hướng nội

Để Hướng Nội Là Sức Mạnh Tạo Nên Thành Công

Nếu bạn đã từng đọc bài viết trước đây của tôi có tựa đề “Bạn Có Là Người Hướng Nội?”, chắc hẳn bạn sẽ biết mình có phải là một người hướng nội hay không? Và nếu bạn đúng là một người hướng nội (giống như tôi), chắc hẳn đã không ít lần bạn phải đối mặt với những mặc cảm tự ti khi so sánh bản thân với những người hướng ngoại khác trong thế giới của bạn. 

Nếu nói về thành công, có thể bạn còn nghĩ đó không phải là từ ngữ có thể dùng cho người hướng nội. Bởi họ luôn nhút nhát, kém hòa đồng, không tự tin khi giao tiếp và kết nối trong công việc. Tuy nhiên, sự thật không hẳn là như vậy, một khi bạn biết cách biến hướng nội trở thành sức mạnh của bản thân. 

Đầu tiên, để thực sự hiểu thêm về những những điểm khác biệt và nổi bật để có thể tạo ra thay đổi trong công việc và cuộc sống của người hướng nội, hãy cùng tôi khám phá bốn kiểu người sau đây nhé.

Bốn kiểu người hướng nội

Hướng nội xã hội

Những người này thường có tính cách hòa đồng, thân thiện. Họ không ngại việc tụ tập, giao lưu kết bạn. Bạn có thể thấy họ cũng không khác người hướng ngoại là mấy. Tuy nhiên, họ vẫn mang một phần tính cách của người hướng nội khi có xu hướng thân thiết và chia sẻ chuyện riêng tư với một nhóm nhỏ, chứ không cởi mở với tất cả mọi người. Họ cũng thích dành thời gian nghỉ ngơi và tận hưởng không gian yên tĩnh vào cuối tuần hay những dịp đặc biệt, thay vì tụ tập đi chơi, tiệc tùng.

Hướng nội suy nghĩ

Mọi người có thể nhầm tưởng người hướng nội suy nghĩ là thô lỗ khi họ có xu hướng chìm đắm vào dòng suy nghĩ của mình mà không để ý đến mọi việc xung quanh. Trong mọi tình huống, họ đều suy nghĩ kỹ càng, thấu đáo trước khi đưa ra phán xét hay quyết định gì. “Hãy để tôi nghĩ về điều đó” là kiểu phản hồi khá phổ biến bạn thường gặp ở những người này. Ngoài ra, những người hướng nội suy nghĩ cũng thường là người có óc sáng tạo và trí tưởng tượng phong phú.

Hướng nội lo lắng

Người hướng nội lo lắng thường thu mình vào thế giới của riêng họ và luôn tìm cách né tránh các hoạt động xã hội, giao tiếp với nhiều người. Họ tự ti về bản thân, hay lo lắng, dằn vặt và tự cách ly với người khác. Họ dễ cảm thấy mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng khi bị bao quanh bởi nhiều người. Đây có lẽ là kiểu người hướng nội tiêu cực nhất trong số bốn kiểu người hướng nội.

Hướng nội chậm rãi 

Người hướng nội chậm rãi là người dè dặt, cẩn trọng trong suy nghĩ và hành động. Họ không thích sự thay đổi, thoải mái với những gì được báo trước và nằm trong tầm kiểm soát của bản thân. Nhiều khi để thấy thoải mái hơn, họ tự giảm nhịp độ cuộc sống của mình. Họ cũng thường bị đánh giá là chậm chạp và thiếu sức sống.

Một khi bạn biết được đâu là kiểu người mà bạn thuộc về, bạn có thể lựa chọn những cách thức phù hợp để tạo ra thay đổi trong cuộc sống của mình. Sau đây là một vài cách nho nhỏ nhưng đơn giản và hiệu quả để bạn bắt đầu ngay hôm nay.

Tips để trở thành người hướng nội thành công 

Smile – Mỉm cười là vũ khí mạnh mẽ nhất

Tôi là người từng khá sợ sệt khi phải tham gia những cuộc phỏng vấn. Nhưng vì chưa tìm được công việc phù hợp với giá trị bản thân, tôi liên tục nhảy việc và phải đối mặt với những cuộc phỏng vấn. Để bớt sợ hãi mỗi khi tham gia phỏng vấn, tôi cố gắng tập cho mình thói quen mỉm cười. 

Mỉm cười chỉ là một hành động nhỏ nhưng lại giúp tôi tự tin hơn rất nhiều. Mỉm cười giúp xua tan cảm giác sợ hãi, hồi hộp, giúp tôi lấy lại bình tĩnh để thể hiện quan điểm của mình và trả lời câu hỏi một cách tốt nhất. Hơn cả kiến thức hay kinh nghiệm, nụ cười chính là vũ khí mạnh mẽ nhất mà tôi có.

Chuẩn bị kỹ càng 

Khi được giao cho một nhiệm vụ gì đó, tôi luôn cố gắng hoàn thành thật tốt bằng cách chuẩn bị và luyện tập. Ngày trước, khi còn làm tại Samsung, có lần tôi được phân công sang Thái Lan đại diện cho công ty tham gia hội thảo về logistics. Trong thời gian diễn ra hội thảo, tôi phải trình bày về chủ đề giảm thiểu chi phí cho hoạt động logistics. Lúc đó, tôi đã khá lo lắng khi lần đầu tiên phát biểu trước rất nhiều đồng nghiệp đến từ nhiều quốc gia như vậy. 

Hiểu được tâm lý lo lắng của mình, tôi tập trung kiểm tra nội dung đã chuẩn bị thật kỹ và thực hiện luyện tập nhiều lần trước gương. Trước khi phát biểu, tôi cũng không quên nở một nụ cười thật tươi. Kết quả là mọi việc trôi qua rất suôn sẻ. Bài phát biểu của tôi cũng nhận được những đánh giá tích cực từ đồng nghiệp. 

Từ đó, mỗi khi làm việc gì, tôi thường thực hiện nghiên cứu nhỏ và chuẩn bị ra giấy một vài ý tưởng cần thiết. Điều này giúp tôi bớt lo lắng và chủ động hơn trong mọi tình huống. Tôi nghĩ rằng, với bất kỳ ai, sự chuẩn bị cũng là điều cần thiết. Nhưng đối với người hướng nội, việc này lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. 

Phát biểu chậm rãi rõ ràng

Tôi là người nói khá nhanh và nhiều khi nói không có mục đích, kiểu thích gì nói nấy. Có một lần, tôi liên hệ với một chị hỏi về cách học tiếng Hàn. Khi liên hệ, mục đích của tôi là nhờ chị chỉ cho cách thức để học tiếng Hàn tốt hơn. Tuy nhiên, lúc nói chuyện, theo thói quen, tôi nói nhanh và lan man và khiến chị nhiều khi phải hỏi lại để xác nhận điều tôi thực sự muốn hỏi là gì.

Lúc đó, tôi thấy rất tệ vì đã làm mất thời gian của người khác và cả chính mình. Dần dần, trong quá trình nói chuyện, tôi cố gắng nói chậm lại, rõ ràng, mạch lạc, đi trúng vấn đề hơn. Cải thiện điều này khiến những cuộc nói chuyện trở nên hiệu quả và giá trị hơn. Chính quá trình tư vấn 1:1 với độc giả của The Introvert Writer đã giúp tôi thử nghiệm và học hỏi rất nhiều về vấn đề này. (Tôi rất biết ơn các bạn đã tin tưởng đăng ký tư vấn với The Introvert Writer).

Tạo môi trường làm việc khiến bạn thoải mái nhất

Người hướng nội thường làm việc hiệu quả khi làm việc độc lập ở những nơi yên tĩnh. Bạn hãy chú ý đến việc tạo cho mình môi trường làm việc phù hợp để có thể nâng cao năng suất làm việc của bản thân. Nếu lựa chọn được công việc phù hợp với tính cách hướng nội của mình thì thật là một điều tuyệt vời.

Đọc thêm: Thiết Kế Góc Làm Việc Hiệu Quả Tại Nhà

Xây dựng cộng đồng của riêng mình

Thay vì tụ tập, giao lưu với nhiều người, người hướng nội có thể xây dựng cộng động nhỏ của mình và tỏa sáng theo cách riêng. Những người bạn thân thiết, đồng nghiệp cùng công ty, hay những ai có cùng sở thích và quan điểm sống có thể sẽ là những người bạn thoải mái và tin tưởng để bắt đầu xây dựng mối quan hệ. Từ đây, bạn có thể giao lưu học hỏi để cải thiện sự tự tin của bản thân và tạo ra những kết nối có giá trị trong cuộc sống.

Tập trung vào những điều bạn yêu thích

Hãy nhìn vào những người hướng nội thành công ngoài kia, như Mark Zuckerberg, J.K Rowling hay Bill Gates. Bạn có thấy điểm chung gì không? Tôi cho rằng, điểm giống nhau của họ chính là sự thành công đến từ những việc họ thực sự yêu thích và có thể làm tốt. 

Tôi nghĩ rằng nếu bạn tập trung vào những gì bạn yêu thích, bạn cũng sẽ tạo ra những bước ngoặt trong sự nghiệp của mình. Dù chưa phải là người thành công để có thể đưa ra làm ví dụ cho bạn, nhưng khi bắt đầu yêu lại từ đầu với viết lách và lựa chọn làm việc tự do, tôi đã nhận ra nhiều thay đổi tích cực trong cuộc sống của mình. Tôi nghĩ rằng, bạn cũng sẽ hạnh phúc hơn khi được làm những điều mình yêu thích, mỗi ngày. 

Hình thành tư duy phát triển

Là một người hướng nội, tôi đã rất dè dặt khi nghĩ đến ý tưởng phải PR bản thân để quảng bá cho The Introvert Writer. Tôi thấy khó khăn khi chia sẻ về công việc của mình trên Facebook cá nhân mỗi ngày một lần. Cảm giác giống như đang spam bảng tin của mọi người khiến tôi khá khó chịu. 

May mắn là, trên con đường của mình, tôi bắt đầu học hỏi và hình thành tư duy phát triển. Nhờ đó, tôi không còn cảm thấy PR bản thân là chuyện gì đó ngại ngùng và khó khăn, khi tư duy rằng mình đang chia sẻ những giá trị hữu ích cho bất kỳ ai cần đến. 

Tôi cũng mở lòng hơn với việc chia sẻ trên Facebook, trong khi tiếp tục tìm kiếm nhiều cách thức khác nhau để The Introvert Writer được nhiều người biết đến hơn. Tôi học hỏi về SEO, kết nối với những blogger khác, xây dựng và cập nhật nội dung liên tục cho trang web của mình. Ứng dụng tư duy phát triển, tôi là một người hướng nội nhưng năng động hơn, sáng tạo hơn nhiều so với trước kia. 

Là chính mình

Hãy hạnh phúc và tự tin khi là một người hướng nội. Đừng so sánh bản thân với những người hướng ngoại bạn biết và cố gắng trở thành họ. Làm như vậy chỉ khiến bạn càng mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng mà thôi. Thay vào đó, hãy là một người hướng nội hiểu và yêu thương bản thân mình, nắm được những điểm mạnh điểm yếu của bản thân để phát triển và khắc phục. Từ đó, sống một cuộc sống hạnh phúc theo cách của riêng mình. Bạn có nghĩ như vậy không?

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

About The Author

Leave a Reply

Scroll to Top