căng thẳng

10 + Cách Giải Tỏa Căng Thẳng Hiệu Quả Sau Một Ngày Làm Việc Mệt Mỏi

Dù là người làm việc tự do tại nhà nhưng tôi cũng vẫn giữ một vài thói quen cũ khi đi làm. Đặc biệt là thói quen kết thúc một ngày làm việc vào lúc 5 giờ chiều và hiện tại là 4 giờ (thay đổi tùy vào lịch đi học của hai bạn nhỏ). 

Tuy nhiên, thi thoảng cũng có ngày tôi không thể kết thúc ngày làm việc như bình thường vì căng thẳng xử lý quá nhiều vấn đề công việc. Khoảng thời gian “làm thêm giờ” sau đó, tôi thấy bản thân dễ cáu gắt, bực bội và nguồn năng lượng thường xuyên ở mức thấp. 

Những lúc này, tôi thường nghĩ lại khoảng thời gian trước khi còn đi làm full time. Hầu như, ngày nào tôi cũng trở về nhà trong trạng thái mệt mỏi rã rời. Tất cả những điều tôi muốn làm chỉ là ngủ một giấc. 

Nhiều ngày liên tiếp như vậy, tôi thấy mình không thực sự đang sống. Bởi vậy, tôi đã nghĩ ra nhiều cách để thay đổi tình trạng của mình. Vì mọi người đang dần quay trở lại đi làm, đi học sau khoảng thời gian dài giãn cách, tôi hy vọng bài viết này sẽ giúp mọi người có thêm những gợi ý hiệu quả giúp giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc, dù bạn làm ở bất kỳ nơi đâu, với vị trí và cách thức nào. 

Trước khi trở về nhà

Chuẩn bị trước những việc cần làm vào ngày hôm sau

Một trong những cách tốt nhất để bỏ lại stress tại nơi làm việc là chuẩn bị trước những việc cần làm vào ngày tiếp theo. Bạn nên lập một danh sách việc cần xử lý và sắp xếp chúng theo thứ tự ưu tiên. ĐIều này sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn đôi chút vì đã có một kế hoạch rõ ràng vào ngày hôm sau. 

Nếu bạn vẫn thấy khó khăn, bạn có thể vạch ra một vài giải pháp (rất nhanh ra giấy) mà bạn nghĩ là khả quan và cho phép bản thân hài lòng về điều đó. 

Tạo thói quen kết thúc ngày làm việc 

Nếu bình thường, bạn luôn trở về nhà trong vội vã hoặc chỉ chờ đợi cho đến giờ về, thì hiện tại, bạn có thể bắt đầu tạo cho mình một thói quen kết thúc ngày làm việc. Mục đích chính là để bạn nhận thức được điểm cuối cùng trong hành trình làm việc một ngày của mình. Đây là lúc rũ bỏ công việc và chuyển sang đời sống cá nhân. 

Bạn có thể tạo thói quen dọn dẹp chỗ làm việc cho sạch sẽ, gọn gàng, kiểm tra máy tính hoặc các thiết bị khác đã được tắt chưa. Dành một phút hít thở thật sâu. Nhắc nhở bản thân một ngày làm việc đã trôi qua và đã đến lúc trở về với cuộc sống của mình. Hãy cân nhắc lựa chọn cho mình một (hoặc vài) thói quen phù hợp và thiết lập chúng cho bản thân. 

Đọc thêm: 10 Thói Quen Buổi Tối Để Kết Thúc Ngày Cũ Và Khởi Đầu Ngày Mới Hoàn Hảo

Tận hưởng con đường về nhà 

Tận hưởng con đường về nhà là một bước đệm cho cuộc sống cá nhân thoải mái hơn. Hãy tập trung vào hiện tại để tận hưởng những khoảnh khắc trên đường về. Bạn cũng có thể nghe những bản nhạc hoặc một cuốn sách nói mà mình yêu thích. Rủ một ai đó đi cùng với bạn, trò chuyện về những điều vui vẻ của cuộc sống. Như vậy, căng thẳng sẽ dịu lại.

Khi về đến nhà

Đối xử tử tế với bản thân

Hãy bắt đầu những điều nho nhỏ để làm bản thân thấy khá hơn. Bạn có thể chuẩn bị trước một danh sách những điều bạn nên làm khi căng thẳng (hoặc điều làm bạn cảm thấy hạnh phúc). Như vậy, mỗi khi gặp sự việc tương tự, bạn có thể lấy ra và lựa chọn một trong số đó để thực hiện. 

Đừng coi thường những điều nhỏ bé. Các nhà tâm lý đã chỉ ra rằng những thú vui nhỏ bé sẽ giúp nâng cao tâm trạng và giảm thiểu căng thẳng một cách hiệu quả. Nếu chưa có một danh sách cho mình bạn có thể tham khảo danh sách gợi ý sau đây nhé.

 1. Thực hành thiền định
  Thiền giúp bạn tập trung vào hiện tại, loại bỏ đi những căng thẳng. Đây là một phương pháp cực kỳ hữu ích được rất nhiều người thành công trên thế giới sử dụng. 
 2. Sử dụng liệu pháp mùi hương
  Nhiều người lựa chọn sử dụng những mùi hương dễ chịu sảng khoái để xua tan căng thẳng mệt mỏi. Bạn hãy tìm kiếm cho mình những mùi hương yêu thích, kết hợp chúng với nhau và sử dụng mỗi khi bạn muốn giải tỏa tâm trạng của mình.
 3. Chơi những bản nhạc bạn yêu thích
  Âm nhạc có một khả năng diệu kỳ. Chúng có thể mang lại an yên cho tâm hồn của bạn. Tập hợp một danh sách những bản nhạc yêu thích để mở mỗi khi căng thẳng chắc chắn sẽ có ích với bạn.  Nếu bạn yêu thích những bản nhạc nhẹ nhàng, có thể bạn sẽ thích playlist này từ Beige Mellow.
 4. Viết nhật ký
  Viết là một phương pháp khá hiệu quả để trị liệu và chữa lành. Khi viết, những suy nghĩ của bạn được sắp xếp một cách gọn gàng và ngăn nắp. Viết giúp bạn nhìn nhận mọi thứ rõ ràng hơn và tìm ra những giải pháp cho các vấn đề của mình. Đọc lại những bài viết trong quá khứ cũng là một cách hiệu quả khiến bạn loại bỏ được những suy nghĩ căng thẳng trong hiện tại. Biết đâu bạn sẽ nhận ra rằng, những gì mình đang trải qua là rất bình thường so với những vấn đề trong quá khứ.
 5. Tắm nước ấm 
  Tắm nước ấm, đặc biệt là ngâm mình trong bồn tắm, cũng là một cách khá hiệu quả giúp bạn tận hưởng những niềm vui nhỏ bé mà quên đi những vấn đề mình đang có. 
 6. Dọn dẹp nhà cửa
  Khi dọn dẹp, bạn tập trung tư duy để sắp xếp sao cho ngăn nắp, gọn gàng. Đây là một cách đánh lạc hướng suy nghĩ. Thêm nữa, một ngôi nhà gọn gàng cũng giúp bạn thoải mái hơn so với một không gian bừa bộn.
 7. Mát xa.
  Tự mát xa các vùng trên cơ thể như cổ, gáy, đầu,..hoặc tuyệt vời hơn nữa là nhờ bạn đời làm điều đó cho bạn. 
 8. Đi dạo
  Đi dạo xung quanh nhà, hoặc trong công viên cũng là một cách nhiều người sử dụng để loại bỏ căng thẳng trong cuộc sống.
 9. Đọc sách.
  Một cuốn sách có thể khiến bạn đắm chìm vào đó là ý tưởng tuyệt vời bạn nên có trong danh sách của mình.

Thực hiện tư duy tích cực 

Có thể bạn không hứng thú nhưng đây là một cách xứng đáng để bạn thử. Thực hành những câu nói tích cực với bản thân như “Thật tuyệt khi được là chính tôi”, “Tôi mạnh mẽ”, “Tôi xứng đáng”,…bạn sẽ cảm thấy tâm trạng dần khá hơn. Nếu bạn nói đủ nhiều, sự tích cực sẽ ngấm sâu vào tâm trí và trở thành một phần trong con người bạn.

Nhờ sự giúp đỡ

Đừng ngại ngần nhờ sự giúp đỡ nếu bạn thực sự cần chúng. Một khi có quá nhiều căng thẳng, kéo dài nhiều ngày liền và không biết cách nào để thoát ra, hãy cân nhắc nhờ đến sự trợ giúp từ bác sĩ tâm lý. Họ sẽ giúp bạn giải quyết những căng thẳng bằng những phương án phù hợp.

Trên đây là những cách giúp bạn giải tỏa căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi mà tôi thấy có ích. Hy vọng bạn có thể sử dụng những ý tưởng này vào công việc và cuộc sống của mình một cách hiệu quả và đừng quên chia sẻ những cách thức mới mẻ và thú vị khác với The Introvert Writer bằng cách để lại comment dưới post này nhé!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top