người viết tự do

1 Ngày Của Một Người Viết Tự Do Toàn Thời Gian Khác Biệt Như Thế Nào?

Ngày trước khi còn đi làm, hầu như mình trải qua những ngày tương tự nhau.

Sáng thức dậy, làm vệ sinh cá nhân, mặc quần áo, lên xe buýt đến công ty, ăn sáng, vào làm từ 8 giờ đến 12 giờ, nghỉ trưa từ 12 giờ đến 13 giờ, làm từ 13 giờ đến 17 giờ (với những ngày không tăng ca). Công việc mỗi ngày hầu như là giống nhau. Kiểm tra hệ thống, download dữ liệu, đặt hàng, theo dõi hàng về đúng và đủ, đảm bảo về số lượng và chất lượng.

Bây giờ, một ngày làm việc của mình – một người viết tự do toàn thời gian đã có nhiều nét khác biệt.

Mình thường bắt đầu với…

Thói quen buổi sáng

Trước tiên, mình cố gắng duy trì một thói quen buổi sáng để có một ngày làm việc hiệu quả.

Hiện tại, mình duy trì thói quen gồm 5 bước nhỏ ngay sau khi thức dậy như sau:

 • Vệ sinh cá nhân, đặc biệt là rửa mặt bằng nước lạnh.
 • Uống một cốc chanh mật ong ấm.
 • Đánh thức con, giúp con làm vệ sinh và chuẩn bị cho con đi học.
 • Sau khi đưa con đi học về thì ngồi vào bàn và hoàn thành ít nhất một bài tập trên Duolingo.
 • Tiếp theo là 30 phút viết tự do tạo ý tưởng.

Duy trì lịch làm việc 8-5

Thực chất, làm việc ở nhà có nhiều nhân tố gây xao nhãng khiến bản thân mất tập trung và làm việc không hiệu quả. Bởi vậy, mình vẫn cố gắng làm việc theo lịch 8-5.

Mình bắt đầu giờ làm việc buổi sáng lúc 8 giờ, nghỉ lúc 12 giờ để ăn trưa và nghỉ ngơi và bắt đầu công việc buổi chiều vào lúc 1 giờ. Có một chút thay đổi nho nhỏ là mình sẽ kết thúc ngày làm việc lúc 4 giờ vì đó là thời điểm mình phải đón các con ở trường học.

Theme Day

Một ngày làm việc của mình thường sẽ có theme day. 

Ví dụ: Theme Day của thứ 2 là Social Media, có nghĩa là mình sẽ viết, design hình ảnh (nếu có), lên lịch nội dung cho tất cả các mạng xã hội hiện tại mình đang tham gia (chủ yếu là Facebook và Linkedin). Tương tự như vậy, thứ 3 là Blog, thứ 4 là Newsletter, thứ 5 và thứ 6 là sản phẩm và dịch vụ. 

Most Important Task – Điều quan trọng nhất

9 giờ đến 11 giờ thường là khoảng thời gian mình tập trung và làm việc hiệu quả nhất nên mình sẽ sắp xếp thời gian này để làm một việc quan trọng nhất hướng đến mục tiêu của ngày. Mình thường cố gắng hạn chế các cuộc gọi trao đổi 1:1 vào thời gian này. 

1:1 Call

Đầu giờ chiều là thời gian lý tưởng cho việc trao đổi 1:1 với độc giả, học viên và khách hàng vì lúc này nói chuyện khiến cho mình tỉnh táo và có thêm năng lượng. 

Công việc còn lại của một người viết tự do

Tầm 3 giờ chiều mình sẽ kiểm tra lại những việc cần làm và cố gắng hoàn thành những việc không tốn nhiều thời gian như kiểm tra, phân loại và trả lời email, trả lời comment của mọi người, kiểm tra cập nhật từ blog,…

Đặc biệt, với những công việc này, mình chọn áp dụng quy tắc “chạm là xử”, động vào đâu là làm luôn và hoàn thành luôn đến đó.

Ngày trước, khi không có thói quen này, mình thường loanh quanh hết vào trang nọ lấy cớ đọc tài liệu rồi lại quay qua mở youtube để nghe nhạc thư giãn. Thi thoảng, mình lên Facebook kiểm tra hoạt động của Fanpage thế nào lại rơi vào động “Facebook Watch” mãi không thể thoát ra. 

Vì vậy nên cho dù công việc có thể hoàn thành trong 10 phút rồi thì cũng kéo dài thành 30 phút, 1 tiếng. Nhưng bây giờ, nếu có 30 phút làm việc, mình có thể xử lý rất nhiều việc. 

Ví dụ như:

 • Kiểm tra và phân loại email ngay khi truy cập vào Gmail.
 • Gửi email bài học của tuần mới cho các học viên 1:1 ngay sau khi làm xong công việc quan trọng nhất của ngày thứ 6.
 • Đăng bài khích lệ tinh thần cổ vũ các học viên trong khóa học Writing Online Jumpstart đồng thời để lại comment cho các bài viết đã đăng trong ngày ngay khi truy cập vào Facebook.
 • Thiết kế hình ảnh và lên lịch cho các bài viết trên Linkedin ngay sau khi hoàn thành xong việc quan trọng nhất của ngày thứ 2.
 • Kiểm tra hoạt động trên website (cập nhật phần mềm, comment của người dùng, lịch hẹn từ khách hàng, hoặc các vấn đề phát sinh về giao diện, back-end) khi hoàn thành các công việc quan trọng trong một ngày.
 • Liên hệ với những độc giả để lại yêu cầu tư vấn, download sách,…khi có thông báo có độc giả yêu cầu vào cuối mỗi ngày.

“Chạm là xử” giúp mình hoàn toàn tập trung để hoàn thành các công việc có thể làm nhanh trong thời gian ngắn ngay tại thời điểm đó. Việc này cũng giúp mình không đứng núi này trông núi nọ, đang kiểm tra email thì lại quay qua trả lời Facebook hay những việc khác tương tự. 

Mình chỉ dừng lại và chuyển sang việc khác khi đã hoàn thành công việc trong thời điểm hiện tại. Nhờ vậy, mình đã gạch đi được khá nhiều đầu việc trong danh sách các công việc mỗi ngày. 

Đúng 4 giờ, mình sẽ thực hiện nghi thức tắt máy, ra khỏi nhà để đi đón con và kết thúc một ngày làm việc ở đây.

Tất nhiên, cũng sẽ có những ngày ngoại lệ.

Nhưng phần lớn một ngày của mình là như vậy.

Bạn đã bao giờ nhìn lại một ngày làm việc của mình chưa?

Có điều gì thú vị bạn có thể chia sẻ với The Introvert Writer?

Mình rất muốn lắng nghe chia sẻ từ bạn!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top