blogger

14 Phẩm Chất Và Kỹ Năng Cần Thiết Để Trở Thành Blogger Chuyên Nghiệp

Bạn mong ước trở thành blogger chuyên nghiệp?

Đã bao giờ bạn nghĩ rằng, để thực sự chạm tay đến ước mơ, không chỉ đơn giản là “cắm đầu cắm cổ” chạy miết cho đến khi cán đích. Cái bạn cần còn là sự chuẩn bị kỹ lưỡng cho một cuộc chạy marathon đường dài. Trong đó có việc trang bị cho mình những phẩm chất và kỹ năng cần thiết giúp tôi luyện ý chí và sức bền giúp bạn đi lâu và xa hơn trên hành trình nhiều thử thách này.

Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu và “đóng gói” hành trang cần thiết cho cuộc chạy đua từ tay mơ đến blogger chuyên nghiệp của mình.

6 phẩm chất blogger cần rèn luyện

Sự tò mò

Trên hành trình phát triển The Introvert Writer, nếu không có sự tò mò dẫn lối, có lẽ tôi đã chẳng học được bất kỳ điều gì, ngoài việc cặm cụi đăng bài lên blog mỗi ngày như một con ong chăm chỉ. 

Tò mò thôi thúc tôi tìm cách tạo ra nội dung chất lượng hơn nữa, đưa nội dung của mình đến nhiều người hơn nữa, tìm hiểu và phát triển thêm nhiều sản phẩm hữu ích cho người dùng. 

Tò mò giúp tôi bám trụ với blog, tìm hiểu thêm những khía cạnh tôi chưa biết, làm giàu thêm kiến thức và kỹ năng, để rồi chia sẻ những gì học được cho mọi người với hy vọng thay đổi phần nào cuộc sống của họ, dù nhỏ bé.

Trên chặng đường blog, sẽ có lúc bạn gặp khó khăn, nhiều khi chán nản muốn bỏ cuộc, tò mò níu bạn lại, giúp bạn cố gắng thêm chút nữa. Và những nỗ lực sau đó vừa đủ cho bạn tự tin bước tiếp. 

Hãy cứ tò mò. Để bước tiếp. Bạn nhé!

Tính kỷ luật

Tưởng tượng nếu bạn là người làm việc không có kỷ luật, blog của bạn sẽ trông như thế nào? 

Hôm nay vui vui thì viết chơi chơi hai ba bài. Ngày mai, ngày kia thấy chán, bỏ đấy. Một tuần sau, cố thêm được một bài. Rồi nghỉ vài tháng. Khi có người tự nhiên nhắc đến blog, sực nhớ ra mình cũng có một cái đang để mốc meo. Bạn lại viết.

Cuối cùng, blog của bạn chẳng có gì thú vị ngoài dăm ba bài chẳng đâu vào đâu. Mọi thứ rời rạc, không liền mạch. Bạn chẳng thu hút được ai ghé thăm trang blog của mình.

Tưởng tượng nếu không có kỷ luật, một ngày làm blogger của bạn sẽ ra sao? 

Sáng dậy ngồi uống tách cafe mãi đến 10 giờ mới xong. Ngồi vào bàn viết chưa đầy 5 phút thì đọc được /xem được gì đó hay hay để rồi lang thang khắp nơi trên cõi mạng. Chán chê bạn mới nhớ đến phải viết bài. Loay hoay mãi, bạn vẫn không thể hoàn thành nổi một bài viết. Vậy là bỏ cuộc, tặc lưỡi “để mai tính”. 

Rút cuộc, bạn chẳng hoàn thành được việc gì.

Đọc thêm: Phát Triển Kỷ Luật Bản Thân Đơn Giản Với Niềm Vui, Ý Nghĩa Và Thành Công

Kiên trì và nhẫn nại

Tôi tin rằng blog không phải là một cơ hội làm giàu nhanh chóng, khiến bạn đổi đời sau một đêm. Blogger phải đầu tư thời gian, công sức và cả tiền bạc để có thể phát triển blog tạo ra lợi nhuận tốt và sống ổn định với nghề. 

Bởi vậy, nếu không có sự nhẫn nại và lòng kiên trì hướng đến mục tiêu, bạn sẽ không thể trở thành một blogger chuyên nghiệp và sớm bỏ cuộc với blog.

Cũng giống như một khoản đầu tư dài hạn, những gì bạn hành động cho blog hôm nay sẽ tạo ra lợi nhuận cho mai sau. Theo thời gian, chúng sẽ mang lại “lợi nhuận kép” cho sự nghiệp blog của bạn. Và điều kiện cần chỉ là kiên trì theo đuổi ước mơ của mình và không bỏ cuộc. Bạn có làm được không?

Sức bật tinh thần

Sức bật tinh thần, trong tiếng Anh, là resilience. Từ này được định nghĩa là “your ability to withstand adversity and bounce back and grow despite life’s downturns”. Có thể hiểu là khả năng chống chọi với nghịch cảnh, dũng cảm đương đầu tiến lên phía trước bất chấp điều kiện cuộc sống không lý tưởng.

Blogger cần resilience. Bởi blogger không phải chỉ đơn giản “rung đùi” ngồi đếm tiền chảy vào tài khoản hay thoải mái dạo chơi khắp đó đây mà không cần quan tâm đến điều gì. 

Cũng có thể một ngày nào đó bạn sẽ chạm tay vào điều đó. Nhưng trước khi đến được đó sẽ là cả một cuộc hành trình dài trong đêm tối trước khi có thể thấy ánh bình minh. Bạn có thể bị từ chối, bị quật ngã bởi nỗi lo tài chính hay những sự kiện không ngờ tới. Nếu không thể tự vực dậy tinh thần cho bản thân để tiếp tục chiến đấu, bạn sẽ thất bại.  

Rèn luyện sức bật tinh thần giúp bạn luôn bình tĩnh trước mọi vấn đề xảy ra để tìm cách đối phó và giải quyết và dũng cảm tiến lên trên hành trình phía trước. 

Đọc thêm: The Science of Developing Mental Toughness in Your Health, Work, and Life

Linh hoạt

Nói về sự linh hoạt, Shaunak Amin – Đồng sáng lập và cũng là CEO của STADIUM and SnackMagic chia sẻ: “Linh hoạt giúp cho một doanh nhân dễ dàng thích ứng với thay đổi bất thường của hoàn cảnh. Phương châm ‘Nếu nó không hỏng thì không cần sửa” không còn hiệu quả với thị trường hiện nay. Để thành công trong kinh doanh đòi hỏi bạn phải biết khi nào cần thay đổi.”

Nếu nhận thấy thị trường ngách đang theo đuổi quá cạnh tranh hoặc tự đánh giá năng lực thu hút khách hàng sinh lời của mình còn hạn chế, thay đổi định hướng kinh doanh sẽ giúp bạn hướng tới thành công. Linh hoạt giúp bạn nhanh chóng bước vào guồng quay của sự thay đổi, biết cắt lỗ kịp thời và đầu tư vào các thế mạnh giúp doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hơn. Áp dụng tư duy linh hoạt vào công việc kinh doanh là sự chuẩn bị cần thiết cho thành công dài hạn của doanh nghiệp.”

Việc trở thành blogger chuyên nghiệp hay nói cách khác là xây dựng sự nghiệp từ blog cũng chính là việc bạn khởi động công việc kinh doanh của riêng mình. Tương tự những gì Shaunak Amin giải thích, nếu có tư duy linh hoạt, bạn luôn sẵn sàng chuyển mình và ứng phó với thay đổi để không bị bỏ lại, bắt kịp với thời đại và đón đầu thành công.

Thấu cảm

Thấu cảm, đặc biệt, sẽ giúp ích rất nhiều cho sự nghiệp của một blogger. Thấu cảm giúp bạn biết cách lắng nghe và thấu hiểu khách hàng, đối tác, tạo dựng được các mối quan hệ chất lượng với họ, xây dựng niềm tin của họ với doanh nghiệp mini của bạn. Nhờ đó, sự nghiệp blog của bạn có thể phát triển hiệu quả và bền vững cùng thời gian.

8 kỹ năng blogger nên trau dồi

Viết lách

Khả năng chuyển hóa suy nghĩ thành ngôn từ, sắp xếp chúng thành những bài viết chạm đến trái tim của độc giả sẽ giúp blog của bạn nhận được sự chú ý từ độc giả. Liên tục mang đến nội dung chất lượng và ý nghĩa giúp bạn dần dần xây dựng được một chỗ đứng trong lòng độc giả. 

Không những vậy, giống như tác động qua lại, càng viết nhiều bạn sẽ càng viết tốt hơn. Và blog chính là nơi giúp bạn phát triển kỹ năng viết lách hiệu quả. Mỗi ngày viết một bài blog giúp bạn nâng cao tay bút và phát triển chất riêng “độc nhất vô nhị” của mình. 

Marketing

Để phát triển blog lớn mạnh, bạn sẽ cần học về kỹ năng tiếp thị. Quảng bá blog mang lại cho bạn cơ hội xây dựng thương hiệu và kiếm tiền tốt hơn. Bạn có thể tìm thấy rất nhiều hướng dẫn giúp tăng lượt truy cập, những chiêu thức giúp bán nhiều sản phẩm và dịch vụ hơn trên mạng. Tuy nhiên, hãy nhớ một điều đó là cần phải hiểu thấu doanh nghiệp và khách hàng của mình để áp dụng cách tiếp thị phù hợp và hiệu quả. 

Một số các cách bạn có thể tham khảo như quảng bá thông qua mạng xã hội có nhiều tệp khách hàng tiềm năng nhất, thiết kế giao diện blog bắt mắt để thu hút khách hàng hơn, học hỏi về SEO, kết nối với các blogger khác cùng lĩnh vực,…

Sẽ mất thời gian để học hỏi và áp dụng hiệu quả những cách thức phía trên vào blog của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn biết lựa chọn hợp lý, đồng thời kiên trì thực hiện, theo dõi, phân tích các hoạt động của mình, bạn sẽ rút ra được nhiều bài học ý nghĩa để phát triển blog tạo ra nhiều lợi nhuận.

Tham khảo:

Xây dựng mối quan hệ 

Nếu không “network” – một cách gọi khác của xây dựng mối quan hệ, bạn sẽ chẳng thể thành công như mong đợi. 

Đây là một trong những kỹ năng cực kỳ quan trọng mà bất kỳ blogger nào cũng cần phải trau dồi. Với những người hướng nội như tôi, có vẻ sẽ khó khăn hơn một chút. Tuy nhiên, từ khi bắt đầu blog, tôi khám phá ra một vài khía cạnh thú vị của kỹ năng này. 

Networking không giống như việc bạn phải xum xoe trước một ai đó, “nịnh hót” để lấy lòng người ta như tôi vẫn thường nghĩ đến việc lấy lòng các sếp nơi công sở. Với tôi, xây dựng mối quan hệ là việc tìm cách kết nối với những người mà mình trân trọng, chia sẻ các giá trị tương tự với mình, hoặc có thể cùng kết hợp để lan tỏa giá trị đến nhiều người hơn nữa. 

Hiểu như vậy, tôi có thể kết nối với những blogger khác hoặc các nhân vật truyền cảm hứng để đề nghị cộng tác cho một bài phỏng vấn, một tập podcast, cùng nhau xuất hiện trên một webinar. Hoặc tôi chỉ đơn giản là để lại comment chia sẻ cảm xúc suy nghĩ của mình trên blog của họ hay gửi cho họ một chiếc email bày tỏ sự biết ơn của mình về những giá trị họ đã mang lại. 

Cũng không quá khó khăn nhưng cũng không đơn giản để có thể xây dựng và duy trì được những mối quan hệ chất lượng, bạn có nghĩ vậy không?

Quản trị website

Tất nhiên bạn có thể sử dụng dịch vụ hoặc thuê người để làm điều này. Nhưng với những người mới bắt đầu, học hỏi kiến thức về website và thực sự “xắn tay áo” vào làm sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều sau này. 

Với The Introvert Writer, tôi đã học hỏi mọi thứ để tự tạo website theo ý muốn và toàn quyền kiểm soát trang web của mình. Tôi có thể thay đổi bất kỳ điều gì mình muốn mà không phải chờ đợi và không phụ thuộc bất kỳ ai. Chủ động trong việc này khiến tôi thấy “tự do”. 

Tham khảo: 9 Bước Đơn Giản Giúp Bạn Tự Tin Tạo Blog Cá Nhân Dù Không Biết Lập Trình

Nếu không muốn “động tay chân”, bạn có thể sử dụng dịch vụ làm blog của The Introvert Writer. Sau khi hoàn thiện cài đặt, tôi luôn cung cấp một buổi hướng dẫn nhỏ, cùng với tài liệu hoặc file video để bạn có thể quản trị website cơ bản dễ dàng.

SEO

Tôi xác định tập trung vào SEO từ những ngày đầu tiên làm blog vì tôi cho rằng đó cách tốt nhất và phù hợp nhất để quảng bá blog. Bởi vậy, tôi học được khá nhiều về SEO. Từ cách nghiên cứu từ khóa, sử dụng topic cluster để lên kế hoạch nội dung, xây dựng liên kết trong trong và ngoài blog cho đến việc tối ưu SEO cho các bài viết bằng cách sử dụng thẻ tiêu đề, meta description, hình ảnh,…

Cũng nhờ SEO, The Introvert Writer được nhiều người biết đến hơn. Rất nhiều khách hàng tìm đến tôi thông qua tìm kiếm trên Google. Tôi cũng tiết kiệm thêm thời gian khi không phải mất công quảng bá ở khắp mọi nơi mà có thể tập trung vào sáng tạo nội dung chất lượng cho blog của mình.

Khóa học SEO miễn phí cho người mới bắt đầu:

Nghiên cứu

Nghiên cứu là một công đoạn quan trọng góp phần tạo ra nội dung chất lượng. 

Dù có thông thái đến nhường nào và là chuyên gia trong lĩnh vực của mình đi chăng nữa, bạn cũng không nên bỏ qua bước nghiên cứu. Để nghiên cứu tốt, có lẽ phải cần luyện tập và thực hành liên tục, trong khoảng một thời gian dài. Có thể, bạn sẽ cần tập đọc lướt nhanh để lấy thông tin, sắp xếp các nội dung đã nghiên cứu được ngăn nắp gọn gàng để tiện cho việc sử dụng. 

Bạn cũng cần học cách tìm kiếm thông tin hiệu quả, cách kiểm tra và xác thực độ tin cậy của thông tin, đồng thời học cách tìm ra câu trả lời thuyết phục và hiệu quả cho vấn đề của độc giả. 

Tất cả những bài viết trên The Introvert Writer đều được tôi nghiên cứu một cách tỉ mỉ, kỹ lưỡng. Cho đến bây giờ, khi đã xuất bản hơn 100 bài viết, tôi vẫn không ngừng trau dồi kỹ năng quan trọng này.

Quản lý tài chính

Là một blogger toàn thời gian, tôi phải tự học cách cân đối và quản lý tài chính của mình. Ban đầu, khi mới viết blog, tôi chỉ mua hosting và tên miền và không phát sinh bất kỳ giao dịch nào khác. 

Nhưng khi blog ngày một phát triển, tôi cần sử dụng nhiều công cụ hữu ích hơn cho blog, và tham gia các khóa học, đọc sách để nghiên cứu và phát triển kỹ năng. Tôi chi nhiều hơn. Trùng hợp thay, đó cũng là lúc blog bắt đầu có thu nhập, tôi biết mình cần học cách kiểm soát thu-chi sao cho hiệu quả, tránh tình trạng lẫn lộn chi tiêu công việc và gia đình để rồi cuối tháng “không còn xu dính túi”.

Việc quản lý tài chính thường bị các blogger xem nhẹ, vì hay tập trung vào những công việc liên quan đến chuyên môn. Nhưng bạn cũng không cần làm điều gì đó quá phức tạp. Chỉ cần giữ thói quen ghi chép thu nhập chi tiêu vào một file Excel hoặc cuốn sổ nhỏ, theo dõi số dư thường xuyên và thực hiện điều chỉnh cần thiết khi thấy bất thường. Ngoài ra, bạn cũng nên áp dụng những thói quen tài chính lành mạnh vào cuộc sống. Như vậy, bạn có thể hài lòng về tình trạng tài chính của mình.

Quản lý thời gian

Một người trong số chúng ta đều chỉ có 24 giờ một ngày. Blogger cũng vậy. Với quỹ thời gian có hạn, làm thế nào bạn có thể thực hiện được những mục tiêu blog đã đặt ra mà vẫn có thời gian cho gia đình và bản thân?

Ngày trước, tôi theo đuổi nhiều mục tiêu. Danh sách to do list lúc nào cũng dài như vô tận. Nào là làm podcast, youtube, khóa học, ebook, vân vân và mây mây. 

Tiếc là, tôi không có ba đầu sáu tay để vừa chăm sóc hai con nhỏ, nuôi một chú mèo, dọn dẹp nhà cửa, cơm nước trong khi vẫn muốn hoàn thiện hết mọi thứ trên đời. Bởi vậy, tôi học cách sắp xếp thứ tự ưu tiên. Trong một thời điểm nhất định, tôi chỉ ưu tiên làm một việc quan trọng nhất. Sau khi hoàn thành sẽ đến việc quan trọng thứ hai, rồi thứ ba. Cứ như thế, tôi giải quyết được công việc và hài lòng với những gì mình đã làm.

Đọc thêm:

Phải thừa nhận một điều rằng không phải ai khi bắt đầu cũng sở hữu tất cả những phẩm chất và kỹ năng lý tưởng được liệt kê ở phía trên. Nhưng tôi tin, nếu luôn có tinh thần cầu tiến, ham học hỏi, bạn có thể nhanh chóng nắm bắt và làm chủ mọi thứ bạn muốn. Và nhanh thôi, bạn sẽ chạm tay đến giấc mơ trở thành một blogger thành công, có tầm ảnh hưởng đến mọi người.

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top