new year resolution là gì

My New Year Resolution

2020 sắp đi qua chào đón một năm 2021 với nhiều kỳ vọng về một tương lai tươi sáng hơn. Nhân dịp này, tôi đã vạch ra cho mình một new year resolution với mong muốn thay đổi bản thân, cải thiện cuộc sống trong năm tới. Vậy New Year Resolution là gì và trông như thế nào?

Abraham Lincoln từng nói: “Nếu cho tôi 6 giờ để chặt một cái cây thì tôi sẽ dành 4 giờ để mài sắc chiếc rìu của mình”. Tôi dự đỊnh sẽ dành phần lớn thời gian trong năm tới để “mài rìu cho sắc”. Tôi đặt ra vài mục tiêu nho nhỏ đủ thách thức để làm mình phấn khích và tăng tốc lực nhưng không quá khó để rồi nản lòng, bỏ cuộc giữa chừng mà không có được thành tựu gì cho bản thân.

New Year Resolution là gì?

New Year Resolution là bản cam kết đầu năm, có nguồn gốc từ phương Tây. Trong bản cam kết này, mọi người sẽ viết ra những mục tiêu mà họ hướng đến hoặc muốn thay đổi để trở nên tốt đẹp hơn. Những mục tiêu phổ biến trong new year resolution thường là cải thiện sức khỏe, tài chính, sự nghiệp, nâng cao tinh thần, phát triển bản thân. Hãy cùng xem những mục tiêu cho năm 2021 của tôi là gì nhé!

Phát Triển Bản Thân

Chủ đề xuyên suốt năm 2021 của tôi là phát triển bản thân. Không ngừng học hỏi, cố gắng tích lũy thêm nhiều kiến thức và kỹ năng để tạo ra một nguồn thu nhập tốt và tiến tới đa dạng hóa nguồn thu nhập của mình trong tương lai. Sống trong một thế giới thay đổi không ngừng như hiện nay, chúng ta phải học cách để có thể trở thành một người không thể thay thế. Tôi quan tâm đến những kiến thức, kỹ năng cần có trong tương lai, mang lại thu nhập cao (high income skills), và có thể đạt được trong khoảng thời gian không quá dài (so với việc học đại học, hoặc thạc sỹ).

Kỹ Năng Viết Lách

Viết lách là một trong những kỹ năng quan trọng mà nhiều người bỏ quên. Năm nay, tôi viết trở lại sau khoảng thời gian dài bỏ bẵng. Tôi từng là học sinh giỏi Văn của tỉnh nhiều năm liền. Điều này không đồng nghĩa với việc tôi viết giỏi. Tuy nhiên, nó cũng phần nào cho thấy đã có khoảng thời gian tôi yêu thích và dành nhiều giờ cho viết lách.

Do một số nguyên nhân, tôi không tiếp tục viết nữa. Nhưng gần đây tôi nhận ra viết lách giúp tôi thoải mái và minh mẫn hơn. Mỗi khi gặp chuyện gì đó, tôi sẽ viết ra. Nhờ viết, mọi chuyện trở nên rõ ràng hơn.

Viết lách, ngược với những suy nghĩ của tôi lúc nhỏ, đem lại nhiều cơ hội để phát triển bản thân và tạo ra nguồn thu nhập tốt. Khả năng chia sẻ suy nghĩ của mình thông qua con chữ, mang lại giá trị cho mọi người ngày càng được đánh giá cao. Bởi vậy, tôi có kế hoạch duy trì thói quen viết hàng ngày của mình bằng việc viết và chia sẻ những thông tin bổ ích thông qua The Introvert Writer.

Kỹ Năng Mềm

Chuyên môn, kiến thức được học ở trường lớp chỉ giúp ích cho những công việc nhất định. Ngược lại, những kỹ năng mềm cần thiết như tư duy phản biện (critical thinking), kỹ năng giải quyết vấn đề (problem solving), trí tuệ cảm xúc (emotional intelligence), giao tiếp (interpersonal communication), thuyết phục (persuasion) hay đàm phán (negotiation) thì cần thiết cho tất cả cá ngành nghề và cuộc sống.

Tôi có đăng ký khóa học kỹ năng của Vietgrow và đọc sách để trau dồi thêm những kĩ năng này trong năm 2021. Tuy nhiên, quan trọng nhất là áp dụng được những kĩ năng này trong đời sống hàng ngày.

Ngoại ngữ

Tiếng Anh

Tôi tốt nghiệp chuyên ngành ngôn ngữ Anh. Vào thời điểm tốt nghiệp, tôi có bằng IETLS 6.5 và TOEIC 940. Nói ra không phải để khoe khoang bởi đây là số điểm không cao, thậm chí là thấp đối với người có một background tiếng Anh khá tốt như tôi.

Tuy nhiên, làm việc cho một tập đoàn nước ngoài và sử dụng tiếng Anh trong giao tiếp hàng ngày đã làm tôi lầm tưởng rằng khả năng tiếng Anh của mình chấp nhận được. Nếu cứ tiếp tục làm việc ở đây, có lẽ tôi không có ý nghĩ cải thiện trình độ tiếng Anh của mình.

Tôi quyết định bước ra khỏi vùng an toàn, rời công việc ổn định với mức lương khá ở đây để tìm cho mình con đường mới. Điều này giúp tôi nhìn nhận lại bản thân và có động lực cải thiện khả năng tiếng Anh của mình. Tiếng Anh phải ở mức Excellent cho bốn kĩ năng, đặc biệt là nói và viết, mới giúp tôi có thể bước lên một vị trí khác trong nấc thang sự nghiệp của mình.

Tiếng Hàn

Do quá khứ nhiều năm làm cho các công ty Hàn Quốc, và là người đam mê văn hóa Hàn Quốc, đặc biệt là phim ảnh và âm nhạc, tôi đã học tiếng Hàn. Hiện tại, tôi có thể giao tiếp cơ bản với người Hàn. Tôi cảm thấy việc biết thêm một ngoại ngữ là điều tuyệt vời nên không muốn từ bỏ điều này.

Trong năm 2021 này, dù không phải là mục tiêu chính, tôi vẫn sẽ dành một chút thời gian luyện tập mỗi ngày để cải thiện khả năng nói tiếng Hàn và đăng kí cuộc thi OPIC tiếng Hàn.

Excel

Chắc hẳn, khi viết CV, ai cũng đề cập đến việc sử dụng thành thạo Office trong công việc. Tôi cũng vậy. Tuy nhiên, tôi chỉ thường xuyên sử dụng Excel trong công việc hàng ngày với một số hàm cơ bản như VLOOKUP hay SUMIF. Trong khi Excel còn làm được nhiều hơn thế.

Tôi đã chứng kiến anh bạn cùng phòng cực giỏi Excel quản lý công việc với hiệu suất cực khủng bằng VBA Excel. Vài giây thôi, cả núi công việc mà có thể bạn xử lý cả ngày chưa xong, anh ý đã làm xong rồi. Thành thạo từng ngóc ngách và trở nên hiệu suất hơn khi sử dụng Excel là mục tiêu tôi hướng đến trong năm nay.

Gia Đình

Gia đình là trụ cột lớn nhất trong cuộc đời tôi. Mọi quyết định trong cuộc sống của tôi đều xoay quanh gia đình và vì gia đình. Trong năm nay, tôi vẫn muốn bước từng bước nhỏ trên hành trình trở thành một người mẹ mà các con có thể tự hào. Tôi muốn học cách kiềm chế cảm xúc, hạn chế nổi nóng với con, tìm cách lắng nghe và hiểu con nhiều hơn. Đồng thời, tôi cũng muốn tìm cách đem lại nhiều kiến thức và trải nghiệm hơn nữa cho hai nàng công chúa nhỏ của mình.

Sức Khỏe

Sức khỏe là khía cạnh tôi không dành nhiều sự quan tâm trong những năm vừa qua. Năm nay, tôi đã sang tuổi 31, đối diện với nhiều vấn đề về sức khỏe hơn. Tôi muốn mình tiếp tục giữ được những thói quen tốt cho sức khỏe, đồng thời tạo thói quen mới như việc giảm thời lượng sử dụng điện thoại, dành thời gian tập thể dục, hạn chế ăn ngoài, và lập kế hoạch chăm sóc cho bản thân: chăm sóc da, tóc, và cơ thể.

Tình Bạn

Tôi không có nhiều sự kết nối đối với bạn bè trong suốt năm năm qua. Tôi sống khép kín hơn vì tôi chỉ muốn duy trì những mối quan hệ thực sự chất lượng. Tôi không muốn gặp mặt nhau chỉ để tán dóc hay nhận xét về những người thứ ba, thứ tư không có mặt. Tôi muốn có những người bạn để thoải mái chia sẻ những câu chuyện về bản thân, gia đình hay con cái. Những người bạn cho nhau lời khuyên hay lời động viên thiết thực, cơ hội hoặc câu chuyện tích cực trong cuộc sống. Tôi sẽ cố gắng duy trì những mối quan hệ như thế.

Tài Chính

Trong những năm vừa qua, tiết kiệm và tối giản chi tiêu là mục tiêu hàng đầu của tôi. Tôi không nghĩ được cách gì để gia tăng nguồn thu nhập vốn ít ỏi của mình. Năm nay, tôi muốn học thêm nhiều kiến thức về đầu tư tài chính, gia tăng nguồn thu nhập mà vẫn giữ nguyên những quy tắc tiết kiệm và tối giản chi tiêu mình đang áp dụng. Mục tiêu của tôi là để dành phần lớn tiền cho giáo dục hai con trong tương lai.

Sẵn Sàng Thực Hiện Cam Kết Đầu Năm

Tôi nghĩ đây chính là cam kết đầu năm của mình trong năm mới. Viết ra những điều này không phải quá khó khăn. Điều khó khăn nhất là cam kết đi tới tận cũng với những gì bạn đã quyết tâm. Để đi được đến hết 12 tháng của một năm mà không gặp phải bất kì trở ngại nào là không thể. Nhiều khi bạn còn quên mất những gì đã hứa hẹn trong những ngày đầu tiên của năm mới.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không cần có cho mình những dự định và mục tiêu để hoàn thành. Hành trình vạn dặm chỉ bắt đầu bằng một bước chân. Tôi đã bắt đầu những bước đi đầu tiên trên con đường của mình. Dù bạn không phải là người giỏi nhất nhưng nếu là người kiên trì nhất, tôi tin thành công vẫn sẽ mỉm cười với chúng ta.

Remember, the journey of thousand miles begins with just one step!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top