnh
 • Images/photos – Hình ảnh
 • Infographics – Tập hợp những biểu đồ, số liệu, thông tin một cách ngắn gọn mang đến cho người đọc một cái nhìn tổng thể về một vấn đề nào đó.
 • News – Tin tức
 • Product copy – Bài quảng cáo sản phẩm
 • Social media content – Nội dung cho mạng xã hội
 • Videos
 • White papers – Sách trắng – Tài liệu được phát hành bởi một công ty tổ chức phi lợi nhuận nhằm giới thiệu, quảng bá về đặc điểm, tính năng của sản phẩm, dịch vụ hoặc giải pháp cho vấn đề.
 • Case studies – Trường hợp nghiên cứu điển hình – Những bài viết chuyên sâu nghiên cứu về một chủ đề phức tạp và thu hẹp nó thành một câu hỏi nghiên cứu có tính khái quát hóa. Từ đây, người đọc có được cái nhìn sâu sắc hơn, rút ra được những bài học, kết luận về vấn đề nào đó để áp dụng vào cuộc sống.
 • Webinars – Hội thảo video trực tuyến – Thông qua webinar, mọi người có thể kết nối với nhau để trao đổi chi tiết về một chủ đề cụ thể nào đó. Điều đặc biệt của webinar là mang lại cơ hội tương tác giữa khán giả với người thực hiện webinar. Tại đây, khán giả có thể đặt câu hỏi và giao lưu trực tiếp với người thực hiện.  

Đọc đến đây chắc hẳn, các bạn đã có một cái nhìn rộng hơn về content creator. Khác với content writer chuyên sáng tạo nội dung chủ yếu bằng ngôn từ, văn bản, content creator đa zi năng hơn. Họ sáng tạo nội dung trên nhiều kênh khác nhau như blog, podcast hay video. Công việc của content creator cũng đa dạng hơn, không giới hạn trong một phạm vi cụ thể nào. 

Từ khi bắt đầu phát triển The Introvert Writer, tôi đều cố gắng học mọi thứ có thể, từ lên kế hoạch, viết bài, thiết kế hình ảnh, đa dạng hóa hình thức thể hiện nội dung. Tôi cũng tìm hiểu các cách marketing cho blog trên những nền tảng khác nhau. Chính vì thế, tôi có chút tự tin khi nghĩ rằng mình đã chuẩn bị khá tốt trên con đường trở thành một content creator.

Những kỹ năng cần thiết để trở thành content creator?

Nếu như bạn yêu thích ý tưởng trở thành một content creator, bạn có thể bắt đầu xây dựng bộ kỹ năng hữu ích sau đây:

Kỹ năng viết đi kèm với tư duy phản biện

Viết là kỹ năng bắt buộc phải có đối với những người sáng tạo nội dung. Nhiều bạn độc giả gửi tin nhắn về The Introvert Writer nói rằng muốn viết nhưng không tự tin vì không học giỏi Văn. Tôi nghĩ rằng, kỹ năng viết không có liên quan nhiều đến những trải nghiệm với môn Văn trong quá khứ của bạn. Khả năng tư duy logic, rõ ràng, mạch lạc về những chủ đề mà độc giả quan tâm và chuyển thể thành ngôn từ “chạm đến trái tim”  là nền tảng để bạn trở thành một người viết tốt.

Kỹ năng nghiên cứu

Thông tin miễn phí tràn ngập trên Internet mang lại cho chúng ta cả lợi ích và tác hại. Nhược điểm của vấn đề này nằm ở chỗ chúng ta cần bỏ ra nhiều thời gian và phải có một tư duy tốt để có thể sàng lọc được thông tin hữu ích. Chính vì vậy, muốn trở thành một content creator thành công, kỹ năng nghiên cứu, đánh giá độ tin cậy của thông tin, chọn lọc ý tưởng và tổng hợp những thông tin liên quan là một kỹ năng nhất thiết bạn phải có.

Kỹ năng biên tập

Một bản viết nháp như một viên ngọc thô chưa được mài giũa. Muốn nó trở nên giá trị hơn, bạn cần tiến hành biên tập, gọt giũa ngôn từ, câu chữ thành một bài viết hoàn chỉnh, hiệu quả trước khi phát hành đến độc giả.

Kỹ năng lên kế hoạch

Lên kế hoạch sẽ giúp bạn hoạch định chiến lược nội dung cụ thể và hiệu quả hơn.

Kỹ năng SEO

Nếu bạn chưa biết, SEO là kỹ năng nâng cao chất lượng website và tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm để đưa website của bạn xuất hiện trên vị trí đầu tiên (hoặc trang đầu tiên) trên trang kết quả tìm kiếm của Google. 

Kỹ năng quản trị mạng xã hội

Với hàng tỷ người hiện đang sử dụng mạng xã hội, đây chính là nền tảng quảng bá nội dung hiệu quả nhất. Học cách sáng tạo nội dung phù hợp với các mạng xã hội đặc thù, xây dựng và quản trị các trang mạng xã hội hiệu quả, tương tác với người dùng tiềm năng sẽ giúp bạn thành công hơn với vai trò content creator.

Kỹ năng phân tích dữ liệu

Kỹ năng phân tích dữ liệu người dùng và những dữ liệu liên quan, theo dõi và đo lường các chỉ số quan trọng của một chiến dịch cụ thể. 

Kỹ năng công nghệ

Là năng lực sử dụng thông thạo công nghệ để công việc được vận hành một cách dễ dàng hơn. Nhiều người muốn viết blog nhưng lại nói rằng mình “mù công nghệ”, không thể sử dụng WordPress. Dù phũ phàng nhưng tôi nghĩ rằng nếu không thể cải thiện kỹ năng này, bạn khó có thể tiến xa trên hành trình trở thành người sáng tạo nội dung.

Kỹ năng lắng nghe và thấu cảm

Đây là một kỹ năng tôi tự chiêm nghiệm trên chính con đường phát triển của bản thân. Nhiều người thường chỉ muốn nói về bản thân mà không bao giờ muốn lắng nghe người khác. Yên lặng lắng nghe tâm sự của người khác một cách chân thành mà không ngắt lời họ, không phán xét về những gì họ nói là điều không phải ai cũng có thể làm được. 

Nhưng muốn trở thành một người sáng tạo nội dung, bạn phải đặt mình vào vị trí của người dùng để hiểu và cảm nhận những “nỗi đau” của họ. Nhờ đó, bạn mới có thể đem lại thông tin hữu ích giúp giải quyết vấn đề của người dùng. Lắng nghe và thấu cảm, chính vì thế, trở thành kỹ năng quan trọng mà bất kỳ ai muốn gắn bó với nghề sáng tạo nội dung điều nên học hỏi.

Tham khảo những khóa học giúp ích cho công việc content creator trên Hubspot.

Content Creator Infographic

Nếu bạn cũng yêu thích việc sáng tạo nội dung, hãy thử dấn thân vào hành trình đầy thú vị của công việc này nhé! 

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top