loại bỏ niềm tin giới hạn

Loại Bỏ Niềm Tin Giới Hạn Để Giải Phóng Sức Mạnh Tiềm Ẩn Bên Trong Bạn

Một người bạn của tôi nói rằng nếu bây giờ 20 tuổi bạn ấy sẵn sàng làm lại mọi thứ. Nhưng hiện tại thì đã quá muộn để thử nghiệm những điều mới mẻ trong cuộc đời. Tôi cũng từng có những suy nghĩ như vậy. Những suy nghĩ kiểu như còn quá trẻ hay đã quá già để làm điều gì đó. Cho đến đầu năm nay, khi tôi bước ra khỏi vùng an toàn của mình, tôi nhận ra một điều. Tất cả những gì tôi nghĩ chỉ là là những niềm tin giới hạn của bản thân tôi.

Đùng là tôi không thể so sánh với những bạn trẻ năng động hiện nay. Nhưng khi bước ra và thử nghiệm những điều mới với tư cách một người đã đi làm nhiều năm, tôi cũng có những lợi thế của riêng mình. Dù chưa có nhiều thành công, nhưng những việc tôi làm được đã chứng minh một điều. Rằng mọi chuyện là hoàn toàn có thể. Bạn có thể loại bỏ niềm tin giới hạn, thử thách bản thân, theo đuổi ước mơ và sống cuộc đời bạn mong muốn.

Bạn thường có những niềm tin giới hạn gì? Làm thế nào để loại bỏ niềm tin giới hạn và giải phóng sức mạnh tiềm ẩn bên trong của bạn? Cùng kiểm tra những gợi ý sau đây nhé!

Bài viết này nằm trong series “Bài Viết Theo Yêu Cầu” được đăng vào mỗi thứ ba hàng tuần. Đây là yêu cầu từ một bạn khán giả gửi từ phần trả lời khảo sát cho khóa học blog miễn phí. Gửi yêu cầu của bạn về những chủ đề bạn muốn tôi thực hiện qua Fanpage hoặc mục Liên hệ trên TIW.

Niềm tin giới hạn là gì?

Niềm tin giới hạn là những niềm tin sai lệch ngăn cản bạn thực hiện những điều mình mong muốn. Chúng khiến bạn từ chối thực hiện những việc quan trọng trong cuộc đời mình. Tôi cũng là người từng có nhiều niềm tin giới hạn về bản thân. Ví dụ như tôi nghĩ rằng mình không giỏi về công nghệ. Tuy nhiên từ khi bắt đầu tập tành blog và học hỏi thêm nhiều kiến thức mới, niềm tin này đã dần phai nhạt.

Niềm tin giới hạn thường có những ảnh hưởng tiêu cực đến cuộc sống của bạn. Chúng giới hạn những lựa chọn của bạn, khiến bạn không thể đưa ra quyết định sáng suốt cho bản thân. Niềm tin này cũng ngăn bạn nắm lấy những cơ hội tuyệt vời trong cuộc đời. Bạn không giải phóng được năng lực cao nhất của mình. Tất cả đều cản trở bạn tiến gần đến cuộc sống bạn mong muốn.

Những niềm tin giới hạn thường gặp trong cuộc sống

Một số niềm tin giới hạn thường gặp trong cuộc sống, được chọn lọc từ trang Simple Minded.

Niềm tin giới hạn về bản thân

 • Tôi không xinh đẹp…
 • Tôi quá già (quá trẻ) để làm điều gì…
 • Tôi không thông minh…
 • Tôi không có thời gian để….
 • Tôi không có đủ tiền để…
 • Tôi không có khả năng…
 • Tôi không giỏi…
 • Không ai quan tâm đến những gì tôi nói…

Niềm tin giới hạn về tiền bạc

 • Người giàu thường…(những điều xấu)
 • Tôi không giỏi về tiền…
 • Tôi không thể đầu tư…
 • Tôi không thể tiết kiệm…
 • Tôi chẳng bao giờ kiểm đủ tiền để…
 • Tiền bạc là nguồn cơn của mọi tội lỗi.

Niềm tin giới hạn về tình yêu

 • Tôi không xứng đáng được yêu.
 • Yêu là đau khổ.
 • Tôi không bao giờ tìm được người nào như anh ấy/cô ấy.

Niềm tin về nghề nghiệp

 • Tôi không có đủ kinh nghiệm…
 • Tôi không giỏi về….
 • Tôi không thể kiếm tiền từ việc tôi thích.
 • Đã quá muộn để tôi theo đuổi giấc mơ của mình.
 • Đã quá muộn để phát triển sự nghiệp từ….

Niềm tin giới hạn thường đến từ đâu?

Môi trường sống – mọi thứ xung quanh bạn

Những niềm tin giới hạn thường đến từ những điều xung quanh bạn. Bạn có chú ý đến nó không? Nó có thể bắt nguồn từ những niềm tin khi còn nhỏ, từ chính ông bà, bố mẹ của bạn. Ví dụ như tôi luôn có niềm tin rằng học Văn là bị hâm, hay dở hơi. Vì mọi người trong nhà tôi, bố mẹ tôi đều nói vậy. 

Những niềm tin này cũng có thể hình thành từ những sự việc xung quanh bạn. Ví dụ khi nhà hàng xóm có một anh xăm trổ đầy mình, hay gây gổ đánh nhau. Bạn nghĩ rằng ai mà xăm trổ đều là những người không ra gì. Hoặc gần nhà bạn, nhiều anh chị lên thành phố làm, có nhiều cơ hội kiếm tiền. Bạn nghĩ rằng nhất định phải bỏ quê lên phố mới mong có cơ hội đổi đời. Khởi nghiệp ở trên chính quê hương của mình là điều bạn không bao giờ nghĩ đến. 

Bạn hãy để ý xem có điều gì tương tự tác động đến suy nghĩ của bạn?

Sự kiện trong cuộc đời bạn

Những sự kiện trong cuộc đời bạn cũng có thể mang đến những niềm tin giới hạn. Ví dụ như bạn từng thi trượt đại học. Bạn nghĩ rằng mình thật kém cỏi, không bằng những người khác. Có thể bạn từng tham dự một sự kiện nhưng có trải nghiệm không vui. Từ đó, bạn nghĩ rằng mình không phù hợp với những nơi đông đúc. Khi trải qua thất bại trong tình yêu, bạn tin rằng tình yêu chỉ toàn mang đến đau khổ. Bạn quyết định sẽ không yêu nữa.

Có sự kiện nào tác động mạnh mẽ đến cuộc đời và làm thay đổi những suy nghĩ của bạn hay chưa?

Kiến thức trong cuộc đời bạn

Những kiến thức bạn từng học ở trung học hay đại học hình thành những niềm tin sai lầm trong bạn. Ví dụ như tôi học cách phát âm một số từ tiếng Anh từ cô giáo của mình. Tôi tin rằng đó là cách phát âm đúng. Nhưng sau này tôi biết những từ đó không phải phát âm như vậy. 

Những kiến thức mà chúng ta học được hôm nay có thể không còn hữu ích cho vài tháng hay vài năm tới. Nếu không cập nhật liên tục, những kiến thức lỗi thời, lạc hậu sẽ khiến tư duy của bạn bị giới hạn. Như vậy sự nghiệp và cuộc sống của bạn sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. 

Bạn có biết những kỹ năng cần có của một nhân viên được thay đổi và cập nhật liên tục sau mỗi 3 năm. Trên diễn đàn kinh tế thế giới, nhiều kỹ năng trước đây xuất hiện bây giờ đã không còn nữa. Nếu cứ có niềm tin vào những dữ liệu đã cũ này, bạn sẽ không kịp chuyển mình để tạo ra những thay đổi có lợi cho sự nghiệp của bản thân.

Kết quả trong quá khứ của bạn

Những kết quả trong quá khứ có khiến bạn tin rằng mình có năng lực giới hạn ở một lĩnh vực hay khía cạnh nào đó? Ví dụ như một người bạn của tôi cho rằng bạn ấy không thể viết vì ngày trước luôn nhận điểm kém môn Văn. Điều này khiến bạn ấy sợ viết và không bao giờ viết. 

NIềm tin giới hạn đã ngăn cản bạn ấy khám phá những lợi ích tuyệt vời từ viết. Thật là đáng tiếc nếu bạn không thử viết, dù chỉ là những trang nhật ký hàng ngày. Ngoài ra, kể cả khi bạn không viết kiếm tiền, viết vẫn là một kỹ năng chuyển đổi. Đây chính là kỹ năng mà bạn có thể sử dụng trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống.

Học cách vượt qua nỗi sợ viết và hình thành thói quen viết bằng cách download ebook miễn phí “Write to Done – Dấn thân để Viếtcủa tôi.

Loại bỏ niềm tin giới hạn để giải phóng sức mạnh tiềm ẩn bên trong bạn

Nhận diện MỘT niềm tin giới hạn 

Đầu tiên, bạn hãy đọc kỹ phần phía trên để đi tìm nguồn gốc niềm tin giới hạn của bạn. Sau đó, nhận diện cho mình MỘT niềm tin giới hạn. Niềm tin mà bạn cho rằng có ảnh hưởng sâu sắc đến sự nghiệp và cuộc sống của bạn. 

Nếu như vẫn thấy khó khăn bạn có thể sử dụng một vài câu hỏi trợ giúp sau đây: (tốt nhất được dùng với nhật ký)

 • Bạn đang cảm thấy mệt mỏi không thoải mái vì những điều gì?
 • Điều gì khiến bạn thấy khó chịu nhất nhưng bạn lại không làm gì để thay đổi?
 • Nếu tiếp tục như vậy, bạn có nghĩ mình sẽ sống hạnh phúc trong suốt phần đời còn lại? Bạn thỏa mãn về lựa chọn của mình không?
 • Bạn nghĩ rằng nếu không phải quan tâm đến bất kỳ điều gì, bạn sẽ làm gì để thay đổi?

Viết ra những suy nghĩ của bạn

Bước tiếp theo trong quá trình này, là viết. Viết ra những suy nghĩ của bạn, để bạn có thể nhìn, sờ, chạm, cảm được chúng. Khi viết, mọi thứ sẽ rõ ràng hơn với bạn. Bạn nhìn nhận được vấn đề của mình. Một điều quan trọng nữa mà tôi muốn nhấn mạnh trong bước đi này, đó là hãy chấp nhận. Chấp nhận rằng đó là một niềm tin giới hạn của bản thân là bước quan trọng để bạn loại bỏ đi cảm giác khó chịu, không thoải mái và bắt đầu mở ra những ý tưởng mới cho chính mình.

Những dòng tôi từng ghi trong nhật ký.  

“10.12.2020

Mình muốn thay đổi công việc. Làm thế nào để vừa làm việc ở nhà vừa chăm sóc con nhỏ mà vẫn có thu nhập? Nhiều người nói với mình làm gì có cái nghề nào ngon ăn như vậy. Họ hàng đều khuyên mình đi tìm công việc ổn định nào đó. Mình cũng nghĩ như vậy. Nhưng còn con mình thì sao? Mình không thể để con ở trường và nhờ cô trông thêm giờ khi các bạn đều đã về hết. Nhìn con qua camera, mình không thể tập trung làm việc được. 

Mình có thể làm gì đó để thay đổi không? Chắc chắn sẽ có cách đúng không? Cách để mình có thể vừa làm công việc yêu thích, vừa chăm sóc con cái? Hai điều mà mình cảm thấy thật hạnh phúc nếu thành sự thật. Nếu bây giờ mình có thật nhiều tiền và không cần quan tâm đến điều gì, mình sẽ làm gì nhỉ? Mình thích được chơi cùng con mỗi ngày và viết về những điều mình yêu thích. Tận hưởng cuộc sống bình dị cùng thiên nhiên. Liệu mình có thể làm thế?”

Tôi từng viết như thế này rất nhiều lần. Và liên tục hỏi bản thân rất nhiều lần về những điều mình muốn. Cho đến khi có thể tìm ra được câu trả lời cho mình, hãy cố gắng duy trì điều này thường xuyên. Tôi nghĩ như vậy sẽ khiến bạn dễ dàng phát hiện những niềm tin giới hạn. Học cách chấp nhận. Và dần loại bỏ niềm tin giới hạn ra khỏi cuộc sống.

Chứng minh điều ngược lại

Đã đến lúc thử nghiệm rồi. Bạn đã sẵn sàng chưa? Bây giờ, hãy dành cho mình một khoảng thời gian để chứng minh điều ngược lại. Trước hết hãy đặt mục tiêu nhỏ. Dành cho bản thân 1 tuần để trải nghiệm niềm tin giới hạn của bạn. Nếu như bạn nghĩ rằng mình không thể viết, hãy viết đều đặn hàng ngày trong một tuần.

Bạn có thể chia sẻ những bài viết của mình cho những người thân, bạn bè. Hãy hỏi cảm nhận của họ. Liệu bạn thực sự không thể viết? Và không thể viết hay? Nếu bạn chứng minh được điều ngược lại, tôi tin bạn đã có một điểm tựa mới cho mình.

Thay thế bằng một niềm tin tích cực khác

Khi biết rằng những gì mình tin tưởng là không hoàn toàn đúng đắn, hãy thay thế nó bằng một niềm tin tích cực khác. Nếu được, bạn có thể sử dụng cách tự kỷ ám thị để niềm tin nhanh chóng ăn sâu vào tiềm thức. Tôi sử dụng cách viết nhật ký hàng ngày. Khi viết, tôi luôn sử dụng từ “có thể”. “Tôi có thể làm điều này”. Từ đây, nhận thức của bạn sẽ dần thay đổi.

Hành động dựa trên niềm tin mới và nhận phản hồi

Chỉ nói và viết không thì chưa đủ. Bạn phải luôn hành động, hành động và hành động. Nếu không thực hành, niềm tin của bạn không có nền móng vững chắc để neo đậu. Tôi tin mình có thể viết tốt hơn bằng cách tập viết hàng ngày. Chỉ cần đặt mọi nỗ lực vào bài viết, sẽ có một ngày những bài viết chạm được đến những độc giả của tôi.

Vì vậy, tôi nỗ lực học hỏi không ngừng, tìm tòi những ý tưởng mới để mang đến nhiều thông tin hữu ích cho độc giả. Ngoài ra, tôi cũng cố gắng hình thành cho mình một tư duy phát triển. Tư duy này giúp tôi nhận ra những điều cần cải thiện, thử nghiệm để tạo ra kết quả tốt hơn.

Lập danh sách những niềm tin giới hạn và lặp lại quá trình

Khi bạn đã thành công loại bỏ một niềm tin giới hạn, hãy lập ra một danh sách những điều giới hạn khác. Sử dụng list này, chọn một niềm tin bạn muốn thay đổi nhất và lặp lại quá trình trên. Một khi thực hành đủ nhiều, bạn sẽ nhanh chóng phát triển được tư duy tích cực cho cuộc sống của mình. Từ đó, bạn sống ý nghĩa và trọn vẹn hơn.

Nhận ra những niềm tin sai lệch và hành động để thay đổi không phải là điều dễ dàng. Nhưng chắc chắn, đó là một quá trình xứng đáng để bạn trải nghiệm. Tôi cũng đang đi trên hành trình này. Vẫn còn nhiều điều tôi chưa thể giải quyết triệt để. Nhưng tôi rất hy vọng khi mọi người cùng nhau thử nghiệm, chúng ta sẽ tìm ra được những cách thức hiệu quả để giải phóng năng lượng tích cực của bản thân, hướng tới một cuộc sống ý nghĩa, trọn vẹn hơn.

Chúc các bạn tự do!

Khi bạn sẵn sàng, đây là 4 cách mình có thể giúp bạn:

1. Đặt lịch hẹn tư vấn miễn phí 30 phút với The Introvert Writer để được giải đáp các vấn đề liên quan đến hiểu về bản thân, phát triển kỹ năng phù hợp (đặc biệt là viết lách và blog) giúp xây dựng sự nghiệp tự do từ đam mê.

2. Sử dụng dịch vụ tạo blog cá nhân từ The Introvert Writer để rút ngắn hành trình blog của bạn. Bỏ qua các vấn đề kỹ thuật rắc rối, bạn có thể nhanh chóng phát triển nội dung cho blog và bắt đầu quảng bá blog của mình.

3. Tham gia các khoá học online tự học theo tiến độ với chi phí hợp lý giúp phát triển kỹ năng (Kickstart Your Blog nhằm phát triển kỹ năng blog, Writing Online Jumpstart nhằm phát triển kỹ năng viết online).

4. Tham gia các các khoá học khoá học 1:1 (5 khoá chuyên biệt – Write to Success về viết, Dreamer to Blogger về blog, Your Heart Centered Brand về thương hiệu cá nhân, Product Service Blueprint về sản phẩm dịch vụ, Way to Freedom – khoá học đặc biệt chuyên sâu hướng dẫn lộ trình từ A-Z phát triển sự nghiệp tự do) để The Intorvert Writer đồng hành cùng bạn phát triển kỹ năng, xây dựng sự nghiệp, tự chủ về thời gian, gia tăng thu nhập và sống đời mơ ước.

4 thoughts on “Loại Bỏ Niềm Tin Giới Hạn Để Giải Phóng Sức Mạnh Tiềm Ẩn Bên Trong Bạn”

 1. Em chào ad . ‘Em cũng tin là trí nhớ mình kém,tiếp thu chậm và không thể nhớ được gì và em có bỏ qua những sự việc làm em học và ghi nhớ bài tốt và giờ em nghĩ có thể phương pháp học của em nên không thể ghi nhớ thôi . Làm sao để thay đổi niềm tin này ad nhi ?

  1. quynh do 100x100

   Em thử tìm một điều em yêu thích nhất và kiểm tra xem sao. Ví dụ em thích học đàn chẳng hạn. Vậy trí nhớ em có kém và chậm tiếp thu không khi đối điện với những bản nhạc với thật nhiều nốt? Hay em là người yêu thích truyện tranh, vậy em có dễ dàng nhớ những chi tiết nhỏ, nhớ từng nhân vật một dù câu chuyện đó rất dài và có nhiều nhân vật khác nhau xuất hiện với những chi tiết không phải ai cũng có thể nhớ được. Mỗi người sẽ có một thế mạnh của mình. Có người dễ dàng tiếp thu thông qua hình ảnh, có người lại qua những buổi nói chuyện, trao đổi, có người học qua số liệu đồ thị. Chị nghĩ em nên đọc kỹ lại hướng dẫn trong bài viết và thử áp dụng nhé. 1/ Tìm hiểu thêm về bản thân để nhìn nhận rõ ràng hơn về vấn đề của mình. 2/ Chứng minh điều ngược lại (tìm một hoặc nhiều điều em yêu thích nhất và kiểm tra). 3/ Hành động dựa trên niềm tin mới. Thử nghiệm xong hãy chia sẻ với chị trải nghiệm của em hoặc có vấn đề gì trên hành trình em cũng có thể liên hệ với chị nhé! Cảm ơn em!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Scroll to Top