phát triển bản thân

5 Năm Nhìn Lại: Một Gia Đình Nhỏ, Bắt Đầu Sống Tối Giản Và Phát Triển Bản Thân

Tôi sắp chính thức bước sang tuổi 30, cái tuổi nhiều người có thể đã đạt được độ chín của sự trưởng thành. Tuy nhiên, dường như với tôi, đây mới là thời điểm bắt đầu quá trình tìm kiếm, phát triển bản thân và hoàn thiện những giá trị cốt lõi của riêng mình.

Năm năm trước, tôi không hề có cho mình kế hoạch, hay mục tiêu cụ thể, chỉ làm việc theo bản năng. Tuy không có thành tựu gì đáng nói, nhưng nhìn lại hành trình đã qua cũng là một cách để tôi nhận ra những thiếu sót và trở nên hoàn thiện hơn trong tương lai.

2015 – 2016: Khởi Đầu Của Gia Đình

Dù nhiều người phản đối yêu nhanh cưới vội, tôi lấy anh chỉ sau sáu tháng hẹn hò. Hai chúng tôi đã cùng nhau đi qua nhiều khó khăn trong cuộc sống và chào đón con gái đầu lòng vào năm 2017. Hai năm sau, một cô công chúa nhỏ nữa ra đời, hoàn thiện nốt mảnh ghép cuối cùng cho một “gia đình nhỏ, hạnh phúc to” mà tôi ao ước.

Tôi cảm thấy hạnh phúc vì đã lấy anh và có hai bé gái cho mình. Dù cuộc đời không như mơ, vợ chồng cũng có lúc xô bát xô đũa, chăm sóc con cái không tránh khỏi những lúc tức giận quát mắng con, chúng tôi vẫn hạnh phúc bên nhau hàng ngày.

Tôi là người hay bị ảnh hưởng bởi lời nói của người khác. Nhiều khi tôi khóc vì mệt mỏi để cố gắng làm hài lòng mọi người. Nhưng cách đây không lâu, khi chồng tôi đi làm về, buồn bã kể chuyện vợ anh bạn cùng công ty vừa mất trong một tai nạn giao thông, tôi hiểu không nên lãng phí cuộc sống này vì lời nói của người khác. Sống trọn vẹn từng khoảnh khắc của hiện tại, yêu thương bản thân là những điều tôi đã, đang và luôn nhắc nhở bản mỗi ngày.

2017 – 2019: Career Break Và Chủ Nghĩa Tối Giản

Điều tôi muốn làm sau hai năm cố gắng có con là dành nhiều thời gian nhất có thể bên con. Tôi nghĩ, trong những năm đầu đời (0-6), điều con cần nhất là tình yêu thương của bố mẹ. Do đó, tôi chọn nghỉ sinh vô thời hạn cho đến khi cả mẹ và con sẵn sàng cho những khởi đầu mới.

Năm 2017, tôi nghỉ việc ở công ty, dành toàn bộ thời gian chăm sóc con nhỏ. Khi con được gần một tuổi, tôi đi làm trở lại. Không lâu sau đó, tôi mang thai em bé thứ hai. Chăm sóc hai em bé lấy đi nhiều thời gian và năng lượng của tôi. Cùng thời điểm này, tôi đối diện với vấn đề khủng hoảng sức khỏe và tâm lý trầm trọng sau hai lần sinh mổ và hai lần chuyển nhà.

Thời điểm này, tôi tình cờ biết đến chủ nghĩa tối giản qua blog The Minimalists. Từ khi biết đến tối giản, tôi cố gắng tập trung vào những điều quan trọng, có giá trị mỗi khi làm bất kì việc gì. Tôi áp dụng nguyên tắc này cho bốn trụ cột cuộc sống của tôi (gia đình, sức khỏe, công việc và bạn bè).

Tôi bắt đầu tập những thói quen tối giản đầu tiên, như cắt giảm chi tiêu, dọn dẹp nhà vệ sinh trước khi tắm, đi bộ với những quãng đường nhỏ hơn 1km, sử dụng Kindle đọc sách Tiếng Anh, hay tối giản đồ đạc. Tất cả những thói quen này đem lại cho tôi sự hài lòng và hạnh phúc. Tôi cảm thấy đủ, biết ơn và vui vẻ hơn mỗi ngày.

2020: Bắt đầu hành trình phát triển bản thân

COVID-19 mang đến khoảng thời gian tuyệt vời bên gia đình chúng tôi chưa từng có trước đây. Chồng tôi được nghỉ làm hưởng 85% lương. Chúng tôi có thời gian bên nhau và chơi đùa với các con nhiều hơn. Hai vợ chồng cùng con cái đi bộ mỗi ngày, tận hưởng cả ngày bên nhau, cùng chơi, đọc sách và xả hơi theo đúng nghĩa.

Nhờ có chồng ở nhà và chăm sóc con cái, tôi cũng có nhiều thời gian rảnh để tìm ra hướng đi mới để phát triển bản thân. Tôi nhận ra sự quan trọng của việc không ngừng hoàn thiện và học hỏi high income skills. High income skills là những kĩ năng mang lại thu nhập cao. Những kỹ năng này có thể không được dạy ở đại học nhưng bạn hoàn toàn có thể tự học và trau dồi trong khoảng một thời gian ngắn.

Bắt đầu từ đây, tôi quyết định trở thành một lifelong learner. Tôi dành thời gian đầu tư cho phát triển bản thân, thay đổi tư duy. Quan trọng nhất là, tôi muốn truyền cảm hứng cho hai con của mình về tư duy tự học và phát triển bản thân trong tương lai.

Chào 2021!

5 năm vừa qua, tôi cảm thấy mình luôn cài số lùi trên con đường trước mặt. Tuy nhiên, nếu không nhìn lại, tôi còn chẳng biết mình đang giật lùi. Nhìn lại để biết mình cần phải cố gắng hơn nữa, gấp năm, gấp mười hiện tại. Nhìn lại để biết rằng thật hạnh phúc khi còn được tiếp tục sống và cố gắng mỗi sớm mai thức dậy, phải vậy không?

Stay hungry, stay foolish!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top