Chị Mỹ Châu và bước chuyển mình từ bác sĩ sang blogger, writer bán thời gian cùng Dr Châu Chấu.

Mình không nhớ cụ thể cuộc gọi đầu tiên giữa mình và chị Châu như thế nào, chỉ nhớ rất nhanh chóng chị quyết định đồng hành cùng mình và có thêm một yêu cầu không gọi 1:1 trực tiếp vì vừa sinh con nhỏ, không tiện trao đổi như vậy.

Mỗi tuần, mình vẫn đều đặn gửi bài học cho chị Châu và trao đổi các vấn đề phát sinh qua tin nhắn. Dù không trực tiếp gặp mặt, cảm nhận của mình với chị Châu là một người ham học hỏi, khá tỉ mỉ, cẩn thận trong việc tiếp thu và thực hành các kiến thức được mình chia sẻ.

Sau một thời gian miệt mài, phiên bản đầu tiên của Dr Châu Chấu ra đời, chúng mình tạm dừng trao đổi về khóa học. Chị Châu cũng bận bịu với công việc bác sỹ và khoá học sau đại học của mình.

Cho đến thời điểm mình ra các khóa học online, mình có nhắn tin chia sẻ với chị Châu. Lần chia sẻ này, bất ngờ khóa học 1:1 giữa mình và chị Châu lại được tiếp tục với sự thay đổi đáng kể là gặp mặt trực tiếp.

Mình hỗ trợ định hướng lại, phát triển lại blog Dr Châu Chấu đang bị gián đoạn vì quá trình làm việc và học chuyên ngành của chị. Như thế, chúng mình có một Dr Châu Chấu với những kiến thức bổ ích, dễ hiểu về bệnh truyền nhiễm của hôm nay.

Bây giờ, mời bạn cùng minh gặp gỡ chị Mỹ Châu và hành trình sáng tạo Dr Châu Chấu – một trang blog chia sẻ các kiến thức về bệnh truyền nhiễm của chị nhé!

Chào chị Châu, chị có thể chia sẻ một chút về lý do chị quyết định khởi động hành trình blog của mình không ạ?

Chị không phải là người nói giỏi, nhưng lại viết khá tốt. Trong quá trình tìm hiểu về con đường viết lách, chị nhận thấy blog có nhiều ưu điểm nổi bật. Đó là nơi lưu giữ các bài viết của mình, là phương tiện giúp các bài viết của mình đến với độc giả, và cũng là một bản portfolio sinh động cho sự nghiệp cá nhân. Thông qua blog, chị muốn truyền tải kiến thức y học, sức khỏe cho mọi người theo tiêu chí gần gũi, dễ hiểu mà vẫn đảm bảo tính chính xác.

Khi mới bắt đầu dấn thân vào hành trình này, xuất phát điểm của chị như thế nào ạ?

Nói thật là chị chỉ biết sơ sơ việc mua tên miền và tạo blog sau một quãng thời gian lặn ngụp trên mạng và các hội nhóm Facebook. Tuy nhiên, sau 2 tuần mò mẫm chiếc blog vẫn trần trụi như ngày đầu gặp mặt, chị bị tụt mood và mất hết sức lực vào những thao tác trên blog như cài đặt giao diện, email newsletter,…trong khi thứ chị muốn làm nhất là được viết và chia sẻ kiến thức thì vẫn chưa thực hiện được. Chính vì vậy mà chị tìm đến khóa học đồng hành cùng Quỳnh.

Nếu được yêu cầu phải kể tên một khó khăn lớn nhất trên hành trình vừa qua của mình, chị sẽ nói gì ạ? 

Những bước đi đầu tiên của chị hoàn toàn tự phát, không có kế hoạch gì rõ ràng. Ngách cũng là cái gì đó mơ hồ với chị và lúc đó, ngách chị chọn cũng chỉ là cảm hứng nhất thời. Do kế hoạch không rõ ràng nên chị viết không đều, dễ nản chí, bỏ cuộc, không hề có kỷ luật.

Đặc biệt, trải qua nhiều bài viết không thu được feedback như mong đợi, chị nhận ra ngách không chỉ đơn giản là sở thích. Thế là chị làm lại từ đầu, chọn lại ngách,  học cách làm việc kỷ luật, viết bài theo kế hoạch tháng – năm, dù khó khăn nhưng cũng may sao “trời không phụ lòng người”. Chị cũng đã thu được một số thành quả nhất định trên hành trình này.

Chị có thể chia sẻ với bạn đọc của The Introvert Writer về bài học lớn nhất chị đã học được trên hành trình phát triển blog vừa qua và điều có ý nghĩa gì đối với cuộc sống của chị được không ạ?

Trên hành trình cho ra đời chiếc blog đầu tiên của mình, chị học được hai bài học:

Một là phải làm việc có kế hoạch và kỷ luật.

Hai là học đi đôi với hành, cho dù đọc bao nhiêu bài vở lý thuyết nhưng áp dụng vào thực tế sẽ phát sinh nhiều vấn đề mới. Qua cách giải quyết vấn đề chúng ta sẽ học được thêm vô số kinh nghiệm. Và những khi áp dụng từ lý thuyết vào thực tiễn để giải quyết vấn đề của blog ta mới hiểu sâu hơn và nhớ lâu hơn những gì mình đã học.

Theo chị, thành tựu lớn nhất chị có được với hành trình blog vừa qua là gì ạ?

Thành tựu lớn nhất chị có được với blog là 1000 lượt view đầu tiên. Đó không phải là con số lớn lao, nhưng là công sức sau khi chị quyết tâm phát triển blog, dẹp bỏ sự ngượng ngùng để mang blog giới thiệu ở các group mà chị tham gia viết bài.

Song hành với đó là một vài bài viết được đăng báo. Chị viết nhiều hơn, nhiều hơn, không chỉ về sức khỏe mà còn ở mảng medical writing. Từ đây chị tìm ra hướng đi rõ ràng hơn cho bản thân mình.

Với những thành tựu đầu tiên đáng khích lệ như vậy, hướng đi sắp tới của chị với blog là gì và chị dự định sẽ làm thế nào để hoàn thành mục tiêu này ạ? 

Hướng đi sắp tới của chị với blog là phát triển các bài viết trên blog đa dạng và phong phú hơn để Dr Châu Chấu có thể trở thành một nơi cung cấp các thông tin tham khảo đáng tin cậy về bệnh truyền nhiễm.

Kèm theo đó, chị dự định phát hành dịch vụ tư vấn sức khỏe và khóa học 1:1 cho cây viết sức khỏe miễn phí từ tháng 7 đến tháng 12/2023. Đầu năm 2024, chị sẽ phát triển thành các khóa học thu phí. Mục tiêu cho blog trong 6 tháng đầu năm 2023 là đạt 3000 view, đến cuối tháng 12/2023 đạt 10.000 view.

Với những mục tiêu này, chị nghĩ bản thân sẽ phải cố gắng:

  • Chăm viết bài hơn và xuất bản đều đặn 1-2 bài/tuần trên blog.
  • Seeding bài viết, chia sẻ kinh nghiệm chăm chỉ trên các group.
  • Đều đặn viết bài gửi báo vì đó là một cách tạo thương hiệu cá nhân tốt.
  • Tìm hiểu thêm và chia sẻ về medical writing trên fanpage, dẫn link sang blog.

Em muốn hỏi một chút về hành trình đồng hành 1:1 với The Introvert Writer. Không biết sự đồng hành này có tạo ra được thay đổi nào đáng kể (có thể là về tư duy, kỹ năng, kiến thức, hoặc thay đổi trong một khía cạnh nào đó trong cuộc sống) cho chị hay không?  Và với chị, The Introvert Writer có ý nghĩa thế nào?

Hành trình đồng hành 1:1 xây dựng blog cùng The Introvert Writer giúp chị nắm cơ bản về những khái niệm của blog, cách vận hành một blog sao cho hiệu quả, cách lên kế hoạch viết bài, seeding bài… Ý nghĩa lớn nhất đối với cuộc sống của chị là việc chị có thể ra khỏi vùng an toàn để giới thiệu những bài viết của mình trên mạng xã hội. Bây giờ, chị không còn ngại việc đó nữa, trong khi trước đây chị rất ít nói về khả năng viết lách của mình. 

Không chỉ vậy, với chị, The Introvert Writer còn là nơi chị tìm được các bài viết hay, những tip hữu ích về phát triển bản thânlàm việc hiệu quả. Quan sát cách Quỳnh vận hành website, chị học hỏi được nhiều thứ cho sự nghiệp của mình. 

Cảm nhận của chị về Quỳnh còn là một người đồng hành bền bỉ và sâu sắc. Chị nhớ có những đêm đợi con ngủ mới mò mẫm vào blog, khi phát sinh vấn đề là 1 – 2 giờ sáng chị vẫn nhắn tin hỏi và Quỳnh luôn tìm cách trả lời chị sớm nhất có thể. Quỳnh không chỉ đồng hành trong khóa học mà luôn follow cùng chị, cho chị những lời khuyên cho những dự định mới. Chị vẫn hy vọng sẽ có một sản phẩm chung tay thực hiện cùng Quỳnh trong tương lai không xa.

Nếu được lựa chọn lại, liệu chị có còn chọn dấn thân vào blog và viết lách?

Chị vẫn chọn viết lách và viết blog. Chị đã trải qua một giai đoạn ngắn hạn thu nhập hạn hẹp mà không có nguồn thu nhập khác nên chị luôn mong có thể đa dạng hóa thu nhập của mình đề phòng trường hợp không may xảy đến. Mục tiêu của chị là FIRE ở tuổi 45-50, hoạt động bác sĩ trong trạng thái thoải mái nhất. Kết hợp mục tiêu này với điểm mạnh của bản thân là viết lách, chị nghĩ đây chính là con đường giúp chị hiện thực hóa giấc mơ.

Nếu được đưa ra lời khuyên cho những người mới bắt đầu trên hành trình này, chị sẽ nói gì ạ?

 Với những người mới bắt đầu, chị đều khuyên:

  • Hãy tìm hiểu về ngách và viết ít nhất 10 bài trước khi tạo blog. Chỉ khi có nội dung, chúng ta mới có thể học hỏi và thực hành các thao tác blog nhanh chóng. Đồng thời, khi viết chúng ta sẽ nhận ra ngách đang chọn hợp với chúng ta đến mức nào.
  • Viết blog đòi hỏi sự kỷ luật bản thân, không lười biếng và không bỏ cuộc. Nếu bạn không rèn giũa những đức tính này, bạn sẽ sớm phải đối mặt với thất bại.

Cảm ơn chị rất nhiều vì những chia sẻ này!

Nếu muốn kết nối với chị Châu, bạn có thể truy cập trang web drchauchau.com nhé!

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top