The Introvert Writer

Câu Chuyện Đằng Sau The Introvert Writer

Khi theo dõi video của những người nổi tiếng, tôi luôn tò mò về quá trình “behind the stage” – phía sau hậu trường. Mỗi video khi được lên hình đều được đầu tư với sự chỉn chu và chuyên nghiệp nhất. Nhưng không biết phía sau cánh gà, mọi người đã làm những gì để cho ra đời một sản phẩm chất lượng? Từ suy nghĩ này, tôi nảy ra ý tưởng về bài viết ghi chép lại những câu chuyện đằng sau The Introvert Writer.

Ý tưởng bắt đầu The Introvert Writer

Cuối năm ngoái, tôi bắt đầu đi làm cho một công ty mới sau thời gian dài nghỉ thai. Tại đây, tôi cũng làm quen được nhiều đồng nghiệp mới. Khi được giới thiệu đã từng làm ở một tập đoàn có tiếng, nhiều bạn ngỏ ý muốn tôi chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân để áp dụng vào công việc. 

Tôi chia sẻ thật lòng rằng theo quan điểm của bản thân thì mỗi công ty sẽ có một văn hóa riêng và cách làm việc riêng. Khi chuyển sang một công ty mới, tôi sẽ có nhiều điều cần phải học hỏi từ mọi người để có thể bắt kịp với công việc hiện tại. Tất nhiên, tôi cũng sẵn sàng chia sẻ mọi điều mình biết. Nhưng khi nghe tôi nói vậy, một người bạn tỏ vẻ không hài lòng. Những lần gặp gỡ sau đó, bạn luôn dành cho tôi ánh mắt không mấy thiện cảm.

Có một hôm, tôi quyết định bắt chuyện và ngỏ lời nhờ bạn ấy giúp tìm hiểu về quy trình quản lý một số mã hàng đặc thù. Ban đầu bạn ấy có vẻ không thoải mái lắm. Vô tình, trong quá trình chia sẻ, bạn ấy nhận được điện thoại của bố chồng nói về việc đưa đón con đi học. 

Khi bạn nghe điện thoại xong, tôi buột miệng nói, “Cậu sướng thật đấy vì có ông bà giúp đỡ”. Không biết có phải do câu nói này mà bạn ấy bắt đầu kể cho tôi câu chuyện “phía sau hậu trường” của mình.

Bạn ấy là một người mẹ đơn thân đang nuôi hai con nhỏ. Do mâu thuẫn sâu sắc với mẹ chồng và chẳng còn mặn mà với chồng, bạn đã quyết định chia tay và mang hai con về nhà mẹ đẻ. Ông nội vẫn giúp đỡ đưa đón bạn lớn đi học. Hàng tháng, chồng cũng chu cấp một khoản học phí cho con. Tuy nhiên, cuộc sống của ba mẹ con cũng gặp vài khó khăn nhất định khi gần như không có tích lũy, có tháng còn thâm hụt. 

Bạn ấy than thở dù đã gắn bó với công ty 7 năm, mức lương cũng chẳng tăng được là bao so với ban đầu. Khi vô tình biết được mức lương của một người em (kém khoảng 5 tuổi)  mới vào làm, bạn ấy thấy bất công. Quan điểm của bạn ấy là nếu đã nhận một mức lương cao như vậy, thì khi vào làm phải có trình độ đủ tốt. Có nghĩa là sẽ phải làm việc được ngay chứ không phải trải qua hai tuần đào tạo, rồi còn có người kèm cặp cho đến khi có thể xử lý toàn bộ mọi việc.

Lúc đó, tôi chỉ biết lắng nghe những tâm sự của bạn ấy – những suy nghĩ như là đang để nói với chính tôi. Dù có cách lý giải cho những băn khoăn của bạn nhưng tôi vẫn giữ lại cho riêng mình. 

Tôi chỉ khẽ hỏi sao bạn không thử kiếm một công việc khác có mức lương tốt hơn? Vì bạn cũng chia sẻ, nếu đã làm được ở đây thì có thể tự tin làm việc cho bất kỳ công ty nào khác trong cùng lĩnh vực này, do bản thân đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm xử lý các tình huống khó và phức tạp. Bạn phân bua vì đây là một công việc gần nhà, bản thân cũng ngại thay đổi. Bạn cũng chẳng có thời gian nộp đơn và đi phỏng vấn.

Dù bạn vẫn canh cánh trong lòng nỗi lo không biết ba đến năm năm nữa, mình sẽ như thế nào, bạn vẫn quyết định không thay đổi công việc. Kể cả khi biết rằng không thể gắn bó lâu dài ở đây, bạn “cười xòa” với ý tưởng “có thể mình sẽ học nghề nail”.

Tôi nghĩ đây không phải là câu chuyện của một mình bạn, mà còn là câu chuyện của rất nhiều người trong chúng ta. Dù có thể mỗi người sẽ có những cách kể chuyện khác nhau. Khi thực hiện bài phỏng vấn Tô Đạt – một người bạn của tôi, hiện đang làm CEO của TLS Media, một công ty truyền thông tại Thái Nguyên, Đạt có nói không thích những nhân viên chỉ biết than thở mà không có tinh thần cầu tiến. 

Lúc nghe Đạt nói vậy, tôi nghĩ đến chính bản thân mình. Tôi đã luôn trốn trong vùng an toàn của mình, quen thuộc với nó đến nỗi chẳng muốn bước ra. Giống như cảm giác cuộn tròn trong chăn ngủ những ngày đông mưa lạnh,  ấm cúng, an yên, đủ đầy là những thứ quyến rũ khiến tôi khó có thể khước từ. 

Tôi cũng nghĩ đến người bạn kia, nhưng không phải để phê phán, mà là để đồng cảm. Đồng cảm vì tôi cũng từng than thở rất nhiều mà chưa bao giờ muốn hành động và lựa chọn khác đi. Tôi còn là một người có quá nhiều khiếm khuyết và từng mắc nhiều sai lầm. Không những thế, tôi thường xuyên bỏ cuộc, chùn bước mỗi khi gặp khó khăn và đánh mất nhiều cơ hội trong cuộc đời. 

Nhưng nếu không có những câu chuyện thất bại và xấu hổ như vậy, chắc hẳn không có The Introvert Writer ngày hôm nay.

Nếu mở cửa tư duy, bạn sẽ thấy khiếm khuyết hay khó khăn, thử thách đều là động lực để chúng ta nỗ lực học hỏi hàng ngày và cố gắng cải thiện bản thân để có một cuộc sống tốt đẹp hơn. Chúng ta không thể kiểm soát được những sự kiện bên ngoài kia, như cách COVID 19 đột ngột ập đến cướp đi mọi thứ mà chúng ta có. Nhưng chúng ta có thể kiểm soát được hành động và suy nghĩ của chính mình. 

Vậy làm sao để bắt đầu thay đổi tư duy, thay đổi cuộc đời?

Tôi tin rằng mọi vấn đề của bản thân đều có thể được giải quyết nếu bạn nhận thức rõ về bản thân và biết quản trị chính mình. Hiểu được bản thân mình muốn gì, có những điểm mạnh, điểm yếu như thế nào, bạn mới có thể bắt tay cải thiện, phát triển và đạt được mục tiêu của mình.

Nghĩ vậy, tôi bắt đầu học hỏi, ghi chép lại những điều ý nghĩa mình học được thông qua con chữ – niềm đam mê và cũng là sở thích của tôi. Tôi tìm kiếm một góc nhỏ để “show my work” – thể hiện những ý tưởng của mình. Đây chính là điểm khởi đầu của The Introvert Writer. 

Thông qua The Introvert Writer, tôi mong muốn chia sẻ với mọi người tư duy tích cực, bài học truyền cảm hứng, giúp mọi người thực sự hành động vì những gì bạn luôn khao khát.

Phát triển cùng The Introvert Writer

Khi bắt đầu The Introvert Writer, tôi háo hức vì tưởng tượng ra viễn cảnh tuần làm việc 4 giờ với mức lương tốt và cuộc sống thoải mái. Tuy nhiên, câu chuyện không hẳn là như vậy. Tôi bắt đầu tự học mọi thứ, từ việc thiết kế trang web, học về content marketing, SEO, làm podcast, ebook, khóa học, bên cạnh việc chăm sóc hai con nhỏ. Nhiều khi tôi phát điên lên vì công việc. 

Những lúc đó, tôi tự hỏi bản thân đang làm gì? Tôi lựa chọn công việc này vì yêu thích và muốn dành thời gian cho con. Nhưng nhìn lại chính tôi, bận rộn suốt ngày, chẳng thể ngó ngàng đến con. Có phải tôi đang đi ngược lại với những điều mà mình mong mỏi?

Chính những trăn trở đó đã giúp tôi học hỏi được nhiều hơn. Tôi thử nghiệm mọi điều đã học, thu thập feedback để điều chỉnh cho phù hợp. Nhờ mong muốn được làm việc mình yêu thích mà không phải hy sinh thời gian cho bản thân và gia đình, chuyên mục Làm việc hiệu quả hiện tại (tháng 8/2021) đã có đến 10 bài viết. 

Tôi thấy bản thân tiến bộ hơn mỗi ngày, dù chỉ 1% nhỏ bé.

The Introvert Writer 2.0

Gần đây, bên Her có thông báo rằng sẽ chỉ nhận bài cộng tác phỏng vấn nhân vật và dừng nhận những bài viết khác của tôi. Thu nhập của tôi từ Her hầu như sẽ không còn nữa vì tần suất ra bài phỏng vấn nhân vật của tôi khá chậm. Tôi đã phân vân về việc tìm kiếm khách hàng mới. 

Tuy nhiên, chủ đề tôi đặt ra trong New Year Resolution cho năm nay là phát triển bản thân. Tôi quyết định đây cũng chính là cơ hội để toàn tâm toàn ý phát triển The Introvert Writer. May mắn là, dịch vụ làm blog cá nhân trọn gói cũng bước đầu mang lại cho tôi một nguồn thu nhập nho nhỏ, vừa đủ để duy trì cuộc sống. 

Tôi cũng vẫn nhận được sự ủng hộ từ độc giả. (Cảm ơn các bạn độc giả đã ủng hộ cho The Introvert Writer rất nhiều!) Cho đến thời điểm hiện tại, tôi dành toàn bộ số tiền ủng hộ để phát triển The Introvert Writer.

Một số kế hoạch trong quý IV giúp thay đổi diện mạo của The Introvert Writer:

 • Nếu các bạn để ý thì đây đã là tuần thứ hai các bạn không nhận được bản tin phát đi từ The Introvert Writer mỗi thứ ba hàng tuần. Đó là vì tôi quyết định cho ra mắt một chuyên mục bản tin hoàn toàn mới. “Tuesday Brief” sẽ là một bản tin tổng hợp tất cả những thông tin và ý tưởng hữu ích nhất cho quá trình phát triển bản thân của mọi người, giúp bạn tiết kiệm thời gian tìm kiếm và xử lý thông tin. Bản tin này sẽ sớm được ra mắt trong đầu tháng 9.
 • Một trong những mega-skill chắp thêm đôi cánh cho bạn trên con đường đến với ước mơ của mình –  đó chính là kỹ năng tự học. Một ebook về tự học sẽ được ra đời sớm nhất trong quý IV này.
 • Với những ai đang bắt đầu khởi nghiệp với blog, ngoài kỹ năng viết, chắc chắn, bạn sẽ quan tâm đến những cách quảng bá blog đến nhiều người hơn. Một trong những cách hiệu quả nhất đó là SEO.

  Tôi đã dành rất nhiều thời gian tìm hiểu về SEO để phát triển The Introvert Writer và cũng đạt được một số thành tích nhất định. Có thể kể đến như có ba bài viết đạt được vị trí số 1 trên trang kết quả tìm kiếm và nhiều bài viết khác nằm trong top 10. 

  Hiện tại, tôi không quảng bá The Introvert Writer tại các hội nhóm trên Facebook (dù đây là một cách làm mang lại nhiều hiệu quả). Tuy nhiên, nhờ có SEO, blog vẫn duy trì được số lượng bạn đọc tương đương và còn nhỉnh hơn so với thời điểm trước đây. Những gì đã học sẽ được tôi đóng gói vào một khóa học ngắn gọn, dễ hiểu và có thể thực hành được ngay. Hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của các bạn.
 • Tôi cũng muốn tạo ra một cộng đồng nơi mọi người có thể trao đổi và học hỏi lẫn nhau ngay trên The Introvert Writer. (Mọi người có thể đăng ký theo dạng membership). Tuy nhiên, do sự phát triển của Facebook tôi vẫn phân vân rất nhiều liệu có nên tạo một group trên Facebook hay không? Tôi cũng hy vọng nhận được ý kiến đóng góp của mọi người cho vấn đề này.
 • Một kênh youtube với những video dạng vẽ tay sẽ được ra đời trong quý IV này. Hy vọng sẽ nhận được sự ủng hộ của các bạn.

Hôm nay, tôi nhận được một tin nhắn từ một độc giả của The Introvert Writer chia sẻ về những băn khoăn trên con đường phát triển blog. Trả lời những câu hỏi như tạo một khóa học thế nào, viết bài nên trải qua những bước gì có lẽ dễ hơn rất nhiều so với những câu hỏi mang tính chất tinh thần, định hướng. Vì thế, tôi chẳng biết nói gì ngoài lời động viên. 

Tôi nghĩ, các bạn đều đã có đủ những thứ mình cần, chỉ thiếu một chút động lực, một ít tự tin (có thể là một xíu tò mò nữa) để chạm tay tới ước mơ. Hy vọng The Introvert Writer sẽ luôn là “góc nhỏ an yên” nơi bạn có thể dừng chân, sạc đầy năng lượng cho bản thân để bước tiếp trên con đường đến ngày vinh quang của mình.

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

2 thoughts on “Câu Chuyện Đằng Sau The Introvert Writer”

 1. Chị đã và đang làm rất tốt đó chị Quỳnh ơi.
  Về việc lập ra một cộng đồng thì em nghĩ nhóm Fb sẽ ổn hơn vì sự tiện dụng của nó. Đây là quan điểm cá nhân của em thôi ạ.

  1. Cảm ơn em nhiều Quỳnh ơi, vì luôn theo dõi và ủng hộ chị. Chị cũng đang lên kế hoạch rồi, hy vọng sẽ có thể tạo ra một nhóm nhỏ nhưng mà thực sự hữu ích cho tất cả mọi người.

Leave a Reply

Scroll to Top