kênh youtube phát triển bản thân

15 Kênh Youtube Phát Triển Bản Thân Cho Bạn Khi Rảnh Rỗi

Bạn thường làm gì vào thời gian rảnh? Tôi từng nghe ở đâu đó một câu nói đại ý là việc bạn làm trong thời gian rảnh có khả năng quyết định đến thành công của bạn.

Làm thế nào để tận dụng thời gian rảnh học hỏi thêm nhiều điều bổ ích mà vẫn thư giãn thoải mái? Tôi có một gợi ý dành cho bạn. Đó là hãy theo dõi những kênh Youtube phát triển bản thân.

Bên cạnh việc đọc sách hay viết lách, đây là việc tôi thường xuyên thực hiện mỗi khi cầm điện thoại lên không mục đích. Xem những video từ một trong 15 gợi ý dưới đây giúp tôi có thêm động lực trên con đường sáng tạo nội dung. Đồng thời tôi cũng thu thập thêm cả những kiến thức và ý tưởng hữu ích cho các bài viết và sản phẩm của mình. 

Matt D’Avella

Matt là người tôi hay nghĩ đến nhất mỗi khi muốn xem một cái gì đó. Kênh Youtube của một nhà làm phim tài ba chắc chắn sẽ đem đến cho bạn những video đẹp mắt và ấn tượng. Matt là một người sống theo chủ nghĩa tối giản, cho nên anh cũng thường mang những thông điệp về lối sống tối giản vào những video của mình. 

Ngoài ra, Matt cũng thường quay những video thử thách bản thân như bỏ cà phê, không sử dụng smartphone, journaling, dậy sớm hay tắm nước lạnh trong một khoảng thời gian nhất định. Hầu hết những video này đều rất thú vị và để lại nhiều cảm xúc trong lòng tôi. 

Tôi cảm thấy gần gũi với những tâm sự từ Matt. Từ trải nghiệm của bản thân, Matt rút ra được những bài học ý nghĩa và không ngần ngại chia sẻ với mọi người. Anh khéo léo lồng ghép chúng vào những video của mình, truyền cảm hứng để bạn có thể bắt đầu những thay đổi nhỏ tích cực trong cuộc sống hàng ngày. 

Lavendaire

Lavendaire là tên kênh Youtube của Aileen Xu – một cô gái người Mỹ gốc Á chuyên làm video về phát triển bản thân và phong cách sống. Tôi rất thích giọng nói của Aileen và thường xem video này để luyện tập cách nói tiếng Anh theo phương pháp Shadowing. 

Những câu chuyện mà AIleen chia sẻ thường khiến tôi đồng cảm sâu sắc. Aileen là người dám bước ra khỏi vùng an toàn của bản thân để theo đuổi những ước mơ của mình. Đã có khoảng thời gian, cô khát khao trở thành một ca sĩ và dành cả năm trời để theo đuổi ước mơ, cho đên khi “vỡ mộng” và nhận ra đó thực sự không phải là cuộc sống mà bản thân ao ước. 

Dù vậy, Aileen vẫn không từ bỏ và tiếp tục hành trình kiến tạo cuộc sống mơ ước (mà cô thường gọi là Dream Life). Mỗi khi chán nản và muốn bỏ cuộc, tôi thường tìm đến những chia sẻ từ Aileen. Xem những video cô đăng trên Lavendaire khiến tôi trở nên tích cực và tự tin hơn với những gì đã chọn. Tôi đã được truyền lửa rất nhiều từ Aileen để vững tin bước đi trên hành trình sống với ước mơ của mình. 

Một trong những câu nói của Aileen mà tôi đã ghi chép lại và thường mở ra xem để nhắc nhở bản thân đó là: “Honestly, when I started Lavendaire, nobody took me seriously. I mean, I was like 23. How can you, 23, still struggling in life, struggling to make money, struggling to figure out what you are supposed to do, and trying to teach people how to live their life? 

It was a weird paradox, but I believed in my vision and I believed in myself, and I knew that I was going to succeed. I have to have that strong belief because, in my mind, I was making these videos as if I was documenting my journey to success. Honestly, the people around me at the time just thought I was ridiculous and they didn’t understand what self-help and personal growth were until I just did it.”         

“Thành thật mà nói, khi tôi bắt đầu Lavendaire, không có ai nghĩ rằng tôi nghiêm túc cả. Ý tôi là, lúc đó tôi mới 23. Làm thế nào mà một cô gái mới 23 tuổi, vẫn còn đang vật lộn với cuộc sống, kiếm ăn mỗi ngày và không biết mình nên làm gì, lại có thể dạy mọi người làm thế nào sống cuộc đời của họ? Chuyện này như một nghịch lý nực cười vậy. 

Nhưng tôi tin vào bản thân và giấc mơ của mình, tôi biết rằng tôi sẽ thành công. Tôi có niềm tin mạnh mẽ như vậy bởi với tôi, việc làm những video này chính là việc ghi lại hành trình đến thành công của chính mình. Ở thời điểm đó, tất cả mọi người quanh tôi đều nghĩ rằng tôi thật vô lý, họ không hiểu self-help hay phát triển bản thân là gì cho đến khi tôi thực sự thành công với nó.”                                                                                                                                                                                                               

Web5ngay

Web5ngay là một trong số ít những kênh Youtube tiếng Việt tôi theo dõi. Tôi yêu thích chất giọng trầm ấm của “thầy Năm”- người tôi chưa từng biết mặt. Tôi ấn tượng với những bài học giản dịvà hiệu quả, đã giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của tôi. Những video animation với nền vàng chữ đen nổi bật không hề nhàm chán, ngược lại rất thú vị, bắt mắt và khiến ai cũng phải ghi nhớ. 

Những bài giảng của thầy luôn đi kèm những ví dụ minh họa cực dễ hiểu khiến ai trong chúng ta cũng có thể học hỏi và áp dụng ngay lập tức. Những lúc chờ đợi điều gì đó, tôi thường có thói quen nghe một video trong mục “Bài học kinh doanh” của Web5ngay. Serie này đã giúp ích cho hành trình phát triển bản thân của tôi. Tôi tin là các bạn cũng sẽ nhận được lợi ích tương tự khi học hỏi từ những video này.

The Hanoi Chamomile

Kira, tên thật là Nam Anh, là một chàng trai Hà Nội yêu trà hoa cúc và là người đứng sau The Hanoi Chamomile. Tôi biết đến Kira từ khi là thành viên của một nhóm tối giản trên Facebook. Lúc đó, tôi cũng chưa có ấn tượng gì nhiều về chàng trai này. Tuy nhiên, thời gian gần đây, tôi theo dõi nhiều hơn những video trên kênh Youtube của Kira khi bắt đầu tìm hiểu về Notion. 

Lang thang trên The Hanoi Chamomile, ngoài Notion, những video Study with me của Kira đã thành công thu hút tôi. Playlist nhạc mà Kira lựa chọn cực kỳ phù hợp với gu âm nhạc của tôi vì chúng nhẹ nhàng, ấm áp, khiến tôi thấy dễ chịu và bình yên. Mỗi khi làm việc tôi cũng thường chơi list nhạc từ Kira vì chúng khiến tôi tập trung làm việc hiệu quả hơn.

Nếu bạn chưa từng thử việc vừa nghe nhạc vừa làm việc, bạn hãy thử sử dụng những video Study with me của Kira khi học tập và làm việc xem sao nhé!

The Present Writer 

Tôi theo dõi blog của chị Chi cũng khá lâu rồi, từ khi chị mới bắt đầu viết blog. 1 năm trở lại đây, chị Chi bắt đầu sáng tạo nội dung trên Youtube và nhận được sự quan tâm của đông đảo mọi người. Cá nhân tôi rất thích những gì chị Chi chia sẻ vì tôi cảm thấy được sự nghiêm túc và chỉn chu trong những nội dung mà chị thực hiện. 

Tôi cũng có chung nhiều suy nghĩ và cảm nhận giống chị Chi vì bản thân cũng là một người hướng nội và yêu thích lối sống tối giản. Những video của chị về các chủ đề liên quan đến việc học tiếng Anh, ghi chép bài giảng, và quản lý thời gian cũng khiến tôi rất thích thú. Chắc chắn, bạn sẽ học hỏi được rất nhiều khi xem những video từ The Present Writer.

Thomas Frank 

Trong một lần nghiên cứu bài viết, tôi vô tình lạc đến trang CollegeInfoGeek và tìm được khá nhiều thông tin thú vị. Lúc đó, tôi không hề biết đến người đứng sau trang web này chính là Thomas Frank, cho đến khi bắt đầu tìm hiểu và sử dụng Notion. 

Nếu bạn yêu thích Notion, chắc hẳn bạn sẽ biết đến Thomas. Tôi yêu thích chàng trai có đầu óc sắp xếp tổ chức cực tốt và logic này. Tôi cũng đánh giá rất cao sự ham học hỏi, không ngừng cải tiến bản thân của Thomas. Nếu không có Thomas, có lẽ tôi đã không kiên nhẫn trong việc học hỏi và áp dụng Notion để tổ chức lại toàn bộ cuộc sống của mình.

Ngoài những video về Notion, bạn còn có thể tìm thấy những tips liên quan đến làm việc hiệu quả, quản trị thời gian, phát triển bản thân, review sách, công cụ giúp tối ưu hóa cuộc sống trên kênh của Thomas. 

School of Life

Khi lang thang đi tìm những kênh Youtube hay ho về chủ đề phát triển bản thân, tôi ngay lập tức bị ấn tượng với cái tên The School of Life. “Trường học cuộc sống” khơi gợi đam mê khám phá những vấn đề của cuộc sống trong tiềm thức của một người luôn muốn học cả đời như tôi. 

Đặc biệt, những video với những tựa đề khá đơn giản nhưng thiết thực “How to Simplify your Life”, “The Benefits of Crying”, “Learning to be Angry”,“What is Emotional Neglect and How to Cope” khiến tôi không thể rời mắt. 

Không chỉ dừng lại ở những chủ đề về mối quan hệ với bản thân và những người xung quanh, The School of Life còn chia sẻ những ý tưởng mới mẻ về công việc và cuộc sống. Tôi nghĩ rằng đây là một trong những kênh Youtube phát triển bản thân bạn không nên bỏ qua. 

FightMediocrity 

Tôi phát hiện ra FightMediocrity cách đây khá lâu, từ khi kênh này chủ yếu sáng tạo những video vẽ tay sinh động để review sách. Bạn có thể tìm thấy bản tóm tắt vô cùng dễ hiểu và hữu ích của những cuốn sách cực kỳ nổi tiếng và có khả năng thay đổi cuộc đời tại đây. 

Có một thời gian, tôi để ý thấy FightMediocrity không còn cho ra video thường xuyên nữa nên đã unsubscribe khi thực hiện thanh lọc danh sách đăng ký định kỳ. Gần đây, tôi vui mừng khi thấy FightMediocrity đã trở lại với những video mới. Những video với thông điệp ngắn gọn xúc tích chỉ trong đôi ba phút nhưng mang lại hiệu quả cao, giúp bạn phát triển tư duy và kiến thức trong công việc và cuộc sống. 

Tôi nghĩ nếu bạn là người không thể kiên nhẫn xem từ đầu đến cuối một video mà không nhấn nút tua lần nào, bạn sẽ thích những video của FightMediocrity. 

Ali Abdaal

Ali trở thành triệu phú khi tuổi đời còn rất trẻ nhờ kênh Youtube hiện đã có hơn 2 triệu lượt đăng ký của mình. Tốt nghiệp trường Y và trở thành bác sĩ nhưng Ali lại có đam mê sáng tạo nội dung trên Youtube. Anh bắt đầu upload video lên Youtube từ năm 2007 khi vẫn còn là một sinh viên. 

Ngó qua kênh của Ali, bạn sẽ thấy rất nhiều những video về cách học tập và làm việc hiệu quả, cùng với đó là những video hướng dẫn bạn thay đổi tư duy để làm chủ cuộc sống. Tôi rất thích cách Ali setup góc quay và edit những video của mình. Cực kỳ thông minh.

Những video mà tôi xem nhiều nhất từ Ali là những video về quản lý thời gian, làm việc hiệu quả (tôi đặc biệt thích video về setup không gian làm việc của Ali), và review sách. Tôi biết đến nhiều cuốn sách hay từ Ali trong đó phải kể đến cuốn Show Your Work và Make Time – hai cuốn sách bạn nên đọc nếu muốn xây dựng sự nghiệp tự do cho riêng mình.

Haegreendal

Haegreendal là một cái tên có vẻ không liên quan lắm cho một danh sách các kênh Youtube phát triển bản thân. Kênh Youtube của chị Sangmi (một freelance illustrator với những bức minh họa cực kỳ sinh động và đáng yêu) là những thước phim đơn giản và mãn nhãn về cuộc sống hàng ngày của một người nội trợ làm việc tại nhà. 

Công việc thường ngày của chị hiện lên cực kỳ sinh động dưới những góc quay chị đã khéo léo sắp đặt. Gam màu tối giản, trầm ấm của video khiến tôi luôn cảm nhận được sự “ấm yên” (đầm ấm và an yên). Mọi thứ tuyệt vời đến mức thi thoảng tôi bất giác ao ước một lần được trải nghiệm cuộc sống như chị. 

Bởi thế, mỗi khi gặp chuyện gì đó buồn bã, chán nản, tôi lại “play” những video của Haegreendal. Chúng giúp tôi bình yên, thư thái và dễ chịu. 

Những âm thanh quen thuộc của cuộc sống như tiếng bước chân dọn dẹp nhà cửa, thái thức ăn, bật bếp gas rồi xèo xèo nấu nướng, hay khi pha cà phê và cả lúc những viên đá va vào nhau lộc cộc trong ly nước lạnh, tất cả đều khiến tim tôi rung động. Tôi càng cảm thấy trân trọng hơn những điều bình dị nhưng rất đỗi thân thương của cuộc sống này.  

TED Talks

Các vị khách mời đến từ những ngành nghề khác nhau từ khắp các nơi trên thế giới tham gia TED Talks để chia sẻ những câu chuyện và bài học truyền cảm hứng từ chính những trải nghiệm của bản thân. 

Chủ đề của TED đa dạng và phong phú, đề cập tới mọi khía cạnh của cuộc sống. Những chia sẻ chân thực, không lý thuyết, màu mè hay khó hiểu khiến độc giả yêu thích trong nhiều năm liền. Rất nhiều bài diễn thuyết của TED vẫn còn sức hút đến tận bây giờ và khiến người xem phải xem đi xem lại nhiều lần để hiểu và thấm. 

Mỗi khi tôi dành thời gian nghe TED, tôi học hỏi thêm được khá nhiều kiến thức bổ ích cho cuộc sống. Đây cũng là một kênh Youtube tôi thường xuyên sử dụng để luyện nghe tiếng Anh. Tôi tin rằng các bạn sẽ học hỏi và phát triển được rất nhiều nếu theo dõi TED thường xuyên.

Marie Forleo

Marie là một trong những người phụ nữ tự tin và thành công nhất mà tôi biết. Tôi thích mọi thứ từ phong cách đến thần thái và trí tuệ của cô. Marie thường chia sẻ những bài học thực tế và hiệu quả giúp bạn tiến gần hơn đến ước mơ của bản thân. 

Dù bạn muốn trở thành một người kinh doanh, muốn phát triển sự nghiệp, hay đơn giản chỉ là muốn bản thân tự tin hơn, hạnh phúc hơn và được tận hưởng cuộc sống theo cái cách của riêng mình, Marie cũng sẽ chỉ ra cho bạn những cách thức hiệu quả để bạn bắt đầu thay đổi cuộc đời mình. 

Một điểm đặc biệt nữa trong Marie TV đó là những khách mời chất lượng như Brené Brown, Tony Robbins, Elizabeth Gilbert, hay Brendon Burchard. 

Project Life Mastery

Project Life Mastery là một dự án cung cấp cho người xem những bài học giúp làm chủ cuộc sống và công việc, đúng như cái tên của nó.

Mặc dù, trong kênh Youtube này của mình, Stefan chia sẻ nhiều video về các chủ đề khác nhau, nhưng nổi bật nhất trong số này phải kể đến serie về thành công trong kinh doanh. Với giọng điệu tự tin, phong thái chuyên nghiệp, anh ấy hướng dẫn người xem từng bước một cực rõ ràng và chi tiết để bạn có thể có thể dễ dàng thực hiện theo dễ dàng. 

Chính vì tính ứng dụng cao của những chia sẻ từ Stefan mà người xem luôn mong chờ và không thể bỏ lỡ những video mới nhất từ anh ấy. 

Keep Productive 

Keep Productive là kênh Youtube tôi xem thường xuyên nhất thời gian gần đây. Francesco D’Alessio tạo ra những video chia sẻ về những công cụ tuyệt vời nhất giúp gia tăng hiệu suất công việc, tiết kiệm thời gian và công sức để thực sự cân bằng và tận hưởng cuộc sống. 

Keep Productive có tất cả mọi thứ bạn cần để làm việc hiệu quả hơn, dù là bạn đang tìm kiếm những video review các app làm việc hiệu quả, hoặc hướng dẫn chi tiết giúp bạn sử dụng thành thạo các công cụ này trong thời gian ngắn nhất, hay chỉ đơn giản là thông tin mới nhất về những xu hướng mới trong tương lai. 

Psych2Go 

Ngày trước, tôi không thích những gì liên quan đến tâm lý. Tôi nghĩ mình cần tìm hiểu những thứ cao siêu hơn (theo định nghĩa ngày đó của tôi). Ví dụ như kiến thức về kinh tế, đầu tư, hay xuất nhập khẩu chẳng hạn. 

Tuy nhiên, khi bắt đầu The Introvert Writer với chủ đề hiểu về bản thân, tôi đã dành nhiều thời gian hơn với chính mình và ngày càng tò mò hơn về tâm lý học hành vi. Thậm chí, tôi còn từng nghĩ đến việc quay trở lại trường để theo học ngành Tâm lý học. 

Xem những video của Psych2Go thực sự khiến tôi cảm thấy hạnh phúc vì tìm được một nơi chia sẻ những kiến thức hữu ích về sức khỏe tinh thần một cách sinh động và dễ hiểu. Tôi đoán chắc rằng bạn cũng sẽ rất thích thú và không thể rời mắt bởi những hình ảnh ngộ nghĩnh, đẹp mắt mà Psych2Go thực hiện trong những video của mình. 

Ngoài những kiến thức dễ hiểu, Psych2Go còn rất sáng tạo khi lồng ghép thêm những câu đố rèn luyện trí não để thu hút người xem. Nếu có thời gian, hãy một lần thử ghé thăm kênh Youtube này và lựa chọn cho mình một chủ đề về sức khỏe tinh thần hoặc vấn đề cuộc sống mà bạn quan tâm để thưởng thức nhé!

Liệu bạn còn có những kênh Youtube phát triển bản thân tuyệt vời nào chia sẻ không? Hãy để lại comment để mọi người cùng biết với nhé!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

2 thoughts on “15 Kênh Youtube Phát Triển Bản Thân Cho Bạn Khi Rảnh Rỗi”

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top