làm việc tại nhà hiệu quả

10 Mẹo Nhỏ Giúp Bạn Làm Việc Tại Nhà Hiệu Quả

Do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, ngày càng có thêm nhiều người bắt đầu làm việc tại nhà. Khi nghỉ công việc full-time để làm việc tại nhà vào đầu năm nay, tôi đã đối mặt với nhiều bỡ ngỡ. Tưởng chừng làm việc tại nhà là một điều gì đó dễ dàng, thú vị, nhưng hóa ra đó chỉ là một nửa sự thật. Với những ai đã quen với cách làm việc truyền thống ở văn phòng, chắc hẳn sẽ gặp một số khó khăn nhất định khi chuyển sang làm việc tại nhà. 

Sau gần một năm trải nghiệm, tôi rút ra được một vài mẹo nhỏ giúp bạn làm việc tại nhà hiệu quả, hoàn thành công việc đúng tiến độ và đạt được mục tiêu đề ra.

Thiết kế góc làm việc tại nhà hiệu quả

Điều đầu tiên bạn cần chuẩn bị là một không gian làm việc yên tĩnh và riêng tư tuyệt đối. Dù bạn có thể làm việc ở bất kỳ đâu như phòng ăn hay phòng khách, nhưng nếu bạn vẫn phải chia sẻ không gian với những thành viên khác trong gia đình, những nơi sinh hoạt chung như vậy rất dễ khiến bạn xao nhãng. 

Chuẩn bị một góc nhỏ yên tĩnh, riêng tư, tối giản và nhiều ánh sáng sẽ giúp bạn tập trung tuyệt đối vào công việc của mình. Đây là điều quan trọng mà bạn không nên bỏ qua. Bạn có thể treo một chiếc biển “Xin đừng làm phiền”, hoặc điều gì đó thú vị có nội dung tương tự để mọi người có thể tôn trọng không gian của bạn.

Bạn cũng nên dành một khoảng thời gian nho nhỏ vào đầu và cuối ngày để dọn dẹp bàn làm việc sạch sẽ, tạo cảm hứng làm việc và giữ cho không gian làm việc gọn gàng ngăn nắp. 

Tham khảo: Thiết Kế Góc Làm Việc Hiệu Quả Tại Nhà

Loại bỏ xao nhãng

Điện thoại, TV, việc nhà, trẻ nhỏ, vật nuôi…là một vài trong số muôn vàn xao nhãng bạn có thể gặp phải trong quá trình làm việc tại nhà. Đặc biệt, một thống kê cho thấy một ngày trung bình chúng ta chạm vào điện thoại khoảng 2.500 lần – một con số đáng kinh ngạc. Facebook Watch, Netflix series, chương trình khuyến mại trên sàn thương mại điện tử rất dễ lấy đi sự tập trung của bạn và khiến bạn quên mất nhiệm vụ cần làm. 

Một vài gợi ý nhỏ bạn có thể sử dụng như sử dụng phòng làm việc riêng. Để chế độ im lặng cho điện thoại hoặc để chúng bên ngoài phòng làm việc. Tắt các thông báo từ các ứng dụng điện thoại, máy tính. Không để TV trong phòng làm việc. Sử dụng hai màn hình để làm việc. Một màn hình cho công việc nghiên cứu, viết lách cần nhiều sự tập trung. Một màn hình dành cho việc họp hành, kết nối với quản lý và đồng nghiệp,…

Tham khảo: Làm Thế Nào Để Cải Thiện Khả Năng Tập Trung Khi Làm Việc?

Quy ước với các thành viên trong gia đình

Với những thành viên trong gia đình, bạn nên đưa ra một vài quy định để mọi người tôn trọng thời gian làm việc của bạn. 

Nếu như bạn có con còn quá nhỏ, có thể bạn sẽ gặp khó khăn khi nói với con về công việc của mình. Có thể bạn phải nhờ đến sự trợ giúp của các thành viên khác hoặc sắp xếp giờ làm việc của mình theo giờ giấc của con. Với các bé đã lớn hơn một chút và có thể tự chơi một mình, bạn có thể yêu cầu các con không được làm phiền trong thời gian bạn làm việc. 

Chuẩn bị trước những công việc cần làm

Bạn có thường bắt đầu một ngày làm việc mà không biết mình cần làm gì trong ngày hôm đó? Lên danh sách những việc cần làm từ tối hôm trước sẽ giúp bạn nắm bắt lịch trình của mình và hoàn thành công việc trôi chảy hơn. Khi bắt đầu ngày mới, bạn có thể xem lại lịch trình một lần nữa và thực hiện điều chỉnh nếu cần thiết.

Tham khảo: Lập Kế Hoạch Phát Triển Bản Thân Định Hướng Con Đường Tương Lai

Thiết lập thói quen buổi sáng

Thói quen có sức mạnh to lớn giúp hoàn thành mọi việc trơn tru, hiệu quả. Bạn có thể duy trì thói quen đọc sách, thiền, viết “morning page” hay đơn giản là pha một tách trà và lắng nghe một bản nhạc trong trẻo trước khi bắt đầu ngày làm việc tràn đầy năng lượng.

Tham khảo: Thói Quen Buổi Sáng – Bí Quyết Cho Một Ngày Làm Việc Tràn Đầy Năng Lượng

Làm việc khó khăn nhất khi có nhiều năng lượng nhất

Bạn có để ý có những khoảng thời gian mình làm việc rất hiệu quả nhưng có lúc bạn không thể nào tập trung để hoàn thành bất kỳ việc gì. Không phải ai cũng có thể tập trung tuyệt đối để xử lý mọi nhiệm vụ từ sáng đến tối. Tìm hiểu khoảng thời gian nào trong ngày bạn làm việc hiệu quả nhất đóng vai trò quan trọng cải thiện năng suất làm việc của bạn. Với nhiều người, thời điểm này là buổi sáng. Một số người khác lại là tối muộn.

Bạn hãy sắp xếp xử lý những nhiệm vụ khó nhằn nhất vào khoảng thời gian năng suất này. Điều này giúp bạn có thêm động lực để hoàn thành công việc. Những công việc đơn giản và dễ dàng không cần quá nhiều năng lượng được để lại phía sau cũng sẽ được hoàn thành nhanh chóng hơn. Nhờ đó, bạn sẽ hoàn thành mục tiêu công việc của mình.

Tham khảo: Bí Mật Về Quản Lý Thời Gian Có Thể Bạn Chưa Biết

Làm việc tại nhà như làm việc ở văn phòng

Làm việc tại nhà dễ tạo ra cảm giác thoải mái khiến bản thân khó duy trì kỷ luật để làm việc hiệu quả. Để thay đổi điều này, bạn có thể thử tạo ra một môi trường làm việc tại nhà giống như ở văn phòng. 

Duy trì những thói quen hàng ngày khi đến văn phòng như thay đồ, trang điểm trước khi làm việc, dọn dẹp bàn làm việc gọn gàng, pha một tách cà phê và kiểm tra danh sách việc cần làm.

Giờ giấc làm việc có thể linh hoạt nhưng vẫn nên cố định thời điểm bắt đầu và kết thúc ngày làm việc. Như vậy bạn sẽ không quá chủ quan không thể hoàn thành công việc trong ngày mình đã đặt ra.

Tham khảo: Phát Triển Kỷ Luật Bản Thân Đơn Giản Với Niềm Vui, Ý Nghĩa Và Thành Công

Phân bổ thời gian làm việc – nghỉ ngơi hợp lý

Làm việc tại nhà cho phép bạn linh hoạt về thời gian, nhưng không có nghĩa là thích gì làm nấy. Ví dụ, có bạn sẽ làm việc không ăn uống, nghỉ ngơi trong một thời gian dài hay bạn khác lại nằm dài cả ngày nước đến chân mới nhảy. Bạn nên phân bổ thời gian làm việc và nghỉ ngơi hợp lý. 

Bạn có thể sử dụng phương pháp Pomodoro – làm việc theo block 25 phút và nghỉ 5 phút. Phương pháp này cho bạn khoảng thời gian cho nghỉ ngơi, rời xa khỏi màn hình máy tính và đứng dậy đi lại.

Cũng đừng quên dành thời gian cho bữa trưa, đi dạo bên ngoài hít thở không khí trong lành để sạc lại năng lượng. Bạn sẽ trở lại công việc với tinh thần phấn chấn, thoải mái hơn.

Kết nối, hợp tác với mọi người

Làm việc tại nhà nhưng không quên kết nối và hợp tác với đồng nghiệp và những nhân viên liên quan đến nhiệm vụ hay dự án. Bạn hãy lên lịch cho những cuộc họp dự án, trao đổi ý tưởng, xuất hiện đúng giờ, có tác phong nghiêm túc và đừng ngần ngại nêu ra ý kiến. Tác phong làm việc chuyên nghiệp, sự thân thiện, dễ gần sẽ là một điểm cộng cho sự nghiệp của bạn.

Kết thúc ngày làm việc với “Shutdown Rituals”

Trong bài viết “10 Thói Quen Buổi Tối Kết Thúc Ngày Cũ Và Khởi Đầu Ngày Mới Hoàn Hảo”, tôi có giới thiệu về shutdown rituals – nghi thức kết thúc ngày làm việc. Đây là một thói quen tập hợp các hành động bạn thực hiện vào cuối mỗi ngày để kết thúc ngày làm việc và cho thấy một ngày làm việc đã hoàn tất. Nghi thức này giúp phân chia ranh giới rõ ràng giữa công việc và thời gian dành cho bản thân. 

Bạn có thể lựa chọn những thói quen hoặc hoạt động bạn yêu thích như đi dạo, tập yoga, nghe podcast hoặc tham khảo thói quen cực kỳ đơn giản từ The Introvert Writer sau đây:

  • Kiểm tra lại những việc đã hoàn thành
  • Chọn ra việc quan trọng nhất cần hoàn thành vào ngày hôm sau
  • Dọn dẹp bàn làm việc, tắt máy tính
  • Cảm ơn bản thân và nói “magic words”: “Bạn đã vất vả rồi. Đã đến lúc nghỉ ngơi!”

Nếu bạn có thêm những gợi ý hữu ích để làm việc tại nhà hiệu quả, hãy chia sẻ với The Introvert Writer và mọi người bằng cách để lại comment nhé!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Scroll to Top